So sánh giữa xuất khẩu lao động và đi du học Nhật Bản

Xuất khẩu lao động và đi du học là hai hình thức được khá nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên chọn hình thức nào phù hợp nhất với mình. So sánh giữa xuất khẩu lao động và đi du học trong bài viết sau đây của Ngayhoiduhocuc.vn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai của mình. 

1. Vài nét về xuất khẩu lao động và đi du học 

Du học là chương trình giúp các bạn học sinh có cơ hội được ra nước ngoài để học tập. Hình thức đang rất phổ biến nhất hiện nay bởi vì sở hữu bằng cấp nước ngoài chính là mơ ước của rất nhiều người Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp ở các trường đại học, du học sinh hoàn toàn có thể ở lại quốc gia này xin việc và sinh sống lâu dài tại đây.

Đặc biệt trong quá trình du học, du học sinh được phép đi làm thêm 28 tiếng /tuần , đến những dịp nghỉ lễ du học sinh cũng được phép làm đến 40 tiếng/tuần với mức lương khá hấp dẫn vào khoảng từ 850-1000 yên/giờ.

So sánh giữa xuất khẩu lao động và đi du học
Xuất khẩu lao động là thực tập sinh là chương trình hợp tác đào tạo đưa tu nghiệp sinh sang nước ngoài

Xuất khẩu lao động hay còn gọi là thực tập sinh là chương trình hợp tác đào tạo đưa tu nghiệp sinh sang nước ngoài với mục đích chính hỗ trợ đào tạo nguồn lao động tay nghề cao cho chính phủ Việt Nam. Đồng thời cũng là giải pháp bổ sung nguồn lao động cho các công ty và nhà máy tại Nhật đang bị thiếu hụt lao động trầm trọng vì hiện tượng già hóa dân số.

Công việc của thực tập sinh khi sang Nhật thường là làm việc tại các nhà máy, xưởng cơ khí, hoặc trong các lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp, thực phẩm. Mức lương của thực tập sinh hiện nay vào khoảng 125 – 150.000 yên/ tháng (chưa trừ các khoản phí sinh hoạt, các chi phí khác,…)

Hầu hết thực tập sinh ở nước ngoài chẳng được đào tạo gì cả, một số ít thì được đào tạo sơ qua về tiếng Nhật và thực tế họ đang bán sức lao động của họ tại Nhật. Hầu hết các bạn thực tập sinh sau khi về nước tiếp tục tìm đường quay lại Nhật Bản với danh nghĩa đi du học.

Tuy nhiên một hiện nay phũ phàng, rất hiếm những bạn thực tập sinh có cơ hội trở lại Nhật Bản để học tập do tìm không đúng các Công ty tư vấn du học có đủ khả năng giúp các bạn tiếp tục sang nước ngoài để du học do các công ty đó hoàn toàn không nắm được cách thức làm hồ sơ cho thực tập sinh sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với làm Hồ sơ du học cho các bạn chưa từng đến Nhật. Có thể nói việc so sánh giữa xuất khẩu lao động và đi du học cũng khá khập khiễng, vì mỗi bên có ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

2. Điểm giống nhau giữa xuất khẩu lao động và du học 

Như ở phần trên đã giới thiệu, cả hai hình thức xuất khẩu lao động và du học vừa học vừa làm tại nước ngoài đều đem đến cho các bạn có cơ hội được làm việc, học tập và sinh sống tại đất nước Nhật Bản xa hoa nhiều người mơ ước. Nhờ vào đó các bạn sẽ có nhiều cơ hội để làm quen, thích nghi với nền văn hóa mới, văn minh, hiện đại.

So sánh giữa xuất khẩu lao động và đi du học
Điểm giống nhau giữa xuất khẩu lao động và du học

Không những thế, cả 2 hình thức xuất khẩu lao động và du học đều mang lại những lợi ích, tiếp thu những kinh nghiệm, những kiến thức nhất định đối với cá nhân khác nhau và có thể vận dụng cho việc làm sau này. 

3. So sánh giữa xuất khẩu lao động và đi du học Nhật Bản 

So sánh giữa xuất khẩu lao động và đi du học Nhật Bản có khá nhiều điểm khác biệt. Tiếp theo đây chúng tôi sẽ điểm qua chi tiết những điểm khác nhau giữa hai hình thức này. 

