Những điều du học sinh cần biết về văn hóa học thuật tại Úc

Úc là một đất nước không chỉ có nền văn minh tiến bộ mà nền giáo dục cũng vô cùng đặc biệt. Văn hóa học thuật tại Úc là một thứ mà khiến cả thế giới thán phục bởi sự tiến bộ và độc đáo của nó. Đây có thể nói là điểm rất thu hút của Úc đối với các du học sinh trên toàn thế giới. Khi Úc là một đất nước đáng để cho mọi người chọn lựa làm nơi du học. Nếu bạn chuẩn bị du học Úc, hoặc đơn giản là yêu thích xứ chuột túi này. Thì bạn phải theo dõi ngay bài viết “những điều mà du học sinh cần biết về văn hóa học thuật tại Úc” sau đây.

Những điều mà du học sinh cần biết về văn hóa học thuật tại Úc

Đề cao sự tự học

Văn hóa học thuật của Úc nổi bật hơn các nền giáo dục ở bất kì đâu bởi sự tự học được đẩy lên hàng đầu. Theo thống kê, thời gian một sinh viên tại Úc lên giảng đường nghe giảng tầm 12 tiếng trên một tuần. Tức là, mỗi ngày họ có thể ở trường để nghe giảng chưa tới 2 tiếng. Thật bất ngờ phải không nào.

Sự tự học được thúc đẩy bởi tính tò mò, ham học hỏi của sinh viên Úc nói chung và các du học sinh nói riêng. Điều này còn cho thấy, những con người trẻ tại Úc được ưu tiên đẩy mạnh phát huy sở thích, năng lực bản thân. Giúp cho họ làm tốt hơn nữa ở khía cạnh mà bản thân giỏi. Đem lại hiệu quả cao trong chất lượng học tập và làm việc.

Chú trọng bài tập, ít thi cử

Có phần tương đồng với nền giáo dục của Mỹ. Tại Úc đa phần điểm số của sinh viên sẽ được đánh giá dựa trên kết quả các bài luận và thuyết trình, thay vì kết quả thi cuối kì. Từng nỗ lực, cố gắng sẽ được biểu hiện rõ nét qua các bài tập được giao. Chứ không chỉ gói gọn trong vài giờ kiểm tra. Điều này giúp cho điều số ở Úc phần nào phản ánh được chân thật hơn năng lực của sinh viên. 

Nhờ vào sự sắp xếp này bạn sẽ có thể rèn luyện thật tốt kỹ năng quản lý thời gian của mình. Để đảm bảo hoàn thành một lượng bài tập khổng lồ với hạn nộp chồng chéo lên nhau.

Bên cạnh đó, các hình thức tổ chức đánh giá và chấm điểm rất đa dạng. Nhưng phổ biến nhất với giáo viên Úc cho đến nay là viết luận. Và chấm điểm theo thang điểm của bảng chữ cái. Điều này sẽ giúp cho mỗi du học sinh đều nâng cao kỹ năng viết luận của mình sau khi kết thúc một kỳ học. Đáp ứng được các nhu cầu của thị trường thế giới hiện nay.

Nền văn hóa học thuật tại Úc cùng khả năng tự học được đề cao

Tạo dựng tư duy phản biện 

Điều này được thể hiện rõ ràng trong quá trình học tập của các sinh viên tại đây. Khi tất cả các bài tập được giao hầu hết là viết luận, thuyết trình và các hoạt động thảo luận, tranh biện. Sẽ thật nhàm chán và quá đơn điệu nếu chỉ giáo dục thế hệ mới bằng những kiến thức rập khuôn, và các tư duy đã cũ. Đổi mới tư duy, thoải mái sáng tạo, nhìn nhận sự việc ở nhiều khía cạnh là những điều mới. Mà văn hóa học thuật tại Úc đã đem lại cho các bạn sinh viên quốc tế và trong nước. 

Ở Úc, họ đề cao những giá trị của việc tư duy theo hướng mới mang lại. Đem cho sinh viên một không gian nhìn tốt hơn cho mọi việc. Một không gian đa chiều, đa hướng và đa nghĩa.

Có thể bạn chưa biết, ở văn hóa học thuật tại Úc, không có khoảng cách giữa giáo viên hay học sinh. Nói cách khác, giảng viên ở đây luôn tạo cho sinh viên một môi trường thoải mái nhất. Vì vậy, họ cho phép sự gần gũi, thân thiện, loại bỏ ranh giới về tuổi tác, vai vế không cần thiết. Nhằm giúp cho sinh viên có thể để bộc lộ mình hết mức có thể.

Và việc bạn nghe một ai đó gọi giáo viên của họ bằng tên thật. Là một điều hoàn toàn bình thường tại Úc.

Học đi đôi với hành 

Các trường đại học và cao đẳng tại Úc luôn tạo điều kiện cho sinh viên của họ có thể có các hoạt động động tập thể hoặc là các hoạt động xã hội nhiều hơn nữa. Có thể nói, kỹ năng làm việc nhóm sẽ là một kỹ năng cực kỳ quan trọng cho những ai muốn theo học tại Úc. Bởi vì các bài tập sẽ diễn ra với sự cộng tác của mọi người chung một nhóm. Ở đây, bạn sẽ học được cách chia sẻ và hợp tác để cùng nhau phát triển. 

Không chỉ vậy, tại các trường còn cộng tác với nhiều đơn vị tổ chức khác nhau. Để có thể tạo điều kiện cho sinh viên có được những công việc làm thêm. Nhầm nâng cao giá trị thực tiễn. Đồng thời giúp cho sinh viên của họ có được trải nghiệm thực tế quý báu, làm quen với công việc sau này.

Không có tiêu chuẩn trích dẫn cụ thể, và đạo văn là lỗi cấm kỵ

Việc đạo văn ở Úc được coi là một hình thức ăn cắp. Và hình phạt nặng nhất có thể lên tới bị trục xuất khỏi Úc. Điều đặc biệt nằm ở chỗ là ở Úc không có bất kì một quy định cụ thể nào hành động đạo văn. Mỗi giáo viên, mỗi trường học, mỗi khu vực đều sẽ có những thước đo tiêu chuẩn cho việc đạo văn vô cùng khác nhau. Và đồng thời, những nơi này đều sẽ có một quy định riêng cho việc trích dẫn. 

Nghĩa là, bạn phải dựa trên các nguyên tắc của nơi mà bạn học tập để có thể trích dẫn, tham khảo các văn bản và tài liệu khác sao cho phù. Mà không bị coi là kẻ đạo văn, kẻ ăn cắp. Vì thế, ngay khi mới bắt đầu chương trình học, bạn cần tìm hiểu và thực hiện theo đúng hướng dẫn trích dẫn, luật đạo văn mà trường học, khoá học, hoặc giảng viên đưa ra.

Nền văn hóa học thuật tại Úc vô vùng độc đáo

Tổng kết về văn hóa học thuật tại Úc

Có thể nói, văn hóa học thuật tại Úc vừa tiên tiến vừa độc đáo. Nó có những quy luật rất khác so với các nước còn lại. Nhưng vẫn là một nền giáo dục tự do, đề cao kỹ năng của học sinh. Tùy không ép buộc những vô cùng chặt chẽ, giúp cho học sinh vừa có thể phát triển bản thân, vừa có thể thoải mái, tự do. Qua đây, bài viết mong có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về xứ kangaroo. Để các bạn bạn có thể hiểu thêm về văn hoá học thuật tại Úc. 

Bài viết tham khảo: 

“Khám phá chi tiết thành phố đáng sống Sydney

Leave a Comment