Du học Úc hay New Zealand – Lựa chọn sao cho đúng?

Úc và New Zealand là hai quốc gia nằm liền kề nhau, với nhiều điểm nổi bật thu hút du học sinh Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Cũng chính thế, nên lựa chọn đi du học Úc hay New Zealand đang là băn khoan của rất nhiều người. Để giúp các bạn dễ dàng lựa chọn thì ngayhoiduhocuc.vn đã tổng hợp thông tin nhằm so sánh giữa chương trình học của hai nước này.

1. Một số thông tin về Úc và New Zealand

Nước Úc

Úc là quốc gia nằm ở phía Nam bán cầu. Đây được xem là nước lớn đứng thứ sáu trên thế giới, bao gồm một đảo lớn nằm ở Tasmania, một tiểu bang của Úc và nhiều hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. 

Úc là quốc gia phát triển và nằm trong danh sách các quốc gia thịnh vượng trên thế giới, có nền kinh tế lớn thứ 12 trên toàn thế giới. Sở hữu nền giáo dục tiên tiến, với các trường học có tiếng. Hiện đang là quốc gia đứng thứ nhì về số lượng visa du học cấp hàng năm cho sinh viên Việt Nam.

du học úc hay new zealand
Một số thông tin về Úc và New Zealand

New Zealand

New Zealand nằm phía nam Thái bình dương, cách nước Úc khoảng 1600 km, New Zealand được hình thành bởi 2 hòn đảo lớn và 1 dải đảo nhỏ. 

Nói tới New Zealand chúng ta không thể bỏ qua những dãy núi kỳ vĩ xanh mát trải dài, những bãi biển, những cảnh đẹp thanh bình và môi trường trong lành. Đồng thời, New Zealand có một nền giáo dục chất lượng tầm cỡ quốc tế. Nơi đây mang lại cho du học sinh nhiều cơ hội học tập và dịch vụ hỗ trợ.

2. Du học Úc hay New Zealand: Những điểm chung

Úc và New Zealand là 2 quốc gia đều thuộc châu Đại Dương. Từ Việt Nam, để đến được đây thì không thuận tiện, bạn thường sẽ phải quá cảnh tại 1-2 trạm ở các sân bay quốc tế khác. Tuy nhiên xu hướng hiện nay du học sinh đổ về Úc và New Zealand ngày càng nhiều hơn bởi các đường bay đang dần được cải thiện.

Hai quốc gia có chung khí hậu nhiệt đới nên có phần tương đồng với Việt Nam. Do đó, bạn không phải lo lắng về việc phải thích nghi với sự lạnh giá hay thời tiết khắc nghiệt của những nước phương Tây.

  • Úc và New Zealand đều là 2 quốc gia có quan thiên nhiên tươi đẹp, độc đáo.
  • Chất lượng giáo dục của cả 2 quốc gia này đều mang tầm cỡ quốc tế.
  • Úc và New Zealand đều có chính sách phù hợp cho sinh viên du học. Bạn sẽ được phép làm thêm 20h môi tuần khi còn đang học và được phép lưu trú 2 năm để làm việc sau khi học xong.
  • Chính sách định cư của cả 2 quốc gia này mở hơn so với các nước phương Tây khác

