Du học Nhật Bản – Chất lượng giáo dục hàng đầu

Là một trong những quốc gia đi đầu về chất lượng giáo dục – Nhật Bản luôn là địa điểm du học trong mơ của nhiều học sinh, sinh viên. Để hiểu rõ hơn về chương trình học, chi phí và thông tin về những trường đại học nổi tiếng khi du học Nhật Bản, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

1. Lý do nên chọn du học tại Nhật Bản

Khi được hỏi về lý do du học Nhật Bản, đa số du học sinh đều trả lời rằng đó là vì chất lượng giáo dục của đất nước này. Là quốc gia đi đầu trong các hoạt động giáo dục, Nhật Bản mang đến một nền giáo dục hiện đại và toàn diện, chú trọng đến yếu tố thực tiễn và mang đến cho du học sinh môi trường học tập và trải nghiệm tốt nhất.

Lý do nên chọn du học tại Nhật Bản
Lý do nên chọn du học tại Nhật Bản

Nhật Bản chú trọng giáo dục con người

Khi được hỏi về lý do du học Nhật Bản, đa số du học sinh đều trả lời rằng đó là vì chất lượng giáo dục của đất nước này. Là một quốc gia đi đầu trong hoạt động giáo dục, Nhật Bản cung cấp một nền tảng độc đáo. Nền giáo dục hiện đại và toàn diện. Chú trọng đến yếu tố thực tế và mang đến môi trường học tập, trải nghiệm tốt nhất cho sinh viên quốc tế.

Hệ thống giáo dục hiện đại

Văn hóa Nhật có đặc điểm là luôn biết tiếp thu những tinh hoa văn hóa bên ngoài, ứng dụng một cách hài hòa vào nền văn hóa bản địa. Chương trình học của Nhật luôn đề cao tính trải nghiệm, đem đến các khóa học hấp dẫn cho sinh viên quốc tế, giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận hơn.

Giáo dục hướng tới khoa học thực tiễn cho đời sống

Đây được coi là một điểm tiên tiến của nền giáo dục Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản luôn nêu quan điểm giáo dục phải gắn liền với lợi ích của cuộc sống nên các chương trình đào tạo luôn được coi trọng.

Việc sáng tạo và triển khai các mô hình đào tạo luôn gắn với nơi sản xuất không chỉ giúp sinh viên trau dồi kiến ​​thức mà còn tạo cơ hội thể hiện bản thân, tích lũy kinh nghiệm, giúp sinh viên nhanh chóng thích nghi với công việc sau này.

Hệ thống cơ sở vật chất

Các trường đại học Nhật Bản cũng rất chú trọng đến cơ sở vật chất, đem đến môi trường học tập tốt nhất cho học viên. Trường học hiện đại với đầy đủ các phòng chức năng, trang thiết bị, hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động dạy và học.

Có nhiều các chương trình học bổng

Nhật Bản được biết đến là một trong những Quốc gia có nhiều chương trình học bổng nhất cụ thể:

Học bổng từ các trường tiếng, và các trường Đại học: Bạn cần phải có một thành tích học tập vượt trội, khả năng tiếng Nhật cao, đạo đức và hạnh kiểm tốt.

Học bổng Chính phủ: Đây là học bổng toàn phần, số lượng có hạn nên tính cạnh tranh khá cao, ngoài thành tích học tập cao, hoàn cảnh gia đình khó khăn, học sinh nhận được học bổng phải gánh vác trách nhiệm đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Nhật Bản.

 Cơ hội việc làm cao sau khi ra trường

Tại Việt Nam ngày càng có nhiều các công ty, tập đoàn lớn của Nhật Bản đầu tư vào, điều này đòi hỏi một lượng lao động có trình độ cao, đặc biệt ưu tiên cho những người đã từng học tập tại Nhật và giỏi ngoại ngữ tiếng Nhật. Chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình và có mức thu nhập xứng đáng.

Cơ hội định cư tại Nhật Bản cao

Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng vì những bạn đã từng du học Nhật Bản và có kỹ năng giao tiếp chắc chắn sẽ được nhiều nhà tuyển dụng săn đón, sẽ nhanh chóng ký hợp đồng lao động dài hạn và có visa định cư lâu dài, rồi bảo lãnh người thân khi có nhu cầu.

