Tìm hiểu tất tần tật về du học Pháp

Pháp thuộc top những quốc gia được chính phủ quan tâm đầu tư cho giáo dục nhất. Với nhiều chính sách hỗ trợ tài chính hấp dẫn lên đến 90% cho mọi sinh viên. Vì vậy du học Pháp được rất nhiều người quan tâm trong đó có nhiều bạn du học sinh Việt. Cùng Ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu tất tần tật về du học Pháp trong bài viết sau nhé.

1. Những điều cần biết khi du học Pháp

Nhắc đến nước Pháp người ta không thể bỏ qua những nét độc đáo, từ sự tinh tế trong lối sống của người dân cùng với lịch sử vàng son của những thành phố, nghệ thuật ẩm thực tinh túy. Những chai rượu vang hảo hạng vang danh khắp thế giới cho đến phong cảnh tự nhiên ngoạn mục. Những ngọn núi cao hùng vĩ, những khu rừng tự nhiên xanh tươi, đồng cỏ xanh ngát bất tận, những bãi biển đẹp tuyệt vời, những dòng sông hùng vĩ.

Những điều cần biết khi du học pháp
Những điều cần biết khi du học pháp

Tất cả những điều này giúp Pháp trở thành quốc gia nhiều người mơ ước đến để tham quan, học tập hay sinh sống ở đây.

Nước Pháp cũng tự hào sở hữu nhiều di sản trí tuệ và nghệ thuật của nhân loại. Đây là quốc gia sản sinh nhiều nhà tư tưởng vĩ đại như René Descartes và Jean-Paul Sartre, các tác giả như Marcel Proust và Albert Camus, các nhà làm phim như Jean-Luc Godard và Jean Renoir, và các họa sĩ nổi tiếng như Claude Monet và Paul Cézanne.

Ngoài ra, Pháp còn có nhiều nhà khoa học, nghiên cứu và được vinh danh trên nhiều lĩnh vực. Chính những điều này làm nên sức hút cho du học Pháp, một điểm đến hấp dẫn với hệ thống giáo dục chất lượng và chi phí tiết kiệm.

2. Điều gì thu hút du học sinh lựa chọn Pháp làm nơi du học

2.1. Sẽ được học một ngôn ngữ lãng mạn nhất trên thế giới

Tiếng Pháp thuộc nhóm ngôn ngữ giàu vẻ đẹp, lãng mạn, ấn tượng và nhiều sự hữu ích để khám phá. Là ngôn ngữ hàng đầu cho thương mại và được sử dụng ở hầu 5 châu chỉ đứng sau tiếng Anh. Hầu hết các bạn đều đã được học tiếng anh từ nhỏ, và việc biết thêm một ngôn ngữ nữa sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều trong sự nghiệp sau này cũng như khi đi du lịch.

du học Pháp
du học Pháp

2.2. Được tiếp cận với nền giáo dục xuất sắc và chi phí du học tiết kiệm  

Chất lượng đào tạo của Pháp được cả châu Âu và toàn thế giới công nhận với việc sở hữu nhiều trường đại học nổi tiếng thế giới như École Normal Supérieure, École Polytechnique, Pierre và Marie Curie, Paris-Sud,… Đặc biệt, nước Pháp có rất nhiều chương trình đào tạo nằm trong top đầu trong = các bảng xếp hạng thế giới như Financial Times hay Economic Times.

Khi đi du học ở Pháp đặc biệt là học tập tại các trường công lập, các bạn sẽ được chính phủ Pháp hỗ trợ mức chi phí lên đến 95% học phí và khoảng 25-70% chi phí nhà ở. Ước tính chi phí du học Pháp tại các trường đại học công lập được ước tính như sau:

 • Cử nhân: Khoảng 200 Euro/năm
 • Thạc sĩ và tiến sĩ: Vào khoảng 260-396 Euro/năm

Trong khi đó, khi theo học tại các trường chuyên ngành hay các trường Grandes Écoles mức học phí phải trả sẽ đắt hơn một tý và trong khoảng từ 7000 – 20000 Euro/năm. Ngoài ra, về phí sinh hoạt: khi sống ở thủ đô Paris mức phí sinh hoạt vào khoảng €11.000/ năm, ở các thành phố khác sẽ thấp hơn vào khoảng €8000/ năm. Ngoài ra bạn cũng được tự do làm thêm ngoài giờ đi học để kiếm thêm thu nhập.

Bạn còn có thể dành một ít thời gian khoảng 4 tiếng/ ngày để đi làm thêm kiếm thêm thu nhập mà vẫn có thể đảm bảo tiến độ học trên lớp. Theo quy định của chính phủ Pháp, mức lương tối thiểu mà bạn có thể nhận được là 8,5 €/ giờ. Bạn cũng không cần phải cần đăng ký giấy phép để chính phủ cấp phép cho bạn  đi làm việc. Các công việc làm thêm bạn có thể làm là phục vụ nhà hàng, bán hàng hay thậm chí là dọn phòng,….

