Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hai năm vừa rồi toàn thế giới trải qua đại dịch Covid, ảnh hưởng tới tất cả mọi người, trong đó các du học sinh và người đi xuất khẩu lao động cũng không phải là ngoại lệ.
Hai năm qua, du học sinh Việt Nam tại Nhật hầu hết đã đối mặt với cú sốc thực sự khi công việc làm thêm khó khăn, các lệnh phong tỏa, dịch bệnh…dẫn đến không có tiền để trang trải sinh hoạt và học tập. Không về nước được, nhiều bạn phải ở nhờ tại các cơ sở từ thiện, nhà chùa bên Nhật.

Trong khi các bạn đi xuất khẩu lao động hay thực tập sinh kỹ năng thì cũng bị ảnh hưởng, nhưng không nhiều lắm, chủ yếu do công ty có thể ít việc hơn do dịch bệnh , nhưng thu nhập cơ bản không bị ảnh hưởng.

Vậy với tình hình hiện nay các bạn có thể phân vân không biết nên lựa chọn đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Đi du học Nhật Bản khác đi xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào?

Đi du học Nhật Bản tức là sang Nhật Bản để đi học còn xuất khẩu lao động Nhật Bản tức là sang Nhật Bản để đi làm – theo chương trình thực tập sinh kỹ năng, hoặc theo chương trình mới kỹ năng đặc định. Chính vì bản chất khác nhau như vậy nên thường chương trình du học sẽ dành cho các đối tượng là học sinh sinh viên trong khi đi lao động Nhật Bản đối tượng là người lao động đi sang Nhật làm việc để có thu nhập tốt.

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản
Du học sinh phải đi làm thêm cật lực để có tiền sinh hoạt và đóng học

Mặc dù khác nhau về bản chất nhưng đối với đại đa số các bạn trẻ hiện nay thì dù là đi du học hay đi xuất khẩu lao động đều chỉ có một mục đích duy nhất là kiếm tiền mà thôi. Chính vì vậy, rất nhiều bạn chọn đi Nhật du học nhưng sang bên đó lại làm việc nhiều hơn cả những người đi xuất khẩu lao động.

Thực tế của du học Nhật Bản và xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thực tế, hiện nay hầu hết các du học sinh đến Nhật Bản thường chọn hình thức du học tự túc, và điều này đồng nghĩa với việc chi phí sẽ tăng cao. Trong năm học đầu tiên, chi phí tổng cộng có thể lên đến khoảng trên dưới 200 triệu đồng, và trong năm thứ hai, mức chi phí này cũng không khác biệt nhiều, gần tương đương. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh làm thêm để tự trang trải các chi phí sinh hoạt.

Nếu bạn làm thêm theo quy định của chính phủ Nhật Bản, có thể giúp giảm bớt chi phí sinh hoạt, nhưng vẫn không đủ để đáp ứng học phí và các chi phí khác. Để giải quyết vấn đề này, một số du học sinh đã làm việc thêm quá thời gian cho phép để có thêm thu nhập để trang trải học phí, chi phí ký túc xá, đi lại, ăn ở và gửi về Việt Nam để trả nợ. Tuy nhiên, một số du học sinh đã làm quá nhiều, không thể cân bằng giữa công việc và học tập, dẫn đến việc bị ngừng gia hạn Visa và phải trở về Việt Nam. Đây là thực tế mà nhiều du học sinh tại Nhật Bản đang phải đối mặt và trải qua.

Đối với việc xuất khẩu lao động, chi phí đi Nhật diện xuất khẩu lao động thường không cao như việc tự túc du học. Những người xuất khẩu lao động cũng có công việc và cuộc sống ổn định theo hợp đồng lao động đã ký kết. Những chi phí cố định hàng tháng như ký túc, điện nước, và ăn uống thường thấp hơn nhiều so với du học sinh.

Nếu xí nghiệp tiếp nhận có nhiều việc làm thêm, các bạn sẽ có thêm thu nhập ngoài mức lương cơ bản được nhận. Phổ biến mức tiết kiệm gửi về nhà hàng tháng của thực tập sinh – lao động là khoảng 20-30 triệu đồng, nhiều bạn có thể lên đến 40-50 triệu do xí nghiệp nhiều việc làm thêm.

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản
Đi XKLĐ là có lương, thời gian rảnh có thể đi chơi hoặc gặp bạn bè

Vậy nên chọn hướng đi nào?

Thực tế nhiều bạn đi du học Nhật Bản cũng chỉ là đi xuất ngoại lao động để làm thêm kiếm tiền mà thôi. Nhiều bạn thường làm thêm 2 thậm chí là 3 công việc trong một ngày để kiếm tiền. Ngoài thời gian học, trả bài, làm thêm, đi lại…thì chỉ còn 3-4 tiếng để ngủ. Để hạn chế tình trạng du học sinh làm thì nhiều học thì ít và vi phạm pháp luật, gần đây chính phủ Nhật đã siết chặt quy định về giờ làm thêm của học sinh ngoại quốc

Đi du học các bạn có thể chủ động kiếm được tiền nhưng khá vất vả, và . Vì thế có thể nói rằng đi du học Nhật cũng khá mạo hiểm chứ không phải an toàn như mọi người vẫn nghĩ. Đi xuất khẩu lao động là lựa chọn tốt hơn nếu xét trên khía cạnh ổn định và thu nhập.

Các bạn nên xác định mục tiêu của mình khi xuất ngoại: Nếu để kiếm tiền thì nên đi thực tập sinh – xuất khẩu lao động; Nếu để đi học lấy bằng cấp kiến thức đúng nghĩa, và gia đình có điều kiện tài chính thì hãy chọn đi du học, và khi học rồi chỉ nên coi làm thêm là một cách bổ sung thu nhập và hòa nhập cộng đồng, không nên coi đi làm kiếm tiền là mục tiêu chính.

Liên hệ với Savanam nếu bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí về lựa chọn đơn hàng phù hợp, chi phí và vay vốn đi XKLĐ chi tiết nhất.

CÔNG TY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT SAVANAM

  • Địa chỉ: km11+500, ĐCT08, Thôn 6, Hoài Đức, Hà Nội
  • Email: hotro.savanam@gmail.com
  • Điện thoại: 0961 52 55 22
  • Website: savanam.com.vn

Leave a Comment