Toàn bộ thông tin về chi phí du học Hà Lan

Hà Lan được coi là một trong những nước có chất lượng giáo dục tốt với chi phí rẻ hơn khi so sánh với bất kì nơi nào tại châu Âu. Ngoài chi phí học tập thì chi phí sinh hoạt cũng đương đối thấp, ngayhoiduhocuc.vn cùng các bạn có thể tham khảo chi tiết chi phí du học Hà Lan trong bài viết dưới đây.

1. Những ưu điểm khi du học tại Hà Lan

Về chất lượng giáo dục

Hệ thống giáo dục đại học của Hà Lan được xếp hạng thứ 7 trên thế giới trong cuộc bình chọn của Universitas 21, và sinh viên du học tại quốc gia này có thể chọn học trong 100 trường cấp 3 hàng đầu trên thế giới.

chi phí du học tại Hà Lan
Những ưu điểm khi du học tại Hà Lan

Về học phí

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Hà Lan chỉ rẻ bằng một nửa hoặc 1/3 so với các trường có cùng thứ hạng ở Anh, Mỹ hoặc Úc.

Về thủ tục visa

Du học Hà Lan không cần chứng minh nguồn thu nhập ngoại trừ một số tiết kiệm khoảng 10.000 Euro. Không có visa trượt do trường là đơn vị đứng ra làm các thủ tục.

Xem thêm

Top những món ăn bạn nên thử khi đến Hà Lan
Du học Hà Lan nên chọn ngành gì? Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Về chế độ định cư

Sau khi kết thúc khóa học , sinh viên được tự động gia hạn visa 12 tháng để tìm việc làm. Nếu tìm được công việc thu nhập khoảng 27.000 Euro/ năm,  sinh viên sẽ được cấp visa 5 năm ở lại làm việc và định cư hợp pháp tại đất nước này.

2. Học phí của các trường đại học tại Hà Lan

Học phí thay đổi tùy theo trường học và các yếu tố. Ngoài ra, học phí du học Hà Lan phụ thuộc vào việc bạn có sinh sống tại một trong các nước EU hay không. Đối với sinh viên Việt Nam, học phí sẽ cao hơn so với sinh viên EU hoặc sinh viên quốc tế bản địa. Tuy học phí cao hơn nhưng Hà Lan vẫn là quốc gia có mức học phí thấp nhất so với tổng học phí của quốc gia Châu Âu khác, chất lượng giáo dục không ai sánh kịp.

chi phí du học tại Hà Lan
Học phí của các trường đại học tại Hà Lan

Thông thường, 1 khóa học tiếng Anh khi du học sinh chưa đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh sẽ có học phí giao động từ 3.000 đến 7.000 Euro/ khóa. Học phí dành cho du học sinh sẽ từ 6.000 Euro/ năm trở lên. Cụ thể:

  • Chương trình đại học: 6.000 – 15.000 Euro/ năm
  • Chương trình thạc sĩ: 8.000 – 20.000 Euro/ năm.

Nếu bạn muốn tiếp kiệm học phí, thay vì lựa chọn những ngôi trường danh tiếng có thể lựa chọn những ngôi trường top trung. Học phí luôn chiếm ½ chi phí du học Hà Lan. Với học phí hấp dẫn, việc đầu tư cho con em mình đi du học tại xứ sở hoa tuy – lip thực sự phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình hiện nay.

3. Chi phí sinh hoạt của du học sinh Hà Lan

Chi phí sinh hoạt, ăn uống

Ví dụ, nếu bạn học ở các thành phố lớn như Amsterdam, Enschede hay Deft, chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ cao hơn, dao động từ 1.000 đến 1.300 euro. Nếu bạn sống ở các thành phố khác, chi phí sinh hoạt ở đó sẽ thấp hơn vài trăm euro.

