Học song song 2 chuyên ngành Kế toán và Tài chính tại Úc có được không?

Xã hội ngày càng phát triển các doanh nghiệp lớn đòi hỏi người lao động phải có nhiều kỹ năng chuyên môn, vì vậy có rất nhiều du học sinh tại Úc mong muốn cùng một lúc học 2 chuyên ngành Kế toán và Tài chính. Việc ra trường với 2 tấm bằng mang lại nhiều cơ hội việc làm cho bạn. Vì thế, nếu bạn có ý định học song song 2 bằng hãy chú trọng đến tài chính, sức khỏe và tâm lý.

Nguyên nhân nào để bạn quyết định cùng một lúc 2 ngành học đại học Deakin- Úc?

Trước khi sang Úc du học mình đã tìm hiểu hệ thống giáo dục Đại học ở Úc, để nắm bắt được những ưu điểm cũng như những tồn tại của giáo dục nơi đây để có chương trình cụ thể cho bản thân. Hệ thống giáo dục ở Úc cũng rất hoàn thiện, hiện đại và thực tế. Kết thúc một năm Foundation và một năm Diploma với nhiều môn trên các lĩnh vực như Quản trị-Kinh doanh, Luật, Tài chính, Kế toán… mình thấy Kế toán là ngành được ứng dụng nhiều nhất trong mọi công việc. 

Bản thân mình học Kế toán cũng thấy dễ tiếp thu hơn các môn học khác, Tài chính là ngành mình đam mê từ lâu. Về phía nhà trường đã tạo điều kiện cho những ai đăng ký học song song hai bằng một lúc.  Để làm tốt việc này mình đã phải xây dựng thời gian biểu cho từng tuần, từng tháng chặt chẽ, nghiêm khắc và khoa học.

Hệ thống giáo dục ở Úc cũng rất hoàn thiện, hiện đại và thực tế.
Hệ thống giáo dục ở Úc cũng rất hoàn thiện, hiện đại và thực tế

Học ngành này, những môn học nào là môn học chính?

Học hai bằng Đại học một lúc, mình bắt buộc trong 2 năm phải học 16 môn chính thức và một số môn bắt buộc như Financial accounting, Corporate accounting, money and capital market. Ngoài ra phải học thêm cả môn Income tax law để bổ trợ cho Accounting.

Một số môn bắt buộc như Financial accounting, Corporate accounting, money and capital market
Một số môn bắt buộc như Financial accounting, Corporate accounting, money and capital market

Trình độ Tiếng Anh của bạn lúc đi du học như thế nào? Tiếng Anh có phải là mấu chốt giúp bạn hòa nhập và học tập tốt hơn không?

Khi còn học THPT trình độ Tiếng Anh của mình bình thường. Bước sang năm học lớp 12, mình xác định sẽ đi du học, mình đầu tư nhiều cho môn Tiếng Anh đặc biệt mình đề ra mục tiêu ôn thi IELTS thời gian 3 tháng, cố gắng đạt đủ tiêu chuẩn tối thiểu để xin visa và thư mời học của nhà trường. Ngoài ra còn nhiều điều kiện khác để xin visa và thư mời học, nhưng Tiếng Anh tốt là cơ hội vàng để bạn dấn thân vào con đường du học, kĩ năng nghe và nói là quan trọng nhất.

Thời điểm bạn mới sang Úc, nếu không thông thạo đường xá và chưa có người quen, bạn bè, ngoại ngữ kém sẽ khiến bạn có cảm giác cô đơn một mình giữa những người khác mình về ngôn ngữ, văn hóa, sở thích… Hoặc những được nhà trường hướng dẫn thông tin nhập học, bạn sẽ thấu hiểu hiểu kĩ năng giao tiếp bằng Tiếng Anh quan trọng như thế nào cho cuộc sống ở nước ngoài. Trên giảng đường, thầy cô nói tiếng Anh  đương nhiên kĩ năng nghe sẽ quan trọng số một đối với bạn.

Tiếng Anh tốt là cơ hội vàng để bạn dấn thân vào con đường du học, kĩ năng nghe và nói là quan trọng nhất.
Tiếng Anh tốt là cơ hội vàng để bạn dấn thân vào con đường du học, kĩ năng nghe và nói là quan trọng nhất.

Thời gian chuẩn bị du học Úc rất ngắn, bạn cần chuẩn bị những gì để thực hiện giấc mơ du học của bản thân?