Chi phí du học Nhật Bản rẻ

So với các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada… thì chi phí đi du học Nhật Bản tương đối thấp từ 120 triệu đến 180 triệu/1 năm học phí, mà chất lượng giáo dục tương đương nhau. Điều quan trọng là ngoài học phí thì du học sinh không phải đóng thêm bất cứ một khoản nào khác.

Thu nhập làm thêm cao và ổn định

Trường giới thiệu cho sinh viên quốc tế một công việc ổn định và họ được phép làm việc tối đa 28 giờ mỗi tuần vào các ngày trong tuần và toàn thời gian vào các ngày nghỉ lễ, nghỉ lễ của ngân hàng. Thu nhập trung bình 800 – 1200 yên một giờ, tùy thuộc vào kinh nghiệm và trình độ tiếng Nhật của bạn, đủ cho cuộc sống hàng ngày và tiết kiệm học phí cho học kỳ tiếp theo.

An ninh xã hội tốt

Nhật Bản là Quốc gia có tỷ lệ phạm tội thấp nhất thế giới, trình độ học tập xã hội cao, ý thức và kỷ luật luôn được đưa lên hàng đầu và đặc biệt sự thật thà, gần gũi giữa con người với con người thì không đâu có thể làm được.

2. Điều kiện để đi du học Nhật Bản 

Điều kiện du học Nhật Bản chương trình thông thường

Điều kiện du học Nhật Bản bậc THPT

Để du học chương trình này; các du học sinh cần đáp ứng những điều kiệnđi du học Nhật Bản tối thiểu như sau:

 • Bắt buộc phải tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tại Việt Nam;
 • Số năm trống không quá 3 năm;
 • Học sinh không có tiền án tiền sự; không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;

Yêu cầu tiếng Nhật phụ thuộc vào khóa học mà học viên đăng ký, cụ thể:

 • Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;
 • Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4;
 • Khóa học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3;
 • Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;

Tài chính: Người bảo lãnh phải đảm bảo rằng tất cả các chi phí của sinh viên trong suốt khóa học đều được trang trải. Đồng thời, giữ tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn trên 3 tháng tại thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định. cơ quan nước ngoài.

Điều kiện để đi du học
Điều kiện để đi du học

Điều kiện để đi du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ

Điều kiện du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ không quá khắt khe. Cụ thể bạn cần đạt được những yêu cầu sau:

 • Học sinh bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam;
 • Số năm trống không quá 3 năm;
 • Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này có thể thay đổi với từng trường Nhật ngữ);
 • Hạnh kiểm: khá, tốt;
 • Học sinh không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;
 • Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được các chi phí cho học viên trong suốt quá trình học tại trường; đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Điều kiện đi du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản

Học Đại học – Cao đẳng sau khi du học THPT tại Nhật Bản

 • Sau khi tốt nghiệp bậc THPT tại Nhật; du học sinh Nhật sẽ trải qua kỳ thi quốc gia “senta shiken” và kỳ thi riêng của các trường để được học tại các trường Đại học – Cao đẳng của Nhật Bản.
 • Với các du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ (bao gồm cả tiếng mẹ đẻ) sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.
 • Một số trường trung học ở Nhật Bản còn đưa ra khuyến nghị “Suisen”: trường mang lại kết quả xuất sắc cho học sinh và đáp ứng các tiêu chuẩn do trường Đại học-Cao đẳng quy định. Tuy nhiên, số lượng học viên rất hạn chế.

Học Đại học – Cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ: phải trải qua kỳ thi du học Nhật Bản EJU (Examination for Japanese University Admission) để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.  

Du học theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Nhật Bản người Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản; không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

Điều kiện du học Nhật Bản chương trình đặc biệt

Đối với các chương trình học đại học bằng tiếng Anh tại Nhật Bản như: chương trình IGS tại Đại học quốc lập Hiroshima và Đại học NUCB; bạn sẽ phải đáp ứng những điều kiện du học Nhật Bản như sau:

 • Tốt nghiệp THPT từ khá trở lên.
 • Trình độ tiếng Anh đáp ứng được yêu cầu học tập.

3. Chi phí du học Nhật Bản 

Sự nghi ngại về chênh lệch chi phí trong mức sống giữa Việt Nam và Nhật Bản là rào cản khiến nhiều bạn ngần ngại chưa thực hiện ước mơ du học của mình.

Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học nhật bản là khoảng 200 triệu đồng đến 240 triệu đồng (tùy theo mức học phí theo năm của các trường khác nhau và số tháng bạn đóng ký túc trước).

Bao gồm các chi phí thông thường trên là tất cả các chi phí xin visa, vé máy bay, học tiếng Nhật tại Việt Nam và các khoản thanh toán cho các trường Nhật ngữ, chẳng hạn như: Ví dụ: khóa học 1 năm; 6 tháng ký túc xá; Bảo hiểm y tế; học phí đầu vào của trường; lệ phí thi; tài liệu học tập, ..

Chi phí du học Nhật Bản 
Chi phí du học Nhật Bản 

Các chi phí cho công ty tư vấn du học Nhật Bản lo thủ tục hồ sơ cho bạn. Số tiền này bao gồm:

 • Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, .. cho1năm đầu tiên.
 • Lệ phí nhàở(ký túc xá)6tháng.
 • Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Sau khi sang Nhật Bản, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như:

Xem Thêm

Những địa điểm sống ảo đậm chất Nhật Bản
 • Khám sức khỏe.
 • Đăng ký bảo hiễm.
 • Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).
 • Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam).

Để các bạn có cái nhìn tổng quan về các khoản chi phí du học Nhật. Cũng như giúp các bạn chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch du học của mình. Trong phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn chi tiết những khoản chi phí và thu nhập trong thời gian du học Nhật Bản nhé:

Tên chi phí Giá chi phí
Phí dịch thuật500.000 VNĐ
Phí dịch vụ500.000 VNĐ
Chứng thực bằng cấp850.000 VNĐ
Chuyển phát nhanh740.000 VNĐ
Học phí (700.000 Yên-750.000 Yên)140.000.000 VNĐ-150.000.000 VNĐ
(Học sinh tự đóng vào tài khoản trường)
Ký túc xá (90.000 Yên/3 tháng)18.000.000 VNĐ
(Học sinh tự đóng vào tài khoản trường)
Phí cấp visa610.000 VNĐ
Vé máy bay10.000.000 VNĐ
(Học sinh có thể tự mua vé máy bay)
Tổng cộng 172.000.000 VNĐ – 182.000.000 VNĐ

4. Top 4 thành phố lý tưởng để du học tại Nhật Bản

Tokyo

Mặc dù nhiều bạn lo ngại về chi phí sinh hoạt cao ở Tokyo, nhưng không thể phủ nhận rằng Tokyo vẫn là điểm đến du học lý tưởng của DHS International. Ngoài các trường học của Nhật Bản, các trường đại học tốt nhất đều tập trung ở Nhật Bản. Tokyo cũng là trung tâm kinh tế, chính trị và thương mại của Nhật Bản.

Ưu điểm

 • Nhiều cơ hội khác nhau để chọn lựa
 • Nhiều quận nổi tiếng như Akihabara, Shibuya, Shinjuku, Harajuku…
 • Những trải nghiệm sống độc nhất vô nhị
 • Nhiều cơ hội việc làm cho người nước ngoài (full-time lẫn part-time)
 • Lương làm thêm cao hơn so với các tỉnh khác

Nhược điểm

 • Thành phố cực kỳ đông đúc
 • Giá cả ăn uống cao hơn mức trung bình ở Nhật nhiều
 • Cạnh tranh cao khi xin việc làm

Yokohama

Thành phố Yokohama cách Tokyo khoảng 3.040 phút đi tàu về phía nam. Yokohama là một nơi tuyệt vời để học tập và mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Tất nhiên, sinh hoạt rẻ hơn ở Tokyo; nhưng cái chính là ở Yokohama bạn có thể nhìn thấy không khí để thở, đường phố và vỉa hè cũng rộng hơn nhiều so với ở Tokyo.

