Covid 19 đã ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của du học sinh?

Tính đến tháng 3 năm 2020 Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới số ca nhiễm vượt mức hơn 100.000 ca. Điều ảnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, công việc và chuyện học hành không chỉ của người dân nước này mà cả những du học sinh đến đây học tập và công tac. Vậy đại dịch Covid 19 này đã gây nên những xáo trộn như thế nào đối với cuộc sống của du học sinh? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có được những thông tin hữu ích nhất. 

Phan Hải Đường, du học sinh ngành Điều dưỡng, Đại học Tây Sydney – Úc

Cũng giống như những bạn sinh viên khác, bản thân mình cũng đi làm thêm song song với việc học tập tại Úc và công việc của mình là pha chế bán thời gian trong các quán cafe. Dịch bệnh lan rộng đã làm đảo lộn cuộc sống của mình. Tính đến thời điểm hiện tại, mình đã mất việc và ở nhà gần 2 tuần. Mặc dù không đi làm thế nhưng mình vẫn phải chi trả những khoản tiền như tiền thuê nhà, chi phí đi lại, xăng xe và gần đây nhất là chi phí bảo dưỡng xe, chưa kể còn phải cách ly ở nhà nên cuộc sống của mình hiện tại rất tù túng.

Mình học về ngành Y nên việc những lớp học đều chuyển qua online khiến cho chất lượng việc học không được đảm bảo. Chưa kể việc học online còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như chất lượng đường truyền Internet, khiến mình nhiều lúc không thể tham gia cùng cả lớp.

Sắp đến sẽ là những chuỗi ngày thử thách lớn nhất trong cuộc đời mình bởi chuyên ngành mình học là y tế. Vậy nên sắp tới trường sẽ yêu cầu học sinh đi thực tập ở bệnh viện mà không được trả lương. Hy vọng rằng dịch bệnh sẽ sớm qua đi và mọi người sẽ có cuộc sống bình yên trở lại.

Dịch bệnh lan rộng đã làm đảo lộn cuộc sống của nhiều du học sinh
Dịch bệnh lan rộng đã làm đảo lộn cuộc sống của nhiều du học sinh

Nguyễn Trọng Chung, du học sinh ngành Kỹ thuật cơ khí, Seneca College – Canada

Đại dịch Covid-19 (hay còn được biết đến là dịch Wuhan) đã mang đến rất nhiều rắc rối và trở ngại trong đời sống du học sinh của mình. Covid 19 thì đến còn việc làm và tiền bạc thì cứ ra đi, không việc làm thì đồng nghĩa với việc không có lương để chi trả sinh hoạt phí, tiền bus, tiền thực phẩm,  tiền nhà… Điều đó khiến cho mình đã có phần ủ rũ vào những ngày đầu.

Tuy nhiên những tháng ngày tự lập ở Canada đã giúp cho mình học được cách tư duy theo hướng tích cực trước biến cố cuộc đời. Nhờ có cách ly xã hội, mình đã có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc học  nấu nướng (một việc mà bản thân mình chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ động tay vào khi còn ở Việt Nam). Bên cạnh đó, mình cũng có nhiều thời gian hơn để dành cho những trang sách về kinh doanh hay kinh tế trước giờ vẫn bị lãng quên vì chưa có cơ hội sờ đến chúng. 

Mình cũng tận dụng dịp này để tập tành và tìm tòi về những trang web hay về những kỹ năng mềm hữu ích cho cuộc sống hay đơn giản hơn chỉ là gọi về nhà, hỏi thăm bố mẹ. Mọi thứ đều có hai mặt của nó, lựa chọn mặt nào để sống tiếp đó là quyết định của bạn. Mọi người cố gắng giữ sức khỏe và tư duy theo hướng tích cực nha!

