5 chi phí sinh hoạt tại Úc mà bạn cần biết

Với nhiều sinh viên ngoại quốc thì việc học tập tại Úc là một trải nghiệm hết sức tuyệt vời và đầy mong ước. Những bãi biển đẹp tuyệt vời và những thành phố đẹp đẽ và những ngôi trường danh tiếng cũng là lý do để sinh viên quốc tế đặt chân tới Úc ngày càng nhiều. 

Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt tại Úc là một vấn đề không nhỏ mà các bạn sinh viên quốc tế thường quan tâm khi nghĩ đến chuyện du học. Hãy cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu qua bài viết nhé!

1. Chi phí nhà ở 

Ở ký túc xá

Chi phí nhà ở khi bạn ở kí túc xá

Khi du học ở Úc, bạn có thể ở ký túc xá với đầy đủ các tiện nghi cần có. Thông thường, ký túc xá đã có sẵn các vật dụng cần thiết như giường ngủ, bàn ghế, tủ đồ,… Do đó, bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc mua sắm đồ dùng. An ninh của ký túc xá khá tốt nên có rất nhiều bạn du học sinh đã chọn ở theo hình thức này.

Hơn nữa, ký túc xá thường ở trong khuôn viên trường nên việc đi lại của bạn cũng sẽ thuận tiện hơn. Nó cũng giúp cho các bạn tiết kiệm được một khoản kha khá cho việc di chuyển.

Thông thường, một phòng ký túc xá sẽ có 2 đến 4 người ở. Vì thế, bạn nào thích giao lưu với nhiều bạn mới thì ở ký túc xá chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Mức phí trung bình khi ở ký túc xá là khoảng 4,160 AUD đến 7,020 AUD cho 1 năm.

Thuê nhà để ở

Nhiều bạn sinh viên Việt Nam thường chọn thuê phòng lớn hoặc nhà nguyên căn để share tiền nhà với bạn cùng phòng. Nếu một người thuê thì chi phí sẽ rất đắt nhưng mức chi phí sẽ giảm đi rất nhiều nếu có nhiều người cùng thuê.

Hơn nữa, khi thuê nhà ở ngoài, bạn có thể tự do nấu nướng và làm những gì mình thích, cuộc sống cá nhân cũng thoải mái hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, bạn cần để ý đến khu vực xung quanh có an ninh hay không khi bạn thuê nhà, tiền thuê có bao gồm điện nước và wifi chưa, các dịch vụ khác thì được tính như thế nào.

Tiền thuê nhà bên ngoài sẽ dao động từ 2,600 AUD đến 18,200 AUD trong 1 năm. Chi phí sẽ thay đổi tùy thuộc vào số người ở, diện tích và tiện nghi của nhà ở.

Ở homestay

Khi ở homestay, bạn sẽ được ở cùng với người bản xứ Úc. Người phụ trách hỗ trợ của trường sẽ sắp xếp cho bạn vào ở với gia đình người bản xứ đã đủ điều kiện và sẵn sàng cho du học sinh tá túc.

Bên cạnh đó, việc ở homestay cũng là cơ hội để bạn trau dồi tiếng Anh khi có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ thường xuyên.

Nếu ở homestay thì mức phí bạn phải chi là từ khoảng 5,200 AUD đến 14,040 AUD trong 1 năm. Chi phí này thường bao gồm các bữa ăn và phòng ở. Tuy nhiên, chi phí có thể thay đổi tùy thuộc vào việc bạn ở phòng riêng hay ở phòng chung.

2. Chi phí ăn uống 

Chi phí ăn uống khi ở Úc

Một loại chi phí sinh hoạt tại Úc đó chính là chi phí ăn uống. Chi phí ăn uống ở Úc sẽ phụ thuộc vào cách thức chi tiêu cũng như hình thức ăn uống, lối sống của bạn. Thông thường du học sinh sẽ chọn nấu ăn vì đây là cách tiết kiệm nhất. Vì ở Úc có khá nhiều khu chợ Việt nên bạn có thể mua các nguyên liệu với giá rẻ. Một mẹo nhỏ để tiết kiệm khi nấu ăn, bạn nên đi chợ hoặc đi đến các siêu thị giá rẻ hàng tuần.