 Ưu điểm

 • Mức sống rẻ hơn đến 30% so với Tokyo
 • Gần biển và một số nơi có cấu trúc hiện đại nổi tiếng
 • Ít đông đúc hơn so với Tokyo
 • Chỉ mất 20-30 phút đi tàu là đã có thể đến Tokyo

Nhược điểm

 • Ít cơ hội việc làm hơn ở Tokyo
 • Nếu bạn thường xuyên phải làm việc ở Tokyo; có lẽ sẽ tốn khá nhiều tiền cho việc vận chuyển.
Thành phố lý tưởng để du học tại Nhật Bản
Thành phố lý tưởng để du học tại Nhật Bản

Osaka

Khi hỏi nhiều bạn “Nếu được chọn các bạn sẽ chọn du học Nhật Bản ở khu vực nào?” Ắt hẳn nhiều bạn sẽ trả lời rằng du học ở Osaka.

Osaka cũng được biết đến là nơi có con người thoải mái và thân thiện nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một ai đó để kết bạn, người dân Osaka nổi tiếng là người dễ trò chuyện. Đặc biệt là khi bạn lần đầu tiên đến Nhật Bản, bạn chưa có vốn tiếng tốt. Nhật Bản rất tốt, có những người bạn địa phương nhiệt tình và tận tâm sẽ giúp bạn hòa nhập với cuộc sống mới nhanh hơn rất nhiều.

 Ưu điểm

 • Chi phí du học Nhật vẫn rẻ hơn 30% so với Tokyo
 • Là trung tâm của vùng Kansai với thiên đường mua sắm và giải trí đa dạng
 • Người dân thân thiện
 • Gần Kyoto, Nara, Kobe tiện cho việc tham quan khám phá văn hóa

Nhược điểm

 • Không có nhiều hiện đại như Tokyo
 • Không có nhiều cơ hội việc làm như ở Tokyo
 • Tiếng địa phương vùng Kansai

Fukuoka

Nằm trên đảo Kyushuu, nó là thành phố lớn nhất ở miền nam Nhật Bản. Du học ở Fukuoka cũng mang đến nhiều hoạt động giải trí, mua sắm và cơ hội tham quan một số địa điểm nổi tiếng ở Nhật Bản như B. Hiroshima và Beppu. .Fukuoka cũng nổi tiếng với những quầy hàng nhỏ ven sông (yatai) dọc bờ sông bán đồ ăn nhẹ từ xiên que đến mì Hakata thơm ngon.

Một điều thú vị nữa là bạn có thể đi phà qua biển Nhật Bản để tới Busan, Hàn Quốc chỉ mất 3h đồng hồ. Làm một chuyến du lịch đến Hàn Quốc vào cuối tuần và tìm hiểu tham quan thêm một nước khác của Châu Á nữa là điều quá dễ dàng phải không nào.

 Ưu điểm

 • Ít người phương Tây hơn Tokyo và Osaka
 • Rất gần Hàn Quốc
 • Ít có động đất
 • Chi phí du học Nhật cũng rẻ hơn nhiều so với Tokyo
 • Có nhiều bờ biển hơn Tokyo

Nhược điểm

 • Không có nhiều cơ hội việc làm như Tokyo
 • Có nhiều mưa hơn khu vực khác.

5.Top 5 trường Nhật ngữ uy tín tại nhật

Trường nhật ngữ Goto

 • Địa chỉ: 853-0065 Nagasaki ken Goto shi Sakanoue1-8-2
 • Website: https://www.goto-jls.ac.jp/
 • Học phí năm đầu: 540,000 ¥
Trường nhật ngữ Goto
Trường nhật ngữ Goto

Trường Nhật ngữ Goto đang là một trong những trường Nhật ngữ được săn đón nhất 2-3 năm trở lại đây vì gói học bổng lên đến 90% của trường.

Trường là kết quả của sự hợp tác giữa Đại học Nagasaki, Thành phố Goto, Cục Xúc tiến Goto tỉnh Nagasaki và trường Học viện Tổng hợp pháp nhân Kyushyu.

Nhờ vào  mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác hữu nghị giữa Đại học Nagasaki, thành phố Goto và Việt Nam, thành phố Goto với tư cách đơn vị tài trợ đã đưa ra chương trình học bổng 90% cho du học sinh Việt Nam sang học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ Goto. 

