Du học Singapore hay Úc tốt hơn?

Singapore và Úc chính là 2 trong số những điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du học thế giới. Cả hai quốc gia này đều có điểm chung là chất lượng giáo dục uy tín lâu đời với nhiều trường đại học hàng hàng đầu thế giới. Chính vì vậy để so sánh du học Singapore hay Úc là điều vô cùng khó khăn. Cùng Ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu trong bài viết sau nhé. 

1. Về khí hậu của Singapore và Úc

Khi nói đến Du học Singapore hay Úc tốt hơn thì yếu tố về khí hậu cũng khá quan trọng. Bởi nếu đến một đất nước có khí hậu quá khắt nghiệt bạn sẽ khó thích nghi nhanh được. Singapore là một quốc gia bé nhỏ trong khu vực ASEAN cùng với Việt Nam. Tuy diện tích nhỏ, song quốc đảo này lại là một cường quốc trên thế giới. Là một đất nước có nền văn hóa và khí hậu khá tương đồng với điều kiện ở Việt Nam, chính vì vậy du học sinh có thể sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ khi sinh sống và học tập ở nơi đây. 

du học singapore hay úc
Về khí hậu của Singapore và Úc

Úc là một quốc gia lớn ở khu vực châu Đại Dương. Khi nhắc đến Úc, người ta sẽ nghĩ ngay đến thiên nhiên tươi đẹp, đặc sắc có một không hai. Khí hậu tương đối dễ chịu và khá tương đồng với Việt Nam sẽ không cản bước các bạn du học sinh Việt. 

2. Con người hai nước Singapore và Úc

Singapore được đánh giá là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới. Các bậc phụ huynh và bạn du học sinh cũng phần nào yên tâm hơn về vấn đề văn hoá. Đa số cư dân quốc đảo Singapore có gốc Hoa. Vì vậy, phong tục tập quán của họ cũng tương đồng với  Việt Nam trên nhiều phương diện.

Úc lại nổi bật với sự đa sắc tộc, người dân thân thiện và hòa đồng. Ở Úc có rất nhiều danh lam thắng cảnh tươi đẹp và rất nổi tiếng. Đất nước Úc lúc nào cũng ngập tràn trong không khí  lễ hội văn hóa rất đặc sắc và lý thú.

3. So sánh về tỷ giá tiền tệ của Singapore và Úc

Để lựa chọn du học Singapore hay Úc, chúng ta cũng cần tìm hiểu về tỷ giá tiền tệ ở hai nước để có sự chuẩn bị về tài chính.

du học singapore hay úc
So sánh về tỷ giá tiền tệ của Singapore và Úc

Singapore là một trong những trung tâm thương mại – tài chính lớn xếp thứ tư toàn cầu. Mức sống tại quốc gia này rất cao với GDP bình quân đầu người theo sức mua nằm trong top hai thế giới. Hơn nữa với sự phát triển kinh tế bền vững,  toàn cầu hoá và phát triển vượt bậc của quốc gia này cũng giúp quốc đảo có được tầm ảnh hưởng lớn trên các diễn đàn quốc tế. 

Úc sở hữu phần lãnh thổ rộng lớn xếp thứ 6 thế giới, với mức độ đô thị hoá cao và được biết đến như là một quốc gia giàu có bậc nhất thế giới bởi nền kinh tế phát triển vững mạnh. Đất nước này phát triển toàn diện và luôn nằm trong top đầu nhiều chỉ số như: chất lượng giáo dục, tự do kinh tế, phát triển con người, bình quân tiêu chuẩn, chất lượng y tế… 

4. Bằng cấp du học Singapore và Úc

Điểm chung khi du học Singapore hay Úc là du học sinh sẽ có cơ hội được học tập và phát triển tại các trường đại học danh giá hàng đầu. Hệ thống trường học của Singapore tuy tương đối ít về số lượng nhưng rất đa dạng. Với hệ thống các trường công lập, tư thục,nội trú, trường nữ sinh.… Tất cả đều được xây dựng với cơ sở vật chất hiện đại. Chương trình đào tiêu chuẩn hàng đầu và thực tiễn. Nổi bật trong đó là NTU, JCUS, MDIS… là những trường đại học danh tiếng hàng đầu của quốc đảo xinh đẹp này. .

Trong khi đó, Úc lại sở hữu hệ thống trường học đồ sộ phát triển từ lâu đời với những ngôi trường mang đặc sắc hài hòa của phong cách cổ điển và hiện đại. Thậm chí chúng còn là những biểu tượng của các thành phố ở Úc. Năm 2019, Úc có đến 7 trường lọt top 100 trường đại học tốt nhất thế giới. Bằng cấp tại các trường của quốc gia này rất danh giá và được công nhận trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, hầu hết các trường Úc đều liên kết với các trường danh giá của Anh, Mỹ… Đây là cơ hội tuyệt vời cho những ai mong muốn được du học trao đổi sau này.

