Du học Mỹ cần IELTS không?

Không phải vô cớ mà du học Mỹ đã trở thành ước mơ và mong muốn của rất nhiều sinh viên. Nền giáo dục đẳng cấp thế giới và nhiều trải nghiệm mới giữ chân hàng triệu sinh viên từ khắp nơi trên thế giới trở lại. Nếu các bạn còn đang băn khoăn về việc du học Mỹ cần IELTS không? thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Ngayhoiduhocuc.vn đã tổng hợp thông tin về chương trình du học Mỹ và những lưu ý về điểm IELTS khi du học.

1. Du học Mỹ có cần IELTS không?

IELTS là hệ thống bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế. Đây là chứng chỉ được sáng lập bởi ESOL (Đại học Cambridge), Hội đồng Anh (British Council) và IDP (Úc). Mỗi một bài thi sẽ được chia thành 4 phần nghe, nói, đọc, viết và dựa vào thang điểm từ 1.0 đến 9.0.

Du học Mỹ có cần IELTS không?
Du học Mỹ có cần IELTS không?

Nếu kết quả IELTS của bạn được thông báo, đây là bằng chứng về khả năng ngoại ngữ của bạn nếu bạn muốn học tập, sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Ngoài ra, điểm IELTS là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc nhập học của bạn. Học ở các trường đại học danh tiếng hay không.

Ngoài ra, dựa trên điểm IELTS, bạn sẽ nhận được học bổng giá trị từ chính phủ Mỹ và
trường mà bạn đăng ký. Điểm IELTS càng cao thì điểm IELTS càng cao. Nó sẽ cho phép việc xin thị thực thuận tiện và không phức tạp hơn.

Nếu bạn có chứng chỉ IELTS trước khi xin visa du học, bạn có thể vào thẳng một khóa học chính thức mà không cần tham gia khóa học dự bị. Tuy nhiên, một số trường vẫn yêu cầu du học sinh phải tham gia kỳ thi đầu vào và nếu điểm IELTS của bạn từ 6.5 trở lên bạn sẽ dễ dàng đậu.

Từ đó có thể thấy, điểm IELTS yếu tố quan trong quyết định việc du học của bạn. Nó không chỉ là tấm vé giúp bạn thông hành dễ mà còn là minh chứng cho trình độ tiếng Anh khi bạn bước sang môi trường sinh sống, học tập mới.

2. Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu là đủ đối với từng bậc học?

Nếu bạn có kết quả IELTS cao thì đây là bằng chứng về khả năng ngoại ngữ của bạn nếu bạn muốn học tập và làm việc ở nước ngoài. Đồng thời, kết quả IELTS cũng là một trong những yếu tố quyết định bạn có được nhận hay không.

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu là đủ đối với từng bậc học
Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu là đủ đối với từng bậc học

IELTS đối với bậc THPT

Những gia đình có điều kiện đã cho con cái tiếp cận với môi trường giáo dục hàng đầu thế giới thì cho con đi du học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Dễ hơn học đại học. Các trường trung học Hoa Kỳ không yêu cầu học sinh quốc tế nộp điểm kiểm tra tiếng Anh, bao gồm cả IELTS
. Bạn sẽ làm bài kiểm tra thay thế bằng bài kiểm tra SLEP. Nếu kết quả bài thi là 45 điểm thì bạn đã trúng tuyển, đây là thang điểm đơn giản đối với nhiều học sinh.

IELTS đối với bậc Cao đẳng, trường nghề, dự bị Đại học

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu đối với những trường cao đẳng, nghề và dự bị đại học? Yêu cầu điểm IELTS đối với những cấp học này các trường tại Mỹ chỉ cần đủ dùng để học sinh có thể tiếp thu bài giảng hiệu quả.

Điểm IELTS trung bình dành cho bậc học này từ 5.5 trở lên là xem như đủ điều kiện. Đối với những người chăm chỉ thì thang điểm này không phải quá khó khăn, thử thách.

IELTS đối với bậc Đại học

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu để được nhận vào các trường đại học của đất nước này, mỗi trường đều có những yêu cầu riêng về thang điểm này tại thời điểm đăng ký, tuy nhiên điểm trung bình nằm trong khoảng 6.0 nhưng Nếu bạn muốn vào học tại các trường danh tiếng với thành tích cao thì điểm IELTS phải đạt từ 6.5 trở lên.

