Du học nghề Mỹ

Ngoài các trường đại học, cao đẳng danh tiếng tại Mỹ mà các sinh viên ao ước, thì du học nghề Mỹ cũng được nhiều người ưa chuộng và được đánh giá rất cao trong thị trường lao động quốc tế. Khi đến với du học nghề Mỹ, sinh viên sẽ được tạo điều kiện trải nghiệm môi trường học tập tốt nhất, qua đó phát triển về mọi mặt. Cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu những thông tin chi tiết về chương trình du học nghề Mỹ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao chọn du học nghề Mỹ?

Du học nghề là chương trình đào tạo nghề toàn thời gian dành cho học sinh quốc tế đến Mỹ theo diện Visa M1. Du học Mỹ theo Visa M1 chỉ có hạn 1 năm, tuy nhiên du học sinh có thể gia hạn tối đa đến 3 năm. Du học nghề tại Mỹ (Visa M1) cần đáp ứng 1 số yêu cầu như:

 • Chứng minh tài chính sinh viên đủ khả năng chi trả học phí và phí sinh hoạt trong thời gian học tập
 • Chứng minh có sự ràng buộc quay trở về nước sau khi kết thúc chương trình học
 • Được trường nghề tại Mỹ chấp nhận và cấp thư học I-20, có khả năng ngoại ngữ căn bản

2. Xin Visa du học nghề Mỹ cần những gì?

Khi học du học nghề Mỹ, bạn sẽ cần visa M1 nếu được yêu cầu học một ngành giáo dục hoặc chuyên ngành cụ thể tại các viện đào tạo được chính phủ Mỹ phê duyệt Thời hạn I-20 cộng thêm 30 ngày, nhưng tổng cộng được phép 1 năm. đủ điều kiện để được cấp thị thực M1, bạn phải được chứng nhận để tham dự một chương trình hoặc giáo dục chương trình.

Hồ sơ xin Visa du học nghề Mỹ
Hồ sơ xin Visa du học nghề Mỹ

Thị thực này có hai hạn chế: (1) bạn không được phép làm việc trong khi học, và (2) Bạn chỉ có thể ở Hoa Kỳ thêm 30 ngày ngoài thời gian học để hoàn thành chương trình học.

Điều kiện của Visa M-1:

 • Công dân trên 18 tuổi.
 • Ghi danh chương trình full – time tại một trường dạy nghề và phải được chứng nhận bởi Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).
 • Trình độ Anh ngữ giao tiếp cơ bản. 
 • Có nguồn tài chính rõ ràng và đủ cung cấp cho quá trình học tập.
 • Không được đăng ký thường trú tại Mỹ.
 • Có visa du lịch Mỹ là một lợi thế.

Quy định của Visa M-1:

 • Không được phép làm thêm trong quá trình học và được làm việc 1 tháng khi tích lũy đủ 4 tháng  học tập.
 • Visa có trị giá 3 năm nhưng phải gia hạn lại mỗi năm. Thời gian lưu lại Mỹ tối đa là 3 năm 6 tháng (6 tháng làm việc)
 • Được phép giảm môn học nếu có vấn đề về sức khỏe với tổng thời gian tối đa là 6 tháng.
 • Sau khi có chứng chỉ học viên được chuẩn bị 30 ngày trước khi rời Mỹ.

3. Lợi ích khi du học nghề tại Mỹ

Mở ra cơ hội định hướng nghề nghiệp

Nhiều bạn trẻ trong nước chưa có con đường nghề nghiệp cụ thể cho bản thân hoặc muốn chuyển đổi nghề nghiệp nhưng e ngại về kiến ​​thức, trình độ chuyên môn. Du học nghề Mỹ mở ra cơ hội cho bạn. Có được bằng cấp chuyên nghiệp với kiến ​​thức thực tế chỉ trong 2 năm. Nhanh hơn rất nhiều so với việc học.

