Top ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp

Bạn muốn xây dựng sự nghiệp của bản thân sau khi kết thúc chương trình du học tại Pháp nhưng chưa lựa chọn được ngành nghề thích hợp thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Ngayhoiduhocuc.vn đã tổng hợp Top ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp để bạn có thể cân nhắc cho một vị trí việc làm với mức lương tốt nhưng ít cạnh tranh.

1. Quản lý bàn trong nhà hàng

Lĩnh vực hoạt động: dịch vụ lễ tân, khách sạn, du lịch… Vị trí này thuộc nhóm ngành kinh tế ẩm thực, khách sạn, du lịch hoặc được các bạn sinh viên quan tâm nếu tham gia tư vấn du học. Nước Pháp. Đây là “công việc” mà người Pháp thường tránh nhất khi tìm việc.

Quản lý bàn trong nhà hàng - ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp
Quản lý bàn trong nhà hàng – ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp

Trung bình chỉ có khoảng 5-6 hồ sơ được gửi đến nhà tuyển dụng cho vị trí này. Tuy nhiên, quản lý nhiều bàn tại nhà hàng này là rất nhiều lao động.Một người ở vị trí này bắt đầu bằng mức lương tối thiểu, sau đó lương của họ tăng lên 2.000 – 2.500 euro / tháng Ngoài ra, tiền boa cũng rất quan trọng khi làm công việc này.

Các chương trình học phù hợp: Master Management, Licence Gestion, BTS Hôtellerie Restauration, Diplôme Grande Ecole …

2. Nhà vật lý trị liệu

Kỹ thuật viên xoa bóp-vật lý trị liệu là một chuyên gia về vận động và phục hồi chức năng, cung cấp các dịch vụ xoa bóp và thể dục dụng cụ để giảm đau, cũng như có các kỹ năng can thiệp trong lĩnh vực thể thao như rèn luyện sức khỏe, xoa bóp và thư giãn. Đây là một ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp nên tương lai kỹ thuật viên xoa bóp – vật lý trị liệu sẽ có cơ hội phát triển cao.

Một nhà vật lý trị liệu kiếm được từ tổng 2.288 – 7.192 euros/tháng ở Pháp, tức là mức lương trung bình là 4.740 euro/tháng, trước khi thanh toán các khoản phí và thuế, chiếm khoảng 60% thu nhập của những nghề tự do.

Để trở thành kỹ thuật viên vật lý trị liệu, sinh viên phải học ba năm sau một năm PACES, bằng cử nhân sinh học, hoặc STAPS.Sinh viên được nhận vào học tại một học viện đào tạo và được nhận vào làm chính thức sau khi kiểm tra, đào tạo kéo dài 3 năm và bao gồm các khóa học và thực tập trong môi trường chuyên nghiệp (tại các văn phòng, bệnh viện …).

3. Nhân viên y tế lưu động

“Họ là những nhân viên y tế. Ngoài ra, vai trò của cô là luôn đi cùng với một chiếc xe cấp cứu chở những người bị thương hoặc bị bệnh đến các trung tâm chăm sóc, bệnh viện. Đây là một nghề vô cùng phổ biến và cần thiết trong xã hội. Những ngành nghề này rất khó tuyển dụng ở Pháp.

Nhân viên y tế lưu động - ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp
Nhân viên y tế lưu động – ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp

Mức lương hàng tháng cho người mới bắt đầu có bằng tốt nghiệp của nhà nước là tại S.M.I.C. Nó có thể đạt 2.800 euros/tháng và mức lương này được chi trả rất khác nhau tùy thuộc các doanh nghiệp.

Bằng (DEA – Diplôme d’Etat D’ambulancier) là bắt buộc để làm nghề này. 

4. Giám sát nhà hàng

Giám sát nhà hàng: Các lĩnh vực hoạt động: Dịch vụ đón tiếp, nhà hàng khách sạn, du lịch… Đây là vị trí thuộc nhóm ngành kinh tế, nhà hàng, khách sạn, lữ hành hay được sinh viên quan tâm khi tham gia tư vấn du học Pháp.

