Top ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp – phần 1

Đào tạo nghề tại Pháp ngày càng thu hút giới trẻ Việt Nam nhờ chương trình giáo dục chất lượng cao với mức học phí “hạt dẻ”. Bên cạnh những lĩnh vực nổi tiếng như công nghiệp thời trang, nấu ăn,… Pháp cũng đào tạo nhiều ngành nghề “hot” hiện tại và tương lai. Cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu những ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp để lựa chọn được công việc trong tương lai.

1. Ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp

Thợ mộc

Hiện nay ở Pháp thợ mộc đang có nhu cầu cao trong các công ty, ở nước này thợ mộc làm việc như thiết kế trong văn phòng, trong xưởng mộc hay công trường xây dựng … Một số hoạt động được thực hiện thủ công, nhưng nhiều công việc được cơ giới hóa và tự động hóa. Các công đoạn làm việc của người thợ mộc đóng vai trò then chốt trong cấu trúc của tòa nhà.

Ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp - Thợ mộc
Ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp – Thợ mộc

Theo kinh nghiệm du học tại Pháp, mức thu nhập của nghề này rất khác nhau vì phụ thuộc vào kinh nghiệm nghề nghiệp.Mức lương cơ bản trung bình (không bao gồm tiền thưởng theo bảng lương) là 2.100 euro / tháng đối với một người đã làm việc được khoảng 2 năm trở lên. Tuy nhiên, ở Pháp, sinh viên của môn học này có thể làm như vậy. Nếu bạn vừa làm vừa học, bạn có thể kiếm được 80% mức lương tối thiểu của Pháp.

Một số chương trình đào tạo phù hợp cho sinh viên Việt Nam:

 • BTS Systèmes Constructifs Bois Et Habitat
 • BTS Développement Et Réalisation Bois
 • Licence Professionelle Métiers Du Bois

Kỹ sư máy tính

Một ngành nghề quá hot với các bạn trẻ đặc biệt là các bạn muốn tư vấn du học Pháp và đi Pháp học và làm việc. Đây cũng là xu hướng chung của toàn cầu. Ngành nghề này khá là đa dạng các công việc cụ thể như: Kỹ sư hệ thống thông tin, Kỹ sư mạng và viễn thông, Kỹ sư máy tính công nghiệp, Quản lý chuyên gia CNTT, Kỹ sư phát triển phần mềm, Kỹ sư Internet và đa phương tiện, … Và tất nhiên là bạn muốn làm việc trong lĩnh vực này thì các bạn phải theo học các chương trình đào tạo chuyên ngành kỹ thuật máy tính trong các trường kỹ sư.

Đánh giá theo kinh nghiệm du học Pháp thì đây là một nghề khó và đòi hỏi trình độ học vấn cao. Tuy nhiên, tiền lương cũng là một trong những nguồn thu nhập quan trọng nhất của xã hội Pháp. Mức lương cơ bản trong ngành này hiện trung bình từ 3.000 đến 8.000 euro / tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và loại hình công việc.

Một số trường đào tạo kỹ sư máy tính nổi tiếng ở Pháp như: EPITA, ISEP, ECE, EFREI, Supélec, Télécom Lille 1, Télécom SudParis, Télécom ParisTech,Télécom Bretagne …

Nhân viên hầm rượu

Nhân viên nhà máy rượu có trách nhiệm giám sát và ủ rượu và quản lý nhà máy rượu, họ có thể là người thực hiện các thủ tục hoặc chịu trách nhiệm về một phần của quy trình sản xuất rượu, trong các trường hợp khác nhau, họ có thể là nhân viên sản xuất, nhân viên nếm hoặc rượu. chính người bán.

Ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp - Nhân viên hầm rượu
Ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp – Nhân viên hầm rượu

Lương và thu nhập của 1 nhân viên hầm rượu là khác nhau tùy từng công việc phụ trách: người buôn rượu mới vào nghề thì nhận lương S.M.I.C; nhân viên bán rượu sẽ kiếm được tối thiểu từ 1,850 €/tháng; nhân viên pha chế thì có thể kiếm được từ 2,280 đến 2,600 € /tháng.

