TAFE – chương trình giáo dục chuyên về Kỹ thuật và Thực hành

TAFE không còn xa lạ với các bạn sinh viên, đây là chương trình học hoàn hảo cho sinh viên tăng thêm thời gian trải nghiệm thực tế. Từ đó phù hợp với việc làm quen các vị trí việc làm mà bạn đam mê. Các kĩ năng được đào tạo linh động với nhiều hình thức khiến TAFE trở nên được ưa chuộng hơn bao giờ hết.

TAFE là gì?

TAFE (Technical and Further Education hay Training and Further Education) hiểu đơn giản là chương trình giáo dục chuyên về Kỹ thuật và Thực hành của hệ Cao đẳng ở Úc. Đây là mạng lưới giáo dục phổ biến rộng rãi, có tới 350.000 người đăng ký học TAFE tại Victoria- một tiểu bang nằm phía Đông Nam nước Úc.

Một quốc gia có nền giáo dục được cả thế giới công nhận, để tạo dấu ấn trong nền giáo dục lâu đời, TAFE là môi trường học tập thực hành nhiều hơn lý thuyết. Chương trình học thu hút được tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, và điều đặc biệt nhất là bạn có thể chọn các hình thức học tập khác nhau linh động theo giờ giấc, địa điểm tuỳ thuộc vào nhu cầu của bản thân: toàn thời gian, bán thời gian, học từ xa hay học trực tuyến. Các bằng cấp chứng chỉ tương ứng với hình thức giáo dục.

Bất cứ khi nào bạn cần trợ giúp, bạn sẽ được chương trình hỗ trợ các trợ lý riêng. Một điều vô cùng hấp dẫn là TAFE sẽ góp phần được nhận vào Đại học của bạn – sinh viên có bằng TAFE có thể sẽ giảm được 2-3 kì học ở bậc Đại học.

TAFE là sự lựa chọn tối ưu

Đây là môi trường giáo dục chú trọng về kỹ thuật và thực hành hơn lý thuyết. Một số đặc điểm khác như: 

  • Được sở hữu các kỹ năng cần thiết để theo đuổi đam mê, phục vụ công việc
  • Mong muốn tăng cường hay mở rộng hiểu biết các kỹ năng phục vụ cho công việc
  • Cần trải nghiệm nhiều hơn qua các đợt thử việc hay thực tập
  • Mong muốn tìm một con đường đến Đại học dễ dàng hơn
  • Là sinh viên nước ngoài cần rèn luyện và trau dồi kỹ năng tiếng Anh
  • Có những ý tưởng và định hướng riêng
Sở hữu các kỹ năng cần thiết để theo đuổi đam mê, phục vụ công việc
Sở hữu các kỹ năng cần thiết để theo đuổi đam mê, phục vụ công việc

TAFE với đại học và sự khác biệt

Trong lúc phương pháp giáo dục ở Đại học thường tập trung vào lý thuyết, sách vở, thì TAFE lại quan tâm đến kỹ năng thực hành của sinh viên hơn. TAFE luôn quan tâm đầu tư để phục vụ cho phương pháp giảng dạy bao gồm phòng học, phòng thực hành… Ngoài ra, lớp học cũng được thu nhỏ lại để có sự tương tác tối ưu giữa thầy và trò trong quá trình giảng dạy.

Lớp học thu nhỏ để có sự tương tác tối ưu
Lớp học thu nhỏ để có sự tương tác tối ưu

TAFE nổi tiếng với các khóa học cấp bằng/chứng chỉ với định hướng giáo dục chú trọng hơn đến thực hành, tiết kiệm thời gian và chi phí học tập. Các học viện TAFE tự đưa ra tiêu chí tuyển sinh của trường và các tiêu chí luôn nhẹ nhàng hơn so với hệ Đại học. Nếu các trường Đại học đòi hỏi sinh viên phải có kết quả học tập tốt thì TAFE chỉ yêu cầu người dự tuyển đã hoàn thành chương trình ở năm lớp 10, 11 hay 12.

Theo trang seeklearning, lựa chọn ngành học ở một số trường rất đơn giản. Đến trường Đại học bạn sẽ trở thành Bác sĩ hay Luật sư. Trong khi đó những ngành như Chăm sóc trẻ em hay Xây dựng thì các tiêu chuẩn của TAFE vẫn cuốn hút hơn. Còn các ngành như Thiết kế, Thời trang, Công nghệ Thông Tin, Thương mại và Du lịch thì khó có thể “cắt nghĩa” rõ ràng trong sự lựa chọn giữa TAFE và Đại học.

Bốn khóa học cơ bản của TAFE

Certificate I–IV (Chứng chỉ I-IV): các khóa học này cung cấp kỹ năng cơ bản, cung cấp kiến thức nền tảng về công nghiệp mà bạn đang theo học, cung cấp kỹ năng truyền thông, kỹ năng làm việc nhóm… Thời gian đào tạo có thể kéo dài từ vài tuần đến một năm.

Diplomas (Chứng chỉ/Văn bằng): các khóa học chuẩn bị cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng chuẩn bị cho công việc thuộc ngành công nghiệp, nhà máy và các công việc bán chuyên nghiệp. Một số chứng chỉ của TAFE hoàn tất ở bậc Đại học tại học viện TAFE. Các chứng chỉ này đòi hỏi phải tham gia khóa học từ 12-24 tháng.

Advanced diplomas (Chứng chỉ cao cấp): các khóa học này cung cấp một số kỹ năng thực tế trong một số lĩnh vực nhất định như Kế toán, Thiết kế xây dựng hay Kĩ sư. Một số chứng chỉ cũng có thể hoàn thành ở bậc Đại học. Thông thường, bạn sẽ phải học 18-24 tháng để nhận được chứng chỉ cao cấp này.  

TAFE là môi trường  giáo dục chuyên về Kỹ thuật và Thực hành
TAFE là môi trường giáo dục chuyên về Kỹ thuật và Thực hành

Vocational graduate certificates/Diplomas (Chứng chỉ/bằng định hướng nghề): khóa học này tương đương với bậc học cao cấp. Chương trình certificates (chứng chỉ) yêu cầu 6-12 tháng và chương trình diplomas (văn bằng) yêu cầu 1-2 năm học.

TAFE là lựa chọn hoàn hảo dành cho những bạn có niềm yêu thích với ngành nghề bạn quan tâm và hướng đến. Chương trình giúp bạn cắt bỏ những chi tiêu một cách tối đa, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc đáng kể.

Leave a Comment