Những điều cần biết khi du học Thạc sĩ ngành CNTT tại Đại học Tasmania – Úc

Trong một cuộc trò chuyện của phóng viên với bạn Lương Nhữ Thái Uyên, cựu sinh viên ngành Information Technology and systems (Công nghệ Thông tin & Hệ thống) tại Đại học Tasmania, Úc sẽ mang đến cho các bạn hình dung rõ hơn về ngành công nghệ thông tin, Đại học Tasmania, và cuộc sống du học Úc. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Bạn có thể cho biết lý do bạn quyết định du học tại ngôi trường Đại học Tasmania? Bạn hãy giới thiệu về Đại học Tasmania? 

Khi có ý định du học vào năm 2015, tôi tìm kiếm một môi trường yên bình để phù hợp với tính cách của bản thân, và tôi đã tìm thấy UTAS (Đại học Tasmania). Vì phí sinh hoạt ở tiểu bang Tasmania khá rẻ so với các khu vực khác ở Úc. Về cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ nên sinh viên có không gian nghiên cứu chất lượng cũng như đội ngũ giáo sư nhiệt tình và thân thiện. 

Bên cạnh đó, trường còn trao học bổng 25% học phí cho sinh viên đạt yêu cầu đề ra. Vào khoảng thời gian tôi ứng tuyển, đây là một trong số các gói học bổng khá cao so với mặt bằng chung tại Úc. 

Đại học Tasmania là trường đại học công duy nhất của tiểu bang Tasmania, Australia. Với bề dày 150 năm lịch sử hình thành và phát triển, thuộc nhóm 2% các trường đại học danh tiếng thế giới năm 2017. 

Trước kia, UTAS là lựa chọn của sinh viên châu Á nói riêng và du học sinh trên toàn thế giới nói chung. Nhưng trong khoảng 3 năm gần đây, nhờ những thay đổi trong chính sách nhập cư và thị trường việc làm ở tiểu bang Tasmania, Đại học Tasmania đã hấp dẫn một lượng lớn sinh viên trên toàn thế giới.

Trường Đại học Tasmania là trường đại học công lập duy nhất tại tiểu bang Tasmania
Trường Đại học Tasmania là trường đại học công lập duy nhất tại tiểu bang Tasmania

Phương pháp giảng dạy, chất lượng đào tạo Đại học Tasmania? Bạn cảm thấy ấn tượng, hiệu quả, khác biệt như thế nào khi học tập tại Việt Nam?

Chúng tôi được trao quyền chủ động trong việc tự mình nghiên cứu, có nhiều cơ hội  được tiếp cận với những công nghệ mới trên thế giới. Những giờ học trên giảng đường, giáo sư sẽ hướng dẫn cho các bạn những kiến thức cơ bản. Còn việc nghiên cứu chuyên sâu bản thân các bạn phải tự tìm hiểu sau giờ học và nhờ sự hỗ trợ của giáo sư khi gặp khó khăn. 

Giáo sư có một câu nói đã gây ấn tượng sâu sắc rất lớn với tôi về sự khác biệt trong  cách thức giáo dục của hai nước. Giữa các sinh viên và giáo sư rất cởi mở và gần gũi chứ không nhiều khoảng cách như ở Việt Nam. Tất cả vấn đề chuyên môn bạn có thể hỏi giáo sư và kể cả những vấn đề ngoài cuộc sống giáo sư vẫn có thể đưa ra lời khuyên hữu ích cho bạn.

Bên cạnh đó, Tasmania còn có cả những ngành căn bản để giúp sinh viên không có kiến thức công nghệ thông tin từ trước cũng có thể theo học và hoàn thành chương trình. Ở trường, giáo sư không phải người duy nhất giúp bạn học tốt. Những khi họ bận các công trình nghiên cứu, đội ngũ trợ giảng sẽ giúp bạn. Vì hầu hết trợ giảng là những sinh viên xuất sắc khóa trên, nên tất nhiên sẽ càng dễ trao đổi.

Đồng thời, bạn phải hoàn toàn trung thực và đầu tư tâm huyết cho bài luận của mình, không được phép tham khảo và trích dẫn thoải mái như khi học ở Việt Nam. Tất cả bài tập được kiểm tra rất kỹ bởi công cụ đạo văn khá hoàn chỉnh trước khi đến tay giáo sư.

Phương pháp giảng dạy chính tại Đại học Tasmania đó chính là trao quyền chủ động trong việc tự nghiên cứu
Phương pháp giảng dạy chính tại Đại học Tasmania đó chính là trao quyền chủ động trong việc tự nghiên cứu

Các yêu cầu, hồ sơ để nhập học hệ Thạc sĩ ngành Information Technology and systems là gì? Điều gì khiến bạn chọn du học ngành này tại Úc?