Điểm tối đa của hệ thống bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế IELTS là 9.0 điểm. Và để có thể đạt được 0.5 điểm cũng là điều tương đối khó khăn. Chính vì vậy đòi hỏi các bạn sinh viên cần có sự cố gắng, nỗ lực rất nhiều.

IELTS đối với bậc sau Đại học

Điểm IELTS tối thiểu không chỉ là dao động giữa những trường đại học mà còn ở các chuyên ngành khác nhau. Ví dụ như trường đại học California – Los Angeles, IELTS đầu vào là 7.0 nhưng đối với những sinh viên du học Thạc sĩ khoa học xã hội điểm phải là 7.5, ngành kỹ sư sinh học là 8.0.

Có thể thấy, đối với bậc đại học và sau đại học của những trường nằm trong top 200 ở Mỹ thì mức điểm IELTS chung được yêu cầu từ 6.0 – 7.0. Nếu bạn nộp hồ sơ vào những trường có tỉ lệ cạnh tranh cao thì điểm IELTS có thể tăng lên 7.5 và thậm chí là 8.0.

4. Hướng dẫn cách du học nếu không đủ điểm IELTS

Việc bạn nhận được học bổng giá trị của chính phủ Mỹ cũng như như trường đại học mà bạn đăng ký học cũng là một điều kiện bắt buộc. Điểm IELTS cao cũng tốt. làm cho quá trình xin thị thực trở nên đơn giản và ít phức tạp hơn.

Hướng dẫn cách du học nếu không đủ điểm IELTS
Hướng dẫn cách du học nếu không đủ điểm IELTS

Chắc hẳn với một số giải đáp trên đã phần nào giúp bạn giải đáp cho thắc mắc du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu? Tuy nhiên trong trường hợp điểm IELTS không đủ bạn nên cân nhắc lựa chọn một trong hai phương án dưới đây:

Đăng ký một khóa học bổ trợ tiếng Anh ở trường đại học 

Đây được coi là những khóa học phổ biến giúp sinh viên tiếp cận nhanh với phương pháp đào tạo của trường đại học này trước khi bước vào chương trình chính thức. Khóa học này được nhiều người lựa chọn với mục đích học lên cao. phương pháp giảng dạy cũng như môi trường nước ngoài năng động.

Sau khi hoàn thành khóa học nếu bạn đủ trình độ theo yêu cầu mới được học lên chương trình chính thức. Giai đoạn này có thể tốn của bạn 1 năm hoặc nhiều hơn nữa tùy thuộc vào từng người.

Tích cực luyện thi để đạt chứng chỉ IELTS ở trong nước

Để giành được giấy chứng nhận IELTS ở Việt Nam bạn phải tích cực ôn luyện và hay chọn những trung tâm tiếng Anh uy tín và đảm bảo chất lượng. Hãy lựa chọn những địa chỉ phù hợp với tiêu chí dành cho những người cần chứng chỉ để nhanh chóng du học. 

5. Những lưu ý cần biết khi thi IELTS để du học Mỹ

Trong quá trình thi IELTS để thực hiện ước mơ du học Mỹ của mình bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Những lưu ý cần biết khi thi IELTS để du học Mỹ
Những lưu ý cần biết khi thi IELTS để du học Mỹ

Việc biết thông tin cụ thể về việc du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu điểm thì việc tìm hiểu vài bài viết thôi là chưa đủ. Các bạn phải truy cập vào website của ngôi trường đó để nắm rõ thông tin chi tiết. Mỗi một trường sẽ có những quy định, tiêu chuẩn đặc thù riêng.

Thực tế, không riêng Hoa Kỳ mà những trường ở những vương quốc khác như Anh, Úc, Canada, New Zealand … đều có những điều kiện kèm theo nhất định về trình độ tiếng Anh của sinh viên quốc tế. Những nhu yếu đơn cử sẽ có sự khác nhau tùy bậc học .

