Học Kỹ thuật phần mềm tại Đại học Deakin – Úc cần lưu ý những gì?

Giới trẻ ngày nay ai cũng có thể nhận thấy ngành công nghệ thông tin ngày càng ảnh hưởng trực tiếp mạnh mẽ đến cuộc sống hiện đại. Ngành công nghệ thông tin phát triển rất nhanh chóng đồng nghĩa với việc kéo theo nguồn nhân lực ngày càng khan hiếm. Điều này được hiểu sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành CNTT sẽ tìm được việc làm ngay. Đặc biệt, khi sinh viên theo học Kỹ thuật phần mềm tại Đại học Deakin, Úc sẽ luôn được các công ty lớn săn đón. Dưới đây là chia sẻ của một sinh viên đang theo học Kỹ thuật phần mềm tại Đại học Deakin.

Lý do chọn Đại học Deakin để học kỹ thuật phần mềm là gì?

Khi sinh viên theo học Kỹ thuật phần mềm tại Đại học Deakin, Úc sẽ luôn được các công ty lớn săn đón
Khi sinh viên theo học Kỹ thuật phần mềm tại Đại học Deakin, Úc sẽ luôn được các công ty lớn săn đón

Khi còn ngồi trên ghế học PTTH mình rất đam mê Công nghệ thông tin, do vậy mình đã tìm hiểu ngành học với các anh chị lớn hơn mình từ 1 đến 2 tuổi. Mình là dân chuyên Anh  nên có lợi thế về Tiếng Anh. Đại học Deakin là trường top 3 ở Úc có tỉ lệ sinh viên ra có nhiều Công ty lớn đón nhận. Chương trình đào tạo ngành công nghệ của trường rất tốt, chỉ đứng sau Đại học Swinburne. 

Ngoài ra, Deakin cũng có nhiều chính sách để động viên sinh viên học tốt, như đề ra nhiều giải thưởng giáo dục và liên tiếp được xếp hạng cao bởi các tổ chức nghiên cứu độc lập, bao gồm Top Đại học hàng đầu thế giới, Top 1% Đại học hàng đầu thế giới, xếp hạng 5 sao về điều kiện vật chất, trình độ giảng dạy của giáo viên và các công trình nghiên cứu.

Chương trình đào tạo ngành công nghệ của trường rất tốt, chỉ đứng sau Đại học Swinburne
Chương trình đào tạo ngành công nghệ của trường rất tốt, chỉ đứng sau Đại học Swinburne

Mình cũng nắm bắt được chương trình học tại Deakin được xây dựng phù hợp với các tiêu chuẩn của hiệp hội máy tính và kỹ sư Úc nên sinh viên tốt nghiệp của ngành có rất triển vọng và đa dạng, cơ hội định cư tại Úc cao. Nếu mình giỏi chuyên môn về kỹ thuật phần mềm, mình còn có thể đảm đương được nhiều việc khác nhau như kỹ sư dữ liệu, phát triển ứng dụng di động hoặc là kỹ sư phần mềm, phát triển website đặc biệt còn có thể làm kỹ sư hệ thống vạn vật kết nối (IoT).

Chương trình học tại Deakin được xây dựng phù hợp với các tiêu chuẩn của hiệp hội máy tính và kỹ sư Úc
Chương trình học tại Deakin được xây dựng phù hợp với các tiêu chuẩn của hiệp hội máy tính và kỹ sư Úc

Để được ứng tuyển vào trường thì phải làm những việc gì?

Về trình độ Tiếng Anh trường bắt buộc điểm chuẩn hóa IELTS, học bạ cấp 3, bài viết giới thiệu về bản thân, điểm 1 kỳ học đại học (mình học 1 kỳ ở đại học Đại học quốc gia). Quá trình ứng tuyển, nếu có bất kì vướng mắc gì, bạn có thể truy cập trang web của trường để chat trực tiếp với các thầy cô trợ lý. Nhà trường có tổ chức các buổi hướng dẫn 1:1 gặp mặt trao đổi trực tiếp thông qua các buổi gọi điện qua mạng.