Trường nhật ngữ Tochigi – TIEI

 • Địa chỉ: 320-0861 SK Building, Nishi 1-2-3, Utsunomiya-shi, Tochigi
 • Website: https://tiei.jp/
 • Học phí năm đầu: 720,000 ¥

Học viện TIEI (Tochigi International Education Institute) được đặt trực tiếp tại Utsunomiya – Tochigi và là trường trực thuộc tập đoàn Jellyfish Japan. được thành lập với mục đích trao quyền cho sinh viên quốc tế để đảm bảo chất lượng học tập với nhiều chương trình du học và thực tập ở nước ngoài; nhằm hỗ trợ phần lớn sinh viên quốc tế chuẩn bị nộp hồ sơ du học tại các văn phòng của Jellyfish trên khắp thế giới.

Tochigi là trung tâm văn hóa lớn, có nền giáo dục phát triển. Đây cũng là quê hương của nhiều trường đại học, cao đẳng bao gồm cả những trường về khoa học và công nghệ, văn học, y học, giáo dục và nghệ thuật.

Trường nhật ngữ  TIUJ

 • Địa chỉ: 4-23-23, Takadanobaba, Shinjuku, Tokyo 169-0075
 • Website: https://www.jpschool.ac.jp/
 • Học phí năm đầu: 820.000 ¥

TIUJ được thành lập năm 1987 trực thuộc đại học Quốc tế Tokyo TIU là một trong những trường Nhật ngữ uy tín, chất lượng; có chương trình liên kết hợp tác với nhiều trường đại học danh tiếng tại Nhật Bản và Mỹ.

Trường có trang thiết bị đầy đủ và hiện đại. Giảng viên tại trường nhiệt tình, tận tâm, kỹ năng sư phạm tốt; các bài giảng chuyên sâu cải thiện năng lực tiếng Nhật nhanh chóng cho các du học sinh quốc tế.

Trường TIUJ có nhiều chương trình học bổng hỗ trợ du học sinh, ưu đãi miễn giảm học phí dành riêng cho học viên.

Trường nhật ngữ  Human Academy 

 • Osaka: Midosuji MID Building, (f, 4-3-2 Minamisenba, Chuo-ku, Osaka-shi, Osaka 542-0081
 • Tokyo: Success Takadanobaba Building, 4F, 3-18-13 Takadanobaba, Shinjuku-ku, Tokyo
 • Saga: Saga Balloon Museum. 4F, 2-2 -27, Matsubara, Saga-shi, Saga Prefecture
 • Website: https://hajl.athuman.com/
 • Học phí năm đầu: 810.000 ¥

Trường Nhật ngữ Human Academy được thành lập với sứ mệnh giúp đỡ các sinh viên nước ngoài tại Nhật Bản nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình. Hiểu biết về văn hóa Nhật Bản nói chung. Một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng khác của trường là hỗ trợ học sinh thi tuyển vào các trường đại học tại Nhật Bản. Sinh viên đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Úc, Anh, v.v. khiến trường trở thành môi trường đa văn hóa lý tưởng cho bất kỳ ai muốn mở rộng trải nghiệm thế giới thực của mình.

Trường nhật ngữ  Fukuoka

 • Địa chỉ: 4-4-3 Katakasu Hakataku Fukuoka Japan 812-0043
 • Website: https://www.f-i-a.jp/
 • Học phí năm đầu: 775.000 ¥

Nhật ngữ Fukuoka định hướng trở thành một môi trường học tập thân thiện – như một gia đình thứ 2 hỗ trợ du học sinh trong thực hiện dự định và giấc mơ của mình tại Nhật.

Sĩ số chỉ giới hạn dưới 20 người và có giáo viên đứng lớp luôn nắm rõ tình hình học viên để có phương pháp giảng dạy phù hợp hơn. Các bạn sinh viên cũng nhận được sự hỗ trợ trong mọi tình huống từ Bộ phận hỗ trợ sinh viên của trường.

Đặc biệt, trường Nhật ngữ Fukuoka được được Cục Quản lý xuất nhập cảnh công nhận là trường nhật ngữ uy tín khi du học Nhật Bản có thủ tục hồ sơ nhanh gọn nhất. Trường làm thủ tục du học rất nhanh gọn, hồ sơ không cần nhiều giấy tờ.