Mọi thứ đều có hai mặt của nó, lựa chọn mặt nào để sống tiếp đó là quyết định của bạn
Mọi thứ đều có hai mặt của nó, lựa chọn mặt nào để sống tiếp đó là quyết định của bạn

Hồ Phan Thanh Phúc, ngành Quản trị nhà hàng và khách sạn, Đại học Huddersfield – Vương quốc Anh

Đại đa số những người bạn cùng học bên Anh của mình đã trở về Việt Nam và mình nằm trong danh sách quyết định ở lại. Suốt một khoảng thời gian dài của dịch bệnh trong khi hầu hết những nước ở châu Âu đã đưa ra quyết lệnh cho người dân ở nhà thì bọn mình vẫn đi học và mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Mình phải đi ngược với đám đông bằng phương pháp tự bảo vệ bản thân bằng việc đeo khẩu trang và hạn chế ra ngoài đường nếu như không phải đi học.

Tính đến thời điểm hiện tại, khi mọi thứ ngày càng tệ hơn thì mọi dự định, kế hoạch của mình tạm thời bị tạm hoãn. Ví dụ như mình không thể nào tiếp tục làm thêm ở một nhà hàng với vai trò phục vụ bàn như trước nữa. Tất cả những lớp cũng được chuyển qua học online, trong khi việc học online không gây được hứng thú học và rất nhàm chán. Chưa kể đến cái cảm giác ở trong phòng và không ra ngoài được rất bức bí và tù túng. 

Thế nhưng mình lại có rất nhiều thời gian rảnh rỗi để suy nghĩ về cuộc sống xung quanh về gia đình, bạn bè và cả chuyện tương lai. Bên cạnh thời gian lướt web và đọc tin tức, xem phim hay nghe nhạc, mình cũng dành nhiều thời gian học nấu ăn từ những kênh ẩm thực trên Youtube và đọc sách từ một số nguồn thư viện trực tuyến, mang đến hữu ích cho việc học tập. 

Dịch covid 19 lại giúp bạn có rất nhiều thời gian rảnh rỗi để suy nghĩ về cuộc sống xung quanh về gia đình, bạn bè và cả chuyện tương lai
Dịch covid 19 lại giúp bạn có rất nhiều thời gian rảnh rỗi để suy nghĩ về cuộc sống xung quanh về gia đình, bạn bè và cả chuyện tương lai

Võ Thị Diệu Phước, du học sinh ngành Quản lý kinh tế, Đại học Quốc tế Josai – Nhật Bản

Cũng giống như các bạn du học sinh ở nhiều đất nước khác, dịch bệnh lan rộng làm cho lịch học và tất cả mọi hoạt động thường nhật của mình bị dời lại, không biết đến bao giờ mới có thể quay trở lại. Hiện tại mình đang làm nhân viên cho một siêu thị bên Nhật và thật may mắn là vẫn được đi làm. Thế nhưng công việc giảm đi rất nhiều vì lượng khách hàng cũng giảm, và dẫn đến nhiều cửa hàng bị đóng cửa.

Trong quá trình di chuyển hàng ngày, mình cảm thấy e ngại và thực sự không muốn sử dụng những phương tiện công cộng nữa. Thế nhưng đây là phương án di chuyển duy nhất mình có thể sử dụng. Bù lại ở Nhật Bản rất phổ biến việc đeo khẩu trang nên điều đó cũng làm cho mình cảm thấy an toàn hơn trong quá trình di chuyển.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến bản thân mình bắt đầu có những thói quen xấu ví dụ như ngủ trễ, ngủ nhiều hơn và lười nhác hơn.Chính vì vậy, mình đang cố gắng chỉnh lại phong cách sống, đồng thời tìm đến nhiều hoạt động có lợi như đọc những cuốn sách hay hoặc theo dõi những trang nấu ăn hay chăm sóc da.

