Đặt bàn cân so sánh giữa du học Úc và du học Nhật Bản

Nhật Bản và Úc là những địa điểm thu hút nhiều du học sinh Việt Nam tìm đến để học tập hằng năm. Cả hai quốc gia này đều có nền kinh tế và chất lượng giáo dục chất lượng hàng đầu. Chúng tôi so sánh giữa du học Úc và du học Nhật Bản giúp các bạn sinh viên có thể tìm hiểu và góp phần giúp bạn đưa ra sự lựa chọn cho tương lai của mình. 

1. Về khí hậu của Úc và Nhật Bản

Nhật Bản: Khí hậu là một trong những khó khăn mà nhiều bạn du học sinh gặp phải vì thời tiết quá khác biệt, khắc nghiệt so với Việt Nam, vì vậy nếu bạn du học sinh thích ứng kém sẽ không đủ sức khỏe để vừa học vừa làm. 

so sánh giữa du học Úc và du học Nhật Bản
Về khí hậu của Úc và Nhật Bản

Úc: Úc là quốc gia có khí hậu nhiệt đới và ôn đới với 4 mùa khá dễ chịu, nhiều khu vực có khí hậu khá tương tự với Việt Nam nên du học sinh sẽ dễ thích nghi.

2. Con người tại nước Úc và Nhật Bản

Nhật Bản: Nhật Bản rất đa dạng tôn giáo và người Nhật không theo một tôn giáo nhất định, học tập tại đây du học sinh sẽ học được sự khiêm tốn và phương pháp làm việc hiệu quả. Tuy nhiên bởi vì một số vụ việc không mong muốn xảy ra nên có bộ phận người Nhật không ấn tượng lắm về người Việt.

Úc: Úc có tỉ lệ nhập cư cao và có sự đa dạng trong thành phần cư dân của quốc gia này, vì vậy du học Úc được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn đến quốc gia này để học tập. Ngoài ra, đến Úc bạn sẽ được chào đón nhiệt tình dù du học sinh đến bất kỳ nước nào trên thế giới.

3. Tỷ giá tiền tệ của Úc và Nhật Bản

Úc: Đơn vị tiền tệ của nước Úc là đô la Úc. Đô la Úc hay đô Úc được ký hiệu là AUD. 

Tỷ giá: 1 AUD ~ 17,000 VNĐ

so sánh giữa du học Úc và du học Nhật Bản
Tỷ giá tiền tệ của Úc và Nhật Bản

Nhật Bản:Đơn vị tiền tệ của Nhật Bản là Yên Nhật. Ký hiệu là JPY hay ¥

Tỷ giá: 1 yên ~ 210 VNĐ

4. Bằng cấp du học Úc và Nhật Bản

So sánh giữa du học Úc và du học Nhật Bản? Bằng cấp du học Úc rất có giá trị ở Việt Nam. Sở hữu bằng tốt nghiệp của một trường đại học ở Úc bạn có thể dễ dàng xin một công việc với mức lương ổn ở Việt Nam với nhiều ngành nghề trong các lĩnh vực khác nhau.

Bằng cấp du học Nhật Bản cũng có giá trị quốc tế, tuy nhiên điều dễ dàng nhận thấy là tiếng Nhật không thông dụng bằng tiếng Anh. Dù vậy cũng có khá nhiều công ty Nhật ở Việt Nam du học sinh có thể dễ dàng xin việc mới mức lương tốt. 

5. Các mặt lợi của du học Úc và du học Nhật Bản

Du học ÚcDu học Nhật Bản
Công việc làm thêm cũng là thuận lợi đầu tiên khi tới Úc du học, khi du học Úc bạn có thể dễ dàng xin đi làm thêm để trang trải chi phí đặc biệt là vào những kỳ nghỉ dài.
Do Úc là đất nước có tỷ lệ dân cư nhập cao. Do đó bạn sẽ tiếp cận với nền văn hóa đa bản sắc.
Khí hậu cũng ưu điểm lớn. Khí hậu Úc khá tương tự với khí hậu Việt Nam. . 
Chính sách việc làm thêm. Nếu như siêng năng chăm du học sinh có thể kiếm đủ tiền học và chi phí sinh hoạt mà không cần gia đình hỗ trợ thêm tiền.
Thuận lợi thứ hai chính là có rất nhiều người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật nên bạn có thể nhận được sự giúp đỡ của những đồng hương và nhiều tổ chức hỗ trợ du học sinh.
Điểm thuận lợi thứ ba có lẽ là môi trường học tiếng Nhật rất tốt. 

6. Các điều khó khăn

Du học ÚcDu học Nhật Bản
Điểm khó khăn đầu tiên chính là chi phí, chi phí sinh hoạt tại Úc khá đắt đỏ việc làm thêm sẽ không thể chi trả đủ chi phí sinh hoạt cũng như học phí. Chính vì thế du học Úc có lẽ là phù hợp hơn với những bạn có điều kiện kinh tế khá giả.
Điểm khó khăn thứ hai là phương pháp đào tạo, bạn phải thích nghi với chương trình đào tạo hàng đầu thế giới. Khác biệt so với Việt Nam, hệ thống đào tạo của Úc thiên về việc phát huy khả năng của bản thân. Vì vậy, khi tiếp cận với phương pháp giáo dục này không ít bạn du học sinh sẽ bị bỡ ngỡ và không theo kịp.
Thời tiết ở Nhật là một trong những khó khăn mà nhiều bạn du học sinh gặp phải khi đi du học tại đây, khí hậu mùa hè quá nóng còn mùa đông thì quá lạnh. Nếu du học sinh thích ứng kém bạn sẽ không đủ sức khỏe để vừa học vừa làm.
Tiếng Nhật là ngôn ngữ thuộc loại khó học trên thế giới nên không phải ai cũng có thể giỏi tiếng Nhật dù có ở Nhật 2 -3 năm.
Một điểm khó khăn nữa phải nói đến là do những người Việt trước gây nên. Nhiều người Việt phạm đã tội trộm cắp ở Nhật khiến cho cái nhìn của người Nhật về người Việt không được tốt.

