Thời điểm an toàn để du học Mỹ, Anh, Úc và Canada trong năm 2021

Vaccine covid 19 được xem là “phao cứu sinh” giúp cho giáo dục quốc tế chuẩn bị khởi sắc trở lại trong năm 2021. Hiện tại thì một số chính phủ ở Mỹ, Anh, Úc và Canada đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm phòng dịch cho cộng đồng, bao gồm cả sinh viên quốc tế. Việc nắm rõ thời gian tiêm phòng của từng đất nước sẽ giúp các gia đình lựa chọn thời điểm du học phù hợp với con em của mình. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin hữu ích nhất. 

Dự báo thời điểm an toàn để đi du học Mỹ: Ước tính từ tháng 07/2021

Người đứng đầu Nhà Trắng của Mỹ Joe Biden đã kêu gọi chính quyền các bang tại Mỹ cố gắng tạo điều kiện cho tất cả người trưởng thành. Gồm cả cộng đồng sinh viên quốc tế được vào danh sách tiêm phòng vaccine Covid-19 và công bố kế hoạch này trước ngày 01 tháng 05 năm 2021. Vaccine Covid-19 hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người đang có mặt tại Mỹ bất kể tình trạng thị thực là gì.

Tốc độ tiêm phòng vaccine Covid-19 cho người trưởng thành ở Mỹ có sự khác nhau ở các bang. Độ tuổi được tiêm vaccine Covid-19 ở mỗi bang cũng sẽ khác nhau. Thế nhưng nhìn chung, phần lớn những bang sẽ tiêm phòng cho người từ độ tuổi 16+.

Ước tính đến ngày 14/04/2021, có khoảng 192 triệu liều vaccine đã được tiêm ở Mỹ. Mỗi một ngày có khoảng 3,38 triệu liều vaccine được sử dụng. Dựa trên tiến độ này thì vào khoảng giữa tháng 7/2021, 75% dân số Mỹ sẽ được tiêm phòng vaccine đầy đủ. Thế nhưng các bạn cũng cần lưu ý nhóm sinh viên quốc tế nói riêng và sinh viên nói chung ở Mỹ thì thuộc diện mức độ ưu tiên cuối cùng để được tiêm vaccine Covid-19.

Các trường đại học Mỹ hiện tại như Rutgers University đã quyết định ban hành chính sách yêu cầu sinh viên phải có giấy chứng nhận tiêm phòng dịch thì mới được phép nhập học vào mùa thu tới. Mặc dù mọi thứ vẫn cần thời gian để ổn định thế nhưng ban giám hiệu các trường đại học Mỹ, trong đó có California State University vẫn có niềm tin rằng toàn bộ chương trình học sẽ được diễn ra trên giảng đường trong học kỳ mùa thu 2021 sắp tới.

Tốc độ tiêm phòng vaccine Covid - 19 cho người trưởng thành ở Mỹ có sự khác nhau ở các bang
Tốc độ tiêm phòng vaccine Covid – 19 cho người trưởng thành ở Mỹ có sự khác nhau ở các bang

Dự báo thời điểm an toàn để du học Anh: Từ tháng 08 năm 2021

Anh là một trong những đất nước tiên phong trong chương trình tiêm vaccine Covid-19. Tính đến thời điểm hiện đại thì tất cả những người trên 50 tuổi và những người nằm trong nhóm nguy cơ cao (tất cả những người trên 16 tuổi có bệnh nền, người làm việc trong ngành y tế,….) đều được mời tiêm phòng trên toàn đất nước Anh.

Đến cuối tháng 7/2021, nước Anh có kế hoạch tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19 cho tất cả người dân thuộc độ tuổi sau, theo thứ tự ưu tiên từ già tới trẻ:

  • 40 – 49 tuổi
  • 30 – 39 tuổi
  • 18 – 29 tuổi

Theo đó, du học sinh tại Anh Quốc sẽ đảm bảo được tiêm mũi vaccine đầu tiên và hoàn toàn miễn phí trước khi tháng 07 năm 2021 kết thúc.

Chính phủ của đất nước Anh đã mua hơn 400 triệu liều vaccine với hy vọng toàn bộ người dân sẽ được tiêm ít nhất một mũi khi sang tháng 08 năm 2021. Bên cạnh đó, chính phủ Anh vừa mới đặt hàng thêm 50 triệu liều vaccine để phòng những biến thể khó lường của dịch bệnh này. 