Lí do lựa chọn du học nghề Mỹ
Lí do lựa chọn du học nghề Mỹ

Cơ hội lên Đại học khi hoàn thành chứng chỉ nghề

Với nhiều ngành nghề đòi hỏi tính chuyên môn, kiến thức chuyên sâu hơn, sinh viên có thể dễ dàng đăng ký học chuyển tiếp lên bậc Đại học ở các trường có ngành nghề liên quan.

Chương trình học tiên tiến, đi đầu trong nhiều lĩnh vực

Hệ thống giáo dục tại Mỹ cũng mang đến nhiều cơ hội trong các ngành nghề khác nhau khi bạn đi du học. Thiết kế của chương trình luôn được đánh giá cao, với mục đích cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức thực tế và đạt được sự cân bằng giữa đào tạo lý thuyết và kỹ năng làm việc thực tế.

Cơ hội tham gia nghiên cứu, kiếm thêm thu nhập

Trong quá trình học tập, sinh viên chú trọng đến khoa học và xã hội cũng được tiếp cận với các nghiên cứu có giá trị. Cơ hội việc làm cũng ngày càng mở rộng, giúp sinh viên có cơ hội tích lũy kinh nghiệm trong ngành nghề của chính mình và kiếm thêm thu nhập giúp trang trải chi phí sinh hoạt.

Nhận được những hỗ trợ của Chính phủ cho sinh viên du học nghề tại Mỹ

Chương trình Du học nghề Mỹ luôn có những chính sách chào đón và hỗ trợ cho sinh viên quốc tế, không hề thua kém các công dân bản địa. Nhà trường cũng luôn có các dịch vụ hỗ trợ tại các phòng sinh viên quốc tế, giúp sinh viên chuyển tiếp khi muốn học lên cao hơn.

4. Du học nghề Mỹ sau khi tốt nghiệp THCS

Sinh viên tương lai phải đáp ứng để đủ điều kiện nhập học vào trường dạy nghề, cụ thể như sau:

 • Đáp ứng yêu cầu về độ tuổi tối thiểu là 16 tuổi (17 đối với một số chương trình)
 • Có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc GED, hoặc đã hoàn thành chương trình học tại nhà được công nhận.

Ngoài ra, có nhiều trường cao đẳng cộng đồng hợp tác với các doanh nghiệp địa phương để cung cấp các chương trình đào tạo nghề, chẳng hạn như các chương trình đào tạo học nghề và đào tạo trước chứng chỉ đáp ứng các hướng dẫn cấp phép của tiểu bang. Một số trường trung cấp nghề kết hợp tín chỉ giáo dục nghề nghiệp với giáo dục trung học phổ thông cho học sinh phổ thông và học sinh lớp 12 học nghề.

5. Chương trình học nghề CTE

Các trường dành cho du học sinh du học nghề Mỹ thường tập trung vào các chương trình trong có thời hạn hoàn thành trong hai năm hoặc ít hơn.

Chương trình học nghề CTE
Chương trình học nghề CTE

CTE – Career and Technical Education tại Mỹ, hay còn gọi là chương trình đào tạo, học nghề tại Mỹ lộ trình 2 năm, phù hợp với các bạn du học sinh có điều kiện tài chính vừa phải để có thể vừa được học tập, song song với có việc làm khi du học tại Mỹ.

Giáo dục nghề nghiệp trung học cho phép học sinh tốt nghiệp trung học nhanh chóng bước vào nơi làm việc thông qua đào tạo thực tế và các khóa học mục tiêu. Chương trình không thể tốt hơn cho sinh viên. Bạn muốn có được kiến ​​thức và kỹ năng chính thức, không chỉ là đào tạo trong công việc.

Trong chương trình Giáo dục Kỹ thuật và Nghề nghiệp (CTE) của học khu, học sinh học các lý thuyết, năng lực và kỹ năng kỹ thuật được sử dụng trong các cơ sở kinh doanh, công nghiệp và nghề nghiệp.