7. Xin visa Úc hay Nhật Bản đơn giản hơn?

Úc: Thủ tục xin visa khá không quá phức tạp và đặc biệt không cần làm chứng minh tài chính.

Chi phí xin visa: 410 AUD ~ 9 triệu VNĐ

Nhật Bản: Thủ tục xin visa khá đơn giản và dễ dàng. Đặc biệt bạn sẽ không cần phỏng vấn xin visa.

Chi phí xin visa: 650,000 VND

8. Học phí trung bình du học Úc và Nhật Bản

Nhật Bản: Mức học phí ở Nhật Bản rẻ hơn so với Úc, cụ thể:

  • Các trường Nhật Ngữ chỉ vào khoảng 700,000 – 1,100,000 yên/năm
  • Hệ Cao đẳng với mức phí khoảng 3,000,000 yên/năm
  • Một số trường đại học danh tiếng có thể có mức học phí cao hơn gấp nhiều lần bình thường.

Ở Nhật Bản, mức phí sinh hoạt ước tính không tính tiền trọ mỗi tháng vào khoảng 40,000 – 70,000 yên và tùy từng địa điểm sinh sống mà sẽ có chi phí có thể khác nhau.

Úc: Mức học phí tại Úc thường cao hơn ở Nhật, cụ thể:

  • Các trường Anh ngữ có mức học phí vào khoảng 300 – 400 AUD/tuần
  • Hệ Cao đẳng khoảng 10,000 – 18,000 AUD/năm
  • Hệ Đại học khoảng 17,000 – 30,000 AUD/năm

Ở Úc, mức phí sinh hoạt vào khoảng 700 – 1200 AUD/tháng chưa tính tiền nhà ở. 

9. Chương trình học bổng du học Úc và Nhật Bản

So sánh giữa du học Úc và du học Nhật Bản? Các trường đại học ở Úc cũng có rất nhiều chương trình học bổng dành cho du học sinh. Ngoài học bổng được trao tặng bởi các trường đại học cao đẳng, các trường anh ngữ dành riêng các chương trình học bổng dành cho du học sinh theo học với nhiều mức từ học bổng toàn phần đến học bổng một phần.

so sánh giữa du học Úc và du học Nhật Bản
Chương trình học bổng du học Úc và Nhật Bản

Trong khi đó ở Nhật cũng có rất nhiều học bổng của các trường đại học cao đẳng và cả trường Nhật ngữ. Ngoài các trường, còn có nhiều tổ chức địa phương và tổ chức chính phủ cũng có các chương trình học bổng nhiều trị giá khác nhau. 

10. Chi phí sinh hoạt (chi phí nhà ở ăn uống,…)

Du học ÚcDu học Nhật Bản 
Tổng phí sinh hoạt một tháng vào khoảng 700 – 1200 AUD (chưa tính tiền nhà ở) Tương đương với mỗi tháng bạn sẽ mất khoảng 12 – 20 triệu VNĐ Phí sinh hoạt mỗi tháng chưa tính tiền phòng vào khoảng 40,000 – 70,000 yên (tức là ~8 – 14tr VNĐ) và tùy từng bạn mà mức chi phí này có thể thấp hoặc cao hơn. 

11. Việc làm thêm

Nhật Bản: Khi du học Nhật Bản thì cơ hội để tìm làm thêm sẽ thoải mái hơn, bạn được phép đi làm chỉ 1 tháng sau khi nhập cảnh nếu có trình độ tiếng Nhật tốt. Du học sinh tại Nhật Bản được chính phủ cho phép làm thêm 28h/ tuần và được làm vào các ngày nghỉ.

Mức lương làm thêm cũng khá cao vào khoảng 750 yên – 1400 yên/h.

Úc: Du học sinh Úc cũng được phép đi làm thêm với thời gian chỉ 20h/ tuần và không hạn chế thời gian trong các kỳ nghỉ. Đặc biệt, chính phủ cho phép nhân thân của du học sinh học hệ thạc sĩ, tiến sĩ được phép đi làm thêm không giới hạn trong thời gian đang học tập tại nước này.

Mức lương làm thêm tại Úc cũng rất cao vào khoảng 11 -15 AUD/giờ.

12. Bạn sẽ hợp với Nhật hay Úc hơn?

So sánh giữa du học Úc và du học Nhật Bản? Úc là đất nước có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Đây chính là điểm đến mơ ước của nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên, du học Úc như chúng tôi đã phân tích sẽ tốn khá nhiều chi phí của bạn vì vậy du học Úc thích hợp nhất với những bạn có điều kiện gia đình khá trở lên.

Du học Nhật Bản mặc dù không được đánh giá cao như Úc, Mỹ hay Châu Âu. Tuy nhiên Nhật Bản gần đây là điểm đến mới nổi cho những bạn muốn vừa du học vừa làm thêm để trang trải chi phí. 

So sánh giữa du học Úc và du học Nhật Bản không thể nói du học Úc hay du học Nhật tốt hơn, mỗi quốc gia lại có nét đặc biệt và lý thú riêng. Chính vì vậy khi đưa ra bất kỳ quyết định lựa chọn nào các bạn du học sinh hãy cân nhắc cho thật kỹ đất nước phù hợp với bản thân nhất nhé. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin du học các nước bạn có thể truy cập Ngayhoiduhocuc.vn nhé!

Leave a Comment