Chuyên ngành chính của tôi ở hệ đại học là IT nên tôi tiếp tục học chuyên ngành này ở bậc thạc sĩ. Nước Úc đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin nên họ rất chú trọng đầu tư vào đào tạo lao động trẻ.

Master of Information Technology and systems là chương trình các bạn phải tốt nghiệp đại học loại khá trở lên, tiếng Anh tương đương IELTS 6.5. Đặc biệt bạn có thể ghi danh dù cho chưa học Công nghệ thông tin với điều kiện tổng số tín chỉ của bạn có ít nhất 30% liên quan đến lĩnh vực này.

Úc hiện nay đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin nên đặc biệt chú trọng đầu tư vào đào tạo lao động trẻ
Úc hiện nay đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin nên đặc biệt chú trọng đầu tư vào đào tạo lao động trẻ

Bạn gặp những khó khăn như thế nào trong thời gian du học và cách bạn đã vượt qua?

Đây là lần đầu tiên tôi sống xa nhà nên đáng lo ngại nhất là nhớ nhà. Đặc biệt khu vực tôi ở năm 2016 yên tĩnh và ít người Việt nên gần như 6 tháng đầu tôi khá cô đơn. Thời gian sau đó, tôi kết nối với nhiều bạn sinh viên đang theo học tại đây. Các du học sinh đã cùng lập nên hội sinh viên Việt Nam tại Tasmania. Các hội viên sẽ kết nối và giúp đỡ càng nhiều sinh viên Việt Nam càng tốt.

Ở đây, vấn đề tài chính là vấn đề khó khăn nhất với tôi. Du học sinh tại Úc làm không quá 40 tiếng trên 2 tuần. Tôi cũng từng làm part-time cho 1 quán mì khi theo học tại UTAS, nhưng vào mùa đông sẽ không có nhiều công việc làm thêm, khiến cho vấn đề làm thêm có phần nan giải.

Bạn có thể chia sẻ về phí sinh hoạt hàng tháng trong thời gian học tập tại Úc? Bạn ấn tượng điều gì sau một thời gian sinh sống và học tập ở đây?

Tại bang Tasmania khí hậu ôn hòa cho dù vị trí của bang khá gần Nam Cực, cái lạnh ở đây dễ chịu hơn so với cái lạnh phương Bắc.

Về sinh hoạt phí của tôi thì rơi vào khoảng 900 – 1000 AUD (khoảng 15 đến 16.8 triệu đồng), trong đó tiền thuê nhà và điện nước chiếm khoảng 2 phần 3. Tuy nhiên, du học sinh đổ về Tasmania ngày một đông nên giá thuê nhà cũng tăng theo. Thời điểm hiện tại sinh hoạt phí có khả năng đã lên tới 1200 AUD một tháng.

Lời khuyên cho các bạn muốn du học ngành Công nghệ thông tin tại Úc?

Khi học Công nghệ thông tin hay bất cứ ngành công nghệ nào ở Úc, quan trọng nhất là chủ động tìm hiểu và xác định ngành chuyên sâu bạn muốn theo đuổi, tự đọc, tự học và tự đúc kết kiến thức.

Điều thứ hai là luôn cởi mở, ham học hỏi các giáo sư hay trợ giảng những điều mà bạn không biết. Chương trình gồm hai năm nghe có vẻ nhiều nhưng tiến độ học trên lớp rất nhanh và khoảng thời gian bạn tự học, tự nghiên cứu là khá lớn. Nếu bạn không chủ động, bạn có thể sẽ không theo kịp bài giảng. Giáo sư hướng dẫn cho bạn chỉ được một phần, còn lại tất cả là do bạn.

Trường đại học thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt nhà tuyển dụng, và tất nhiên đây là những dịp bạn không nên bỏ lỡ. Bạn nên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ thể thao hay các nhóm nghiên cứu, các cuộc thi chuyên ngành… Bởi không chỉ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn mà còn tạo thêm cơ hội kiếm việc làm sau tốt nghiệp. 

Du học sinh thường xuyên được tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích
Du học sinh thường xuyên được tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích

Hy vọng rằng, những thông tin từ bài viết này sẽ trở thành kênh thông tin hữu ích cho các bạn du học sinh Úc. Thông qua bài viết, chúng tôi mong muốn truyền tải những kinh nghiệm để các bạn chuẩn bị thật kỹ lưỡng hành trang trước khi bước vào cuộc sống mới.

Leave a Comment