Kinh nghiệm tìm việc làm mùa dịch Covid-19

Dịch covid 19 ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn thế giới khiến những du học sinh có thể băn khoăn về những bước đi tiếp theo trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp vẫn đang tuyển dụng bằng cách để ứng viên nộp đơn trực tuyến. Họ cũng thường xuyên phỏng vấn qua video cũng như việc tìm kiếm những đối tượng có khả năng làm việc từ xa. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để trang bị cho mình một số kinh nghiệm tìm được việc làm lý tưởng giữa mùa dịch. 

Cập nhật thông tin trên LinkedIn của bạn

Có thể thấy được những nền tảng mạng xã hội trực tuyến được xem là điểm khởi quan trọng trong hành trình tìm việc của bạn hơn bao giờ hết. Đặc biệt, mạng xã hội LinkedIn chính là nền tảng rất quan trọng giúp cho các bạn tiếp cận với nhà tuyển dụng tiềm năng. Vậy nên hãy đảm bảo hồ sơ của mình được cập nhật đầy đủ thông tin sao cho thật hấp dẫn với nhà tuyển dụng nhé. Đó là: 

  • Một tấm ảnh đại diện sao cho thật thân thiện, chuyên nghiệp cùng phần tiêu đề giới thiệu thật nổi bật. Hãy đảm bảo công khai các thông tin về nghề nghiệp cơ bản của bạn một cách ngắn gọn nhất. 
  • Miêu tả những công việc/hoạt động ngoại khóa mà bạn đã làm trong quá khứ bằng những thành quả mà mình đã đóng góp cho công ty trong những giai đoạn khó khăn thay vì mô tả công việc một cách chung chung. 
  • Chia sẻ các nội dung thú vị có liên quan đến ngành làm việc của bạn. Điều này sẽ giúp cho bạn gây được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng bởi tinh thần không ngừng học hỏi và làm mới bản thân mình. 
Mạng xã hội LinkedIn chính là nền tảng rất quan trọng giúp cho các bạn tiếp cận với nhà tuyển dụng tiềm năng
Mạng xã hội LinkedIn chính là nền tảng rất quan trọng giúp cho các bạn tiếp cận với nhà tuyển dụng tiềm năng

Mở rộng hiện diện trực tuyến

Các nhà tuyển dụng có thể chú ý đến bạn thông qua LinkedIn nhưng đây không phải là địa chỉ nơi duy nhất. Trên thực tế thì dịch vụ tuyển dụng trực tuyến đã tăng trưởng theo cấp số nhân trong một vài năm trở lại đây. Các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được công việc lý tưởng mà không cần phải ra khỏi nhà!

Chính vì vậy bạn hãy đăng ký tài khoản và bắt đầu sử dụng các nền tảng cung cấp thông tin việc làm nổi bật điển hình như Reed, Monster hay CareerBuilder. Đây được xem là nơi bạn sẽ tìm thấy nhiều cơ hội việc làm khác nhau trên các lĩnh vực. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm những dự án freelance, những công việc cho phép làm từ xa thì các bạn có thể tìm kiếm thông tin trên những website đặc biệt như FlexJobs, The Dots,…..

Dành nhiều thời gian networking trực tuyến

Khi mùa dịch covid-19 gây nên sự bất ổn và đặc biệt tốc độ lây lan rộng chính là lý do bạn không nên ra khỏi nhà quá nhiều. Tuy nhiên các nhà tuyển dụng vẫn đang miệt mài tìm ứng viên và nếu bạn ngồi một chỗ thì vẫn có thể tìm thấy họ. Tại sao ư? Vì mọi thông tin tuyển dụng gần như luôn được các HR cập nhật hàng ngày lên các trang mạng xã hội. Đây chính là lúc bạn nên tạo sự liên kết với họ giúp mình tìm ra công việc phù hợp.

Cùng với sự giúp đỡ và hỗ trợ của công nghệ cùng kết nối mạng internet, các bạn không nhất thiết phải đi ra ngoài đến những sự kiện tuyển dụng để tạo dựng mối quan hệ. Khi đã thiết lập tài khoản cá nhân trên những mạng xã hội, các trang việc làm trực tuyến thì bạn có thể bắt đầu tìm kiếm đồng thời kết nối những cá nhân và tổ chức làm việc trong lĩnh vực của bạn để học hỏi kinh nghiệm và cập nhật thông tin từ họ. 

Emails và nhắn tin trực tiếp khi được qua LinkedIn luôn được xem là những cách tuyệt vời để “phá băng” và bắt đầu cuộc trò chuyện. Các bạn có thể sẽ cảm thấy thật khó khăn để bắt đầu một cuộc trò chuyện thế nhưng hãy mạnh dạn để khám phá những điều bất ngờ đang chờ đón bạn ở phía trước. Bạn không có gì để mất đâu nhé. 