Các chương trình học:

 • BTS Viticulture-Œnologie
 • BTS Technico-Commercial Champ Professionnel Vins Et Spiritueux
 • Licence Pro Gestion Des Organisations Agricoles Et Agroalimentaires
 • Diplôme d’ingénieur En Agronomie
 • Master Procédés Fermentaires Pour L’agroalimentaire (IUVV)

Đầu bếp

Đối với Bộ Lao động Pháp, định nghĩa của chức danh công việc này là đầu bếp. Nếu bạn làm đầu bếp trong một nhà hàng, một nhân viên có thể được giao thêm nhiệm vụ trong nhà bếp trong các giai đoạn chế biến món ăn. “Chef de partie” là một nghề thường dễ kiếm hơn trên khắp thế giới vào thời điểm hiện tại.

Theo kinh nghiệm du học Pháp, tuy điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm và quy mô nhà hàng nhưng mức lương trung bình của một đầu bếp tại Pháp vào khoảng 31.100 euro / năm. Đây là một nghề khá phổ biến, dễ kiếm, dễ làm. về những công việc có thu nhập tốt tại Pháp.

Các chương trình đào tạo đầu bếp tại Pháp:

 • CAP Cuisine
 • BEP Métiers De La Restauration Et De L’hôtellerie À Dominante Art Culinaire
 • Bac Pro Restauration
 • BTS Hôtellerie-Restauration

Điều dưỡng viên

Họ thường làm việc trong các bệnh viện. Họ là người chăm sóc vệ sinh, thể chất và tinh thần cho các bệnh nhân. Đây là 1 nghề nghiệp rất nhân văn. Và ở Pháp thì các doanh nghiệp luôn gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng

Mức lương cơ bản cho nghề này tại Pháp đang ở mức trung bình từ 1.800 euro/tháng trở lên.

Ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp - Điều dưỡng viên
Ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp – Điều dưỡng viên

Để trở thành một y tá đã đăng ký, bạn phải có bằng điều dưỡng được đăng ký của tiểu bang. Sau khi thi đậu, cấp bằng điều dưỡng nhà nước học dự bị 1 năm (tại cơ sở đào tạo liên kết với bệnh viện). Sẽ có bài kiểm tra đầu vào và không có yêu cầu về trình độ. Tuy nhiên, những ứng viên đã kiếm được hoặc hoàn thành Văn bằng (BEP CSS, BEPA Services, CAP Preschool, v.v.). Năm thứ nhất học điều dưỡng và những người không trúng tuyển vào năm thứ hai có thể được miễn thi viết, sau vài năm thực hành có thể dự thi chuyên khoa Điều dưỡng.

Kỹ thuật viên tự động hóa

Cho dù họ làm việc trong văn phòng thiết kế hay sản xuất, các kỹ thuật viên tự động hóa, dưới sự chỉ đạo của kỹ sư, có trách nhiệm xác định các hoạt động cần được tự động hóa với rô bốt và hoạt động nào cần được theo dõi. Họ chủ yếu làm việc cho ngành công nghiệp. Nhu cầu xã hội rất cao nhưng ở Pháp số lượng yêu cầu rất thấp.

Tổng thu nhập từ 1.500 – 1.800 euro/tháng cho một kỹ sư tự động hóa mới vào nghề, từ 2.300 – 2.500 euro/tháng cho một trưởng nhóm. Mức lương này sẽ thay đổi tùy theo trình độ kỹ năng và lĩnh vực công nghiệp. Các chương trình đào tạo: 

 • BTS Électrotechnique
 • BTS SN – Systèmes Numériques
 • DUT GEII – Génie Électrique Et Informatique Industrielle
 • DUT GIM – Génie Industriel Et Maintenance
 • Dut Gmp – Génie Mécanique Et Productique
 • Licences Pro Systèmes Automatisés Réseaux Et Informatique
 • Licence Pro : Conception Et Amélioration De Processus Et Procédés Industriels
 • Licence Pro Métiers De L’industrie : Mécatronique Robotique
 • Master Énergie Parcours Automatique Et Énergie Électrique
 • Master Sciences Pour L’ingénieur

Nhân viên công nghệ thông tin

Nhân viên phát triển CNTT đưa ra các thông số kỹ thuật thiết lập nhu cầu của người dùng và mô tả các giải pháp kỹ thuật được dự kiến.

Ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp - Nhân viên công nghệ thông tin
Ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp – Nhân viên công nghệ thông tin

Mức lương khá cao trong ngành CNTT thay đổi tùy thuộc vào trình độ học vấn, nhiệm vụ chính xác và lĩnh vực hoạt động. Một nhà phát triển CNTT nhận được mức lương tối thiểu khi bắt đầu sự nghiệp của mình. Từ 2.100 euro / tháng. Mức lương thêm từ 3.500 euro / tháng trở lên là rất mềm đối với một nhân viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Ví dụ 1 số chương trình đào tạo:

 • DUT Informatique
 • Licence Pro Métiers De L’informatique – Applications Web
 • Licence Pro Métiers Des Réseaux Et Télécommunications;
 • Master Pro Développement Logiciel

Nhân viên phục vụ

Đây là một nghề khiến nhiều người “e ngại” hoặc không coi trọng. Nhưng mọi người không biết rằng đó là một nghề rất quan trọng trong xã hội và luôn có rất nhiều cơ hội việc làm. Họ là nhân viên phục vụ trong nhà hàng, chuẩn bị phòng, phục vụ đồ ăn và phục vụ bàn Trong một nhà hàng nhỏ, người phục vụ chịu trách nhiệm cho toàn bộ phòng, trong các nhà hàng lớn, tổ chức là rất quan trọng

Mức lương là cơ bản của người mới bắt đầu. Một phần thu nhập ngoài lương đôi khi được tính từ phần trăm doanh thu. Trong nghề này, tiền boa vẫn diễn ra rất phổ biến.

Một số chương trình học:

 • CAP Commercialisation Et Services En Hôtel-Café-Restaurant
 • BP (Brevet Professionnel) Art Du Service Et Commercialisation En Restauration
 • Bac Pro Commercialisation Et Services En Restauration
 • Bac Techno STHR (Sciences Et Technologie De Hôtellerie Et De La  Restauration)

Kỹ sư điện tử

Đây là nghề mà trong lĩnh vực CNTT, viễn thông, hàng không, ô tô, họ là người phát triển các thành phần điện tử của các sản phẩm sẽ được sử dụng trong các lĩnh vực này. Họ chính là người phát triển những sản phẩm mới.

Ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp - Kỹ sư điện tử
Ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp – Kỹ sư điện tử

Đây là một nghề có thu nhập rất cao trong xã hội và luôn là mốt trên thị trường lao động. Trung bình một lao động bình thường có thu nhập khoảng 36.000 – 45.000 euro / năm. Và con số này sẽ cao hơn nhiều nếu một nhân viên có nhiều kinh nghiệm và có trách nhiệm với khối lượng công việc đáng kể.

Một số chương trình học tham khảo:

 • BTS Systèmes Électroniques
 • DUT Génie Électrique Et Informatique Industrielle
 • Master Techniques Et Technologies Des Télécommunications
 • Master Systèmes Électroniques, Systèmes Informatiques (SESI)
 • École D’ingénieurs : Telecom Paristech, Supelec, ENSEA, ESIEE, ISEP

Nhân viên chăm sóc hỗ trợ

Nhiệm vụ này bao gồm giúp đỡ những người gặp khó khăn về xã hội, thể chất hoặc đạo đức (có thể là trẻ em, gia đình, người già, bệnh tật hoặc tàn tật), nhiệm vụ chính là đồng hành với họ trong những công việc hàng ngày mà họ không còn có thể tự xoay sở được. Vì vậy, công việc này mang tính nhân văn cao, giúp duy trì quyền tự chủ của những người cần trong xã hội.

