Có nên vay tiền để du học?

Việc vay tiền để du học tưởng vô bổ nhưng thật ra cũng là chuyện hoàn toàn có khả năng. Đôi lúc nó lại là một cơ hội để con cái, hoặc bản thân chúng ta có một trải nghiệm tốt hơn trong tương lai.

Du học lên niềm ao ước của bao thế hệ học sinh, bao gia đình. Du học như một bước tiến quan trọng trong quá trình học tập và làm việc. Thế nhưng chẳng mấy ai có thể đi du học tự túc bằng chính số tiền của mình trong cả quá trình. Cũng chẳng mấy ai được hỗ trợ học bổng để du học.

Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là: “Có nên vay tiền đi du học hay không?”. Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc trong khoảng thời gian chuẩn bị hành trang để lên đường du học. 

Có nên vay tiền để du học không?

Có nên vay tiền để du học ở người không?

Không nên. Có nhiều vấn đề sẽ phát sinh khi mà bạn vay tiền. Chúng ta nên cẩn thận khi đưa ra một quyết định nào đó. Đây không chỉ là chuyện ngày một ngày hai, mà là một khoảng thời gian dài. Ví dụ:

Chỉ cầm cự được thời gian đầu

Đây là một phương án được coi như cái phao cứu trợ. Nó chỉ có thể giúp bạn nổi trên mặt biển của cuộc sống du học một khoảng thời gian nhất định. Chứ không thể giúp bạn duy trì sự sống lâu dài bên trên mặt nước. Khoảng vay đấy sẽ đủ cho bạn chi trả cho các khoảng học phí 1-2 năm đầu. Nhưng còn tiền sinh hoạt hằng ngày, và các loại tiền phát sinh khác. Chúng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của những con người xa nhà khi qua bên đấy. 

Đặc biệt là khi đơn vị tiền tệ lại Việt Nam chênh lệch khá nhiều so với đồng tiền chúng của thế giới (1$ tương đương 22.000 VND). Thì chuyện bên này cố gắng để nuôi người bên kia, cộng thêm tiền lãi suất phải trả hằng tháng, theo đó là các chi phí khác. Đó sẽ là những chuyện không dễ dàng so với một số gia đình có sức lao động trung bình.

Tạo khoản nợ lớn sau này

Mục đích ra nước ngoài là để nâng cao kiến thức, đồng thời cũng nâng cao giá trị bản thân qua những tấm bằng quý giá. Nhưng vẫn rất nhiều người không làm được điều đó. Có nhiều người để được ở lại nước ngoài mà chấp nhận đăng ký học mãi ở Cao đẳng và không lên được Đại Học.

Tỉ lệ chọi sinh việc giữa mọi người với nhau luôn cao. Vì thế, chưa chắc là bạn học xong sẽ được giữ lại làm việc. Và nếu cầm một tấm bằng cấp không quá cao từ nước ngoài về Việt Nam xin việc cũng thế. Bạn vẫn có khả năng thất nghiệp như thường. Từ đấy, sẽ không thể trả nổi khoản vay lúc ban đầu.

Các hệ lụy khác

Sẽ có các bạn vì chỉ đủ chi trả học hành mà không thể cung cấp đủ nhu cầu sinh hoạt. Từ đó, dẫn đến các bạn đi làm thêm (có thể là làm chui), dẫn đến xao lãng học hành. Hoặc là không thể cân bằng giữa học và làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, bằng cấp sau này. Còn có một số người vì sợ trả về nước nên đã cố bám víu vào các khóa học thêm tại trường, dẫn đến mọi thứ xung quanh đều bị trì trệ, biến động.

Vay tiền để du học là một cơ hội tốt

Vì sao nên vay tiền để du học?

Nhưng nếu bạn sinh ra trong một gia đình cũng sung túc. Không có của ăn của để, nhưng đảm bảo được cuộc sống du học của các con khi vay tiền để du học thì nên thử. Đây sẽ là một cơ hội tốt để có tương lai tươi sáng.

Cơ hội học tập và tiếp xúc nền văn hóa mới

Đến với một đất nước mới, bạn hoàn toàn có thể trở nên mới mẻ và hiện đại hơn. Tư tưởng và tư duy của bạn sẽ được mở ra những vùng đất mới, mang lại hiệu quả cao trong việc tiếp thu điều mới sau này.

