Du học Anh cần IELTS không?

Khi lên đường du học Anh, việc chuẩn bị các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOIEC,… bên cạnh các chủ đề chuẩn bị quan trọng như học phí, chi phí ăn ở, xin visa, xin học bổng là điều vô cùng cần thiết. Hồ sơ có chứng chỉ IELTS đạt yêu cầu sẽ giúp tăng tốc độ xin visa và xin học bổng. Cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu thông tin để giúp các bạn trả lời câu hỏi “Du học Anh cần IELTS không?” trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tầm quan trọng của IELTS khi đi du học

IELTS (viết tắt của International English Language Testing System) là một trong những chứng chỉ quốc tế nhằm kiểm tra kỹ năng sử dụng tiếng Anh của học sinh. Một bài kiểm tra IELTS bao gồm bốn bài kiểm tra. Bài kiểm tra năng lực (IELTS Reading, IELTS Writing, IELTS Listening, IELTS Speaking ) không dễ vì IELTS không chỉ yêu cầu kỹ năng học thuật tốt mà còn yêu cầu thí sinh có lượng thông tin phong phú về xã hội.

Tầm quan trọng của IELTS khi đi du học
Tầm quan trọng của IELTS khi đi du học

Ước tính hiện nay có hơn 6.000 trường đại học và tổ chức giáo dục tại hơn 100 quốc gia trên thế giới đã công nhận điểm IELTS làm chuẩn để đánh giá học sinh.Trong đó có nhiều trường đại học lớn ở Anh, Mỹ, Úc, New Zealand… chấp nhận IELTS. Không chỉ du học Anh, nhiều trường cấp 3, đại học toàn cầu, thậm chí cả những trường nổi tiếng như Cambridge, Oxford, Harvard,… Chúng tôi cũng chấp nhận chứng chỉ IELTS làm “giấy thông hành” để các bạn trẻ trở thành học sinh chính thức.

Thực tế cho thấy, tiếng Anh là thứ ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, bởi vậy đó là điều kiện bắt buộc để chứng minh bạn có thể thích ứng với các quốc gia sử dụng thứ tiếng này. Cũng như “nhập gia tùy tục”, cho dù bạn muốn ở quốc gia nào thì việc thành thạo ngôn ngữ của nơi đó là yếu tố căn bản nhất để bắt đầu cuộc sống mới. 

Tất nhiên, bạn không cần phải học IELTS ở Việt Nam trước để đi du học, vì một số trường đại học ở Vương quốc Anh cung cấp các khóa luyện thi ngoại ngữ. Sau một thời gian, tiếng Anh của bạn có thể cải thiện. Tuy nhiên, chi phí học IELTS ở Việt Nam chắc chắn rẻ hơn nhiều so với việc kéo dài thời gian học ở phương Tây và sẽ giúp bạn xin visa đi nước ngoài.

Luôn nhớ rằng điểm IELTS chỉ là một trong những khía cạnh rất nhỏ của ngôn ngữ. Hai năm và bạn chỉ phải luyện tập rất nhiều trong thời gian ngắn để đạt được số điểm mong muốn. Một người học tiếng Anh đã không thi IELTS trong một thời gian dài vẫn có thể học kém như bình thường khi tiếp xúc với. Và IELTS là một dạng bài tập cần ‘lời khuyên’ hoặc ‘bí kíp’ để thành thạo, theo nhiều nhận xét đưa ra. ”, chứ không phải hiểu hết nội dung bài học. Vì vậy, để hòa nhập vào môi trường quốc tế, chúng ta phải luôn trang bị cho mình một nền tảng Anh ngữ vững chắc.

2. Du học Anh cần điểm IELTS bao nhiêu ?

Tùy theo yêu cầu mỗi ngành học và từng trường đại học, yêu cầu về điểm IELTS có thể chênh 0.5 – 1.0 so với bảng tham khảo bên dưới. Bởi vậy, chúng tôi vẫn luôn khuyến khích bạn tìm hiểu thông tin qua website chính thức nhà trường để không mắc sai lầm. Tuy nhiên, dưới đây là hệ số cơ bản để bạn tham chiếu với khả năng của mình:

Du học Anh cần điểm IELTS bao nhiêu ?
Du học Anh cần điểm IELTS bao nhiêu ?
Khóa / Chương trình họcĐiểm IELTS
Chương trình dự bị đại học
Các khóa hướng nghiệp
5,0 – 5,5
Khoá hướng nghiệp BTEC5,0 – 5,5
Chứng chỉ AS/A5,0 – 5,5
Khoá Highers/ Advanced Highers của Scotland5,0 – 5,5
Dự bị đại học quốc tế5,0 – 5,5
Khoá hướng nghiệp cao cấp quốc gia (HND)5,5 đến 6,0
Khóa Diploma sau phổ thông5,5 đến 6,0
Đại học6,0 đến 6,5
Dự bị Thạc sĩ5,0 đến 5,5
Các chương trình sau đại học6,5 đến 7,0
Thạc sĩ7,0
MBA6,5 đến 7,0

