Tất tần tật về du học Malaysia

Malaysia là một quốc gia xinh đẹp ở Đông Nam Á, quốc gia này nổi tiếng với nền văn hóa phong phú, ẩm thực tuyệt vời cùng những đô thị nhộn nhịp. Chất lượng giáo dục ở đây cũng được đánh giá cao với nhiều trường đại học uy tín quốc tế. Chính vì vậy du học Malaysia ngày càng thu hút du học sinh từ khắp nơi trên thế giới.

1. Tổng quan về du học  Malaysia

Bất chấp tác động của đại dịch toàn cầu, các trường đại học công lập và cơ sở giáo dục tư thục của Malaysia vẫn tiếp nhận hơn 40.000 đơn đăng ký mới từ sinh viên quốc tế. Theo Nhà cung cấp dịch vụ giáo dục Education Malaysia Global Services (EMGS), thậm chí số lượng đơn du học sinh đăng ký đã vượt quá mục tiêu dự kiến. Điều này cho thấy sinh viên từ nhiều quốc gia tiếp tục quan tâm đến các khóa học tập chất lượng tại Malaysia.

du học  Malaysia
Tổng quan về du học  Malaysia

Điều này đã giúp EMGS  lạc quan đưa ra mức hỗ trợ chính phủ tiếp cận 250.000 sinh viên quốc tế vào năm 2025 và quảng bá đất nước Malaysia thành một trung tâm giáo dục toàn cầu.

Mặc cho những định kiến về đất nước hồi giáo Malaysia, ngày càng nhiều du học sinh, sinh viên quốc tế tìm đến đất nước xinh đẹp ở Đông Nam Á này để học tập. Hiện đại, phát triển, thuận lợi, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng cao đào chất lượng là những ưu điểm lớn nhất để bạn yên tâm lựa chọn du học Malaysia.

2. Điều kiện du học Malaysia 

Mặc dù các trường đại học khác nhau sẽ có những điều kiện khác nhau để chiêu mộ sinh viên. Nhìn chung thì điều kiện để du học Malaysia tương đối dễ dàng hơn so với nhiều quốc gia khác như Anh, Mỹ, Canada,… Chủ yếu các điều kiện bao gồm: 

 • Tốt nghiệp THPT
 • Có thư nhập học từ trường học tại Malaysia
 • Có đủ khả năng tài chính cho quá trình du học (bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt)
 • Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, IELTS (nếu có)
 • Có nguyện vọng và mong muốn học tập chính đáng
du học Malaysia
Điều kiện du học Malaysia

Du học sinh thường lo lắng nhất về yêu cầu tiếng Anh và chứng minh tài chính khi du học. Nhưng đối với du học Malaysia, nếu bạn đã có các chứng chỉ TOEFL, IELTS… thì là đây một lợi thế lớn giúp bạn tiếp xúc nhanh với các chương trình học chính khóa bằng tiếng Anh. Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa có chứng chỉ tiếng Anh, hầu hết các trường đại học ở Malaysia đều có khóa đào tạo tiếng Anh. Đây có thể là nền tảng để giúp các bạn tăng cường khả năng tiếng Anh khi vào chương trình học chính thức.

Đối với vấn đề chứng minh tài chính, du học sinh không bị yêu cầu chứng minh tài chính khi xin visa du học Malaysia. Du học sinh chỉ cần  nộp đủ học phí và sinh hoạt phí trong thời gian học là được.

3. Lộ trình đào tạo du học Malaysia

Hệ thống trường học Ở Malaysia được cấu trúc theo mô hình 6 + 3 + 2 + 2 gồm:

 • 6 năm giáo dục tiểu học bắt buộc bắt đầu từ 7 tuổi
 • 3 năm trung học cơ sở
 • 2 năm trung học phổ thông
 • 2 năm dự bị đại học

Các trường dạy nghề được thành lập bởi Chính phủ có chức năng giám sát việc thành lập và hoạt động của tất cả các cơ sở đào tạo cả công và tư ở quốc gia. Loại hình này đã phát triển khoảng 1000 tiêu chuẩn cho các khóa đào tạo chứng chỉ, văn bằng, văn bằng cao cấp và trong khoảng 20 lĩnh vực chính được xác định. Chúng thường được xây dựng, tiến hành bởi các trường Bách khoa do Chính phủ hoặc các tổ chức tư nhân quản lý.

du học Malaysia
Lộ trình đào tạo du học Malaysia

Hầu hết các học sinh sau khi hoàn thành chương trình học cấp 3 đều muốn học tiếp lên các trường đại học. Giáo dục đại học của Malaysia cũng được chính phủ  trợ cấp nhiều và có hạn ngạch chặt chẽ để bảo vệ đa số chủng tộc. Sinh viên có thể tiếp tục học các khóa sau đại học bằng cách tiếp tục học tập với chương trình thạc sĩ hoặc bằng tiến sĩ.

