Du học Bỉ – Điều kiện, chi phí, học bổng [2022]

Châu Âu hội tụ các quốc gia vững mạnh về kinh tế xã hội, đồng thời cũng sở hữu nền giáo dục tiên tiến. Hầu hết các quốc gia tại đây luôN có những chính sách miễn giảm dành cho sinh viên trong nước cũng như quốc tế. Vương quốc Bỉ cũng không phải là ngoại lệ. Bỉ có những lợi thế như chất lượng cao về giáo dục với môi trường sống, chi phí phải chăng,… Nhưng lý do nào khiến du học Bỉ trở nên đặc biệt với sinh viên quốc tế? Cùng Ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Tại sao nên đi du học Bỉ

Những lý do dưới đây sẽ khiến bạn không hối tiếc khi lựa chọn du học Bỉ.

1.1. Du học Bỉ có chương trình học tiên tiến, đa ngành nghề

 • Các ngành Kinh tế, Kinh doanh, Marketing, Quản lý
 • Ngành Kiến Trúc và Quy hoạch đô thị
 • Ngành Y khoa
 • Ngành Computer Sciences & IT
 • Khối ngành kỹ thuật & công nghệ Engineering & Technology
 • Ngành khoa học xã hội và nhân văn
 • Khối ngành khoa học và toán học
Du học Bỉ
Những lý do bạn nên lựa chọn du học Bỉ

1.2. Bằng cấp du học Bỉ được công nhận trên toàn thế giới

Bỉ có các trường đại học nổi tiếng châu Âu cũng như trên toàn thế giới. Có thể kể đến như Đại học Leuven, Đại học Ghent, Đại học Brussels… được công nhận toàn cầu về danh tiếng học thuật, những đề tài khoa học và số lượng sinh viên được nhận giải thưởng danh giá. Do đó, sinh viên tốt nghiệp ở những trường đại học của Bỉ luôn được săn đón.

1.3. Học phí du học Bỉ thuộc top rẻ nhất

Học phí du học Bỉ giao động khoảng từ 500 – 4500 EUR/năm, khoảng 10 – 150 triệu VND/năm tùy trường. Đây là mức giá vô cùng hấp dẫn với chất lượng giáo dục tại Bỉ, hầu hết các trường ở Bỉ đều nằm trong TOP 100 trường đại học tốt nhất châu Âu, thuộc TOP 200 – 300 trường đại học tốt nhất thế giới.

1.4. Du học Bỉ có chương trình đào tạo đa ngôn ngữ

Cư dân được chia thành hai khu vực riêng biệt tại Bỉ, là Flanders và Wallonia. Cư dân Flanders là người Flemish, họ nói tiếng Hà Lan. Còn người Wallonia, chủ yếu nói tiếng Pháp. Bất cứ một trường đại học nào cũng sẽ có tiếng Flemish hoặc Walloon, dù có nhiều chương trình học bằng tiếng Anh, ngôn ngữ chính khác sẽ là tiếng Hà Lan hoặc tiếng Pháp nhưng hiếm khi có trường nào dạy cả hai.

Đặc biệt thủ đô Brussels lại nằm giữa hai bên vùng Flanders và Wallonia, có sự pha trộn của cả tiếng Hà Lan và tiếng Pháp, và cả như tiếng Anh và một rất nhiều ngôn ngữ khác, vì đây là trung tâm chính phủ của Liên minh châu Âu.

Do vậy, du học Bỉ sẽ đem đến cho bạn nhiều sự lựa chọn với ngôn ngữ hay ngành nghề mà mình yêu thích.

1.5. Du học Bỉ có chương trình liên kết quốc tế

Vương Quốc Bỉ chính là Trái tim châu Âu với thủ đô Brussels là trụ sở của chính phủ Liên Minh Châu Âu EU và Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO. Với vai trò là trung tâm văn hóa chính trị như quan trọng, không khó hiểu khi nền giáo dục Bỉ là cái nôi của châu Âu với nhiều chương trình liên kết với các đại học danh giá tầm cỡ thế giới với đa dạng ngành học và ngôn ngữ.

1.6. Du học Bỉ chương trình thực tập có trả lương

Du học Bỉ, du học sinh sẽ có cơ hội thực tập có lương theo luật lao động tại đây. Hàng ngàn sinh viên Việt Nam đã được thực tập và làm việc tai Bỉ ngay sau khi tốt nghiệp.