Đây là “công việc” mà người Pháp thường tránh nhất khi tìm việc. Trung bình chỉ có khoảng 5-6 hồ sơ được gửi đến nhà tuyển dụng cho vị trí này. Tuy nhiên, việc quản lý một số bàn ở nhà hàng này rất tốn công sức. Một người ở vị trí này bắt đầu bằng mức lương tối thiểu, sau đó mức lương của họ tăng lên 2.000-2.500 euro / tháng

Quản lý nhà hàng là người phụ trách việc tiếp đón khách hàng đến nhà hàng, tư vấn lựa chọn các món ăn ngon nhất trong thực đơn, kiêm Quản lý phòng và chỉ đạo các hoạt động của nhà hàng … Quản lý nhà hàng cũng là một vị trí trong nhóm các ngành kinh tế, nhà hàng, khách sạn, du lịch được sự quan tâm của nhiều bạn du học sinh.

Tổng mức lương hàng tháng dao động từ 2,800 – 3,500 euros/tháng tùy thuộc vào quy mô và danh tiếng của nơi làm việc.

Một số chương trình học: 

 • Bac Professionnel Commercialisation Et Services En Restauration;
 • Bac techno STHR (Services Et Technologies De L’hôtellerie Et De La Restauration); 
 • FPE (Formation Professionnelle D’établissement);
 • BTS MHR – Management En Hôtellerie-Restauration;

5. Hướng dẫn viên đào tạo lái xe

Nghề giáo viên dạy lái xe đang gặp phải tình trạng thiếu nhân lực ở Pháp. Có trung bình chỉ có 9 hồ sơ được nộp cho mỗi quảng cáo tuyển dụng vị trí này.

Hướng dẫn viên đào tạo lái xe - ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp
Hướng dẫn viên đào tạo lái xe – ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp

Để trở thành giáo viên dạy lái xe tại trường, bạn phải có CCP ECSR: chứng chỉ năng lực chuyên môn với tư cách là giáo viên lái xe và an toàn đường bộ (bằng cấp thay thế cho Bepecaser) (Certificat De Compétence Professionnelles D’enseignant De La Conduite Et De La Sécurité Routière).

Tổng khoảng € 1,550 mỗi tháng cho một giáo viên dạy lái xe cho người mới bắt đầu.

6. Đại lý du lịch

Vai trò của đại lý du lịch là giúp khách hàng đi du lịch dễ dàng hơn bằng cách cung cấp các gói dịch vụ với mục tiêu cuối cùng là làm hài lòng … Đại lý du lịch phải luôn chào đón, tươi cười và cẩn thận về ngoại hình và ngôn ngữ vì công việc của họ là khác nhau xung quanh khách hàng.

Thu nhập của một đại lý du lịch phụ thuộc vào kinh nghiệm Nếu thu nhập của một sinh viên tốt nghiệp là 1 €.500 sau đó tăng lên trung bình 2.500 đến 3.000 euro mỗi tháng với một vài năm kinh nghiệm trong nghề.

Một số chương trình học:

 • BTS VPT (ventes et produits touristiques)
 • BTS RNS (négociation relation client)
 • Licence pro Métiers du tourisme : commercialisation des produits touristiques
 • Licence pro Chef de projet touristique
 • Master Management du tourisme
 • Diplômes d’école de commerce

7. Lập trình viên phân tích

Lập trình viên phân tích ngày càng trở thành một vị trí được săn đón trong các công ty, không chỉ trong ngành công nghệ thông tin. Đây cũng là một lĩnh vực hấp dẫn đối với các bạn sinh viên muốn được tư vấn du học Pháp.

Lập trình viên phân tích - ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp
Lập trình viên phân tích – ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp

Nếu nghề này gặp khó khăn trong việc tuyển dụng (trung bình 12 hồ sơ) thì mức lương đưa ra thường rất hấp dẫn, tổng cộng từ 30.000 đến 50.000 euro / năm.

