Khi đến Bắc Kinh, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những nét đẹp văn hóa và địa danh lịch sử mà còn có thể thưởng thức ẩm thực độc đáo và đặc trưng của riêng nơi đây. Từ những món ăn bình dân đến những món ăn sang trọng thường được dùng cho vua chúa ngày xưa. Nếu các bạn chưa biết lựa chọn món ăn nào cho chuyến đi Bắc Kinh sắp tới nên đọc bài viết dưới đây. Ngayhoiduhocuc.vn đã tổng hợp Top những món ăn bạn nên thử khi đến Bắc Kinh cho các bạn cùng tham khảo.
1. Lẩu Mông Cổ
Nếu bạn đến Bắc Kinh vào mùa đông, nhất định phải ăn lẩu. Nồi đồng, nhôm hoặc đất nung được đặt ở chính giữa bàn. Nước lẩu gồm thịt cừu, thịt bò, tôm, cá, các loại rau và đậu tươi. Lẩu có lịch sử hơn 1000 năm ở Trung Quốc và phổ biến nhất vào thời nhà Đường.
Món ăn này lan rộng khắp Trung Quốc vào thời nhà Thanh. Có rất nhiều loại nước sốt có thể được phục vụ với nước sốt nóng. Thành phần chính của nước sốt là dầu mè, mè, xì dầu và xì dầu. , ngò gai, cơm rượu, xì dầu, tỏi, … Nước chấm ngon sẽ khiến bữa ăn ấm cúng thú vị hơn.
Thịt cừu được thái mỏng, nhúng vào nước dùng ninh từ xương, cuộn với rau thơm và chấm nước sốt làm từ dầu mè, hoa hẹ và các loại gia vị khác. Món này thường được ăn vào mùa đông, tuy nhiên du khách vẫn có thể thưởng thức lẩu Mông Cổ ở các nhà hàng có điều hòa dù đang giữa mùa hè.
2. Sủi cảo
Một món ăn nữa mà khách du lịch Bắc Kinh có thể thêm vào trong danh sách ẩm thực những món ngon của Bắc Kinh chính là sủi cảo hấp. Món ăn bình dân, đơn giản nhưng lại có sức hấp dẫn mãnh liệt khiến bất kỳ du khách nào đến Trung Quốc đều phải thử.
Sủi cảo hấp được làm từ vỏ bột mì được nặn thành hình bán nguyệt vô cùng xinh xắn. Nhân bánh được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau phù hợp với khẩu vị và sở thích của mỗi người. Nhân bánh thường là thịt lợn băm với hành lá hoặc bắp cải. Một số loại thậm chí còn được trộn với trứng bác hoặc tôm
Xem thêm
Đại học truyền thông Trung Quốc
Đi du học Trung Quốc nên học ngành nào?
Du học Trung Quốc ngành gì? Trường đại học nổi tiếng
Top 10 cảnh đẹp ở Trung Quốc mà du học sinh không nên bỏ lỡ
Đặc biệt nhất chính là sủi cảo nhân thịt cừu trong các quán ăn của người Hồi Giáo. Với những người ăn chay, nhân sủi cảo sẽ được làm từ đậu xanh, khoai môn, mía hoặc nấm hương. Món ăn này được chấm kèm với xì dầu cho thêm gừng tỏi hoặc dấm ớt. Bạn có thể thưởng thức sủi cảo hấp ở các quán ăn vỉa hè trên đường phố hoặc các quán ăn sang trọng, cao cấp cũng đều có món này nhé!
3. Gà Gong Bao
Có nguồn gốc ở tỉnh Tứ Xuyên, gà kung pao nổi tiếng với vị cay đặc trưng và mùi thơm béo khi được nấu với ớt và đậu phộng. Món ăn này được người Hoa chuẩn bị rất công phu. Nguyên liệu cần có của món ăn này bao gồm: thịt ức gà; dầu chiên; đậu phộng rang; ớt đỏ khô; tỏi băm nhỏ; gừng tươi băm nhỏ; lá hẹ thái nhỏ; Thành phần gia vị: xì dầu, rượu gạo, tinh bột ngô. Nguyên liệu làm nước sốt: Giấm đen Trung Quốc; Đậu nành; Dầu mè; Đường trắng; sốt hoisin; bột ngô.
Hương vị đậm đà trong từng thớ thịt được tẩm ướp khéo léo cùng với nước sốt đặc trưng cay xé lưỡi chính là điểm cộng của món ăn khiến thực khách “mê mẩn” và nhanh chóng ghiền cảm giác toát mồ hôi hột khi nhấm nháp. Cùng với thịt gà, một số nhà hàng đã thêm thịt lợn, thịt bò, hoặc các loại hải sản biến tấu của món ăn này, nhưng bạn nên thử thịt gà vì nó có sự kết hợp hài hòa và ngon nhất.