Du học sinh tại tiểu bang Texas, Mỹ – Câu chuyện của chính mình

Bản thân mình vừa tốt nghiệp trường Richland College và hiện tại đang trong quá trình thực tập trước khi chính thức trở thành sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản lý nhà hàng khách sạn tại Đại học Bắc Texas. Bởi vì đang trong quá trình thực tập do vậy việc học tập của mình không bị xáo trộn nhiều như các bạn du học sinh theo học chương trình đào tạo chính khóa.

Cũng giống như nhiều nước trên thế giới, Mỹ quyết định đóng cửa toàn bộ trường học, nhà hàng, khách sạn và ra lệnh người dân phải ở trong nhà đã được đưa ra. Khi chưa có dịch covid-19, mình đang làm 2 công việc cùng một lúc. Thứ nhất là trợ giáo ở “Learning Center” của trường Richland College.  Việc thứ 2 là phục vụ ở một nhà hàng của Mỹ. Bản thân mình đã quyết định dành một kỳ học để tập trung đi làm, tiết kiệm cho chi phí đại học và tích lũy những kinh nghiệm chuyên môn, thế nhưng có lẽ mình đã không may khi rơi vào trúng giai đoạn khó khăn này!

Khoảng thời gian đầu năm, gia đình, bạn bè bên Việt Nam đã gọi điện, khuyên mình nên về nước trước khi tình hình trở nên nghiêm trọng ở Mỹ tuy nhiên mình vẫn tin tưởng mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, đến đầu tháng 3 năm 2020, dịch lan rộng trên đất Mỹ và khiến mọi thứ phải đóng cửa. Ngay sau khi lệnh đóng cửa được đưa ra thì mình đã chính thức thất nghiệp. Nhiều bạn bè hỏi tại sao mình không trở về Việt Nam nhưng có lẽ chỉ có du học sinh mới hiểu rằng đó là một lựa chọn xa xỉ và không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Trong khi về Việt Nam, bạn vẫn phải đóng tiền nhà, bảo hiểm xe, bảo hiểm sức khỏe, tiền điện thoại cùng nhiều khoản chi khác nữa. Chưa kể còn tốn thêm một khoản không hề nhỏ cho tiền vé máy bay, chi phí đi lại.

Nhiều trường  đã chuyển tất cả khoá học sang hình thức online khi dịch bùng phát mạnh
Nhiều trường đã chuyển tất cả khoá học sang hình thức online khi dịch bùng phát mạnh

Thời gian 2 tuần ở nhà, mình dành thời gian tập thể dục, tập tành nấu những món ăn mới và thử chinh phục vào những sở thích mới – chẳng hạn như đan len, trồng cây, lập blog của riêng mình để chia sẻ các trải nghiệm của bản thân tại xứ sở cờ hoa này. Đây có thể là cơ hội duy nhất mà mình được sống chậm lại, suy nghĩ về những điều mà mình đã đạt và chưa đạt được trong suốt thời gian ở Mỹ để từ đó đề ra những mục tiêu mới, có kế hoạch và có tổ chức hơn.

Cuối cùng thì “Hard work pays off” là có thật các bạn ạ. Trường học của mình đã chuyển tất cả khoá học online nên công việc của mình cũng được chuyển từ làm việc trực tiếp trên khu học xá thành làm việc thông qua mạng. Sau 2 tuần thất nghiệp, mình sẽ bắt đầu công việc vào đầu tháng 4 tới! Thực ra thu nhập hiện tại cũng không cao thế nhưng đủ để chi trả một vài chi phí – và với mình đây cũng đã là một điều rất đáng mừng rồi. Sau cơn mưa trời lại sáng vậy nên mọi người cùng nhau cố gắng nhé.

Kết luận

Như vậy có thể nói, dịch covid 19 đã ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và chuyện học tập của nhiều du học sinh. Tuy nhiên bạn nên biết tận dụng khoảng thời gian này để “sống chậm” lại, để từ đó có phương án điều chỉnh cũng như lên kê shochj phù hợp cho cuộc sống của mình trong thời gian tiếp theo. 

Leave a Comment