3 điều lưu ý khi du học Úc vừa học vừa làm

Đối với một đất nước đắt đỏ như Úc thì việc du học Úc vừa học vừa làm không chỉ giúp cho các bạn có thêm tiền sinh hoạt phí mà đây còn là cơ hội để cải thiện kỹ năng tiếng anh và mở rộng các mối quan hệ.

Bởi lẽ tiền lương làm thêm ở Úc tương đối cao, điều này có thể giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho một số bạn. Tuy nhiên cũng có một số lưu ý nhất định đối với trường hợp này, các bạn cùng đón chờ bài viết để có thêm thông tin nhé!

1. Quy định về thời gian làm việc đối với visa du học Úc

Đối với Úc, đất nước này quy định du học sinh được phép làm việc bán thời gian với thời gian tối đa là 20 giờ/tuần. Thông thường, thời điểm tốt nhất mà các bạn du học sinh Úc thường lựa chọn để đi làm thêm là vào các kỳ nghỉ như nghỉ đông, nghỉ hè, nghỉ lễ…

quy định thời gian làm việc
Quy định về thời gian làm việc đối với visa du học Úc

Thường các dịp nghỉ lễ sẽ dễ tìm việc hơn bởi vì số lượng người có tâm lý về nhà nghỉ lễ nên dẫn đến sự thiếu hụt nhân sự. 

Trường hợp những bạn đi làm thêm sẽ có hồ sơ và mã số thuế do Thuế vụ Úc cấp để quản lý và kiểm soát về thời gian.

Trung bình, mỗi du học sinh đi làm thêm có thể kiếm được từ 6 – 15 đô la Úc một giờ, tùy thuộc vào từng công việc. Bên cạnh đó, vào những ngày lễ tết, thứ bảy, chủ nhật mức lương thưởng sẽ cao hơn. Do đó, mức thu nhập mà các bạn kiếm được cũng có thể chi trả một phần sinh hoạt phí.

2. Cách tìm kiếm các công việc làm thêm

cách tìm việc làm thêm
Cách tìm kiếm các công việc làm thêm

Những công việc mà bạn tìm kiếm sẽ phụ thuộc vào cấp độ học của bạn. Ví dụ đối với những du học sinh hệ sau đại học có thể kiếm được những công việc, chức vụ liên quan tới lĩnh vực mà họ đang nghiên cứu và theo học. Còn đối với những bạn sinh viên thường lựa chọn làm việc trong ngành dịch vụ một vài ngày trong tuần.

Không quá khó để có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân. Thông qua các cộng đồng du học sinh hoặc người quen giới thiệu, bạn có thể tìm được công việc dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn có thể lên những trang web việc làm hoặc website của trường. Ở đó thường đăng tuyển những công việc, bạn chỉ cần vào website seek.com, tìm kiếm công việc phù hợp. Mỗi trường Đại học thường có các hội sinh viên và các hội nhóm gọi là Chaplain nhằm hỗ trợ các du học sinh, bạn có thể liên hệ để được giúp đỡ. 

3. Khu vực dễ tìm việc làm thêm

nơi dễ tìm việc làm thêm
Khu vực dễ tìm việc làm thêm

Đầu tiên phải nhắc tới thủ đô Canberra của nước Úc. AUN (Đại học Quốc gia Úc) được coi là thiên đường của du học sinh bởi nơi đây có rất nhiều công việc mà bất cứ ai cũng có thể tìm được. Mức lương dao động từ 18 – 23 AUD/giờ tùy thuộc vào công việc mà bạn đang làm.

Melbourne là thành phố tiếp theo, nổi tiếng với rất nhiều nông trại xung quanh. Do vậy, khối lượng công việc luôn rất nhiều, đặc biệt là vào mùa vụ. Các bạn sinh viên có thể lựa chọn công việc hái trái cây ở các nông trại, sắp xếp các cây giống…

Sydney là thành phố đông dân nhất nhì ở Úc với gần 5 triệu dân, do đó số lượng việc làm thêm ở đây cũng vô số kể. Bên cạnh đó, nơi đây nổi tiếng là thành phố du lịch dịch vụ, những công việc mà bạn có thể lựa chọn để làm thêm trở nên đa dạng hơn, mức lương cũng cạnh tranh hơn. Mức lương trung bình từ 8 – 10 AUN/giờ. 

Tiểu bang Queensland: Tùy công việc mà bạn có thể nhận mức lương trung bình là 15 AUN/giờ. Nếu bạn đang sinh sống tại đây thì có thể dễ dàng kiếm việc phù hợp hơn bởi ở đây có rất nhiều cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc. 

Perth là thành phố nằm trong top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới nên lượng khách du lịch đổ về rất nhiều. Perth chiếm 20% tỷ lệ việc làm của toàn nước Úc với chi phí sinh hoạt khá dễ thở. Mức lương trung bình mà bạn nhận được là khoảng 19.5 AUN/giờ.

Dù việc đi làm thêm là quan trọng nhưng bạn cũng không nên vì công việc mà không chú tâm vào việc học. Điều này rất dễ khiến bạn bị đuổi học nếu kết quả học tập thấp. Vì vậy, đối với việc du học Úc vừa học vừa làm, bạn nên lưu ý một số vấn đề mà bài viết đã đề cập tới.

Chúc bạn có kết quả học tập tốt nhé! Đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của chúng mình nhé!

Xem thêm:

Leave a Comment