Nên lựa chọn đi du học Anh hay Úc?

Nên du học Anh hay Úc là thắc mắc của rất nhiều người? Nếu bạn đang phân vân không biết chọn điểm đến nào để có kế hoạch du học của mình, vậy thì bài viết này sẽ dành cho bạn. Ngayhoiduhoc.vn không trả lời câu hỏi Anh hay Úc tốt hơn, bởi vì mọi sự so sánh đều không có chính xác tuyệt đối.

1. Du học Anh hay Úc – Chi phí du học

Bài toán về chi phí du học là vấn đề được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Bởi vì chi phí du học phụ thuộc trực tiếp đến quyết định chọn trường chọn ngành, thành phố mà bạn theo học. Nếu so sánh chi phí du học Anh và Úc thì bạn có thể dễ dàng thấy được sự chênh lệch cụ thể như sau:

Chi phíAnh (USD/năm)Úc (USD/năm)
Học phí21.36524.081
Sinh hoạt phí13.68018.012
du học anh hay úc
Du học Anh hay Úc – Chi phí du học

Qua bảng số liệu thống kê, bạn có thể thấy chi phí du học tại Anh thấp hơn nhiều so với chi phí ở Úc. Mặc dù một số ngành học tại Anh có học phí cao hơn so với ở Úc, tuy nhiên nếu so sánh về mức chênh lệch giữa học phí và thời gian học ngắn hơn tại Anh thì con số trên là không đáng kể. Tóm lại nếu đi học tại Anh, bạn có thể tiết kiệm được chi phí so với khi sang Úc du học.

2. Thời gian học tập

Quốc giaCử nhânThạc sĩ
Anh3 năm12 tháng
Úc4 năm18 – 24 tháng

Như chúng ta đã thấy, thời gian học tập tại Anh sẽ ngắn hơn rất nhiều so với thời gian học tập tại Úc, mà chất lượng học tại hai quốc gia đều được công nhận toàn cầu. Do vậy nên thời gian học ở Anh ngắn hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa mức chi phí học tập.

3. Du học Anh hay Úc – Cơ hội làm thêm

Thời gian cho phép làm thêm tại Anh và Úc khá tương đối giống nhau. Du học sinh đều được làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần vào thời gian học và làm việc toàn thời gian vào kỳ nghỉ.

du học anh hay úc
Du học Anh hay Úc: Cơ hội làm thêm

Môi trường làm thêm tại nước Anh được đánh giá tốt hơn so với Úc bởi vì những quy định chặt chẽ của chính phủ đối với sinh viên quốc tế. Còn ở Úc các chủ cửa hàng, đặc biệt hay lợi dụng nhu cầu tìm việc của du học sinh để mức lương thấp hơn so với quy định của chính phủ.

4. Thời gian ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp

Mới đây, Bộ di trú Úc đã ban hành quy định cho du học sinh được phép ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp lên đến 6 năm. Còn chính phủ Anh Quốc đã công bố quy định mới vào tháng 9/2019, theo đó sinh viên quốc tế được phép ở lại làm việc tại Anh tối đa 2 năm sau học xong chương trình.

Như vậy có thể thấy rằng cơ hội làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp sẽ lâu hơn so với khi đi du học Anh. Điều này kéo theo cơ hội du học Úc định cư sẽ lớn hơn so với Anh.

5. Cơ hội trải nghiệm văn hóa và du lịch

Dù quyết định đi du học ở quốc gia nào thì bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm văn hóa với những bản sắc riêng và tham quan các địa danh nổi tiếng khác nhau. Tuy nhiên nếu xét về góc độ đa dạng văn hóa, Anh sẽ nhỉnh hơn Úc một chút. Bởi vì Anh nằm tại vị trí cửa ngõ của châu Âu, khi sở hữu visa du học Anh du học sinh có thể dễ dàng du lịch qua các quốc gia khác trong liên minh EU mà không cần phải xin visa.

Ngược lại, Australia nằm khá biệt lập ở một châu lục. Vậy nên du học sinh ít có cơ hội được thăm quan trải nghiệm nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên bù lại là du học sinh tại Úc có thể dễ dàng quay trở về Việt Nam thăm gia đình, vì khoảng cách giữa Úc và Việt Nam ngắn hơn so với khoảng cách từ Anh về Việt Nam.

du học anh hay úc
Cơ hội trải nghiệm văn hóa và du lịch

Như vậy là qua nhưng phân tích và so sánh ở trên của ngayhoiduhocuc.vn chắc hẳn bạn đã thấy nhận thấy được ưu, nhược điểm của du học Anh hay Úc trong các vấn đề về chi phí du học, thời gian học tập, cơ hội nghề nghiệp và định cư…. Từ đó có thể đưa ra được những so sánh và quyết định chính xác nhất phù hợp với khả năng tài chính, trình độ học tập và định hướng trong tương lai.

Leave a Comment