2.3. Được tham quan miễn phí nhiều nơi tại Pháp và dễ dàng trải nghiệm đi du lịch ở các nước Châu Âu

Khi là sinh viên tại Pháp, bạn sẽ có cơ hội được đi tham quan nhiều địa điểm với vé vào cửa rẻ hoặc miễn phí. 

Ngoài ra, Pháp cũng là một trung tâm kinh tế – tài chính- du lịch của khu vực Tây Âu, vì vậy bạn có thể dễ dàng đi đi lịch đến Đức, Ý, Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha mà không cần phải xin visa. Bạn có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện công cộng tiện lợi như xe buýt, tàu cao tốc, máy bay mà giá vô cùng phải chăng.

Chính vì khoảng cách giữa các nước rất gần, khi học ở Pháp bạn sẽ có các kỳ nghỉ hay còn gọi là nghỉ vacances nên du học sinh tại Pháp rất hay đi du lịch loanh quanh Châu Âu mỗi khi được nghỉ dài ngày.

3. Điều kiện du học Pháp

3.1. Về hồ sơ học tập

Tùy thuộc vào yêu cầu của trường mà bạn đăng ký sẽ có những yêu cầu khác nhau tuy nhiên cơ bản bạn cần phải đạt được yêu cầu sau: 

Bậc đại học:

 •  Tốt nghiệp THPT, có giấy báo đỗ đại học của một trường tại Việt Nam.
 •  Có chứng chỉ TCF>350, điểm viết >10 hoặc chứng chỉ DELF B2 trở lên.
 •  Học lực xếp loại khá trở lên

Tuy nhiên nếu muốn hồ sơ của mình có lợi thế hơn, bạn nên cần chú ý điểm trung bình các môn học liên quan đến chuyên ngành của mình. 

Điều kiện du học Pháp
Điều kiện du học Pháp

Bậc thạc sĩ

 •  Tốt nghiệp đại học cùng khối ngành
 •  Có chứng chỉ TCF>400, điểm viết >10 hoặc chứng chỉ DELF B2 trở lên.
 •  Tốt nghiệp xếp loại trung bình khá trở lên

Ở Pháp không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm làm việc, nhưng bạn có thể chọn tham gia các hoạt động xã hội, thực tập liên quan đến chuyên ngành để hồ sơ của mình được đẹp hơn, có lợi thế hơn

Bậc tiến sĩ

 •  Tốt nghiệp cao học có bằng Thạc sĩ của châu Âu
 •  Có chứng chỉ TCF>400, điểm viết >10 hoặc chứng chỉ DELF B2 trở lên.
 •  Đáp ứng được yêu cầu của trường, trình bày công trình nghiên cứu của mình.

Về tài chính

Chứng minh tài chính đối khi du học châu Âu khá đơn giản, bạn cần phải có Sổ tiết kiệm đứng tên mình mở tại ngân hàng tối thiểu 3 tháng trước đó với mức tối thiểu là 7400€. Đây cũng chính là mức sinh hoạt phí ước tính cho 1 năm tại Pháp do lãnh sự quy định.

4. Chi phí du học Pháp

4.1. Học phí

Điều tuyệt vời nhất khi du học Pháp chắc là chất lượng giáo dục cực kỳ tốt với mức chi phí tiết kiệm. Chính phủ luôn có sự quan tâm với những chính sách đẩy mạnh giáo dục, cụ thể là hỗ trợ đến 90% học phí các trường công lập cho cả sinh viên bản địa và du học sinh quốc tế. Đây chính là lý do du học Pháp thu hút một lượng lớn sinh viên đến hằng năm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải trả một khoản phí ghi danh vào khoảng 200-300€. Cụ thể như sau:

Cấp bậc Chi phí 
Bằng Đại học184€ ~ 4.5tr
Bằng Thạc sĩ256€ ~ 6.3tr
Bằng Kỹ sư610€ ~ 15tr
Bằng Tiến sĩ391€ ~ 9.6tr

Đối với những  trường tư thục và chương trình đào tạo tiếng Anh, mức học phí vào khoảng 4.500-10.000€/năm ở các trường tư thục và 6000€/năm với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

4.2. Chi phí sinh hoạt

Về nhà ở: Tiền thuê nhà ở thủ đô Paris trong khoảng 400-500€/tháng, tại các thành phố khác như Lyon, Marseille, Toulouse..vv sẽ có mức chi phí rẻ hơn vào khoảng 300-400€/tháng. Chính phủ Pháp cũng có chính sách hỗ trợ 50% tiền nhà (CAF) cho sinh viên và những người có mức thu nhập tối thiểu. Các bạn có thể đăng ký tại trang website của Quỹ trợ cấp nhà ở gia đình (CAF) trong thời gian 3 tháng sau khi đến ở nhà thuê. 