6. Học bổng du học Nhật Bản

Học bổng toàn phần Kyoto iUP cho hệ đại học

Chương trình sẽ đào tạo sinh viên trong 6 tháng học tiếng Nhật và 4 năm học chuyên ngành song ngữ Nhật – Anh. Giá trị học bổng lên tới 2 tỷ VNĐ, bao gồm: miễn giảm một phần hay toàn bộ học phí, phí nhập học và cấp học bổng lên đến 120.000 JPY chi phí sinh hoạt hàng tháng cho sinh viên trong 4,5 năm học tập.

Học bổng toàn phần Kyoto iUP cho hệ đại học
Học bổng toàn phần Kyoto iUP cho hệ đại học

Học bổng toàn phần ngành điều dưỡng 

Học bổng Aoyama hỗ trợ toàn bộ chi phí và việc làm cho 1 năm học tiếng Nhật tại trường đào tạo Tiếng Nhật và 2 năm học tại trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng:

 • Được học tiếng Nhật miễn phí tại Việt Nam (tháng 9/2022 đến tháng 3/2023).
 • Được miễn toàn bộ tiền học phí và ký túc xá trong 3 năm học tại Nhật Bản (từ tháng 4/2023 đến tháng 3/2026).
 • Được bố trí công việc làm thêm lên tới 28 giờ/tuần, trong kỳ nghỉ dài có thể làm 40 giờ/tuần. Tiền làm thêm rơi vào khoảng 90.000 yên/tháng.

Ngoài ra, công ty sẽ chi trả hộ trước những khoản phí sau:

 • Vé may bay từ Việt Nam đi Nhật (Chưa xác định Hãng hàng không)
 • Lệ phí Visa và phí nhập cảnh cần thiết
 • Công ty chi trả trước các chi phí trên khi cần thiết và sẽ thu lại phí chi trả hộ mỗi tháng là 10,000 Yên từ lương làm thêm khi các bạn bắt đầu làm thêm tại cơ sở điều dưỡng (10,000 yên x 12 tháng = 120,000 yên).

Số suất học bổng: 8 suất/kỳ

Học bổng Nhật ngữ GOTO

Học bổng Goto do Thành phố Goto và Trường Nhật ngữ Goto tài trợ dành cho những sinh viên quốc tế nỗ lực trau dồi tiếng Nhật và tự tin tìm việc làm thêm. Học bổng Goto trị giá 300 triệu đồng 2 năm, trong đó:

 • Học phí: 90% học phí trong 2 năm, tương đương 960.000 JPY.
 • Phí ký túc xá: 100% phí ký túc xá trong 2 năm, tương đương 480.000 JPY.
 • Giới thiệu việc làm thêm để chi trả các chi phí sinh hoạt khác.

Học bổng báo từ trường Nhật ngữ First Study

Học bổng báo First Study có liên kết với các báo Sankei, báo Asahi và báo Mainichi. Tùy từng công ty báo sẽ có những sự khác biệt về giá trị học bổng.

Tổng giá trị học bổng: Có thể lên tới 1.800.000 yên (tương đương 360.000.000 VND). Tùy từng công ty báo sẽ có sự khác biệt. Có trường hợp sẽ phải hoàn trả tiền học bổng nếu vi phạm các điều khoản cam kết.

Lương làm thêm: Khoảng 120.000 yên/tháng (tương đương 24.000.000 VND). Tuy nhiên tùy từng công ty báo sẽ có sự khác biệt.

Số suất học bổng: 10 – 15 người/kỳ

7. Quy trình xin visa du học Nhật Bản và những điều cần lưu ý

Quy trình xin visa du học Nhật Bản có thể tóm tắt với các bước dưới đây.

Quy trình xin visa du học Nhật Bản và những điều cần lưu ý
Quy trình xin visa du học Nhật Bản và những điều cần lưu ý

1. Học tiếng Nhật
2. Xác định thời điểm du học
3. Chuẩn bị hồ sơ và apply xin thư mời học, giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE)
4. Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản
5. Nhận giấy phép nhập học (COA), tư cách lưu trú (COE) 
6. Chuyển tiền học phí, ký túc xá và phí dịch vụ cho các trường bên Nhật
7. Xin visa du học Nhật Bản
8. Chuẩn bị hành lý mang theo
9. Nhận lại hồ sơ gốc và visa
10. Chuẩn bị giấy tờ cần mang theo khi sang Nhật
11. Làm thủ tục tại sân bay
12. Làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nhật Bản (Narita, Haneda, Kansai…)