Ngoài ra, dưới đây là gợi ý một số trường và chương trình học dựa trên số điểm IELTS đầu vào mà bạn nên tham khảo: 

  • Lớp dự bị đại học – yêu cầu IELTS 5.5 trở lên: University College London, University of Warwick, Queen Mary University of London
  • Khóa học đại học – yêu cầu IELTS 6.0 trở lên: the University of Manchester, University of Bristol, University of Glasgow, University of Sheffield, University of Birmingham, Lancaster University, University of Leeds… 
  • Khóa Thạc sĩ – yêu cầu IELTS 6.5 trở lên: University College London, University of Edinburgh, University of Warwick, Durham University, University of Southampton, University of Exeter…

3. Có IELTS khi đi du học lợi thế ra sao?

Bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn khi du học

Việc học tập tại một quốc gia khác với ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ có thể gây ra nhiều khó khăn trong quá trình học tập của bạn. Tuy nhiên, với chứng chỉ IELTS, bạn đã trang bị cho mình một vốn từ vựng. Vì vậy, bạn sẽ có thể đọc và hiểu các văn bản và sách giáo khoa khi bạn học tập tại Vương quốc Anh.

Hơn thế nữa, trong quá trình trau dồi tiếng Anh, bạn cũng sẽ biết thêm rất nhiều điều về văn hóa và con người Anh Quốc, điều này sẽ giúp bạn không còn cảm thấy bỡ ngỡ và xa lạ với văn hóa nơi đây.

Có IELTS khi đi du học lợi thế ra sao?
Có IELTS khi đi du học lợi thế ra sao?

Điểm IELTS cao sẽ dễ xin học bổng giá trị hơn

Đối với nhiều trường đại học, việc sinh viên quốc tế có trình độ tiếng Anh tốt là dấu hiệu của một sinh viên có triển vọng, điều này khiến IELTS, tuy không trực tiếp là tiêu chí để chọn học bổng, nhưng kinh nghiệm khi xin học bổng Hoa Kỳ Sinh viên Vương quốc Anh có điểm cao Điểm IELTS thường nhận được nhiều học bổng xứng đáng hơn.

Lý do bởi, họ đã phải bỏ thời gian để luyện tập và am hiểu ngôn ngữ của một quốc gia khác. Điều này đối với hội đồng tuyển sinh là rất đáng khích lệ. Chính vì vậy, điểm IELTS cao sẽ thực sự đem lại nhiều lợi thế học tập cho các bạn sinh viên.

Tăng khả năng đi làm tại Anh

Đối với những bạn du học sinh có mong muốn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp, các bạn cũng nên có IELTS trong hồ sơ du học của mình. Điểm tiếng Anh IELTS chính là minh chứng đối với các nhà tuyển dụng cho việc bạn thành thạo ngôn ngữ và có thể làm việc hiệu quả trong môi trường nước ngoài.

Không giống như các trường Đại học tại Anh, các công việc toàn thời gian tại Anh yêu cầu IELTS tối thiểu từ 6.5 đối với các du học sinh nước ngoài trong hồ sơ xin việc của họ. Với định hướng của mỗi cá nhân, các bạn sinh viên nên chủ động thi IELTS để tận dụng những cơ hội công việc tốt nhất tại Anh.

4. Điểm IELTS tối thiểu để tham gia học tại Top 10 trường Đại học tốt nhất nước Anh

Đối với những trường trong Top 10 trường Đại học tốt nhất nước Anh, điểm IELTS đầu vào cũng không quá 7.5. Do vậy, với mức điểm trung bình từ 6.0 đến 6.5 IELTS, bạn đã có thể tham dự vào hầu hết khóa học của các trường Đại học tại Anh.

Trường Đại học tốt nhất nước Anh
Trường Đại học tốt nhất nước Anh

Hãy cùng điểm qua điểm IELTS của Top 10 trường Đại học tốt nhất nước Anh trong bảng dưới đây!