Bên cạnh đó, hiện tại ở Việt Nam vẫn có một số ngành chưa mở đào tạo chính thống. Việc vay tiền để du học giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm và những kiến thức sâu xa hơn trong công việc, mảng ngành đó. 

Với môi trường sống mới, văn hóa mới, bạn bè mới,… bạn chắc chắn sẽ học được rất nhiều điều, sẽ biết được rất nhiều thứ ở đây. Từ đó, phát triển bản thân hơn nữa.

Tạo cơ hội việc làm sau này

Khả năng sau khi các bạn học xong sẽ được nhận vào làm một công việc ở đấy là 30%. Đó có thể là công việc part-time và cũng có thể là một tập đoàn lớn. Các công việc mà bạn nhận được, sẽ đủ tiền cho các bạn chi trả cuộc sống hay hoàn lại cho khoản vay ban đầu. Do sự chênh lệch đồng tiền ở Việt Nam mà các bạn ngoài nuôi bản thân còn có thể gửi về gia đình một ít.

Đồng thời, việc bạn sẽ nhận được một công việc khi về nước lên đến 70%. Đa phần các sinh viên khi du học về có thể được nhận vào một công ty lớn tại Việt Nam. Các thanh niên, những người sau khi đi du học về, hoàn toàn có thể tự tin để đề xuất một mức lương cao hơn và phù hợp với mình.

Chính sách ưu đãi của ngân hàng cho vay

Vì vay tiền để du học là một khoản tiền lớn và lâu dài. Nên các ngân hàng từ đó cũng có nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt. Giảm bớt sự áp lực từ việc vay tiền để du học cho các gia đình có người đi du học. Với lãi suất tương đối thấp và thủ tục, điều kiện đơn giản, ngoài ra còn có thể thể vay 100% cho tất cả chi phí du học. Việc này sẽ giúp cho các bạn nhẹ nhàng và dễ dàng hơn trong việc vay tiền để du học.

Ngân hàngLãi suấtTài sản đảm bảo
Sacombank10.99%/năm, điều chỉnh định kỳ 3 tháng 1 lầnBất động sản, sổ tiết kiệm
Techcombank10.99%/nămBất động sản
Viettinbanktừ 7.7%/nămBất động sản, sổ tiết kiệm
BIDV7.5%/nămTài sản có giá trị định giá 150% khoản vay, của người đi vay hoặc bên thứ 3
Eximbank9%/nămBất động sản, sổ tiết kiệm, vàng, ngoại tệ, tài sản khác
Agribank11%/năm theo dư nợ giảm dầnTài sản đảm bảo thuộc sở hữu của người đi vay hoặc bảo lãnh của bên thứ 3

Tổng kết

Vay tiền để du học là chuyện rất quan trọng đối với các gia đình ở Đông Nam Á. Do đó, dù có đưa ra bất kỳ quyết định gì đều phải được bàn bạc kỹ lưỡng giữa ba mẹ và con cái. TÙy theo điều kiện tài chính của từng gia đình và sức lao động hiện tại mà suy tính cho những hệ lụy sau này. 

Đối với những người không thể vay tiền để du học, thì đừng buồn. Các bạn có thể nâng cao kiến thức của bản thân bằng cách học các khóa học online của các giáo sư giỏi trên toàn cầu. Hoặc là trải nghiệm những công việc xã hội, những câu lạc bộ để tăng thêm trải nghiệm. Ngoài ra một số trường Đại Học tại Việt Nam vẫn có các chương trình học, các tiến độ giao lưu, xuất ngoại. Các bạn hoàn toàn có thể tham khảo và đưa ra quyết định cho riêng mình.

Đối với những người vay tiền để để du học. Đầu tiên các bạn nên cân nhắc về nhu cầu và vấn đề kinh tế của gia đình mình. Sau đó tìm hiểu kỹ càng các chinh sách vay du học của ngân hàng nào đó. Cuối cùng là chọn lựa thật chính xác một ngân hàng, phù hợp nhất, đồng thời có độ đáng tin cậy cao nhất.

Leave a Comment