Các trường đại học ở Malaysia cũng có các chương trình cho những người lớn đang đi làm muốn học tiếp lên các trường đại học. Rất nhiều sinh viên quốc tế nhận thấy rằng Malaysia là một nơi tuyệt vời để học lên cao với tất cả các cơ sở vật chất hiện tại, chi phí học tập hợp lý, và mức  sinh hoạt rẻ.

4. Chi phí du học Malaysia 

Một trong những lý do khiến nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học Malaysia là vừa tiết kiệm được chi phí và vừa nhận được sự giáo dục chất lượng cao uy tín quốc tế. Trong đó nguyên nhân chính là chi phí sinh hoạt tại ở đất nước Malaysia không hề đắt đỏ.

Theo ước tính chi phí du học Malaysia trong khoảng 35,000 RM/năm. Trong đó, học phí ở mức khoảng 15,000 RM và chi phí sinh hoạt khoảng 20,000 RM.

Chi phí học tập tại Malaysia đã bao gồm học phí và các khoản phí học tập khác. Tất cả các khoản phí này có thể khác nhau phụ thuộc vào ngành du học sinh chọn theo học và thời gian của khóa học đó. Trong quá trình học du học học sinh sẽ trả những khoản chi phí sau đây.

Các khoản chi phí học tập tại Malaysia:

 • Phí đăng ký
 • Học phí
 • Phí đặt cọc
 • Phí thực hành máy tính/các môn khoa học
 • Phí thư viện
 • Các phí khác

Các khoản chi phí khác ngoài phí học tập: 

 • Phí visa
 • Phí khám sức khỏe
 • Phí bảo hiểm

5. Các chương trình học bổng bạn có thể quan tâm khi du học Malaysia 

5.1. Học bổng quốc tế Malaysia (MIS) – học bổng chính phủ toàn phần

MIS là học bổng sau đại học được tài trợ bởi  chính phủ Malaysia. Chương trình này áp dụng tại hầu hết các trường đại học học công lập và dân lập ở Malaysia, cho một số ngành học tiêu biểu có thể quan tâm như: Khoa học và kỹ thuật, Nông nghiệp, thủy sản, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Nghiên cứu môi trường, Các ngành sức khỏe…

du học Malaysia
Học bổng quốc tế Malaysia (MIS) – học bổng chính phủ toàn phần

5.2. Học bổng DAAD SEARCA trong lĩnh vực nông nghiệp

DAAD SEARCA là học bổng có giá trị lớn và dành riêng cho sinh viên ngành nông nghiệp hoặc các ngành khoa học liên quan như: công nghệ thực phẩm, sinh học, lâm sản, thú y, kinh tế và quản lý, khoa học xã hội chính trị,…Nói chung là các ngành phục vụ cho chiến lược phát triển môi trường và xã hội một cách bền vững. Học bổng không chỉ có giá trị tại các trường đại học ở Malaysia mà còn các trường đại học đối tác trong khu vực Đông Nam Á như Philippines, Indonesia, Thái Lan.

5.3. Học bổng của các trường đại học ở Malaysia 

 • Các chương trình học bổng của Đại học Curtin Malaysia
 •  Học bổng tại Đại học Sunway Malaysia
 • Học bổng của trường Công Nghệ & Đổi Mới Đại Học Châu Á Thái Bình Dương
 • Học bổng MBA toàn phần tại Trường Kinh doanh Châu Á

Trên đây là thông tin về du học Malaysia có thể bạn quan tâm. Du học Malaysia chính là giải pháp cho những ai muốn học tập ở môi trường uy tín quốc tế với mức chi phí phù hợp. Đừng quên theo dõi nhiều hơn bài viết trên Ngayhoiduhocuc.vn nhé.

Leave a Comment