Bố mẹ, anh chị em ruột là người lo lắng hoàn thiện hồ sơ cho mình nhiều nhất. Hồ sơ bao gồm: Giấy khai sinh, văn bằng, học bạ, giấy khám sức khỏe, chứng minh tài chính. Thời gian đó mình vừa đi học văn hóa, vừa căng mình học lấy chứng chỉ IELTS. Dồn mọi sức lực học cấp tốc IELTS. Mình tập trung học nhưng không quá lo lắng để đạt được kết quả tốt nhất

Bố mẹ mình phân công nhau, người đến đại sứ quán, người đến trường THPT để hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục cho mình. Mình nhận được visa chỉ sau 1 tuần trước khi lên đường, chị gái chịu trách nhiệm mua sắm thêm quần áo đồ dùng cá nhân cho mình. Ngoài ra, mình còn tranh thủ lượn lờ ăn vặt các quán thân quen cho đỡ nhớ Hà Nội. Cảm xúc của mình thật khó tả, vui buồn lẫn lộn. Vui vì đã đạt được mong ước, buồn vì sắp phải xa bố mẹ, anh chị và bước vào cuộc sống tự thân vận động hoàn toàn

Mình nhận được visa chỉ sau 1 tuần trước khi lên đường.
Mình nhận được visa chỉ sau 1 tuần trước khi lên đường

Đời sống và văn hóa xã hội Thành phố bạn đang sống như thế nào?  

Melbourne, là thành phố mình đang sống và học tập, thành phố đông đúc nhộn nhịp nhất nước Úc. Nhịp sống của Melbourne rất hối hả, ngày tháng trôi qua rất nhanh, nên mình bắt buộc phải chạy đua với thời gian. Mình thấy Melbourne dù là một thành phố hiện đại và năng động nhưng vẫn có góc phố thanh bình và hiền hòa. Cuộc sống không quá ồn ào, rất dễ chịu và đáng để sống.

Thành phố Melbourne có rất nhiều người nước ngoài, nhiều quốc tịch, tôn giáo khác nhau, tạo nên bức tranh đa dạng văn hóa, nên mình rất có cảm tình với thành phố này. Con người nơi đây gần gũi và tốt bụng, họ giúp đỡ du học sinh rất tận tình. Nếu bạn không biết đường, người dân bản xứ sẵn sàng chỉ đường, thậm chí họ đi cùng mình một đoạn xa để chỉ chỗ cho mình không bị lạc, dù họ không hề quen biết mình là ai.

Thành phố Melbourne có rất nhiều người nước ngoài, nhiều quốc tịch, tôn giáo khác nhau
Thành phố Melbourne có rất nhiều người nước ngoài, nhiều quốc tịch, tôn giáo khác nhau

Trường Đại học nơi bạn học tập có hoạt động ngoại khóa diễn nào không?    

Mình rất ít tham gia hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Tuy nhiên các trường ở nước Úc có rất nhiều hoạt động ngoại khóa, bản thân các sinh viên nhiều lúc cũng không cập nhật được hết. Ví dụ như đi thu hoạch nho ở các nông trại, du lịch các vùng biển đảo, đi núi tuyết…

Trường mình có rất nhiều hội sinh viên khác nhau do vậy hoạt động khóa rất sôi động. Ngày hội ngoại khóa được nhiều người tham gia như ngày hội đa văn hóa, hội sinh viên Việt Nam tại Deakin (DEVISE) sẽ cùng những hội sinh viên nước khác giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam đến bạn bè năm châu. 

Có những Hội sinh viên được thành lập từ các du học sinh đến từ nhiều nước. Họ sẽ tham gia những công việc mang tính tự nguyện hoặc tham gia các việc do nhà trường tổ chức. Hoặc du học sinh tổ chức những buổi party nho nhỏ và mời bạn bè các nước đến tham gia để giao lưu, kết bạn và giới thiệu nét đẹp về quê hương mình.

Đối với các bạn đang có ước mơ du học Úc, bạn có chia sẻ gì không?

Để du học sinh đạt kết quả học tập tốt, theo mình các bạn phải có trình độ Tiếng Anh thật tốt, phải tự lập trong học tập và trong cuộc sống hàng ngày. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nếu bạn không thể nghe được bài giảng của giáo viên trên giảng đường hay bài luận điểm kém vì không có kỹ năng viết. Bạn không thể tự lo cho bản thân trong cuộc sống hàng ngày, nếu bạn không tự đi chợ nấu ăn, tự chăm sóc bản thân hay sắp xếp thời gian thiếu khoa học.

 Rất nhiều du học sinh tại Úc mong muốn cùng một lúc học 2 chuyên ngành Kế toán và Tài chính
Rất nhiều du học sinh tại Úc mong muốn cùng một lúc học 2 chuyên ngành Kế toán và Tài chính

Kết luận

Việt Nam có câu tục ngữ “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, câu nói này rất đúng với việc đi du học để mở rộng tầm nhìn thế giới. Những giá trị mà các du học sinh tích lũy được những năm tháng tuổi trẻ, không chỉ dừng lại ở kiến thức chuyên ngành, mà chính là nhận thức, quan điểm sống được mở rộng từ chính những trải nghiệm của cá nhân du học sinh trong khi hòa nhập vào một một môi trường sống, một đất nước hoàn toàn mới mẻ.

Sau khi hoàn thành khóa học trở về nước, du học sinh đều hiểu biết nhiều hơn về thế giới và cũng có cái nhìn thiện chí về con người, văn hóa bè bạn năm châu.

Leave a Comment