Họ cũng cung cấp các khóa học dự bị đại học. Sinh viên tốt nghiệp CTE được trang bị kiến ​​thức ngành, chứng chỉ và chứng chỉ, nhưng họ cũng được chuẩn bị cho các cơ hội học cao hơn như cao đẳng, đại học, trường kỹ thuật và các chương trình dạy nghề

6. Cơ hội định cư Mỹ khi du học nghề 

Không giống như các chính sách việc làm khác tại Mỹ như EB1, EB2, EB3 hay các loại visa lao động khác, người tham gia phải có kinh nghiệm làm việc và nhận được thư mời từ công ty, doanh nghiệp trong nước.

Cơ hội định cư Mỹ khi du học nghề
Cơ hội định cư Mỹ khi du học nghề

Cụ thể, các khóa đào tạo nghề sẽ bao gồm các môn học cơ bản như học ngôn ngữ, đào tạo hàng không, cơ khí, kỹ thuật, khóa học nấu ăn hoặc khóa học thẩm mỹ. Điều này có nghĩa là sinh viên sang Hoa Kỳ để học tập. Tuy nhiên, khác với visa F1 dành cho sinh viên quốc tế, người có visa M1 chỉ được lưu trú tại Mỹ tối đa 1 năm. Tuy nhiên, nếu đủ điều kiện, sinh viên có thể xin gia hạn thời gian lưu trú thêm 3 năm.

Ngoài ra, những người có thị thực M1 chỉ có thể đăng ký một khóa học giảm bớt nếu họ có lý do chính đáng liên quan đến sức khỏe. Do đó, thời hạn giám sát đối tượng tối đa không quá 6 tháng. So với visa F1, người sở hữu có quyền tự do chuyển sang một trường khác, miễn là trường chuyển trường đồng ý chấp nhận. Trong khi đó, sinh viên sống tại Mỹ với diện M1 chỉ có thể xin chuyển trường trong vòng 6 tháng đầu tiên của chính sách.

Ngoài ra, chính sách du học nghề Mỹ này vẫn có những điểm tương đồng với chương trình du học nghề của sinh viên, giúp sinh viên quốc tế có được cơ hội kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp. Cụ thể, Bộ Di trú Mỹ quy định mỗi sinh viên có visa M1 theo học chương trình đào tạo nghề có thể đi làm một lần sau mỗi 4 tháng học. Nếu sinh viên tham gia chương trình thực tập, thời gian làm việc tối đa là 6 tháng. Vì vậy, nếu bạn xin gia hạn, tổng thời gian lưu trú của những người có visa M1 là 3 năm 6 tháng, còn 1 tháng để rời Hoa Kỳ sau khi học xong

7. 5 công việc triển vọng điển hình ngay sau du học nghề Mỹ

Trợ lý bác sĩ trị liệu (Occupational Therapy Assistant)

Những người làm việc trong ngành này giúp người bệnh hoặc người bị thương lấy lại chức năng vận động trong các hoạt động hàng ngày của họ. Trợ lý sẽ hỗ trợ nhà trị liệu giúp bệnh nhân sử dụng khung tập đi, gậy chống và các thiết bị khác.

Trợ lý bác sĩ trị liệu - công việc triển vọng du học nghề Mỹ
Trợ lý bác sĩ trị liệu – công việc triển vọng du học nghề Mỹ

Họ cũng chịu trách nhiệm chuẩn bị phòng ốc, không gian, trang thiết bị y tế, sổ sách kế toán và các thủ tục giấy tờ cho phòng khám. Để làm công việc này, cần có bằng cao đẳng 2 năm và chương trình này phổ biến ở các trường cao đẳng cộng đồng.