Emails và nhắn tin trực tiếp khi được qua LinkedIn luôn được xem là những cách tuyệt vời để "phá băng" và bắt đầu cuộc trò chuyện
Emails và nhắn tin trực tiếp khi được qua LinkedIn luôn được xem là những cách tuyệt vời để “phá băng” và bắt đầu cuộc trò chuyện

Hồ sơ xin việc phải được chuẩn bị một cách chỉn chu

Vũ khí lớn nhất để chinh phục những nhà tuyển dụng khi nộp đơn trực tuyến chính là chuẩn bị một bộ hồ sơ ứng tuyển thật đầy đủ, tươm tất và tuyệt vời. Theo khảo sát từ CareerBuilder thì có đến 18% nhà tuyển dụng cho rằng việc ứng viên gửi một bản CV chung chung không được chau chuốt khiến họ nhanh chóng bị loại thẳng từ “vòng gửi xe”. Trong số đó, 10% nhà tuyển dụng cũng cho rằng một bộ hồ sơ chu đáo và đầy đủ sẽ luôn cần kèm theo một bức thư xin việc từ ứng viên.

Vậy nên trong khoảng thời gian ở nhà thì bạn có thể tranh thủ thời gian để chuẩn bị cho mình một bức thư xin việc mà bạn cảm thấy ưng ý nhất. Do đó, hãy tham khảo những mẩu tin quảng cáo gần giống với công việc mà mình đang tìm kiếm rồi sau đó hãy liệt kê những kỹ năng thường xuyên xuất hiện đồng thời suy nghĩ xem kinh nghiệm chuyên môn của mình có liên quan như thế nào đến những kỹ năng này. 

Làm sao để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng mình đang sở hữu những kỹ năng họ cần. Khi cơ hội việc làm đến, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để điều chỉnh lá đơn xin việc của bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển cũng như công ty mà mình đang có dự định ứng tuyển. 

Bạn hãy chuẩn bị hồ sơ thật chu đáo và đầy đủ
Bạn hãy chuẩn bị hồ sơ thật chu đáo và đầy đủ

Tâm thế và tinh thần trước khi bước vào cuộc phỏng vấn

Chuẩn bị tốt các vấn đề sẽ dẫn bạn nhanh chóng đến với thành công. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị trước cho những cuộc phỏng vấn trực tuyến, bởi nó luôn là một phần cần thiết và quan trọng trong quá trình ứng tuyển của bạn. 

Các bạn có thể thực hiện trước gương hoặc thậm chí ghi âm lại những câu trả lời của mình trước các câu hỏi phỏng vấn phổ biến bằng điện thoại, máy tính. Sau đó hãy nghe lại và chú ý đến tư thế, nét mặt của mình cũng như đảm bảo rằng bản thân mình có thể duy trì giao tiếp bằng mắt thông qua màn hình.

Rèn luyện các kỹ năng mới trong mùa dịch Covid-19

Hãy dùng khoảng thời gian cách ly để học hỏi và trau chuốt thêm kiến thức, kỹ năng là phương pháp tuyệt vời giúp cho các bạn tạo lợi thế khi tuyển dụng. Đầu tiên bạn nên làm một bản phân tích SWOT cho bản thân để tự nhìn nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân cũng như phân tích về cơ hội và thách thức mà bạn đang đối diện từ thị trường lao động hiện nay. Sau khi hoàn thành bản phân tích SWOT thì bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về những kỹ năng mà bản thân mình cần cải thiện để nắm bắt những cơ hội trong tương lai.

Trên thực tế thì có rất nhiều kỹ năng mà các bạn có thể lựa chọn để học trong khoảng thời gian này. Thế nhưng tốt nhất là hãy lựa chọn những kỹ năng có liên quan đến ngành nghề, công việc để giúp bạn làm đẹp CV cũng như hoàn thành tốt công việc. Bên cạnh đó các bạn có thể phát triển kỹ năng của mình thông qua những khóa học trực tuyến từ những trường đại học hàng đầu thế giới.

Hãy dùng khoảng thời gian cách ly để học hỏi và trau chuốt thêm kiến thức, kỹ năng là phương pháp tuyệt vời giúp cho các bạn tạo lợi thế khi tuyển dụng
Hãy dùng khoảng thời gian cách ly để học hỏi và trau chuốt thêm kiến thức, kỹ năng là phương pháp tuyệt vời giúp cho các bạn tạo lợi thế khi tuyển dụng

Kết luận

Những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp bạn trang bị cho mình một số kinh nghiệm quý báu trong hành trình tìm kiếm công việc phù hợp và lý tưởng trong mùa dịch. Hãy áp dụng những mẹo trên để hoàn thiện bản thân mình hơn đồng thời chọn được việc làm ưng ý nhất. 

Leave a Comment