8. Du học sinh và các công việc làm thêm và quy định 

Quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Trước tiên, bạn phải nhận được một chứng chỉ cho phép bạn tiếp tục cuộc hành trình của mình; được nộp đơn tại văn phòng nhập cư cùng với giấy chứng nhận sinh viên và giấy phép cư trú. và thông thường bạn phải đợi 2 tuần.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh tại Nhật được làm thêm 28 tiếng/tuần. Tuy nhiên, trong kì nghỉ bạn có thể làm 40 tiếng/tuần. Để có thể tăng giờ làm trong kì nghỉ, bạn cần phải đến trường xin giấy xác nhận thời gian.

Hiện tại, mức lương tối thiểu một giờ làm thêm ở Nhật dao động theo thành phố, khu vực và tính chất công việc. Ví dụ như, lương theo giờ ở Tokyo sẽ cao hơn ở Nagoya hay Okinawa. Lương làm ca đêm thông thường sẽ cao hơn lương làm ban ngày…

Du học sinh và các công việc làm thêm
Du học sinh và các công việc làm thêm

Những công việc làm thêm phổ biến ở Nhật

Nhà hàng

Đây có lẽ là công việc phổ biến nhất đối với các du học sinh quốc tế. Làm ở nhà hàng có rất nhiều vị trí; phù hợp cho bạn tiếng Nhật còn kém và bạn đã vững tiếng. Trong nhà hàng sẽ chia làm 2 bộ phận: キッチン (kitchen, nhà bếp) và ホール (hall, ngoài sảnh) tùy vào trình độ tiếng Nhật của bạn.

Cửa hàng tiện lợi

Ở nhật, cửa hàng tiện lợi (コンビニ, combini) có ở khắp mọi nẻo đường. Do vậy, nhu cầu tuyển nhân viên của họ rất cao. Để làm ở combini, bạn cần phải có vốn tiếng Nhật đủ giao tiếp và sự linh hoạt. 

Ngoài ra, vì combini ở Nhật mở cửa 24/7, bạn có thể đăng ký làm ca đêm với mức lương cao hơn bình thường. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý nếu có nhận ca này thì chỉ nhận vào cuối tuần, tránh ảnh hưởng đến việc học tập.

Siêu thị

Nhìn chung, làm ở siêu thị có khá nhiều nét tương đồng với làm việc ở combini. Tuy nhiên, nhân viên siêu thị thường sẽ chỉ chịu trách nghiệm một mảng nhất định; thay vì “ôm đồm” nhiều việc như ở combini. 

Làm trong các xưởng sản xuất

Đây cũng là một công việc rất phổ biến đối với những bạn mới sang Nhật và hầu như không nói được tiếng Nhật, có nhiều nhà máy không có công nhân, với nhiều sản phẩm khác nhau, như hộp cơm, trái cây, rau, báo … Tôi làm việc tại hội thảo nó thường không quá khó; Nhưng bạn dễ cảm thấy nhàm chán vì cứ phải lặp đi lặp lại cùng một công việc.

Phát báo

Công việc này dù lương cao nhưng lại rất vất vả và tốn thời gian cho du học sinh. Vì thời gian giao báo là đêm và sáng sớm những ngày trong tuần; việc du học sinh có thể đảm bảo được việc học hành là rất khó. Các bạn nên lưu ý sắp xếp thời gian hợp lý nếu quyết định làm việc này.

Công việc văn phòng

Ngoài ra đối với những bạn thông thạo tiếng Nhật; Bạn có thể tìm việc làm bán thời gian tại các văn phòng, phổ biến nhất là đăng tuyển ở nước ngoài; nơi họ rất cần những người nói được nhiều thứ tiếng, ngoài ra tại trung tâm các thành phố lớn của Nhật cũng có rất nhiều văn phòng chuyển tiền để phục vụ khách du lịch.

Qua bài viết trên, ngayhoiduhocuc.vn đã tổng hợp chi tiết những thông tin mà các bạn cần biết để du học Nhật Bản. Ngoài việc tìm hiểu về trường đại học và ngành học thì các bạn nên tham khảo những gói học bổng giá trị cao để tiết kiệm chi phí khi đi du học. Chúc các bạn có kết quả học tập thật tốt!

Leave a Comment