Đi du học Úc cần bao nhiêu tiền?

Du học Úc trong những năm gần đây không còn quá đỗi xa lạ với người Việt chúng ta. Hẳn Úc là điểm đến cực kỳ lý tưởng mà các du học sinh đều mong muốn đặt chân tới. Nếu bạn đang có ý định đi học úc thì bên cạnh câu hỏi điều kiện để đi du học còn có một câu hỏi hết sức quan trọng đó là đi du học Úc cần bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin hữu ích về câu hỏi trên và cân nhắc về các khoản phí khi du học tại Úc.

1. Học phí

Khác với nơi khác, học phí tại Úc tính theo đơn vị Unit nên mức phí mà mỗi sinh viên đóng là khác nhau. Học phí ở Úc được đánh giá là khá cao so với nhiều nước khác nhưng bù lại thì số lượng và chất lượng học bổng tại đây cũng rất nhiều cho các sinh viên quốc tế. 

Học phí cho du học tại Úc

Bên cạnh đó, học phí tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

Địa điểm

Giữa các bang, thành phố sẽ có mức chênh lệch về mức học phí khác nhau. Cụ thể, những trường nằm ở thành phố lớn như Sydney, Melbourne… thì mức học phí sẽ đắt hơn. Ngược lại, những trường nằm ở ngoại ô thì mức phí sẽ dễ chịu hơn một chút. Dưới đây là bảng tham khảo một số mức học phí của một số bang:

BangChi phí
Victoria$15.000
Tây Úc$14.000
Queensland$15.000
New South Wales$17.000
Mức hoc phí trung bình theo từng vùng lãnh thổ

Chương trình học

Tùy thuộc vào từng loại chương trình mà sinh viên lựa chọn sẽ có mức học phí khác nhau. Những chương trình học phổ biến như: Tiếng Anh ESL, Hệ Cử nhân Đại học, Hệ Thạc sỹ…

Chương trìnhHọc phí
Tiếng Anh ESL$300 – $400/tuần 
Bậc phổ thông$7,800 – $30,000/năm
Hệ Cử nhân$15,000 – $33,000/năm
Hệ Thạc sỹ$20,000 – $37,000/năm
Mức học phí với từng chương trình học

Tuy nhiên đối với một số ngành đắt đỏ như Y thì mức phí này có thể dao động từ $50,000 – $55,000 AUD/năm.

Phí dịch vụ và tiện nghi

Không phải trường Đại học nào cũng yêu cầu sinh viên phải nộp khoản phí này. Chi phí này có thể lên tới $294 AUD nên bạn cần phải hỏi trước trường xem nhà trường có yêu cầu nộp phí này hay không để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất.

2. Phí xin visa

Du học sinh sẽ được yêu cầu nộp hồ sơ visa trực tuyến, bao gồm tất cả hồ sơ và phí xét duyệt visa sẽ được nộp online thay vì nộp trực tiếp như trước đây. Lệ phí xin visa du học cho đương đơn chính là 550 AUD, đối với người phụ thuộc trên 18 tuổi là 410 AUD còn đối với người phụ thuộc dưới 18 tuổi sẽ là 135 UAD.

3. Nhà ở

Chi phí nhà ở

Phí nhà ở Úc khá đắt đỏ, một phần do đời sống ở nước này cao nên du học sinh cần cân nhắc về việc nên ở đâu cho hợp lý. Bởi lẽ có sự khác biệt giá nhà giữa các bang, thành phố và ngoại ô. Có 4 hình thức cư trú phổ biến nhất đối với du học sinh đó là:

Ký túc xá: chi phí $90 – $280$ AUD/tuần.

Thuê nhà: chi phí $165 – $440 AUD/tuần.

Ở homestay: chi phí $235 – $325 AUD/tuần.

Thuê nhà khách: chi phí $90 – $150 AUD/tuần.

Lưu ý: tiền nhà cần phải thanh toán một lần cho 4 – 6 tuần. Bên cạnh đó, một số chi phí phát sinh khác như phí giao dịch, phí bảo trì…Do vậy bạn cần dự trù để chuẩn bị chi phí phù hợp nhất.

4. Chi phí di chuyển

Diện tích ở các thành phố ở Úc rất lớn vì vậy bạn cần phải sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển. Riêng đối với sinh viên, bạn sẽ được áp dụng các chương trình giảm giá nên bạn cần chú ý các ưu đãi này để sử dụng tốt nhất. Để tận dụng tốt nhất, hãy hỏi thăm phòng sinh viên tại các trường để làm các loại thẻ giảm giá, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá đấy. 

5. Mua sắm, ăn uống, giải trí

Chi phí mua sắm

Để tiết kiệm bạn nên chọn đi chợ hoặc đi siêu thị giá rẻ và tự nấu ăn. Một số siêu thị có mức giá khá dễ chịu, đặc biệt là đối với sinh viên. Mức phí trung bình cho một tuần ăn có thể giao động từ 100 – 300 AUD. 

Bên cạnh đó còn có một số chi phí du học khác ngốn rất nhiều tiền như là mua sắm, giải trí. Đặc biệt nếu bạn sống trong khu mua sắm sầm uất thì rất khó để cưỡng lại sức hút đó. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tận hưởng cuộc sống giải trí nếu bạn chịu khó tìm hiểu những nhà hàng, quán bar dành cho sinh viên (dao động từ 70 – 150 AUD).

6. Một số phí phát sinh khác

Phí phải nhắc tới đầu tiên đó là phí bảo hiểm cho sinh viên khoảng 450 AUD/1 năm. Vì đây là khoản phí bắt buộc đối với du học sinh Úc nên bạn cần chuẩn bị trước để nộp. 

Tiếp theo là các phí dành cho sinh hoạt, học tập hằng ngày như phí giặt ủi khoảng 15 AUD/tuần, tài liệu học tập 500 AUD/1 kì học, Internet 30 – 65 AUD/tuần. 

Tóm lại, những thông tin phía trên đã cung cấp những thông tin cần thiết nhằm giúp bạn trả lời cho câu hỏi Đi du học Úc cần bao nhiêu tiền? Tuy nhiên về cơ bản, phong cách sống và thành phố bạn lựa chọn chính là điểm mấu chốt giúp bạn quyết định xem du học Úc cần bao nhiêu tiền là đủ. 

Cùng đón chờ những bài viết bổ ích tiếp theo từ ngayhoiduhocuc.vn các bạn nhé!

Xem thêm:

Leave a Comment