Những ứng viên sở hữu hồ sơ đầy đủ có thể tham gia ứng tuyển hệ chất lượng cao (Honor degree). Mình có ứng tuyển chương trình này và đạt yêu cầu. Hồ sơ của mình gồm có IELTS 8.0, GPA cấp 3 đạt 8.7 cùng nhiều hoạt động ngoại khóa khác mình đã tham gia nhiệt tình trong quá trình học THPT.

Những ứng viên sở hữu hồ sơ đầy đủ có thể tham gia ứng tuyển hệ chất lượng cao (Honor degree)
Những ứng viên sở hữu hồ sơ đầy đủ có thể tham gia ứng tuyển hệ chất lượng cao (Honor degree)

Về học bổng, rất hấp dẫn, các suất học bổng toàn phần giúp thanh toán toàn bộ chi phí, đồng thời nhà trường còn có học bổng giảm 25-50% học phí trong 4 năm. Có cả Học bổng cho ngành học thạc sĩ và tiến sĩ. 

Trong quá trình học, nếu sinh viên đạt thành tích học tập xuất sắc, bạn sẽ được nhà trường xem xét cấp hơn 100 học bổng riêng lẻ do quỹ học bổng và các tổ chức trong và ngoài trường cho bạn, mức học bổng tương ứng với thành tích của mỗi năm học. Đối với sinh viên Việt Nam, trường dành riêng học bổng Vietnam Partners Scholarship để giảm 20% học phí trong 4 năm. Học phí chính thức của mình là AUD $26,000/năm.

Để hoàn thành chương trình Cử nhân Kỹ thuật phần mềm, sinh viên phải học xong 32 tín chỉ. Đa số các môn học tương đương 1-2 tín chỉ và sinh viên sẽ chọn học 4 tín chỉ cho mỗi một kỳ học.

Trường có 3 kỳ học (gọi là trimester). Kỳ học thứ 1 là từ tháng ba tới tháng sáu, kỳ học thứ 2 là từ tháng bảy tới tháng mười, kỳ học thứ 3 là từ tháng mười một tới tháng hai năm sau. Hệ của mình không phải học kỳ 3 nên được nghỉ học từ tháng mười tới tận tháng ba của năm sau.

Trường có 3 kì học (gọi là trimester)
Trường có 3 kì học (gọi là trimester)

Mọi học sinh theo học tại trường phải có tài khoản Deakin Sync – một student hub nơi thông báo lịch học, lịch kiểm tra. Đặc biệt đối với những môn lập trình như Cấu trúc dữ liệu và thuật toán (Data Structure and Algorhithms), Kỹ thuật phần mềm 1 và 2 (Software Engineering 1 and 2), Phát triển hệ thống nhúng (Embedded Systems Development), Phát triển hướng đối tượng (Object Oriented Development); mỗi sinh viên sẽ có tài khoản riêng trên hệ thống “on-track” của trường. Hệ thống này có một ngân hàng các dự án, bài tập, điểm, phản hồi môn học… Các bài giảng ở giảng đường cũng được quay và lưu giữ để giúp sinh viên thuận tiện trong việc xem khi thấy cần thiết

Với ngành kỹ thuật phần mềm, chương trình học thực tế và cập nhật. Bọn mình chỉ phải làm kiểm tra cho môn lý thuyết còn mỗi kỳ chủ yếu làm các dự án thực tế. Tỉ lệ giữa lý thuyết là 30% và tỷ lệ thực hành là 70%. 

Ví dụ, khi học môn Basic designing vào năm nhất, dự án của mình là 1 bản thiết kế 3D và mình có làm một ngôi nhà cho chú chó Lex. Hiện nay mình cũng đã có các sản phẩm như thông báo nhận thư tới điện thoại ngay khi thư được gửi đến. Mình và các bạn cũng thực hiện dự án giúp các doanh nghiệp ở những vùng hẻo lánh, xa xôi kết nối với người dùng ở đô thị thông qua việc tích điểm và các thử thách hấp dẫn. Các môn mình đã được học gồm có: Internet of Things (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Robotics, lập trình, toán học, vật lý…

Cơ sở vật chất của trường đầy đủ, hiện đại, tốc độ truy cập của Internet rất nhanh. Một điểm đáng nhớ là những gì mình được học rất thiết thực với cuộc sống. Ví dụ ở Úc có robot bán hàng, làm kem tại 1 quán kem ở Federation Square thì mình được học cách điều khiển con robot làm thu ngân tại đó. 