5. Những điểm mạnh của du học Singapore hay Úc

Thế mạnh khi lựa chọn du học ÚcThế mạnh khi lựa chọn du học Singapore
Chính sách xét duyệt visa du học Úc khá đơn giản, du học sinh không cần bắt buộc phải có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và thực hiện quy trình chứng minh tài chính.
Bằng cấp của Úc được đánh giá rất cao và công nhận trên toàn cầu.
Bảo hiểm OSHC và chính sách hỗ trợ y tế được thiết kế riêng dành cho du học sinh quốc tế, nhằm đảm bảo sức khỏe cho các bạn trong suốt quá trình học tập tại Úc.
Chính sách định cư rộng mở hơn, sau khi hoàn thành chương trình du học sinh có thể được phép ở lại làm việc tại Úc 2 – 6 năm, ngoài ra nếu lựa chọn các nhóm ngành trong danh sách ưu tiên định cư của chính phủ thì cơ hội định cư càng thuận lợi.
Nền kinh tế phát triển vượt bậc đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao tại Úc vô cùng lớn. Đặc biệt, chính phủ Úc còn cho phép du học sinh được tham gia làm việc ngay từ khi còn đi học, hỗ trợ thu nhập cho cuộc sống của các bạn.
Thủ tục và quá trình xin visa du học Singapore cũng tương đối đơn giản, tỉ lệ đậu visa du học Singapore gần như đạt tuyệt đối.
Chương trình đào tạo tại Singapore được xây dựng với lộ trình hiện đại, tối ưu, giúp các bạn tiết kiệm thời gian và chi phí học tập.
Singapore là quốc đảo thịnh vượng với chất lượng cuộc sống của người dân đạt mức hoàn hảo: an toàn – văn minh – xanh sạch đẹp, du học sinh hoàn toàn có thể yên tâm khi du học tại Singapore bởi hệ thống luật pháp rất nghiêm ngặt.
Bằng cấp tại Singapore cũng được rất đánh giá cao và là lựa chọn danh giá được nhiều tập đoàn đa quốc gia săn đón. 

6. Những điểm hạn chế của du học Singapore hay Úc

Bên cạnh những lợi ích kể trên, du học sinh Singapore hay Úc cũng gặp phải không ít khó khăn với các vấn đề phổ biến sau đây:

 • Mức sống đắt đỏ

Mặc dù so với các quốc khác ở châu Âu hay Hoa Kỳ, mức sống ở hai quốc gia này có thể coi là rẻ hơn, nhưng so với mức sống tại Việt Nam thì lại khá đắt đỏ. Singapore vẫn được xếp vào top quốc gia có mức sống cao. Đặc biệt, du học Singapore nghiêm cấm sinh viên đi làm thêm nên việc cân đối chi tiêu là rất quan trọng.

 • Ngôn ngữ

Singapore không phải là một đất nước lý tưởng để học tiếng Anh bởi đây là một quốc gia đa sắc tộc và đa ngôn ngữ. Một người dân Singapore có thể dùng nhiều thứ tiếng như: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Mã Lai và cả tiếng Ấn Độ. Do đó, phát âm của người Singapore cũng mang một nét đặc trưng riêng và được gọi là Singlish. Cũng chính vì điều đó mà nhiều du học sinh tự tin với ngoại ngữ khi sang đây cũng đều phải mất một khoảng thời gian nhất định để làm quen và có thể giao tiếp thông thạo với người bản địa.

7. Xin visa nước Singapore hay Úc đơn giản hơn?

Thủ tục xin visa Singapore phụ thuộc nhiều vào khóa học của từng người, tuy nhiên bạn có thể yên tâm Đại sứ quán không quá khắt khe với các bạn du học sinh.  Nếu nhận được sự hỗ trợ bởi các trung tâm tư vấn du học có uy tín, khả năng đỗ visa sẽ cao hơn tự xin. Một lưu ý quan trọng là đại sứ quán Singapore rất coi trọng lịch  trình học bạn đã đăng ký, những khóa học ngắn hạn sẽ khó xin hơn. 

du học singapore hay úc
Xin visa nước Singapore hay Úc đơn giản hơn?