Vài ví dụ về chương trình học:

 • BTS SIO – Services Informatiques Aux Organisations);
 • DUT MMI – Métiers Du Multimédia Et De L’internet;
 • DU Level Design;

8. Quản lý mạng lưới ống dẫn nước

Để vận chuyển nước máy mà chúng ta sử dụng hàng ngày thì cần có đường ống. Cần phải có những người đàn ông để cài đặt và duy trì hệ thống. 

Đây là một ngành nghề có mức thu nhập không cao (chỉ bắt đầu với mức lương tối thiểu) nhưng cơ hội việc làm lại nhiều và ít sự cạnh tranh tại Pháp.

Một số chương trình học tham khảo:

 • CAP Constructeur De Réseaux De Canalisations De Travaux Publics 
 • Bac Pro TP – Travaux Publics,
 • Bac Pro Technicien Du Bâtiment : Organisation Et Réalisation Du Gros Oeuvre;
 • BTS Bâtiment;
 • BTS TP – Travaux Publics;
 • DUT GC-CD – Génie Civil Construction Durable;

9. Kỹ thuật viên nha khoa

Kỹ thuật viên nha khoa thiết kế, chế tạo hoặc sửa chữa răng giả cố định (trụ răng, mão răng, v.v.) hoặc tháo lắp (răng giả, v.v.) và các loại răng giả khác dưới sự chỉ định của nha sĩ và có các thiết bị chỉnh nha dùng để sửa chữa răng bị hư hỏng. Phục chế là một nghề cụ thể, nơi điều quan trọng là phải nắm vững một loạt các kỹ thuật tùy thuộc vào loại công việc vàvật liệu đã qua sử dụng.

Kỹ thuật viên nha khoa - ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp
Kỹ thuật viên nha khoa – ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp

Tổng mức lương tối thiểu hàn cho một kỹ thuật viên nha khoa mới hành nghề đã là 1.700 euro/tháng. 

Một số chương trình đào tạo:

 • CAP Prothésiste Dentaire;
 • BP Prothésiste Dentaire;
 • BTM Prothésiste Dentaire;
 • BMS Prothésiste Dentaire;

10. Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng có mặt trong hầu hết các giai đoạn của dự án, một kỹ sư xây dựng phải có tầm nhìn toàn cầu về dự án và phải là người có khả năng tìm ra giải pháp và “xử lý” dự án. Trong tương lai kỹ sư xây dựng được đánh giá cao và cũng có nhu cầu lớn ở Pháp, nhưng các công ty gặp khó khăn trong việc tuyển dụng (trung bình 13 công ty).

Một kỹ sư xây dựng mới bắt đầu có thể kiếm được tổng 18.000 đến 22.000 € mỗi năm. Với một vài năm kinh nghiệm và vị thế điều hành, mức thù lao này lên tới 30.000 – 40.000 euro tổng mỗi năm.

Bac + 5 là bắt buộc, chủ yếu ở các trường kỹ thuật chuyên ngành. Phần lớn các trường đào tạo kỹ sư để trở thành một kỹ sư xây dựng. Đào tạo được cung cấp tại INSA, UTC de Compiègne, các trườg trường Bách khoa (các chuyên ngành xây dựng dân dụng, năng lượng, địa kỹ thuật, v.v.). Những trường này cũng có thể truy cập sau khi có bằng DUT hoặc BTS trong ngành hoặc năm thứ 2 của bằng cử nhân khoa học và công nghệ.

Mặc dù bạn chọn ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp. Nhưng vẫn chưa chắc bạn sẽ có việc làm sau khi tốt nghiệp, vì mọi ngành nghề đều có xu hướng thiếu hụt lao động vào những thời điểm nhất định. Vì vậy, nếu nghề bạn đã chọn không phù hợp với bạn thì vẫn có nguy cơ bị sa thải và thất nghiệp. Hãy chọn những ngành nghề có nhu cầu biên chế lâu dài, điều quan trọng là phải học thật tốt và hoàn thiện quy trình đào tạo.

Leave a Comment