2. Hệ thống giáo dục Bỉ

2.1. Hệ thống trường học tại Vương Quốc Bỉ

Các cơ sở đào tạo của Bỉ được chia thành 2 nhóm gồm: các trường đại học và các trường cao đẳng nghề. Các trường đại học định hướng sinh viên vào kiến thức học thuật, nghiên cứu, còn các trường cao đẳng nghề thì đi sâu vào thực tiễn hướng sinh viên trực tiếp vào nghề chuyên môn.

Du học Bỉ
Hệ thống trường học tại Vương Quốc Bỉ

Tại Bỉ có khoảng 70 trường đại học lớn, có chất lượng giáo dục tốt, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Du học sinh Việt Nam có thể đăng ký học tại hơn 30 trường lớn, trong đó có 19 trường Đại học công lập sử dụng tiếng Pháp, Anh trong giảng dạy.

Giáo dục Bỉ đào tạo đa ngành nghề tại các bậc học cao đẳng, đại học tới cao học: Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Nghệ thuật,…

2.2. Một số trường đại học nổi tiếng ở Bỉ

Đại học KU Leuven

K.U. Leuven (Katholieke Universiteit Leuven) là trường đại học lớn nhất tại Bỉ, nằm trong số các trường Đại học hàng đầu của châu Âu. Trường chủ yếu giảng dạy bằng tiếng Anh và tiếng Hà Lan.

Đại học K.U. Leuven nằm giữa vùng Tây Âu, là một trung tâm nghiên cứu và học tập trong suốt sáu thế kỷ qua. Trường được thành lập vào năm 1425 bởi giáo hoàng Martin V, là trường đại học công giáo cổ nhất thế giới và là đại học cổ nhất tại các quốc gia có địa hình thấp.

Antwerp Management School

Trường quản lý Antwerp được thành lập vào năm 1959, là trường kinh doanh lớn Bỉ. Trường đào tạo ra các nhà quản lý hàng đầu trong các công ty lớn và các tổ chức. Chương trình đào tạo của trường chủ yếu là tiếng Anh và tiếng Hà Lan.

Antwerp Management School giúp sinh viên tạo ra giá trị bền vững của bản thân bằng cách nuôi dưỡng tài năng để trở thành một công dân toàn cầu, nắm vững nghệ thuật đưa ra các quyết định và những người hàng đầu.

Đại học Ghent

University of Gent (UGent) nằm trong top 100 các trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng của The Times. D học sinh Việt Nam theo học khá nhiều tại trường đại học này.

Học phí rẻ cùng với chương trình đào tạo tốt, trường thu hút hàng trăm sinh viên quốc tế mỗi năm. Chương trình đào tạo của trường chủ yếu bằng tiếng Anh và tiếng Hà Lan.

Trường đại học Liège

Trường đại học Liège được thành lập vào năm 1817, nổi tiếng với chất lượng giáo dục đào tạo và việc áp dụng tốt khoa học kỹ thuật trong giảng dạy. Hiện nay trường có hơn 23 000 sinh viên đang theo học tại 9 khoa (Triết và Văn học, Luật và Khoa học Chính trị, Y, Khoa học Ứng dụng, Tự nhiên, Thú y và khoa Tâm lý và Giáo dục).

Đại học Liège có 200 thạc sĩ (khoảng 30% đang giảng dạy tại Bỉ ) và 3 200 giảng viên và những nghiên cứu sinh quốc tế đến làm việc và học tập tại trường. Chương trình đào tạo của trường chủ yếu bằng tiếng Pháp.

Đại học tự do ULB của Bỉ

Đại học Tự Do Brussels có tên tiếng Pháp là Université Libre de Brussels (ULB), thành lập năm 1834. Đây là một trong những trường đại học nổi tiếng và có lịch sử phát triển lâu đời tạivương quốc Bỉ.

Năm 1970, Đại học Tự Do Brussels được tách thành hai, một trường đào tạo bằng ngôn ngữ Hà Lan và tiếng Anh (VUB – Vrije Universiteit Brussel) và một trường đào tạo bằng ngôn ngữ Pháp (Libre de Bruxelles).