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể đi du học nếu không có IELTS. Các trung tâm tư vấn du học hiện có cơ hội giúp đỡ và hỗ trợ học sinh hoàn thiện hồ sơ nếu chưa có. chứng từ ngôn ngữ. Tùy từng trường, bạn có thể học thẳng khóa chính hoặc có thể phải học dự bị trước khi hoàn thành khóa tiếng Anh bổ sung. Thông thường các khóa học này kéo dài khá lâu, từ 12 tuần đến 1 năm, tùy thuộc vào sức lực của bản thân cũng như tác dụng của bài kiểm tra đầu vào.

Nếu bạn có chứng chỉ IELTS trước khi xin visa du học, bạn có thể nhảy ngay vào khóa học chính thức mà không cần phải dành thời gian trong giai đoạn học tiếng Anh trước đó, mặc dù một số trường vẫn yêu cầu thi đầu vào mặc dù đã có chứng chỉ học IELTS, bạn có thể chắc chắn rằng bạn có thể vượt qua nó mà không gặp bất kỳ trở ngại nào nếu chứng chỉ ngoại ngữ của bạn từ 6.5 trở lên.

6. Điểm IELTS càng cao hồ sơ xin học bổng càng mượt ?

Được đi du học mà còn nhận được những học bổng có giá trị là điều mong muốn và ước của nhiều người. Để làm được điều này các bạn cần phải chú trọng thêm nhiều trong quá trình xây dựng thành tích học tập của mình. Cùng với đó là những hoạt động ngoại khóa, thư xin học bổng thật tâm huyết.

Điểm IELTS càng cao hồ sơ xin học bổng càng mượt ?
Điểm IELTS càng cao hồ sơ xin học bổng càng mượt ?

Tìm được học bổng du học Mỹ không thể một sớm một chiều. Theo lời khuyên của những người đã từng xin học bổng hiệu quả, trước tiên bạn phải xác định được mục đích và ngành nghề mà mình mong muốn theo học cũng như yêu cầu của lĩnh vực đó xem mình có đáp ứng được yêu cầu đó không, mình cần đáp ứng những yêu cầu gì để hoàn thành.

Hoa Kỳ rất coi trọng việc đầu tư vào phát triển tài năng, đó là lý do tại sao Hoa Kỳ đã thiết lập chính sách hỗ trợ cho các sinh viên quốc tế có thành tích cao. Tuy nhiên, những nơi này không dựa chỉ dựa trên kết quả điểm TOEFL, SAT cao mà còn dựa trên nhiều yếu tố khác như là:

  • Đạt điểm GPA đạt càng cao càng tốt
  • Chứng chỉ ngoại ngữ IELTS / TOEFL VÀ SAT / ACT, GRE/GMAT
  • Năng động, tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa
  • Đầu tư kỹ lưỡng cho bài luận xin học bổng

Bên cạnh nhưng yếu tố nêu trên, thư giới thiệu, hồ sơ hỗ trợ tài chính và kinh nghiệm làm việc( đối với chương trình du học sau đại học) cũng là những yếu tố quan trọng để giúp bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ của bạn có sức thuyết phục và thành công.

7. Điểm IELTS không phải là tất cả trong việc giao tiếp

Một thực tế ở Việt Nam là với 60 điểm IELTS bạn không thể giao tiếp với người nước ngoài. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở tâm lý coi trọng lý thuyết, kinh nghiệm để đạt điểm cao mà thiếu thực hành. Trong khi chứng chỉ IELTS dùng để chứng minh khả năng sử dụng ngoại ngữ. Điều này có nghĩa là học viên có thể dễ dàng sử dụng tiếng Anh cho cả học tập và giao tiếp với người bản xứ.

Điểm IELTS không phải là tất cả trong việc giao tiếp
Điểm IELTS không phải là tất cả trong việc giao tiếp

Các điểm số và chứng chỉ chỉ là tấm giấy thông hành để bạn đến Mỹ. Quá trình học tập và giao tiếp phụ thuộc vào kỹ năng của bạn. Vì vậy, chứng chỉ IELTS là không đủ để du học Mỹ. Học sinh cần cải thiện kỹ năng giao tiếp và cố gắng sử dụng chúng thường xuyên. Giao tiếp thông suốt giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi du học Mỹ cần IELTS không? Tuy nhiên, dù bạn đã đạt chứng chỉ IELTS hay chưa thì việc trau dồi, nâng cao khả năng Tiếng Anh luôn rất việc cần thiết để bạn thành công trong học tập và sự nghiệp.

Leave a Comment