Ngoài yếu tố trên thì chi phí ăn uống của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào khu vực bạn sống. Ví dụ, bạn ở các thành phố lớn như Sydney thì quả thật chi phí ở đây vô cùng đắt đỏ, nhưng đối với các khu vực nông thôn thì giá cả lại rất rẻ.

Chi phí ăn uống trung bình ở Úc là 80 AUD đến 280 AUD trong 1 tuần. Đây chỉ là mức chi phí tham khảo, trên thực tế chi phí ăn uống cũng phụ thuộc vào hình thức ăn uống của bạn.

3. Chi phí đi lại

Một trong những chi phí sinh hoạt tại Úc không thể không kể tới chính là chi phí đi lại. Xe buýt là phương tiện gần gũi và phù hợp với du học vì giá rẻ nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể đi lại bằng những phương thức khác như taxi, phà, tàu hỏa,…

Khi sử dụng xe buýt ở Úc thì bắt buộc bạn phải có thẻ. Những thẻ này sử dụng gần giống thẻ ATM. Bạn sẽ nạp tiền vào thẻ và bạn sẽ dùng thẻ này để thanh toán mỗi lần bạn đi xe buýt.

Đây là một hình thức thanh toán vừa thuận tiện lại vừa tiết kiệm. Nhưng bạn cũng nên lưu ý, mỗi khu vực sẽ có các loại thẻ khác nhau. 

Mức chi phí di chuyển trung bình bạn có thể tham khảo là 15 – 55 AUD/ tuần

4. Phí dịch vụ và tiện nghi

Đối với các khoản chi phí sinh hoạt tại Úc, bạn cần phải chi trả một khoản nhất định cho phí dịch vụ. Sau đây là mức phí dịch vụ trung bình, bạn có thể tham khảo:

  • Tiền điện và tiền gas: 35 – 140 AUD/ tuần.
  • Tiền điện thoại và tiền internet: 20 – 55 AUD/ tuần.

5. Các loại chi phí sinh hoạt tại Úc khác mà bạn phải chi trả

Ngoài những chi phí sinh hoạt tại Úc kể trên như phí nhà ở, ăn uống, đi lại thì đôi khi bạn còn sẽ tốn thêm các chi phí phát sinh khác như mua sắm, vui chơi giải trí.

Từ 80 đến 150 AUD mỗi tuần là chi phí để bạn có thể vui chơi, giải trí sau những giờ học căng thẳng. Bên cạnh đó, việc mua sắm cũng không thể thiếu bởi đây là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. 

6. Kinh nghiệm du học Úc với giá cả phải chăng

Kinh nghiệm du học Úc với giá phải chăng

Kinh nghiệm để bạn tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt tại Úc đó chính là: Chọn trường và các khóa học phù hợp. Để chọn trường và khóa học phù hợp thì bạn cần xác định mục tiêu du học và lên các kế hoạch dài hạn. Nếu muốn ở lại ở Úc thì bạn nên chọn ngành học đang có nhu cầu về nhân lực lớn và phải thuộc khu vực được ưu tiên định cư Úc.

Về vấn đề tài chính, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí khi du học, bạn có thể chọn học ở các trường thuộc thành phố nhỏ hoặc ở các trường có học phí thấp.

Tóm lại, chi phí sinh hoạt tại Úc sẽ khác nhau tùy thuộc vào khu vực, thành phố bạn sinh sống và hơn nữa còn phụ thuộc vào nhu cầu bản thân. Những thành phố lớn như Sydney và Melbourne chắc chắn sẽ “đắt đỏ” hơn các khu vực khác một chút vì thế bạn nên cân nhắc các khoản chi tiêu cho hợp lý bạn nhé! Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo của ngayhoiduhocuc.vn

Xem thêm:

Leave a Comment