3. Những điểm khác biệt khi so sánh du học giữa Úc và New Zealand

du học úc hay new zealand
Những điểm khác biệt khi so sánh du học giữa Úc và New Zealand
Tiêu chíÚcNew Zealand
Thiên nhiên– Vùng Đông Nam và Tây Nam của nước Úc là có khí hậu ôn hòa. Phần đông dân cư sống tập trung ở bờ biển phía Đông Nam.
– Miền Bắc đất nước có khí hậu nhiệt đới, có hạn hán theo chu kỳ và cả bão.
– Úc được mạnh danh là quốc gia được bao phủ hầu hết là hoang mạc, và ít mưa. Không lạ gì khi khí hậu ở Úc cực kì nóng và khô.
– New Zealand có nền khí hậu ôn đới với mùa đông ẩm ướt và mùa hè ấm và khô, không bao giờ quá nóng hay quá lạnh.
– Tuy nhiên thời tiết thay đổi thất thường, nhiều gió.
– Bờ biển miền tây có lượng mưa hàng năm cao nhất trên thế giới. Bờ biển phía Đông thì hơi khô ráo hơn nhiều.
Con người– Người dân Úc xếp vào nhóm dân cư thành thị hoá nhất trên thế giới.
– Người Úc luôn tự hào về một nền văn hoá đa nguyên và thân thiện của mình
– Người Úc còn hâm mộ thể thao và luôn yêu nghệ thuật.
– Người dân ở New Zealand lịch sự và thân thiện.
– Là quốc gia đa văn hóa và theo chế độ dân chủ nghị viện, nền văn hóa bắt nguồn từ các nước Châu Âu với sự tự do, phóng khoáng và sáng tạo.
– Cộng đồng dân nhập vào New Zealand đang ngày càng tăng.
Giao thông– Ở các thành phố lớn, 100% du học sinh cần phải mua vé tháng xe buýt hay vé tàu điện ngầm.
– Ở các thành phố nhỏ, bạn có thể thuê nhà rẻ hoặc có thể thuê gần trường và đi bộ đến trường.
– New Zealand có hệ thống vận chuyển công cộng hiện đại
– Giữa các thị trấn đều có có hệ thống dịch vụ xe khách hay tàu hỏa.
Giáo dục– Chương trình học đa dạng, bao gồm các hoạt động văn hóa và các hoạt động du ngoạn khắp nơi.
– Những chương trình giáo dục ở từng khu vực như Sydney, Melbourne, Brisbane và Perth đều có những lợi thế riêng về cách dạy học và nghiên cứu trong lớp, trong đó có các môn về thiên nhiên đầy thú vị.
– Có nhiều sự chọn lựa cho sinh viên quốc tế tập trung tại Auckland và Wellington. Hầu hết chương trình học tạo điều kiện cho học sinh của trường học tập mọi thứ từ Khoa chính trị học đến ngôn ngữ Do Thái.
– Một số chương trình khác cung cấp cơ hội cho thực tập sinh liên hệ với doanh nghiệp địa phương nhằm tạo cho họ có nơi thực tập và làm việc.
Chi phí du học– Sự tiện nghi và thoải mái về đời sống làm cuộc sống của Úc trở nên đắt đỏ. Mọi thứ bạn mua đều phải nhập khẩu từ các nước khác chứ ở Úc hầu như không tự sản xuất được.
– Xét về tỷ giá thì đồng đô la Úc ngang ngửa đô la Mỹ.
– Tính sơ bộ thì tiền sinh hoạt phí của học sinh Việt Nam khi du học Úc khoảng 10.000 AUD.
– Mức học phí cao nhất của các trường Đại học là 30.000 AUD/năm
– Đời sống ở New Zealand có thể nói là “dễ thở “ hơn, thành phố đắt đỏ Auckland cũng chỉ đứng thứ 56 trong bảng xếp hạng những thành phố “xa hoa” của thế giới. Địa điểm khác là thủ đô của Wellington, lọt top 200 của bảng xếp hạng. Ở đây không hẳn là rẻ nhưng so với những địa điểm khác, nhất là khi với Úc kia thì sống quả thực rẻ hơn rất nhiều.
– Cụ thể chi phí để du học ở New Zealand sẽ bao gồm học phí phổ thông 10.000 – 14.000 NZD, học phí cao đẳng 7.000 – 14.000 NZD một năm, học phí đại học – sau đại học chỉ 12.000 – 30.000 NZD một năm, học phí bậc tiến sĩ chỉ khoảng 6.500 NZD một năm. Mức sinh hoạt phí tại đây khoảng 10.000 NZD một năm học. Hầu hết các trường đều có học bổng cho học sinh, sinh viên.
Việc làm thêm– Chính phủ Úc quy định mỗi du học sinh trong thời gian học chỉ được làm thêm < 20 giờ mỗi tuần, riêng trong các ngày nghỉ có thể làm thêm toàn thời gian.
– Trung bình lương tối thiểu mà du học sinh có thể kiếm được là 12,75 đô Úc/giờ.
– Tại New Zealand, du học sinh có thểm làm thêm 20h mỗi tuần
– Thu nhập khoảng 14-15 NZD/h.

Tóm lại, về khí hậu, Úc có phần khí hậu khô nóng hơn so với New Zealand. Cộng đồng dân cư ở cả 2 nước đều là đa văn hóa với thành phần chủ yếu là người nhập cư. Tuy nhiên ở Úc tỉ lệ dân thành thị nhiều hơn so với New Zealand.

Giao thông của cả hai nước đều phát triển, đều là các phương tiện công cộng tuy nhiên chi phí đi lại ở New Zealand rẻ hơn.

Về giáo dục, như đã nói, 2 quốc gia đều có nền giáo dục phát triển và bằng cấp quốc tế. Tuy nhiên thế mạnh của Úc là những môn khoa học tự nhiên, môi trường, … Trong khi đó ở New Zealand bạn sẽ có nhiều cơ hội thực tập hơn.

du học Úc hay new zealand
Nêu đi du học Úc hay New Zealand?

Chi phí học tập và sinh hoạt ở New Zealand thấp hơn hẳn so với Úc. Và nếu bạn muốn mong muốn tìm việc làm thêm thì ở 2 quốc gia đều tương đối dễ dàng.

Với những thông tin mà ngayhoiduhocuc.vn chia sẻ ở trên, các bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn giữa du học Úc hay New Zealand. Nếu còn có thắc mắc, bạn có thể liên hệ với trung tâm tư vấn du học Việt Đỉnh để được tư vấn tận tình nhé!

Leave a Comment