 • Lương trung bình: $53,240/năm
 • Tiềm năng phát triển đến năm 2022(*): tăng truởng 43% nhu cầu lao động trong ngành

Nhân viên vệ sinh răng miệng (dental hygienist)

Nhân viên vệ sinh răng miệng sẽ làm việc với nha sĩ để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho khách hàng. Họ sẽ chịu trách nhiệm làm sạch, cạo vôi răng, chụp X-quang và dạy khách hàng cách chải và dùng chỉ nha khoa đúng cách. Lưu trữ hồ sơ và thủ tục giấy tờ cũng là trách nhiệm của họ. Vệ sinh răng miệng là một lựa chọn của nhiều sinh viên tại các trường cao đẳng cộng đồng. Người Mỹ và các nước phương Tây rất coi trọng sức khỏe răng miệng và vẻ đẹp của nụ cười.

 • Lương trung bình: $70,120/năm
 • Tiềm năng phát triển đến năm 2022: tăng truởng 33% nhu cầu lao động trong ngành

Kỹ thuật viên y học hạt nhân (Nuclear Medicine Technologist)

Các kỹ thuật viên y học hạt nhân được giao nhiệm vụ quét (quet) cơ thể bệnh nhân để tìm các bất thường bằng thiết bị y tế công nghệ cao. Họ sẽ chuẩn bị và sử dụng thuốc cho bệnh nhân, làm nổi bật các khu vực bất thường trong quét, vận hành thiết bị y tế, theo dõi và ghi lại phản ứng của bệnh nhân với các loại thuốc được sử dụng. Tuy nhiên, việc đọc kết quả quét là tùy thuộc vào bác sĩ.

 • Lương trung bình: $70,180/năm
 • Tiềm năng phát triển đến năm 2022: tăng truởng 22% nhu cầu lao động trong ngành

Chuyên gia trị liệu về hô hấp (Respiratory Therapist)

Chuyên gia trị liệu hô hấp làm việc ở bệnh viện hoặc các phòng khám lâm sàn, cung cấp những liệu pháp điền trị cho các bệnh nhân bị khó thở. Họ đánh giá bệnh nhân, tham khảo ý kiến bác sĩ để đề ra biện pháp điều trị thích hợp, tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán, phân tích bệnh lý dựa trên kết quả xét nghiệm. Thêm vào đó, họ cũng theo dõi và ghi lại sự tiến bộ của bệnh nhân trong quá trình điều trị và hướng dẫn cho bệnh nhân cách sử dụng các dụng cụ hỗ trợ.

 • Lương trung bình: $55,870/năm
 • Tiềm năng phát triển đến năm 2022: tăng truởng 20% nhu cầu lao động trong ngành

Nhân viên lắp đặt máy móc (Mechanical Insulation Worker)

Khu vực này có thể dành cho cả nam và nữ, nhiệm vụ của họ là lắp đặt các lớp cách nhiệt, cách âm cho sàn, trần, vách nhà cao tầng, tháo lớp cách nhiệt và cách âm, họ cũng có thể tháo dỡ và lắp đặt đường ống, máy móc và HVAC -Hệ thống. (sưởi ấm, thông gió, điều hòa không khí).

Nhu cầu nhân sự trong ngành này rất cao, do các công ty muốn giảm chi phí sưởi ấm và lọc không khí và do đó phải bảo trì máy móc và hệ thống thường xuyên. thời gian cảm ứng. Đây là ngành có nhu cầu nhân sự cao nhất trong các lĩnh vực mà sinh viên đại học cộng đồng có thể làm.

 • Lương trung bình: $41,356/năm
 • Tiềm năng phát triển đến năm 2022: tăng truởng 47% nhu cầu lao động trong ngành

Du học nghề Mỹ một lựa chọn tốt cho những ai muốn có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp thay vì theo đuổi con đường học thuật, với nhiều khóa học và thời gian đào tạo nhanh chóng, học phí không quá cao, tôi tin chắc rằng bạn sẽ tìm được một khóa học phù hợp với bạn.

Leave a Comment