Các bạn có đam mê về robot có thể dành thời gian nghiên cứu kỹ hơn về con robot này, mang tên NAO Robot của Aldebaran Robotics. Đó là về ứng dụng, còn trước mỗi kỳ thi, mình phải chuẩn bị tài liệu cho những môn học dài 30 trang vở và trả lời 20 câu trắc nghiệm! Một điều khiến mình ấn tượng là các thầy cô không trực tiếp nêu lên đáp án mỗi khi sinh viên đặt câu hỏi, mà thầy cô chỉ định hướng để mình tự suy nghĩ và trả lời câu hỏi.

Các bạn có đam mê về robot có thể dành thời gian nghiên cứu kỹ hơn về con robot mang tên NAO Robot của Aldebaran Robotics
Các bạn có đam mê về robot có thể dành thời gian nghiên cứu kỹ hơn về con robot mang tên NAO Robot của Aldebaran Robotics

Đến năm học cuối, dự án của mình đã được trực tiếp đánh giá bởi các đại diện của công ty công nghệ, dự án của bạn nào mang tính thực tế cao  sẽ có khả năng nhận được đầu tư từ phía Công ty. Deakin cũng có chương trình Deakin Talent hỗ trợ sinh viên trong quá trình chuẩn bị sự nghiệp của mình. Cụ thể, bạn có thể nghiên cứu các lựa chọn nghề nghiệp khác nhau, trau dồi kỹ năng phỏng vấn, nâng cao cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp bản thân sau khi học xong chương trình đại học.

Bạn có thể cho biết thêm về cuộc sống bên ngoài giảng đường đại học?

Ngoài giờ học trên giảng đường, cuộc sống sinh viên ngoài giảng đường tại Deakin vô cùng phong phú. Trường có tới hơn 120 câu lạc bộ để bạn thoải mai lựa chọn tham gia, từ câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ sức khỏe đến câu lạc bộ phương hướng phát triển cá nhân, các hoạt động về tôn giáo, chính trị hay những lĩnh vực chuyên môn cụ thể khác. 

Tổ chức sinh viên của Đại học Deakin (DUSA) là một cộng đồng với các hoạt động dịch vụ hỗ trợ hữu ích cho toàn thể sinh viên, bao gồm các câu lạc bộ và xã hội, dịch vụ vận động, phúc lợi, sự kiện, chương trình thể thao, các chuyến đi dã ngoại và các khóa học ngắn hạn.

Ngoài thời gian học, mình cũng đi làm thêm tại  các nhà hàng với thu nhập AUD $20/giờ. Pháp luật Úc cho phép du học Úc bằng thị thực sinh viên, bạn sẽ được phép làm thêm đến 20 giờ/ tuần. Mình rất yêu thích nhịp sống tại đây vì mọi tiện nghi đầy đủ, hiện đại và người dân Úc có phong cách sống dễ gần, đời sống cộng đồng cao.

 Kết luận

Công nghệ thông tin ngày nay nói chung và Kỹ thuật phần mềm nói riêng đang phát triển ở tốc độ cao và là cánh cửa đi đến tương lai của giới trẻ trên khắp hành tinh. Trong điều kiện con người ngày càng chú trọng và phụ thuộc nhiều vào công nghệ, không chỉ cho công việc hàng ngày mà còn về mặt xã hội… 

Với kiến thức về Công nghệ thông tin, chúng ta có nhiều cơ hội để tìm cho mình một công việc rất tốt có thu nhập cao. Và còn có thể tự làm ra sản phẩm ứng dụng và tự khởi nghiệp, đi trên một con đường do chính lựa chọn. Đây là tin tốt lành cho bất cứ người nào muốn gia nhập gia đình ngành công nghệ.

Leave a Comment