Khi du học Úc, bạn nên lựa chọn đi du học trao đổi hay du học chuyển tiếp

Đã đến với đất nước Úc rồi, bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết Úc được xếp hạng là một trong những địa điểm tốt nhất phát triển sự nghiệp. Đây là một quốc gia năng động, sôi nổi với những công dân thân thiện, tự tin. Chất lượng giáo dục, Trung tâm nghiên cứu hiện đại và một môi trường quốc tế lành mạnh và các chương trình đào tạo ở Úc là một lựa chọn trên cả tuyệt vời cho sinh viên, học sinh, nghiên cứu nước ngoài.

Điểm giống nhau và khác nhau giữa hai chương trình

Dù bạn học chương trình nào ở Úc, cũng đem lại cho bạn cơ hội tốt cho sự nghiệp của mình sau này. Tuy nhiên vẫn có những khác biệt cơ bản mà bạn cần nắm rõ trước khi nộp đơn đăng ký.

Dù bạn học chương trình nào ở Úc, cũng đem lại cho bạn cơ hội tốt cho sự nghiệp của mình sau này
Dù bạn học chương trình nào ở Úc, cũng đem lại cho bạn cơ hội tốt cho sự nghiệp của mình sau này

Với chương trình trao đổi, trường của bạn đã giao kết một thỏa thuận với trung tâm đào tạo tại Úc. Bạn được quyền chọn ngôi trường có liên kết với trường bạn và bạn phải nộp học phí cho ngôi trường mà bạn ghi danh trong khi đi học tại Úc.

Bạn sẽ phải đưa ra lựa chọn kết thúc khóa học nếu chọn du học chuyển tiếp với ngôi trường hiện tại và đóng học phí cho trường ở Úc. Hai trường này không cần phải có hiệp thương thỏa thuận cùng nhau. Đây là phương án dành cho sinh viên muốn đi học tại một ngôi trường ở Úc mà không có liên kết với các trường Đại học trong nước.

Tôi nên học ở đâu để hiệu quả?

Khi quyết định ngôi trường sẽ đến học, bạn phải biết mình muốn gì? Ngoài việc tận hưởng cuộc sống ở Úc có thiên nhiên ưu đãi. Bạn phải chọn trường tốt, ngành học tốt. Bạn hãy nghiêm túc lựa chọn bằng việc tìm hiểu thông tin về các vùng miền ở Úc (Australia’s regions). Việc làm này sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn tổng thể hơn về mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ, giúp bạn định hình cuộc sống nơi mình gắn bó sự nghiệp đèn sách.

Bạn hãy nghiêm túc lựa chọn bằng việc tìm hiểu thông tin về các vùng miền ở Úc
Bạn hãy nghiêm túc lựa chọn bằng việc tìm hiểu thông tin về các vùng miền ở Úc

Lưu ý là một số trường Đại học cho phép bạn chuyển tiếp giữa các ký túc xá khác nhau cả chương trình học, nghĩa là bạn có thể di chuyển và học tập tại nhiều chỗ khác nhau trong thời gian học tập tại Úc.  

Điều kiện để được vào học thế nào?

Điều kiện bắt buộc để bạn trở thành sinh viên trao đổi hay sinh viên “truyền thống”, là bạn phải hoàn tất ít nhất là hai kỳ học toàn thời gian tại một trường Đại học ở trong nước (hoặc nước ngoài – trong trường hợp bạn đã là du học sinh khi muốn sang Úc du học “lần hai”). Bạn cũng cần phải đạt các tiêu chí khác như sự tương thích về ngành học, kỹ năng Tiếng Anh… Trong trường hợp bạn muốn đi học trao đổi, yêu cầu bạn phải có giấy xác nhận của trường Đại học nơi bạn là sinh viên chính thức.

Trong trường hợp bạn muốn đi học trao đổi, yêu cầu bạn phải có giấy xác nhận của trường Đại học nơi bạn là sinh viên chính thức
Trong trường hợp bạn muốn đi học trao đổi, yêu cầu bạn phải có giấy xác nhận của trường Đại học nơi bạn là sinh viên chính thức

Việc nhận các tín chỉ của Úc?

Việc cấp tín ở các trường của Úc có sự khác nhau đối với phương án du học. Trong chương trình học trao đổi, các sinh viên sẽ nhận tín chỉ cho toàn bộ môn học được hoàn tất tại Úc. Nếu chọn du học chuyển tiếp thì bạn có thể nhận một phần tín chỉ (hoặc toàn bộ tín chỉ). 

Để thuận lợi bạn hãy thảo luận về quy trình chuyển đổi tín chỉ với cả trường mà bạn ghi danh và trường ở Úc. Để không gặp phiền phức trong quá trình tích lũy tín chỉ, bạn cần đáp ứng một số điều kiện, đặc biệt là khâu chọn môn học sao cho phù hợp với ngành học của bạn.

Nếu chọn du học chuyển tiếp thì bạn có thể nhận một phần tín chỉ (hoặc toàn bộ tín chỉ)
Nếu chọn du học chuyển tiếp thì bạn có thể nhận một phần tín chỉ (hoặc toàn bộ tín chỉ)

Tôi có thể tìm hiểu thêm thông tin ngành học, trường học ở đâu?

Để có thể cập nhật đầy đủ thông tin trực tiếp từ trường Đại học, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu với bộ phận trao đổi quốc tế của trường hoặc vào trực tiếp trang web của các trường Đại học mà bạn lựa chọn.

Kết luận

Bố mẹ bạn sẽ phải tốn một số tiền lớn khi quyết định cho con đi du học. Vì vậy bạn cần chọn ngành, chọn trường thật cẩn thận sao cho phù hợp với năng lực mong muốn của bản thân và tài chính của gia đình. Chỉ khi theo học ngành nghề  mà mình thật sự yêu thích và phù hợp thì bạn mới có khả năng theo đuổi con đường du học đến cuối cùng. Hy vọng những chia sẻ  trên hữu ích cho bạn.

Leave a Comment