Chi phí sinh hoạt bằng khoảng 1/3 chi phí hàng tháng của du học sinh.Một ly cà phê giá 2 euro, một chiếc bánh mì sandwich giá 3 euro… Sinh viên quốc tế muốn tiết kiệm tiền có thể tự nấu ăn với giá chỉ khoảng 200 euro mỗi tháng thay vì khoảng 10 euro – 15 euro mỗi tháng.

chi phí du học tại Hà Lan
Chi phí sinh hoạt của du học sinh Hà Lan

Chi phí thuê nhà

Chi phí lưu trữ thường chiếm từ 30 đến 50% tổng chi phí hàng tháng. Sinh viên quốc tế tại Hà Lan thường không sống trong khuôn viên trường mà tự chọn phòng cho mình. Trung bình một phòng ở Hà Lan có giá từ 300 – 600 euro / tháng, phòng ở khách sạn sinh viên đắt hơn. Chi phí bổ sung hàng tháng trung bình (điện, nước, gas) khoảng 165 euro, internet khoảng 23 euro, hóa đơn điện thoại khoảng 15 euro.

Trong căn hộ chung, bạn có phòng riêng và dùng chung phòng tắm, nhà bếp và phòng khách với các sinh viên khác. Phòng hoặc đơn vị cho thuê có thể được trang bị hoặc không có đồ đạc. Chất lượng phòng khác nhau. Nội thất có thể chỉ gồm một giường và bàn ghế hoặc một căn phòng đầy đủ tiện nghi với truy cập internet.

Nếu chọn một căn phòng không có đồ đạc, bạn có thể mua hoặc thuê đồ nội thất giá rẻ tại các cửa hàng cũ trong thành phố bạn sống và họ thường giao hàng miễn phí. Trước khi chấp nhận một phòng, đừng quên kiểm tra các chi phí khác như gas, điện, internet có được bao gồm trong tiền thuê nhà của bạn hay không. Điều quan trọng hơn nữa là đọc kỹ hợp đồng thuê, chắc chắn những điều có thể/không thể làm tại chỗ ở trước khi ký hợp đồng nhé.

Chi phí du học Hà Lan về đi lại

Trung bình, một sinh viên quốc tế ở Hà Lan chi € 35 mỗi tháng cho các phương tiện giao thông công cộng. Tất nhiên, phương tiện giao thông công cộng là phổ biến ở Hà Lan vì nó thuận tiện và không tốn kém. Nếu bạn muốn tiết kiệm hơn, bạn có thể mua 1 chiếc xe đạp để sử dụng trong suốt thời gian du học tại đây.

4. Các loại chi phí phát sinh khác

Phần còn lại hàng tháng của bạn dành cho sách vở, đi lại, du lịch, giải trí … Bạn có thể dễ dàng đến trường đại học từ chỗ ở và khám phá thành phố bằng xe đạp, đây là phương tiện giao thông rẻ, tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường và rất phổ biến.

chi phí du học tại Hà Lan
Các loại chi phí phát sinh khác

Đến với Hà Lan bạn cũng có thể sử dụng hệ thống giao thông công cộng hiện đại và tiện lợi với giá vé xe buýt từ 2 euro. Bạn nên cân nhắc mua thẻ giảm giá vé tàu để được giảm 40% giá vé nếu sử dụng ngoài giờ cao điểm.

Sinh viên quốc tế du học Hà Lan chi tiêu khoảng 30 – 65 euro/tháng cho sách vở, bảo hiểm y tế 550 – 650 euro/năm và lệ phí visa 192 euro/lần. Giá vé xem phim khoảng 11,5 euro, vé vào bảo tàng khoảng 17 euro, tập thể dục thể thao ở trung tâm mất khoảng 26 euro/tháng. Tuy nhiên, sinh viên được giảm giá ở hầu hết những nơi này. Đặc biệt với sinh viên quốc tế, thẻ ISIC (thẻ nhận dạng sinh viên quốc tế) có thể đem lại một số chương trình giảm giá và ưu đãi thú vị về du lịch, mua sắm, tham quan bảo tàng và hơn thế nữa.