Mức lương cơ bản cho những người làm nghề này trung bình khoảng 1.600 – 2.200  euro/tháng; Nghề chăm sóc hỗ trợ yêu cầu người làm phải được đào tạo nghề các chương trình chứng chỉ nghề. Một số chương trình học:

 • Bac Pro Accompagnement, Soins Et Services À La Personne

2. Top các trường đào tạo nghề chất lượng tại Pháp

INSA Lyon

Tên đầy đủ của trường đạo tại nghề chất lượng tại Pháp INSA Lyon – Institut national des sciences appliqué Lyon.

Trường đào tạo nghề chất lượng tại Pháp - INSA Lyon
Trường đào tạo nghề chất lượng tại Pháp – INSA Lyon

Đối với những bạn dự định du học Pháp về khoa học và công nghệ, Học viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia (INSA) chắc chắn là lựa chọn hàng đầu của bạn. Là một trong những hệ thống “Trường học lớn” đầu tiên tại Pháp đào tạo kỹ sư trong khoảng 20 chuyên ngành, INSA bao gồm 7 cơ sở tại Pháp và 1 cơ sở tại Maroc.

Thành lập năm 1957, INSA Lyon là cơ sở lâu đời và quan trọng nhất của INSA. Hàng năm, trường tiếp nhận khoảng 25% sinh viên quốc tế trong đó có nhiều sinh viên du học nghề ở Pháp, cấp bằng cho gần 1300 sinh viên tốt nghiệp. Bên cạnh những chương trình đào tạo cử nhân, INSA còn nổi tiếng bởi chương trình đào tạo du học nghề ở Pháp bài bản.

Kể từ năm 2019, Trường INSA Lyon đã cung cấp các khóa đào tạo chuyên nghiệp xuất sắc và cấp bằng kỹ sư trong 5 lĩnh vực: kỹ thuật cơ khí tiên tiến cho các quy trình polyme, thiết kế và đổi mới các sản phẩm cơ khí, kỹ thuật điện thay thế, viễn thông và dịch vụ, công nghệ thông tin. Lyon là chương trình vừa học vừa làm kéo dài 3 năm cho phép sinh viên khám phá ngay sự nghiệp
của mình trong một môi trường làm việc phù hợp và có kỹ thuật khoa học công nghệ tiên tiến nhất.

Đặc biệt, các bạn du học nghề ở Pháp theo học tại INSA sẽ được hưởng mô hình giáo dục tiên tiến, điều kiện học tập hiện đại với 23 phòng thí nghiệm, làm việc với hơn 600 nhà nghiên cứu và tiến sĩ cùng chương trình hợp tác với các doanh nghiệp. Trong khuôn viên trường cũng có tới 11 khu kí túc, 3 trung tâm phục vụ ăn uống và hơn 110 câu lạc bộ để sinh viên giao lưu, gặp gỡ.

Học phí: Giao động từ 11000 – 15000 euros/năm

Ngoài ra, nếu bạn có ý định du học nghề ở Pháp trong các ngành khoa học-công nghệ như điện, cơ khí, máy tính,… bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo nghề của một số trường kỹ sư sau:

 • École Nationale Supérieure De L’électronique Et De Ses Applications (ENSEA)
 • École nationale supérieure d’Arts et Métiers Paris (ENSAM)

Écoles Billières

Thành lập năm 1907, Écoles Billières là hệ thống các cơ sở đào tạo, cấp bằng BTS, Bac+2 và Bac+5 cho người vừa học vừa làm hoặc các bạn mới bắt đầu trong các lĩnh vực thương mại, truyền thông, quốc tế và công nghệ cao.