Du học sinh tại Anh Quốc sẽ đảm bảo được tiêm mũi vaccine đầu tiên và hoàn toàn miễn phí trước khi tháng 07 năm 2021 kết thúc
Du học sinh tại Anh Quốc sẽ đảm bảo được tiêm mũi vaccine đầu tiên và hoàn toàn miễn phí trước khi tháng 07 năm 2021 kết thúc

Dự báo thời điểm an toàn để du học Úc – Có thể phải đợi sang năm 2022

Việc tiêm phòng vaccine cho toàn người dân Úc có độ tuổi từ 16 trở lên đã được triển khai từ ngày 22 tháng 02 năm 2021 qua 3 giai đoạn được phân chia theo những  nhóm đối tượng khác nhau như: Nhóm có nguy cơ cao (nhân viên y tế, những người có bệnh nền và người cao tuổi,… ) thì được tiêm trước nhóm có nguy cơ thấp (dưới 50 tuổi). Những du học sinh quốc tế hiện đang sinh sống và học tập ở Úc sẽ được tiêm phòng miễn phí trong kế hoạch chiến lược của chính phủ.

Có thể thấy, tính đến ngày 13/04/2021, đã có khoảng 1,295,672 liều vaccine được sử dụng cho những đối tượng có nguy cơ nhiễm dịch bệnh cao như hải quan hay đội ngũ chăm sóc y tế. Để nắm được các thông tin cập nhật mới nhất về cơ hội du học Úc hãy follow Fanpage của Hotcourses Vietnam.

Bên cạnh đó, chính phủ Úc vẫn chưa cam kết thời điểm hoàn tất chương trình tiêm vaccine này. Theo báo The Guardian đưa tin, thời gian gần đây Thủ tướng Úc ông Morrison thừa nhận rằng chương trình vaccine của nước này có thể bị đẩy sang đến năm 2022.

Việc tiêm phòng vaccine cho toàn người dân Úc có độ tuổi từ 16 trở lên đã được triển khai từ ngày 22 tháng 02 năm 2021
Việc tiêm phòng vaccine cho toàn người dân Úc có độ tuổi từ 16 trở lên đã được triển khai từ ngày 22 tháng 02 năm 2021

Dự báo thời điểm an toàn để du học Canada: từ tháng 09 năm 2021

Chương trình tiêm phòng Covid-19 tại Canada được áp dụng cho toàn bộ những người đang sinh sống ở Canada nếu họ được các cơ sở y tế địa phương xác định cần được tiêm phòng. Quá trình tiêm loại vaccine này được chia thành các giai đoạn, bắt đầu từ tháng 12 năm 2020 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9 năm 2021.

Du học sinh ở Canada cũng sẽ được tiêm phòng cùng lúc với sinh viên bản địa mà không có bất kỳ sự phân biệt nào. Nếu bạn đang là sinh viên du học ở Canada thì có thể sẽ được tiêm phòng vacxin mũi 1 vào tháng 6 năm 2021 rồi sau đó 16 tuần sẽ được tiêm phòng mũi thứ hai. Tính đến ngày 03 tháng 04 năm 2021 thì có khoảng 15,22 % dân số đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19.

Trong trường hợp nguồn cung cấp vaccine không bị gián đoạn thì chính phủ Canada tự tin sẽ hoàn tất chương trình tiêm vaccine Covid-19 cho người dân vào tháng 09 năm 2021. Để an tâm hơn, bạn có thể đến đất nước Canada du học từ tháng 11 năm 2021 vì lúc đó người dân ở Canada sẽ được tiêm 2 mũi.

Du học sinh ở Canada cũng sẽ được tiêm phòng cùng lúc với sinh viên bản địa mà không có bất kỳ sự phân biệt nào
Du học sinh ở Canada cũng sẽ được tiêm phòng cùng lúc với sinh viên bản địa mà không có bất kỳ sự phân biệt nào

Kết luận

Tình hình dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp và nguy hiểm vậy nên những chính sách của các nước trên sẽ có nhiều thay đổi để thích nghi với hiện tại. Chính vì vậy bạn hãy chủ động theo dõi những website uy tín để nắm bắt và cập nhật thông tin mới nhất để lên kế hoạch du học phù hợp với mình nhé. 

Leave a Comment