Tại sao lại có nhiều thành kiến du học Úc?

Úc là một đất nước sở hữu nền giáo dục vô cùng tốt cùng vô vàn những trường đại học danh tiếng. Chính vì thế nơi đây thu hút rất nhiều sinh viên trên khắp thế giới đến để tầm sư học đạo. Thế nhưng việc đi du học tại Úc đôi khi sinh viên phải đối mặt với những thành kiến thường gặp nào? Thông qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể cho bạn. 

Du học trên thực tế là trải nghiệm rất cô độc

Hầu hết các bạn sinh viên đều lo lắng việc đi học ở đất nước xa lạ sẽ khó khăn trong việc kết bạn. Điều này thực sự không đúng đâu. Nhà trường thực tế rất tạo điều kiện, quan tâm đến sinh viên, nhất là những sinh viên quốc tế. Có vô vàn câu lạc bộ ngoại khóa để bạn tha hồ lựa chọn, có khả năng giúp sinh viên quốc tế dễ dàng hòa nhập hơn với sinh viên bản địa. 

Những hoạt động trong tuần lễ định hướng (hay còn được gọi là Orientation Week, viết tắt là O-Week) là cơ hội vô cùng tốt để bạn có thể  làm quen kết bạn. Bạn đừng ngại bắt đầu cuộc chuyện trò với bạn bè trong lớp bởi lẽ sinh viên bản ngữ cũng hồi hộp giống y hệt như bạn (họ có thể cũng đang phải tiến hành thích nghi với cuộc sống mới tại thành phố lớn).

Hầu hết các bạn sinh viên đều lo lắng việc đi học ở đất nước xa lạ sẽ khó khăn trong việc kết bạn
Hầu hết các bạn sinh viên đều lo lắng việc đi học ở đất nước xa lạ sẽ khó khăn trong việc kết bạn

Không thể học giỏi nếu không phải dân bản xứ

Du học sinh trên thực tế luôn sợ rằng họ khó lòng có thể học tập tốt ở nước ngoài. Tất nhiên đây là một chuyện không hề dễ dàng thế nhưng bạn đừng lo lắng, giáo viên cùng các trợ giảng người Úc thấu hiểu vấn đề này. Từ đó họ có thể sẵn sàng giải đáp những thắc mắc trong quá trình học tập của các bạn. Ở trường cũng có rất nhiều hoạt động được tổ chức để sinh viên tham gia. Có thể kể đến như tổ chức sinh viên quốc tế, tổ chức học nhóm… giúp bạn dễ dàng rèn luyện kỹ năng học tập.

Du học phải bỏ ra số tiền quá đắt đỏ

Nhìn chung chi phí đi học ở nước ngoài là một điều khiến bạn chắc chắn phải đau đầu. Thế nhưng bạn nên nhớ rằng có thể tự lựa chọn phương án học tập cho phù hợp với túi tiền của mình. Từ học ngắn hạn cho đến học trao đổi, học toàn thời gian… Ngoài ra, những chương trình học bổng cũng như hỗ trợ tài chính, nhà ở và sinh hoạt phí có thể giúp bạn ít nhiều. 

Những học bổng này hoàn toàn có thể được trao tặng bởi tổ chức giáo dục trong nước hay của nước Úc. Đôi khi học bổng cũng đến từ các cá nhân, công ty, chính phủ. Một cách tiết kiệm hơn nữa chính là học trao đổi – vậy nên khi đó bạn sẽ chỉ phải tiến hành trả học phí cho ngôi trường trong nước. Điều này giúp bạn sẽ được đi học tại đất nước Úc xinh đẹp từ 1 đến 2 học kỳ.

Chi phí đi du học ở nước ngoài là một điều chắc chắn sẽ khiến bạn chắc chắn phải đau đầu
Chi phí đi du học ở nước ngoài là một điều chắc chắn sẽ khiến bạn chắc chắn phải đau đầu

Vừa học vừa làm là một việc bất khả thi

Chỉ sở hữu thị thực sinh viên thì một số quốc gia chắc chắn không cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm, nhất là trong quãng thời gian du học. Thế nhưng ở Úc thì bạn hoàn toàn có thể bởi số giờ làm thêm cho phép 20 giờ/tuần trong kỳ học. Vào các kỳ nghỉ, bạn sẽ được phép làm việc không hề giới hạn. Trong trường hợp sinh viên nghiên cứu Thạc sĩ hay nghiên cứu Tiến sĩ, bạn còn có quyền được làm việc không hề giới hạn.

Trên thực tế thì sinh viên sẽ có thể làm việc tại những cửa hàng quần áo hay nhà hàng. Bởi đây chính là những nơi được đánh giá là dễ kiếm việc nhất. Trước khi tiến hành xin việc thì bạn nên ghi nhớ tìm hiểu chi tiết về quyền cũng như trách nhiệm lao động của bạn.

Du học tại Úc thì bạn hoàn toàn có thể bởi số giờ làm thêm cho phép 20 giờ/tuần trong kỳ học
Du học tại Úc thì bạn hoàn toàn có thể bởi số giờ làm thêm cho phép 20 giờ/tuần trong kỳ học

Rất ít khóa học chấp thuận sinh viên quốc tế

Có rất nhiều sinh viên tin rằng vô vàn khóa học không chấp nhận những sinh viên quốc tế. Nhưng thực tế điều này thực sự là vô cùng hiếm hoi. Tại đây bạn hoàn toàn có thể theo học hầu như tất cả những ngành nghề, từ Kế toán cho tới Thú y. Mỗi cơ sở đào tạo lại có yêu cầu khác nhau cho từng khóa học. Chính vì thế nên bạn cần phải cẩn thận kiểm tra trước khi đăng ký. 

Có những ngành học như Luật và Y khoa ngay cả sinh viên Úc cũng phải cố gắng trầy da tróc vảy thì mới có thể vào được chứ không hề dễ hơn sinh viên quốc tế. Quan trọng nhất chính là chất lượng hồ sơ của bạn chứ không phải là quốc tịch của bạn. Đây là điều mà bạn cần phải ghi nhớ. 

Du học tại Úc bạn hoàn toàn có thể theo học hầu như tất cả những ngành nghề, từ Kế toán cho tới Thú y
Du học tại Úc bạn hoàn toàn có thể theo học hầu như tất cả những ngành nghề, từ Kế toán cho tới Thú y

Kết luận

Trên đây là những thành kiến thường gặp đối với việc đi du học tại Úc. Đến với đất nước này bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kiến thức bổ ích. Tuy nhiên thực tế cho thấy các du học sinh sẽ phải đối mặt với các thành kiến nhất định. Bạn cần biết những điều này để chuẩn bị tinh thần trước khi đến Úc học tập. 

Leave a Comment