Xếp hạng 2021Xếp hạng 2020Tên trường Đại họcYêu cầu IELTS
13Oxford7.5 (không band nào dưới 7.0)
22St. Andrews7.0 (không band nào dưới 6.5)
31Cambridge7.5 (không band nào dưới 7.0)
45Durham6.5 (không band nào dưới 6.0)
519London School of Economics7.5 (không band nào dưới 7.0)
66Bath6.5 (không band nào dưới 6.0)
74Loughborough6.5 (không band nào dưới 6.0)
89Warwick6.5 (không band nào dưới 6.0)
97Imperial College7.0 (không band nào dưới 6.5)
107Lancaster6.5 (không band nào dưới 6.0)

5. Một số điều kiện khác để du học ở nước Anh

Muốn hiện thực hóa giấc mơ đặt chân lên xứ sở sương mù và trải nghiệm hệ thống giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới, đừng chỉ quan tâm đến IELTS thôi nhé, vì bạn cần chú ý đến một số hành trang khác để giúp con đường sắp tới vững vàng hơn: 

  • Đáp ứng các điều kiện học tập của trường: Trước khi học tập tại Anh, bạn cần chắc chắn rằng bản thân sẽ đáp ứng được các nhu cầu từ phía nhà trường như một bộ hồ sơ đầy đủ giấy tờ liên quan, visa du học để đáp ứng yêu cầu nhập cảnh, khả năng tài chính ổn định, trình độ học vấn và tiếng Anh tối thiểu, … 
  • Điều kiện Tiếng Anh tối thiểu: Như đã nói, IELTS chỉ phản ánh một khía cạnh rất nhỏ trong năng lực ngôn ngữ của bạn, để tự tin hơn khi sinh sống tại một vùng đất mới, bạn cần tích cực học giao tiếp cơ bản, nắm vững nền tảng ngữ pháp và kỹ năng viết lách học thuật, … để đáp ứng yêu cầu nhà trường.  
  • Về tài chính: Đây là hành trang cần thiết phải có khi du học Anh. Nếu không đáp ứng được yêu cầu này, bạn sẽ không thể xin visa du học Anh. Và tất nhiên, khả năng đủ khả năng tài chính đảm bảo cho bạn không phải gánh nặng về vật chất khi sống trong một môi trường đắt đỏ như Anh Quốc. Tính toán và chuẩn bị trước học phí, sinh hoạt phí, sinh hoạt phí. mọi chi phí phát sinh (vì tùy thuộc vào trường bạn đăng ký mà học phí có thể chênh lệch rất nhiều hoặc có thể có những thời điểm đột xuất).
  • Điều kiện sức khỏe: Xứ sở sương mù luôn luôn là nơi có thời tiết thay đổi rất thất thường, , trái ngược hoàn toàn với mảnh đất nhiệt đới ẩm gió mùa như Việt Nam. Để thích nghi với vùng đất xa lạ, chắc chắn bạn sẽ cần có sức khỏe thực sự tốt. Bạn cũng nên chuẩn bị giấy khám sức khỏe nếu nhà trường yêu cầu đó.

6. Du học Anh không cần IELTS  

IELTS chỉ là một tờ giấy chứng minh khả năng ngoại ngữ của bạn. Vì thế, bạn hoàn toàn vẫn có thể đi Du học Anh mà không cần phải có “IELTS”. Tuy nhiên, bạn cần phải chứng minh cho trường thấy được trình độ ngoại của mình. 

Du học Anh không cần IELTS  
Du học Anh không cần IELTS  

Có 3 hình thức dùng để thay thế IELTS xét cho sinh viên được nhập học là:

Trường sẽ xét điểm tiếng Anh của bạn ở trường cấp 3. Tuy nhiên họ sẽ chủ yếu dựa vào số điểm ở năm cuối của bậc phổ thông. Nếu điểm tiếng Anh của bạn  trong suốt 3 năm từ lớp 10 – 12 ở cấp 3 đạt trên 60% thì một vài trường đại học tại UK sẽ chấp nhận việc nhập học của bạn.

Trường sẽ dựa vào học lực của bạn tại trường bạn được giảng dạy bằng tiếng Anh. Vì thế nếu bạn có số điểm trung bình cao tại trường thì sẽ không cần có IELTS nữa.

Một cách khác để du học Vương quốc Anh mà không cần IELTS là tham gia một cuộc phỏng vấn trực tuyến. Một số trường đại học ở Vương quốc Anh sẽ yêu cầu bạn phỏng vấn trực tuyến qua Skype để kiểm tra trình độ tiếng Anh nếu bạn không cần IELTS hoặc cảm thấy không cần thiết.

Hi vọng bài viết trên đây đã mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc Du học Anh cần điểm IELTS bao nhiêu. Việc đạt được điểm IELTS cao hay thấp đòi hỏi sự nỗ lực học tập và chăm chỉ rèn luyện của các bạn, đó là tiền đề để bạn theo đuổi ước mơ du học tại xứ sở sương mù. 

Leave a Comment