Là món ăn nổi tiếng, món gà Kung Pao hiện đã được phục vụ tại nhiều nhà hàng món Hoa tại các quốc gia khác trên thế giới và được nhiều thực khách khắp nơi ưa chuộng. Đây là món ăn đáng để bạn tìm kiếm và thưởng thức khi có dịp đặt chân đến Trung Quốc, đừng bỏ lở cơ hội ‘thử thách’ vị giác với món gà Kung Pao nổi tiếng này nhé.
Để quảng bá cho nền ẩm thực của đất nước Trung Hoa xinh đẹp, các chuyên trang du lịch không quên giới thiệu món gà kung pao đặc biệt, được coi là tinh hoa ẩm thực của người dân nơi đây, sự độc đáo này cũng là một trong những yếu tố thú vị giúp thu hút du khách đến du lịch và để thu hút khám phá nền ẩm thực đa dạng của đất nước này.
4. Lu Zhu Huo Shao
Món ăn vặt này rất phổ biến ở Bắc Kinh, được làm từ nhiều nguyên liệu như bánh mì, đậu phụ, sườn lợn, phổi lợn cắt nhỏ và đun nhừ trong nước ninh thịt. Lu Zhu Huo Shao thường được ăn kem tỏi bằm, sa tế, dấm, hẹ và rau mùi.
Thoạt nhìn, món ăn này giống với món bò sốt vang hay phở cuốn của Việt Nam Món ăn gồm nhiều nguyên liệu như thịt lợn, thịt bò, phổi lợn, đậu phụ, bánh mì, … Món ăn này thường được ăn kèm với rau mùi và các loại gia vị, tỏi băm nhỏ. , sa tế, dấm bỗng, hẹ … Khi ăn cảm nhận ngay vị ngọt thanh của nước dùng cùng với các loại thịt hay nội tạng rất dễ ăn.
5. Xian Bing
Tuy một số ý kiến cho rằng món ăn này hơi khô nhưng ai đã từng thử qua Xian Bing đều phải công nhận rằng nó rất ngon. Xian Bing là một món ăn từ vùng Tây An, Trung Quốc. Đó là một loại bánh mì kẹp với thịt, gừng tươi, hành tây, một ít rượu gạo và dầu ớt, sau đó bánh được chiên với một ít dầu cho đến khi vàng nâu cả hai mặt và có mùi thơm.
Xian bing có thể ăn không khi còn nóng, hay chấm với nước tương, tuy nhiên nhiều người cho rằng khi nguội nó vẫn có hương vị ngon tuyệt.
6. Đậu phụ thối
Đậu phụ thối hay còn gọi là đậu hũ thối là một món ăn dân gian, bình dân đã ăn sâu vào văn hóa ẩm thực của con người Trung Hoa. Đây là một loại đậu được lên men rất mạnh dẫn đến có mùi khá nặng thường được bày bán ở khu chợ đêm hay vỉa hè.
Người ta thường ví mùi của loại đậu thối với mùi bít tất thối hay thậm chí là mùi thịt thối nữa. Các chuyên gia ẩm thực thường cho rằng mùi của đậu càng nặng thì độ ngon càng cao. Tuy nhiên với những người lần đầu được nếm thử thì đó vẫn là một trải nhiệm khó khăn.
7. Vịt quay Bắc Kinh
Từng là món ngon của hoàng tộc, vịt quay Bắc Kinh là một trong những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc được thực khách trên thế giới dễ dàng nhận ra. Mặc dù ngày nay món ăn này đã có nhiều biến thể, nhưng công thức ban đầu của Hãy để các đầu bếp nắm vững kỹ thuật chế biến món ăn này đã thực sự có từ hàng trăm năm trước.
Vịt quay Bắc Kinh là món ăn đặc sản ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, nhưng ngon nhất vẫn là ở Bắc Kinh với món vịt luộc. Sự lựa chọn là Vịt quay Bắc Kinh. Tương truyền, món ăn này có từ thời nhà Nguyễn đầu thế kỷ 15, nhưng phải đến thời nhà Minh (1368-1644), món ăn này mới thực sự nổi tiếng và được nhiều người biết đến.
Ngày nay, vịt quay Bắc Kinh vẫn giữ được ý nghĩa của riêng món ăn này khi chinh phục trái tim của hầu hết thực khách từng nếm thử. Công thức làm món vịt quay trứ danh dù được công bố rộng rãi nhưng không phải nơi đâu cũng cho ra món vịt quay chuẩn vị.
Món ăn của gia đình hoàng gia vẫn giữ được vẻ quý tộc ngay cả khi nó đòi hỏi các bước chuẩn bị tốn nhiều thời gian và công sức. Theo công thức truyền thống, vịt lông trắng được nuôi trong tự nhiên khoảng 45 ngày. Sau đó chúng được cho ăn trong khoảng 20 ngày, sau đó khi làm sạch, người chế biến sẽ bơm không khí vào dưới da vịt để loại bỏ lớp mỡ.Được tráng với đường mạch nha, vịt nướng giòn trong lò.