Trường đào tạo nghề tại Pháp Écoles Billières
Trường đào tạo nghề tại Pháp Écoles Billières

Tọa lạc trên Rue Chalets ở trung tâm thành phố Toulouse, Écoles Billières có khuôn viên rộng lớn với 18 phòng học trong đó có 6 phòng máy tính với các buổi học riêng, đối với chương trình đào tạo dành cho sinh viên quốc tế định cư tại Pháp, khóa học kéo dài 2 năm, tương đương với 1350 giờ học tập trung.

Các khóa học đào tạo nghề ở Écoles Billières cung cấp những kiến thức đại cương cơ bản, bên cạnh đó là những môn chuyên ngành cùng các giờ học thực hành. Các khóa đào tạo nghề theo phương thức vừa học vừa làm cho phép sinh viên áp dụng lý thuyết vào thực tiễn, khám phá thực tế ngành nghề.

Học phí: 3900 Euros/năm

Để ghi danh đăng kí vào trường Écoles Billières, học viên mong muốn du học nghề ở Pháp có thể đăng ký trực tuyến trên website của Parcoursup

ESG Immobilier

ESG Immobilier là trường kinh doanh tư nhân của Tập đoàn ESG nhằm đào tạo các chuyên gia trẻ tương lai trong các ngành nghề lĩnh vực bất động sản như thuế, đàm phán, quản lý, … Trường thuộc mạng lưới giáo dục Gallileo Global Education, đứng đầu về giáo dục đại học tư thục ở châu Âu và đứng thứ 2 trên thế giới. Hiện tại, trường có 4 cơ sở ở Pháp: Paris, Lyon, Bourdeaux và Montpellier.

Trường đào tạo nghề tại Pháp ESG Immobilier
Trường đào tạo nghề tại Pháp ESG Immobilier

Chương trình đào tạo BTS Immobilier của ESG Immobilier cung cấp kiến thức và rèn luyện các kỹ năng từ quản lý bất động sản tới định giá bất động sản, tiếp thị-quảng bá, thương lượng giữa người mua và người bán, soạn thảo hợp đồng, pháp lý. Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên du học nghề ở Pháp tại ESG Immobilier có cơ hội thực hành trên chính tài khoản của mình trong các công ty, cơ quan quản lý bất động sản.

Ngoài những giờ học lý thuyết trên lớp do các chuyên gia trong ngành giảng dạy, bạn còn có 14 tuần thực tập bắt buộc trong 2 năm du học Pháp, giúp sinh viên thích nghi khi bước vào thị trường việc làm thực tế.

Học phí: dao động khoảng 7800 – 8150 Euros/2 năm. Tuy nhiên, các học viên theo học chương trình Alternance sẽ được miễn hoàn toàn học phí. Ngoài 3 cơ sở đào tạo trên, bạn đọc có thể tham khảo một số ngôi trường đào tạo BTS/DUT hay Bac +2 cho các học viên mong muốn du học nghề ở Pháp:

 • Chuyên ngành kinh tế và kỹ thuật, xây dựng: L’école Supérieure d’Économie et des Techniques de construction
 • Chuyên ngành Du lịch: Ecole Supérieure de Tourisme
 • Chuyên ngành vận tải, logistic: Institut Supérieur de la Logistique et du Transport
 • Chuyên ngành khách sạn, nhà hàng, làm bánh và chocolate: l’Ecole de Paris des Métiers de la Table
 • Chuyên ngành điện ảnh, âm thanh, sáng tạo 3D: l’École Supérieure des Métiers de l’image, du son et de la création 2D-3D
 • Chuyên ngành sắc đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe: Groupe Silvya Teresa
 • Chuyên ngành nông nghiệp : Institut des Sciences de la Nature et de l’Agroalimentaire de Bordeaux
 • Chuyên ngành chuyển đổi sinh thái và môi trường: Institut des Métiers de l’Environnement et de la transition écologique

Trên đây là những thông tin chi tiết về một số ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại Pháp và những trường đào tạo nghề chất lượng tại Pháp. Hy vọng rằng bài viết đem đến những thông tin hữu ích cho sự lựa chọn trường của bạn.

Leave a Comment