Du học Ý và những điều bạn nên biết trước khi đi du học

Ý (Italia), đất nước hình chiếc ủng nằm ở phía Nam châu Âu, là một đất nước của cái đẹp, của ẩm thực, thời trang, nơi có nền văn hóa đa dạng và lịch sử lâu đời, cũng là quê hương của trường đại học lâu đời nhất thế giới. Cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu những điều cần biết trước khi du học Ý ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao nên du học Ý?

Nền giáo dục lâu đời, tiên tiến

Ý là nơi ra đời của một số trường lâu đời nhất ở Châu Âu và trên thế giới như Đại học Bologna (năm 1088), Đại học Padua (năm 1222), Đại học Naples (năm 1224). Đồng thời, Ý là một trong bốn quốc gia thành lập Giáo dục Đại học Châu Âu (Tuyên bố Sorbonne năm 1998), đặt nền móng đầu tiên trong cải cách giáo dục đại học.

Ngày nay, Ý là quê hương của một số cơ sở giáo dục đại học uy tín được xếp hạng trong số các trường tốt nhất trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS, lọt vào top 200 hàng năm. Các trường đại học ở Ý được tổ chức chuyên nghiệp và bằng cấp của họ được công nhận trên toàn thế giới. 

Vì sao nên du học Ý?
Vì sao nên du học Ý?

Chương trình đào tạo đa dạng

 hiện có 96 trường đại học và 12 trung tâm nghiên cứu quốc gia, 132 khoa trong đó có Nhạc viện, Khoa nghệ thuật tổng hợp, Khoa múa, Khoa nghệ thuật công nghiệp … Vì vậy, du học Ý bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Bạn có thể lựa chọn chuyên ngành mình yêu thích.

Một số ngành học bạn có thể tham khảo như:

 • Khối ngành kinh tế, quản trị
 • Ngành kỹ thuật công nghiệp
 • Ngành du lịch, ẩm thực

Học phí, phí sinh hoạt thấp

So với nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Canada… chất lượng cuộc sống ở Ý không hề thua kém nhưng học phí, chi phí sinh hoạt lại thấp hơn rất nhiều.

Mức học phí trung bình của các trường đại học công lập Ý là 1.200-4.000 euro / năm (tương đương 3,2-110 triệu đồng), sinh hoạt phí 5.000-7.000 euro / năm (tương đương 13,5-189 triệu đồng) ). Học phí thậm chí còn thấp hơn nhiều so với các trường đại học quốc tế tại Việt Nam. Đây là một lợi thế lớn cho sinh viên quốc tế đến học tập và sinh sống tại đất nước này.

Cơ hội làm thêm và du lịch hấp dẫn

Là một đất nước du lịch với nhiều thắng cảnh hấp dẫn, Ý là “thiên đường” cho những công việc làm thêm với mức lương hấp dẫn. Chỉ cần bạn có thể giao tiếp tiếng Ý ở mức độ bình thường, bạn sẽ dễ dàng tìm được một công việc thú vị. Tại Ý, sinh viên được phép đi làm thêm 20h / tuần. Đi du lịch khắp nước Ý và các nước Châu Âu.

Du học Ý bạn sẽ có cơ hội khám phá, tìm hiểu về những công trình kiến trúc vĩ đại cùng nền văn hóa lâu đời nơi đây. Bên cạnh đó, với hệ thống giao thông phát triển, vị trí địa lý thuận lợi của Italia cũng sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế để đi du lịch châu Âu với visa được cấp có hiệu lực dài hạn khi du học Italia.

Ngành học dạy bằng tiếng Anh phong phú

Các trường đại học ở Ý không ngừng quốc tế hóa hệ thống giáo dục. Hãy yên tâm rằng có rất nhiều chương trình cấp bằng được giảng dạy bằng tiếng Anh, đặc biệt là ở cấp độ Thạc sĩ. Các khóa học này yêu cầu đầu vào ngôn ngữ tiếng Anh, vì vậy bạn không nên làm điều này.

Nhưng sau khi đi du học Ý, bạn cũng nên học tiếng Ý và học hỏi nhiều hơn nữa, bởi nó không chỉ giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường trực tiếp, nhưng nó cũng giúp bạn dễ dàng nắm bắt các chương trình được cung cấp với học phí bản địa hơn.

Không bao giờ là quá nhiều để học một ngoại ngữ. Ngành công nghiệp Ý nói riêng luôn dẫn đầu thế giới. , và số lượng sinh viên quốc tế ở lại và làm việc tại Ý cũng cao. Do đó, việc học tiếng Ý cũng giúp tạo ra cơ hội làm việc và phát triển tại đây, đặc biệt là đối với sinh viên ngành kỹ thuật, thiết kế,….