Vịt Quay Bắc Kinh đặc biệt ở chỗ da vịt rất mỏng, giòn, có màu vàng sậm, khi ăn cảm giác vị béo ngậy, đi kèm theo đó là gia vị được chế biến theo cách đặc biệt khiến người ăn đều cảm nhận được vị đậm, ngon của thịt vịt, cũng từ đó đến nay vịt quay Bắc Kinh chính là nét ẩm thực đặc trưng của người dân Bắc Kinh nói riêng và nền ẩm thực Trung Hoa nói chung.
8. Tan Imperial Cusine
Tan Imperial Cuisine xuất hiện từ cuối thời nhà Thanh, rất được ưa chuộng trong hoàng cung thời bấy giờ. Món ăn là sự kết hợp độc đáo, hài hòa giữa ẩm thực phương Nam và phương Bắc.
Thưởng thức Tan Imperial Cusine, bạn sẽ cảm nhận được vị chua của Gui Zhen, vị cay nồng của ớt Hồ Nam, vị chua của Hakka và vị đặc trưng của tiêu Tứ Xuyên. Nguyên liệu chính của món ăn là: thịt, gà, vịt hầm nhừ. Xương, giăm bông và sò điệp được nấu trên lửa nhỏ trong nhiều giờ. Tất cả đều tạo nên một món ăn ngon và bổ dưỡng, chỉ cần ăn một bát nhỏ thôi là đã đủ năng lượng cho cả ngày rồi, thỏa sức khám phá thành phố Bắc Kinh xinh đẹp.
9. Bánh cuộn hoa
Bánh cuộn hành lá Trung Quốc (Hua Juan) hoặc chả hoa Hua Juan (花卷) là những chiếc gối giòn, bông, dai của hành lá thơm ngon, bạn có thể tìm thấy ở nhà hàng dim sum Trung Quốc ở địa phương hoặc tiệm bánh mì Trung Quốc nhưng tốt hơn hết là bạn nên tự làm những chiếc Bánh cuộn hành lá Trung Quốc (Hua Juan) này tại nhà!
Vì vậy, thông thường, những Bánh cuộn hành lá Trung Quốc (Hua Juan) này, hoặc hua juan (nghĩa đen trong tiếng Trung Quốc là cuộn hoa), được xoắn hoặc bện thành những hình dạng phức tạp hơn, có cấu trúc mơ hồ hơn nhiều. Chúng tôi quyết định cuộn chúng và cắt chúng giống như cách làm với cuộn quế, sau đó ấn chúng thành những loại “hình con bướm” để giữ cho chúng không bị nở ra và lăn ra xa nhau.
Bây giờ, bạn có thể làm phiên bản truyền thống (cũng dành cho người ăn chay), phần lớn chỉ là hành lá.
10. Mu Shu Pork
Không rõ chính xác món ăn phổ biến này từ miền bắc Trung Quốc được đặt tên như thế nào. Hầu hết các nguồn nói rằng “mu shu” dùng để chỉ hoa, có thể là cassia hoặc từ cây ô liu.
Tuy nhiên, trong nhà bếp Trung Quốc, Eileen Yin-Fei Lo chỉ ra rằng người Quảng Đông gọi món này là “muk see yuk” hoặc “pork shaved pork”. Dù thế nào đi chăng nữa, không có nghi ngờ gì về sự xuất hiện “gỗ” của thịt lợn mu shu, với sự kết hợp của chồi lily, tai mây và trứng bác (có nghĩa là đại diện cho những bông hoa màu vàng) rất hấp dẫn.
Theo truyền thống, Mu Shu Heo được phục vụ trong bánh kếp Bắc Kinh với nước sốt hoisin. Tiếp tục với chủ đề rừng, bánh kếp có nghĩa là đại diện cho mặt đất hoặc trái đất. Tại một nhà hàng, bạn có thể tìm thấy chúng được phục vụ với “hành lá xanh” – lát hành lá xanh có khe cắt ở hai bên – được sử dụng để trải trên nước sốt hoisin. Bánh kếp mu shu được cuộn lên như một điếu xì gà, và sau đó nhúng vào mận hoặc nước sốt hoisin .
Trên đây là Top những món ăn bạn nên thử khi đến Bắc Kinh khi đến với du học hay du lịch tại thành phố xinh đẹp này. Hy vọng các bạn đã lên được danh sách những món ăn đáng thưởng thức trong chuyến du lịch sắp tới của mình hoặc trong thời gian du học tại Bắc Kinh. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị với nét đẹp văn hóa và ẩm thực của Bắc Kinh trong thời gian tới.