So với du học Singapore, các điều kiện visa du học Úc có phần chặt chẽ hơn, Trong đó, các giấy tờ chứng minh tài chính được yêu cầu tương đối nhiều và phức tạp. Tuy nhiên, vào ngày 1/10/2018, Úc đã đưa Việt Nam lên diện quốc gia level 2. Do đó, du học sinh Việt Nam khi muốn du học Úc sẽ không yêu cầu chứng minh IELTS và tài chính.

8. Học phí trung bình du học Singapore và Úc

 • Mức học phí du học Úc vào khoảng: 12,000AUD – 16,000AUD/năm đối với Cao đẳng (College) và khoảng 20,000AUD – 30,000AUD/năm đối với Đại học hoặc Thạc sĩ (University/Master)
 • Mức học phí ở Singapore vào khoảng 12,000SGD – 16,000SGD

9. Chương trình học bổng du học Singapore hay Úc

Học bổng là chính sách hỗ trợ thiết thực nhất mà chính phủ, cơ sở, tổ chức giáo dục hay tư nhân nhằm giúp sinh viên quốc tế giảm nhẹ gánh tài chính, đồng thời khuyến khích học tập.

Úc là quốc gia được đánh giá là  “hào phóng” về số lượng học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Ngoài học bổng của chính phủ, học bổng du học Úc cũng rất đa dạng với nhiều chương trình học bổng của các trường công lập cũng rất dồi dào từ 30% đến 100% cho Trung học, Dự bị, Cao đẳng và chuyển tiếp, cho đến Đại học và sau Đại học. 

du học singapore hay úc
Chương trình học bổng du học Singapore hay Úc

Các trường đại học, THPT ở Singapore đều có rất nhiều loại học bổng nhằm khuyến khích sự nỗ lực và thành tích học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên cũng như là một sự trợ giúp chi phí học tập, sinh hoạt. Ví dụ như hỗ trợ học phí dành cho tất cả sinh viên (từ 20 – 85 triệu), học bổng cho sinh viên giỏi lên đến 100%, học bổng kèm với hỗ trợ sinh hoạt phí, học bổng toàn phần, học bổng cho học sinh THPT….

10. Chi phí sinh hoạt du học Singapore và Úc

 • Chi phí sinh hoạt ở Úc: Khoảng 12,000AUD – 16,000AUD/năm
 • Chi phí sinh hoạt ở Singapore: Khoảng 10,000SGD – 15,000SGD/năm

11. Bạn sẽ hợp với du học Singapore hay Úc hơn?

Đến đây chắc bạn đã có câu trả lời cho mình rồi. Nhìn chung thì du học Úc có thể được yêu thích hơn du học Singapore. Bởi vì xét về khả năng có thể xin sống và làm việc lâu dài thì Úc tương đối dễ hơn.  Ngoài ra nước Úc có chính sách thoải mái hơn đối với việc đi làm thêm của du học sinh. Nên với những kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình còn đi học sẽ giúp du học sinh Úc dễ kiếm việc làm hơn.

Singapore là quốc gia trẻ, mức độ cạnh tranh khá cao.. Chính vì vậy được đào tạo trong môi trường giáo dục ở đây là nền tảng giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng trong quá trình tìm kiếm việc làm đa quốc gia.

Vậy những ai sẽ phù hợp với du học Úc?

 • Những bạn yêu mến nước Úc và muốn học tập, làm việc hoặc định cư tại đây
 • Có mức tài chính dư giả gia đình chuẩn bị được từ khoảng 400 – 700 triệu/ năm
 • Có lực học tương đối tốt ở Việt Nam, nên có IELTS khoảng từ 5.0 trở lên
 • Khoảng trống trong quá trình học tập và làm việc không quá lớn
 • Không nên nằm trong các tỉnh có tỷ lệ rủi ro visa du học Úc cao

Những ai phù hợp với du học Singapore?

 • Những bạn yêu mến Singapore và muốn học tập, làm việc tại đây
 • Có mức tài chính gia đình khoảng 300 triệu/ năm trở lên
 • Có học lực ở mức bình thường trở lên, không cần có bằng cấp IELTS hoặc tiếng Anh trước ở Việt Nam
 • Có khoảng trống trong quá trình học tập và làm việc được chấp nhận
 • Không có hạn chế về vùng miền du học
 • Những người không đậu visa du học các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc,…

Không thể nói du học Singapore hay Úc tốt hơn, mỗi quốc gia mỗi điều hay, mỗi lợi thế và tất nhiên cũng có những khó khăn riêng. Để lựa chọn giữa hai quốc gia này sẽ tốn không ít thời gian của bạn. Chính vì vậy hãy tham khảo kỹ bài viết trên của Ngayhoiduhocuc.vn sẽ rất hữu ích cho bạn đó. 

Leave a Comment