3. Điều kiện du học Bỉ

Muốn du học Bỉ cần có các điều kiện sau:

 • Đã tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang là sinh viên nếu muốn du học bậc Đại học, đã tốt nghiệp Đại học nếu muốn du học bậc Cao học.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu: TOEFL 500 (theo học chương trình tiếng Anh) hoặc DELF B2 (học chương trình bằng tiếng Pháp)
 • Có tài chính 30000$
Du học Bỉ
Điều kiện du học Bỉ

4. Chi phí du học Bỉ

4.1. Học phí đi du học Bỉ

Học phí du học Bỉ thấp hơn khá nhiều nếu so sánh với một số quốc gia phát triển khác trên thế giới. Khoản phí này cũng phụ thuộc vào mỗi trường, khối ngành, khu vực mà bạn chọn, dao động từ 2500-12000 Eur/năm.

Cụ thể:

 • Chương trình cử nhân : 700 – 4000 Eur/năm
 • Chương trình thạc sỹ : 2500 – 5000 Eur/năm

Khi sinh viên du học Bỉ có thể đi làm thêm 20h/tuần một cách hợp pháp với mức lương từ 9 – 10 Eur/h. Đây chắc chắn là một nguồn thu nhập đáng kể giúp bạn trang trải chi phí học tập và sinh hoạt bên Bỉ.

4.2. Chi phí sinh hoạt du học Bỉ

Cũng như nhiều nước khác trên thế giới, mức phí sinh hoạt sẽ thay đổi tùy vào thành phố bạn sinh sống. Nếu bạn ở thủ đô Brussels, chi phí sẽ cao hơn, rơi vào khoảng 300 Eur/tháng so với các thành phố khác khi mức phí chỉ dao động từ 200-250 Eur/tháng.

Du học Bỉ
Chi phí du học Bỉ

Đặc biệt, khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện, xe buýt, xe lửa,…chính phủ Bỉ giảm 50% chi phí đi lại cho sinh viên. Đây cũng được coi là một trong những ưu đãi của Bỉ nhằm giúp các bạn sinh viên không bị áp lực chi tiêu đè nặng trong suốt quãng thời gian học tập.

Các chi phí khác có thể kể đến như giải trí, tài liệu học tập hay du lịch đều phụ thuộc vào nhu cầu của từng học sinh.

5. Học bổng du học Bỉ

Bỉ có rất nhiều các học bổng dành cho sinh viên nước ngoài hằng năm. Được cung cấp bởi Chính phủ, Viện nghiên cứu, trường đại học hoặc các cơ quan, tổ chức khác của Bỉ. Có thể kể đến một số học bổng dành cho sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam:

 • Học bổng khoa học KU Leuven: dành cho sinh viên quốc tế năng động và tài năng, có mong muốn tham gia vào một chương trình thạc sĩ quốc tế của Khoa Khoa học đại học K.U.Leuven. Học bổng trị giá lên đến 10.000 Euro trong 1 năm, bao gồm học phí trong 1 năm, bảo hiểm và bảo hiểm y tế cơ bản. Số tiền hỗ trợ cho chi phí sinh hoạt có thể khác nhau.
 • Ghent University Top-up Grants for Developing Countries: dành cho các ứng cử viên từ tất cả các quốc gia thuộc danh sách OESO-DAC, những người muốn có bằng thạc sĩ tại Đại học Ghent. Học bổng gồm trợ cấp 1.000 euro mỗi tháng và bảo hiểm toàn diện. Ngoài ra còn cấp học bổng Tiến sĩ cho những nghiên cứu sinh triển vọng từ những nước đang phát triển muốn thực hiện một nửa nghiên cứu Tiến sĩ tại Đại học Ghent và một nửa tại trường đại học ở một nước đang phát triển.
 • Học bổng Liege Heritage Foundation Scholarships: dành cho cả sinh viên EU và ngoài EU, những người muốn học thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại trường đại học.

Bên cạnh đó có một số học bổng trao bởi các trường Đại học như Học bổng khoa học của Đại học KU Leuven, Học bổng thạc sĩ cho nước đang phát triển của Đại học Ghent,…

Trên đây là những thông tin vô cùng bổ ích mà Ngayhoiduhocuc.vn đã tổng hợp được dành cho những bạn đang muốn tìm hiểu về du học Bỉ. Hy vọng rằng bạn sẽ có cho mình một kế hoạch du học hoàn hảo nhé.Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment