5 câu hỏi phỏng vấn du học úc thường gặp

Chắc hẳn ai cũng biết tầm quan trọng của việc phỏng vấn du học. Việc phỏng vấn du học Úc chính là vòng quan trọng nhất và được quan tâm hàng đầu. Vậy vòng phỏng vấn du học Úc sẽ  gồm những nội dung gì và bạn cần làm gì để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn này? Hãy cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu những câu hỏi phỏng vấn du học Úc thường gặp nhé

Thông thường, phỏng vấn visa Úc sẽ diễn ra sau khi nộp hồ sơ visa. Sau khi nộp hồ sơ, sẽ có trường hợp nhân viên Bộ di trú  thấy cần thêm thông tin, sẽ liên hệ với bạn để phỏng vấn. Phỏng vấn sẽ  thực hiện bằng tiếng Việt. Nhân viên xét visa sẽ liên hệ với bạn theo số điện thoại ghi trong hồ sơ.

1. Câu hỏi phỏng vấn du học Úc liên quan tới Kế hoạch học tập, thông tin khóa học, trường học

câu hỏi phỏng vấn du học úc

Dạng câu hỏi:

 1. Khóa học là gì, kéo dài bao lâu, chi phí, lộ trình khóa đi từ bậc nào sang bậc nào (nếu có), đầu ra làm nghề gì, có các môn học như thế nào? Có thực tập hay không?
 2. Tại sao bạn phải theo lộ trình như vậy?
 3. Thang bằng cấp của Úc có mấy thang bậc? Bậc học bạn học nằm ở bậc số mấy? 
 4. Bạn được cấp bằng gì sau khi học bậc học này?
 5. Bạn đã tham khảo những trường nào cùng dạy ngành này?
 6. Lý do bạn chọn trường A thay vì trường B? 
 7. Lý do học tập tại Úc sẽ tốt hơn cho tương lai của bạn?
 8. Tại sao bạn chọn học ở thành phố A?

Tips:

 • Lộ trình rõ ràng, đưa ra một số mốc thời gian chính và dự kiến đạt được điều gì. Làm chủ kế hoạch của bản thân.
 • Đừng nắm lơ mơ về ngành học của bạn, hãy ghi nhớ những thông tin đặc thù
 • Hiểu rõ về bậc học của mình
 • Hãy đưa ra những lợi thế về việc học tập tại Úc (ranking trường tốt, nâng cao khả năng tiếng Anh, khóa có thực tập, cơ sở vật chất tốt, mở rộng quan hệ quốc tế…)
 • Hãy nghiên cứu về ngành bạn chọn tại trường bạn chọn, so sánh với các trường khác (có thể chọn vì chi phí rẻ hơn, hoặc do trường này có đối tác mà bạn yêu thích, do tuổi đời của trường lâu hơn, v…v…)
 • Hãy nghiêm túc với kế hoạch của bản thân, và tìm hiểu kỹ, nắm kỹ thông tin. Chắc chắn các câu hỏi thuộc nhóm này không thể làm khó bạn.

Một số ví dụ:

Tại sao lại lựa chọn ngành kỹ sư? 

“Em rất thích và thấy mình có khả năng trong việc lắp ráp và hình dung các mô hình máy móc, khi học cấp 3 ở Việt Nam tôi có tham gia một số câu lạc bộ cơ khí ở trường ĐHBK cùng các khóa trên.”

Tại sao bạn chọn học ở Canberra chứ không phải Sydney?

“ Em thích trải nghiệm cuộc sống ở Canberra vì theo tìm hiểu, Canberra là thủ đô nhưng có môi trường sống yên bình, và là nơi có nhiều viện nghiên cứu khoa học, chính trị…”

2. Các câu hỏi phỏng vấn du học Úc liên quan tới Việc học tập của bạn ở Việt Nam

học bổng trung học úc

Dạng câu hỏi:

 1. Bạn giới thiệu về bản thân?
 2. Bạn đang học trường nào?/ Bạn làm nghề gì?
 3. Bạn tốt nghiệp năm nào?
 4. Bạn học đại học/ trung học từ năm nào đến năm nào?
 5. Khi học phổ thông, bạn học khá môn nào nhất?

Tips:

Chỉ nên đưa những thông tin phù hợp với ngành học tiếp theo của bạn. Tốt nhất thông tin này nên logic với mục tiêu nghề nghiệp tiếp theo. Nếu không thể, chẳng hạn bạn học thạc sĩ một ngành khác với ngành bạn đang theo học ở Đại học, hãy tìm một lý do thật xác đáng để lý giải cho điều này.

Thường với các trường hợp phụ huynh trả lời phỏng vấn, hãy luôn lưu tâm các thông tin về quá trình học tập của con bạn, thông tin lớp học, học lực của con và những thể hiện của con cho thấy con bạn phù hợp với ngành học sắp tới. Nếu con bạn học Toán tốt, nhưng lại đi theo lĩnh vực Công nghệ Sinh học, thì hãy tìm một lý do thuyết phục cho lựa chọn của học sinh. 

3. Nhóm câu hỏi phỏng vấn du học Úc về Khả năng tài chính

câu hỏi phỏng vấn du học úc về khả năng tài chính

Dạng câu hỏi:

 1. Dự tính tổng chi phí du học Úc của bạn?
 2. Ai sẽ tài trợ cho quá trình đi học của bạn?
 3. Thu nhập của bố mẹ bạn là bao nhiêu 1 tháng?Thu nhập của gia đình bạn bao nhiêu một tháng? Bạn có giấy tờ gì chứng minh cho khoản thu nhập của ba mẹ bạn không?
 4. Bố mẹ bạn có đóng thuế thu nhập không?
 5. Bố mẹ bạn đã để dành được bao nhiêu tiền cho việc học của bạn tại nước ngoài?
 6. Có bao nhiêu người phụ thuộc vào nguồn tài chính của người tài trợ tiền đi học cho bạn?
 7. Gia đình bạn có bất động sản gì không?

Tips:

Hãy cung cấp các thông tin về thu nhập, đất đai, công việc, nguồn tích lũy của gia đình để chuẩn bị cho việc học của học sinh/sinh viên tại Úc. Câu hỏi này sẽ kiểm tra khả năng chi trả của bạn, nhằm cho thấy hồ sơ của bạn An toàn. Vậy hãy trả lời cụ thể, và ngắn gọn.

4. Nhóm câu hỏi phỏng vấn du học Úc về Thông tin nhà ở, làm thêm và cuộc sống của sinh viên

Dạng câu hỏi:

 1. Bạn sẽ ở đâu tại Úc?
 2. Nếu như ktx của trường không còn chỗ cho bạn thì bạn sẽ ở đâu?
 3. Bạn có tính đi làm thêm trong quá trình học không?
 4. Bạn có người thân ở bên Úc không?

Tips:

Hãy chuẩn bị các thông tin về nơi ở của con bạn ở bên cạnh để trả lời nhanh chóng câu hỏi này, bạn có thể nói rằng mình sẽ lựa chọn ở homestay để có người có thể chăm sóc và cháu được hòa nhập văn hóa.  (nếu người trả lời là phụ huynh học sinh).

Thời gian làm thêm ở Úc quy định cho du học sinh là 40 giờ cho 2 tuần, tuy nhiên bạn có thể không cần phải đi quá sâu về việc làm thêm ở đâu và như thế nào vì bạn chưa đặt chân tới Úc và cần có thời gian để hòa nhập với cuộc sống.

5. Kế hoạch của bạn sau khi kết thúc chương trình học tại Úc?

Dạng câu hỏi:

 1. Nếu học cao lên, bạn sẽ học ngành gì, bạn đã nhắm đến một số trường như thế nào?
 2. Nếu về Việt Nam, bạn sẽ làm theo ngành gì, nếu có tên công ty cụ thể càng tốt.
 3. Bạn có dự định ở lại đất nước Úc làm việc sau khi hoàn thành khóa học không?
 4. Bạn nghĩ bạn có thể đạt mức lương bao nhiêu hoặc làm việc ở đâu để xứng đáng với công sức và tiền bạc em đã bỏ ra ở Úc?
 5. Nếu có công việc tốt tại Úc bạn có ở lại không?

Tips:

Ở câu hỏi này, hãy nắm rõ điều kiện của visa du học sinh. Một trong những điều kiện đó là bạn không được gia hạn visa du học sinh và phải trở về nước khi visa của bạn hết hạn.

Khi hoàn thành khóa học, nếu bạn dự định học lên thạc sỹ, bạn cần apply visa du học mới.

Nếu bạn dự định đi làm ở Úc để trải nghiệm, bạn cần apply visa 485 – visa sau tốt nghiệp có thể được cấp ở lại từ 2 – 3 năm tùy vùng.

Nói chung, bạn cần chuẩn bị thật tốt từ khâu hồ sơ để đảm bảo một bộ hồ sơ mạch lạc, logic, và thuyết phục. Cần có thái độ tự tin, bình tĩnh và trả lời ngắn gọn, vào thẳng vấn đề để trả lời các câu hỏi phỏng vấn du học Úc một cách tốt nhất nhé! Chúc các bạn thành công. 

Xem thêm:

Leave a Comment