Như đã giới thiệu du học sinh học tập tại Nhật được phép đi làm thêm tối thiểu 4 tiếng/1 ngày. Mức lương trung bình khá hấp dẫn khoảng 15 triệu đến 30 triệu đồng/ tháng. Thời gian nghỉ hằng năm lên đến 3 tháng vào các kỳ nghỉ đông, xuân, hè, một số trường còn có kỳ nghỉ thu, trong thời gian này du học sinh được cho phép làm thêm lên đến 8 tiếng/tuần, nên mức thu nhập thu từ việc làm thêm cũng khá cao.

Ngoài việc được học tập và làm việc trong thời gian từ 4-6 năm du học, du học sinh Nhật bản sau khi học xong tại Nhật Bản có thể xin gia hạn visa, định cư ở Nhật, ở lại làm việc tại Nhật Bản không giới hạn thời gian.

Hơn thế nữa khi du học sinh sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học,cao đẳng ở Nhật Bản – nơi được đánh giá là có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, trình độ tiếng Nhật tót và bằng cấp được công nhận ở nhiều nước trên thế giới. Vậy nên dù du học sinh quyết định ở Nhật hay trở về Việt Nam thì con đường tương lai của du học sinh cũng rộng mở hơn so với nhiều bạn trẻ khác. 

Ngược lại đối với chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật chủ yếu là đi làm, nên sau khi sang Nhật  thực tập sinh sẽ được chuyên tâm vào làm việc nên sẽ tích lũy được một khoản tiền kha khá.

Tuy nhiên bởi vì mục đích chính là sang Nhật để đi làm nên thực tập sinh có rất  ít cơ hội học tập nâng cao trình độ tiếng Nhật hay chuyên môn cho bản thân. Ngoài ra, thời gian thực tập sinh ở Nhật cũng chỉ khoảng từ 3-5 năm, sau khi hết hợp đồng thực tập sinh buộc phải về nước và có rất ít cơ hội để quay lại Nhật.

Tóm tắt lại có thểso sánh giữa xuất khẩu lao động và đi du học trong bảng sau:

Nội dungDu họcTu nghiệp sinh
Điểm giống nhauSang Nhật vừa học vừa làm (du học: học tiếng Nhật, học lên CĐ, ĐH)Sang Nhật vừa học vừa làm. (Tu nghiệp sinh: học nghề)
Điểm khác nhauChi phí: >200 triệu
Thời gian học: Vô thời hạn và có cơ hội định cư tại Nhật.
Việc làm: có nhiều lựa chọn.
Tương lai: Có bằng cấp quốc tế về chuyên môn sau khi rời Nhật, trình độ ngoại ngữ trôi chảy được đào tạo bài bản tại nước bản địa
Chi phí: 150tr – 170tr
Thời gian: 3 năm – 5 năm
Việc làm: Có 1 sự lựa chọn
Tương lai: Bắt đầu lại từ đầu lựa chọn công việc mới với số tiền kiếm được

4. Đâu là lựa chọn tốt nhất cho bản thân bạn? 

Theo quy định, thời hạn xuất khẩu lao động chỉ từ 3 đến 5 năm. Sau khi hết thời hạn này, người lao động bắt buộc phải về nước nếu không được các công ty này gia hạn hợp đồng.

Đọc đến đây thì dễ dàng nhận thấy mỗi chương trình đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau nên các bạn cần phải xem xét, cân nhắc một cách cẩn thận trên nhiều yếu tố để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện, khả năng tài chính  và mục đích của mình. 

So sánh giữa xuất khẩu lao động và đi du học
Nên chọn xuất khẩu lao động hay đi du học

Với những bạn trẻ, đặc biệt là những bạn vừa  tốt nghiệp bậc THPT hay tốt nghiệp Đại học, có năng lực học tập và điều kiện tài chính thì chúng tôi khuyên rằng các bạn nên lựa chọn hình thức du học để trau dồi kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm sống và làm việc ở môi trường quốc tế. 

Ngược lại đối với những bạn lớn tuổi, không đủ khả năng tài chính hay năng lực học tập không tốt  thì nên lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Dù là đi du học hay thực tập sinh thì các bạn cũng cần phải cố gắng hơn rất nhiều, vì Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với tính kỷ luật cao trong cả học tập và công việc. Đây là một môi trường rất tốt để tu dưỡng bản thân những người trẻ như du học sinh và tu nghiệp sinh trở thành một nhân tố tốt và năng lực hơn nữa. 

So sánh giữa xuất khẩu lao động và đi du học Nhật Bản có nhiều điểm khác biệt lớn, tuy nhiên đừng lo lắng. Hãy đưa ra quyết định dựa  trên tất cả các phương diện để có sự lựa lựa chọn phù hợp với bản thân nhất. Theo dõi thông tin từ Ngayhoiduhocuc.vn để biết về du học các nước nhé!

Leave a Comment