2. Điều kiện du học Ý

Điều kiện tiên quyết khi du học Ý là bạn cần phải có một bộ hồ sơ du học đầy đủ. Dưới đây là những giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

Điều kiện du học Ý
Điều kiện du học Ý
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập học (Dichiarazione di Valoro in Loco (DV) hoặc Letter of Academic Eligibility and Suitability)
 • Đơn xin nhập học
 • Bằng cấp của các bậc học thấp hơn (nếu có yêu cầu)
 • Chứng minh mình có đủ trình độ ngôn ngữ mà khóa học yêu cầu (tiếng Anh hoặc tiếng Ý tùy theo khóa học mà bạn đăng ký)

Ngoài ra, để việc xin visa du học Ý được thuận lợi, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp thị thực, có chữ kí của sinh viên
 • Hộ chiếu còn hiệu lực và ảnh visa
 • Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Thư mời nhập học

Một số giấy tờ bổ sung như vé máy bay, giấy tờ về chỗ ở tại Ý sẽ giúp hồ sơ của bạn mạnh hơn.

3. Chi phí du học Ý

Học phí

Ý được coi là một trong những quốc gia du học rẻ nhất ở Châu Âu. Các trường đại học ở Ý thu học phí cực thấp cho tất cả sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế. Học phí trung bình cho các khóa học cử nhân Học phí cử nhân và thạc sĩ là 1500 euro mỗi năm học.

Nhiều trường đại học và học viện ở Ý thiết lập hệ thống cấp bằng của riêng họ và khác nhau giữa các trường. Học phí cũng khác nhau giữa sinh viên EU và sinh viên không thuộc EU bởi học phí thay đổi tùy theo trường học và khóa học. Học phí tại các trường tư thục cũng cao hơn so với các trường công lập.

Chi phí du học Ý
Chi phí du học Ý

Học phí tại các trường đại học công lập

Học phí tại các trường đại học công lập ở Ý được đưa ra theo mức độ và chương trình học khác nhau. Học phí trung bình từ 850 và 1.000 EUR/năm. Đối với các trường đại học công lập uy tín ở Ý, mức học phí có thể vượt quá 1.000 EUR/năm.

Học phí tại các trường đại học tư thục

Các trường đại học tư thục ở Ý thường thu học phí cao hơn các trường đại học công lập. Học phí trung bình cho các trường đại học tư thục là từ 6.000 đến khoảng 20.000 EUR / năm. Tuy nhiên, chính phủ Ý cũng hỗ trợ sinh viên bao gồm trợ cấp, cho vay, trợ cấp nhà ở, v.v. Chúng được cung cấp cho sinh viên Ý và quốc tế, bao gồm cả Việt Nam.

Một số sinh viên còn được miễn học phí tùy theo hoàn cảnh tài chính hoặc thành tích học tập, đây cũng là một trong những lợi thế lớn cho du học sinh khi học tập và sinh sống tại đất nước xinh đẹp này.

Chi phí sinh hoạt khi đi du học Ý

Chi phí sinh hoạt ở Ý thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn sống. Đặc biệt tại các thành phố lớn như Rome, Venice, Florence… các điểm thu hút khách du lịch, đặc biệt là các thành phố phía bắc nước Ý hầu hết đều đắt đỏ.

Đặc biệt, chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Ý dao động từ 1.000 EUR đến 1.500 EUR / tháng, chi phí trên đã bao gồm chi phí ăn ở, đi lại, du lịch trong nước hay vui chơi giải trí… Đây cũng là một mức khá hợp lý trong Các nước Châu Âu.

Chi phí về chỗ ở 

Chi phí thuê nhà ở Ý dao động từ 250 đến 500 EUR / tháng và những nơi gần trung tâm thường đắt hơn những nơi gần đó. Tuy nhiên, việc tìm nhà ở Ý diễn ra khá nhanh chóng. Đồ đạc làm ra tất cả những gì bạn phải làm là xách vali lên và di chuyển.

Chi phí ăn uống

Là một quốc gia với nền ẩm thực đa dạng nên việc mua thực phẩm từ các siêu thị ở Ý không đắt. Vậy nên bạn chỉ tốn khoảng 200 EUR/tháng cho việc ăn uống nếu tự nấu thường xuyên.