Bên cạnh những khoản chi phí lớn như học phí, phí thuê nhà ở, phí ăn uống, sinh hoạt, đi lại vẫn có những khoản chi phí nhỏ nhặt hàng tháng nhưng gộp lại cũng tốn khá nhiều đấy :

  • Tài liệu, sách vỏ học tập : 40 Euro – 65 Euro/ tháng
  • Bảo hiểm y tế cho du học sinh : 500 Euro/ năm
  • Giấy phép cư trú : 300 Euro/ lần

5. Những trường đào tạo nổi tiếng ở Hà Lan

Inholland University of Applied Sciences (Đại học Khoa học Ứng dụng Inholland)

Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Inholland là trường đại học coi trọng đào tạo thực hành. Các chương trình do trường cung cấp bao gồm Kỹ thuật Hàng không, Quản lý Âm nhạc Quốc tế, Toán học và Kỹ thuật Đa phương tiện, và Quản lý. Cụ thể, các cơ sở của trường ở Amsterdam, Delft, Haarlem và The Hague, là những thành phố nổi bật và quan trọng trên cả nước.

chi phí du học tại Hà Lan
Đại học Khoa học Ứng dụng Inholland

HU University of Applied Sciences Utrecht (Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht)

Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht là ví dụ điển hình cho một cơ sở giáo dục quốc tế với hơn 38,000 sinh viên thuộc hơn 100 quốc tịch. Mặc dù đây là ngôi trường có sĩ số sinh viên đông đảo, nhưng bạn vẫn có thể theo học những lớp có sĩ số khiêm tốn, được theo sát bởi một giáo viên hướng dẫn và tham gia các lớp thực hành hữu ích. Trường hiện có hơn 92 chương trình đào tạo và sở hữu 6 trung tâm nghiên cứu thuộc các lĩnh vực như: Báo chí và Truyền thông, Nghiên cứu giáo dục, Sáng kiến và Kinh doanh, Sáng kiến trong Chăm sóc sức khỏe, Sáng kiến Xã hội và Công nghệ và Sáng kiến.

Erasmus University Rotterdam (Đại học Erasmus Rotterdam)

Đại học Erasmus Rotterdam được thành lập vào năm 1913, kể từ khi ra đời đến nay vẫn luôn là cơ sở nghiên cứu và giáo dục hàng đầu, không những vậy còn liên tục có tên trong những danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới. Các chương trình giảng dạy và nghiên cứu của trường tập trung vào bốn lĩnh vực chính: Sức khỏe, Quản lý, Văn hóa và Tài chính.

Wageningen University (Đại học Wageningen)

Nếu bạn có mong muốn theo đuổi lĩnh vực Khoa học đời sống thì nên quan tâm đến Đại học Wageningen. Trường hiện có 29 chương trình Thạc sĩ về các ngành liên quan đến lĩnh vực khoa học đời sống, đặc biệt là ngành “Thực phẩm và Môi trường sống lành mạnh”.

Trường giữ vị trí cao trong bảng xếp hạng đại học và cũng nằm trong số những học viện có chỉ số biên tập được đánh giá cao trên toàn cầu, đặc biệt là về các chủ đề Thực phẩm, Nông nghiệp, Thực vật, Động vật, Vật thể và Môi trường.

Không những vậy, trường còn đặt quan hệ đối tác với nhiều doanh nghiệp và tổ chức trong nước lẫn quốc tế, nhằm mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài.

University of Groningen (Đại học Groningen)

Đây là trường đại học lâu đời thứ hai trong cả nước, đã đào tạo ra các nhà khoa học đoạt giải Nobel, nhà du hành vũ trụ người Hà Lan đầu tiên và Chủ tịch đầu tiên của Ngân hàng Châu Âu. Groningen tự hào về công trình nghiên cứu của mình trong các lĩnh vực năng lượng, sức khỏe người cao tuổi và xã hội bền vững. Bạn có thể lựa chọn 26 khóa học đại học và 95 khóa học đại học trong số khóa học. Các khóa học thạc sĩ được trường giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về những chi phí du học Hà Lan mà bạn cần biết. Hãy cân nhắc và lựa chọn thật kỹ thành phố và trường đại học phù hợp với bản thân và khả năng tài chính của gia đình. Chúc các bạn luôn có kết quả học tập thật tốt!

Leave a Comment