Về chi phí ăn uống: Tùy thuộc vào mức sinh hoạt của tùy người sẽ rơi vào khoảng 30-50€/tháng hoặc hơn. Hệ thống Res-U ( Restaurant Universitaire) tương tự như  canteen sinh viên ở Việt Nam thuộc Cơ quan quản lý trường học cấp vùng (CROUS) quản lý. Giá cả rất phù hợp với sinh viên chỉ từ 2€. 

 Về chi phí đi lại: Ngoài các phương tiện công cộng tiện tại Pháp như bus, tramway, metro, xe đạp công cộng,… Pháp còn có một mạng lưới đường sắt hiện đại và thuận tiện, đặc biệt là nhờ vào các tuyến đường sắt cao tốc. Với tàu cao tốc, đi từ Lille, cực bắc của Pháp đến Marseille, cực nam, (khoảng 1000 km) cũng chỉ hết có 4 giờ tàu. Tàu siêu tốc cũng giống như máy bay ở Việt Nam, có loại vé rẻ và đặt trước sẽ được giảm giá.Đối với các phương tiện như bus và metro giá vé chỉ 1.5€ vé.

5. Chương trình học bổng hấp dẫn tại Pháp

5.1. Học bổng Eiffel của bộ Ngoại giao Pháp

 • Sinh viên đủ điều kiện học bổng Eiffel sẽ nhận được khoản trợ cấp vô cùng hấp dẫn:
 • Đối với sinh viên học Thạc sĩ: 1181 euros/ tháng, và học Tiến sỹ: 1400 euros/ tháng. Thời gian nộp hồ sơ thường bắt đầu từ tháng 9 – tháng 1 năm sau.

5.2. Học bổng AUF

Tổ chức AUF dành rất nhiều học bổng cho các bạn sinh viên, thường là ở bậc Thạc sĩ và Tiến sỹ. Học bổng AUF gồm có 2 loại: học bổng vùng và học bổng quốc tế:

 • Học bổng AUF vùng (AUF Régionale) dành cho các bạn học trong trường có liên kết với AUF, học bổng du học Pháp 1 năm của hệ Master 2, trị giá khoảng 700 euros/ tháng + vé máy bay. Thời gian nộp hồ sơ vào tháng 3 hàng năm.
 • Học bổng AUF quốc tế thời gian nộp hồ sơ vào trước tháng 12.

5.3. Học bổng France Excellence của Đại sứ quán Pháp.

Dành cho bậc học Master 2 và Tiến sĩ, với mức hỗ trợ khoảng 760 euros/ tháng, không bao gồm vé máy bay, được trợ cấp 600 euros mua laptop, được ở nhà trong cité khi sang Pháp. Thời gian nộp hồ sơ rất sớm trước tháng 1.

Học bổng Erasmus Mundus toàn phần dành cho hệ thạc sĩ và tiến sĩ trao tặng nhiều học bổng cho các bạn sinh viên ở các quốc gia đang phát triển, cho phép sinh viên có thể học học kỳ đầu hoặc cả khóa tại một quốc gia thuộc châu Âu đã đăng kí từ trước. Giá trị học bổng đối với hệ Master: 24.000 euro/năm và Tiến sĩ: 60.000 – 130.000 euro/ 3 năm, bao gồm toàn bộ học phí và phí sinh hoạt, bảo hiểm, chi phí đi lại. Thời gian nộp hồ sơ thường từ tháng 10- tháng 1 năm sau.

5.4. Học Bổng Của Bộ Giáo Dục Đại Học Pháp

Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Pháp cấp học bổng cho một số du học sinh. Để đủ điều kiện xin học bổng này, sinh viên phải sống, học tập ở Pháp từ ít nhất hai năm trở lên và có gia đình đóng thuế thu nhập cá nhân tại Pháp. Các hợp đồng Tiến sĩ do các Trường Đào tạo tiến sĩ cũng được Bộ Giáo dục chi trả.

Học bổng của các viện nghiên cứu sẽ cấp các khoản hỗ trợ tài chính cho các nghiên cứu sinh và những người làm nghiên cứu sau Tiến sĩ.

5.5. Học bổng trường

Các trường Đại học như Paris Saclay, École Centrale de Nantes, Đại học tổng hợp Lyon, HEC, Đại học tổng hợp Limoges, Học bổng Émile Boutmy của Sciences Po Paris,..và nhiều trường khác tại Pháp đều có chương trình học bổng dành cho sinh viên của trường. 

Đất nước Pháp với vẻ đẹp lãng mạn, cả thiên nhiên và con người Pháp đều đáng ngưỡng mộ. Những điều này giúp Pháp thu hút lượng lớn sinh viên đến du học Pháp với nhiều bậc học. Hãy tham khảo kỹ bài viết trên đây của Ngayhoiduhocuc.vn nhé.

Leave a Comment