Các bữa ăn trong nhà hàng tại Ý có giá cũng khá phải chăng. Các món khai vị có giá từ 3 đến 7 EUR, các món chính có giá từ 6 đến 15 EUR, trong khi các món cá hoặc thịt chính thường có giá từ 8 đến 16 EUR. Tuy nhiên, bất kỳ nhà hàng Ý nào cũng sẽ tính phí cho bánh mì, thường có giá khoảng 1-2,50 EUR/người.

Chi phí đi lại

Phương tiện giao thông công cộng là cách thuận tiện nhất để đi lại ở Ý. Đặc biệt, mạng lưới xe lửa ở Ý rất nhanh và được bảo trì tốt. Do đó, bạn phải chọn phương tiện di chuyển này để tham quan các địa điểm khác ở Ý.

Giá vé tàu vào khoảng 20 EUR cho một chuyến đi, nhưng nếu bạn đặt vé trước đó, bạn có thể được giảm giá tới 70%. Vé xe buýt, xe điện, tàu điện ngầm hàng tháng cho sinh sinh viên sẽ từ 25 đến 35 EUR/tháng, tùy thuộc vào thành phố.

Ở Milan và các thành phố khác của Ý, bạn có thể thuê một chiếc xe đạp với mức phí hàng ngày là € 2,50 hoặc € 6 / tuần.giúp bạn khám phá thành phố xinh đẹp này.

Chi phí khác

Ngoài các chi phí ăn ở, sinh hoạt, đi lại… bạn sẽ mất thêm một vài chi phi phí giải trí xã hội. Các chi phí này có thể lên đến 140 EUR/tháng. Sách và các vật dụng và tài liệu học tập khác sẽ tốn khoảng 40 – 50 EUR/tháng.

4. Lộ trình du học Ý

Hệ thống giáo dục đại học ở Ý bao gồm hai loại hình chính: trường đại học và học viện. Các học viện đào tạo các lĩnh vực liên quan đến thiết kế, mỹ thuật, âm nhạc, kỹ thuật,… Phổ biến nhất ở Ý là cấp bằng cử nhân. , sinh viên phải hoàn thành 180 chứng chỉ trong 3 năm.

Lộ trình du học Ý
Lộ trình du học Ý

Sau khi hoàn tất chương trình cử nhân, nếu tiếp tục muốn học lên chương trình Thạc sĩ, sinh viên sẽ mất thêm 2 năm nữa để có thể hoàn thành 120 chứng chỉ bắt buộc trong bậc học này.

Ngoài ra, nếu muốn nghiên cứu chuyên sâu thêm ở bất kì lĩnh vực nào, các bạn có thể thực hiện thông qua các chương trình nghiên cứu Tiến sĩ với thời gian trong khoảng từ 3 – 4 năm.

5. Giá trị bằng cấp và cơ hội việc làm sau khi du học Ý

Ý nổi tiếng với nền văn hóa Phục hưng nổi tiếng, hơn thế nữa, Ý còn là nơi sản sinh ra những thiên tài hội họa như Leonardo da Vinci, Raphael Michelangelo v.v… Nơi giáo dục hàng đầu về các lĩnh vực kiến ​​trúc, thời trang, nghệ thuật, thiết kế…

Giá trị bằng cấp và cơ hội việc làm sau khi du học Ý
Giá trị bằng cấp và cơ hội việc làm sau khi du học Ý

Bằng cấp bạn sẽ Sau khi du học Vì vậy, việc học tập tại Ý là một lợi thế rất lớn giúp có thể xin việc ở Ý, Châu Âu hoặc thậm chí sau khi bạn về nước, đặc biệt nếu bạn đang tốt nghiệp các ngành như kiến ​​trúc, thiết kế, v.v. Ngoài ra, các bằng cấp đạt được ở Ý được công nhận trên toàn châu Âu.

Đặc biệt, mối giao thương giữa Việt Nam và Ý ngày càng phát triển, do đó nhu cầu về nhân lực có trình độ chuyên môn cao tăng lên đáng kể. Sau khi sinh viên tốt nghiệp đại học ở Ý không chỉ có nhiều cơ hội làm việc phát triển tại Ý mà còn ở tại chính Việt Nam.

Mỗi năm, nước Ý chào đón hàng trăm ngàn bạn học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới. Hy vọng hi vọng rằng với những thông tin bổ ích trong bài viết sẽ giúp cho tất cả các bạn học sinh vững tâm hơn trong chặng đường phía trước du học Ý của mình. Chúc các bạn luôn có kết quả học tập thật tốt!

Leave a Comment