Bí quyết cho du học sinh Úc tham gia các nhóm nghiên cứu

Một trong  những chiến lược phát triển hàng đầu của các trường đại học là nghiên cứu khoa học. Việc nghiên cứu này không chỉ dành cho giảng viên mà còn khuyến khích các nhóm sinh viên. Vậy du học sinh Úc tham gia các nhóm nghiên cứu cần quan tâm những gì?

Sơ lược về nghiên cứu khoa học tại các trường Úc

Tương đối khó tin nhưng chỉ tính riêng năm 2010, các trường đại học tại Úc đã thu về 1.3 tỷ đô Úc (khoảng 1.38 tỷ đô Mỹ). Con số khổng lồ này là từ quá trình thương mại hóa các hoạt động nghiên cứu khoa học. Con số này đã thể hiện sự một cách ấn tượng kết quả nghiên cứu tại các trường học và tổ chức nghiên cứu của Úc.

Thêm một thực tế là việc nghiên cứu của các trường đại học Úc chiếm đến 2/3 thu nhập trong năm 2010 của các hoạt động nghiên cứu thương mại. Các khoản thu nhập này đa phần là do các trường đại học ký thỏa thuận với các chủ thể có nhu cầu, hay thực hiện một số hoạt động tư vấn liên quan.

Một bước đi vô cùng chính xác của nền giáo dục Úc là đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu chính. Việc này không chỉ mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ mà còn trở thành sức hút khó cưỡng với các sinh viên, du học sinh yêu thích nghiên cứu trên khắp thế giới.

 Tại thời điểm hiện nay, đại học Melbourne xếp ở vị trí 25, và đại học Sydney vững gót ở vị trí 35 trong top bảng xếp hạng đại học QS. Điều này đã trở thành một thách thức lớn đối với một số nền giáo dục đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, ví dụ như Anh và Mỹ.

Đại học Melbourne xếp ở vị trí 25 trong top bảng xếp hạng đại học QS
Đại học Melbourne xếp ở vị trí 25 trong top bảng xếp hạng đại học QS

Khi nghiên cứu khoa học, các nghiên cứu sinh cũng như các chuyên gia nghiên cứu đều có cơ hội như nhau. Đặc biệt, phần tìm kiếm tài liệu và dựng phôi bài, nghiên cứu sinh được ưu ái nhiều hơn. Đây chính là cơ hội dành cho tất cả các sinh viên du học Úc yêu thích nghiên cứu. Nhất  là các bạn sinh viên tốt nghiệp thạc sỹ, tiến sỹ từ mọi ngành nghề có nhu cầu trau dồi thêm kĩ năng nghiên cứu khoa học và tăng thêm kinh nghiệm của bản thân.

Đại học Sydney vững gót ở vị trí 35 trong top bảng xếp hạng đại học QS
Đại học Sydney vững gót ở vị trí 35 trong top bảng xếp hạng đại học QS

Khi tham gia nghiên cứu, người tham gia không những thể hiện sự khát vọng trên con đường học tập mà còn có thể cải thiện các kỹ năng làm việc nhóm cũng như độc lập nghiên cứu khoa học.

Làm thế nào để du học sinh Việt Nam có thể tham gia vào các nhóm nghiên cứu tại Úc?

Đa phần các nhóm hỗ trợ nghiên cứu tại các trường đại học Úc đều được tài trợ từ trường học hay các nhà tư vấn từ bên ngoài. Họ đi sâu vào rất nhiều các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau và nếu bạn thật sự có năng lực và mẫn cán trong công việc, bạn không khó để tìm được một nhóm nghiên cứu thích hợp với mình bằng cách tìm hiểu kỹ càng về các nhóm nghiên cứu.

Đa phần các nhóm hỗ trợ nghiên cứu tại các trường đại học Úc đều được tài trợ từ trường học hay các nhà tư vấn từ bên ngoài
Đa phần các nhóm hỗ trợ nghiên cứu tại các trường đại học Úc đều được tài trợ từ trường học hay các nhà tư vấn từ bên ngoài

Thông tin của các giảng viên trong trường sẽ được công khai trên trang web của trường. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy tên của các ấn phẩm nghiên cứu của họ. Nếu may mắn mỉm cười và bạn đưa ra được ý tưởng nghiên cứu độc đáo có sự liên quan mật thiết tới lĩnh vực giảng dạy của họ, bạn sẽ nhận được học bổng. Học bổng này  được tài trợ bởi chính các giáo sư này.

Bạn sẽ biết được phương pháp viết luận của các giáo sư nếu tìm thấy kết quả nghiên cứu hay tài liệu của họ. Thường những thông tin này bạn có thể tìm được bằng cách truy cập miễn phí thông qua cổng thông tin của trường bạn theo học, hoặc công cụ  Google Scholar sẽ hữu dụng.

Việc tiếp theo cần làm là gửi thư tay hoặc viết mail cho giảng viên mà bạn đọc ấn phẩm của họ hoặc bạn có thể liên hệ gặp trực tiếp để tìm kiếm thông tin. Dễ dàng hơn, bạn có thể thử liên lạc với giáo viên quản lý bạn để hỏi về khả năng tham gia quá trình nghiên cứu. Hoặc là bạn gửi email hoặc nộp CV trực tiếp cùng với giải trình lý do bạn muốn tham gia vào nhóm nghiên cứu của họ.

Không khác gì nộp hồ sơ xin việc, bạn cần thể hiện ấn tượng những điểm mạnh của mình và thể hiện sự yêu thích đối với đề tài đang xin tham gia. Thêm vào đó, bạn sẽ phải cam kết học tập. Nghĩa là bạn sẽ tham gia nhóm nghiên cứu nhưng bạn phải  đảm bảo tiến độ và kết quả học tập.

Ngoài ra, tại Úc các công ty rất khích lệ những sinh viên có sự quan tâm đến việc nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên khi làm việc với các công ty, mối quan tâm của họ đặt nhiều vào điểm trung bình cũng như kinh nghiệm của bạn, bạn sẽ có thêm lợi thế nếu bạn đã từng có kinh nghiệm với việc nghiên cứu chuyên nghiệp.

Nếu bạn là sinh viên sắp tốt nghiệp, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ rất hiệu quả từ các chuyên gia tư vấn của trường bạn học. Bạn sẽ không ngờ được những lời khuyên ấy hữu ích đến đâu.

Làm thế nào để du học sinh Việt Nam có thể tham gia vào các nhóm nghiên cứu tại Úc?
Làm thế nào để du học sinh Việt Nam có thể tham gia vào các nhóm nghiên cứu tại Úc?

Kết luận

Du học ở Úc sẽ giúp cho CV của bạn ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Nhưng nếu có thêm trải nghiệm với việc nghiên cứu, công việc sau này của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm một số kinh nghiệm để có thể thêm phần dễ dàng tham gia vào các nhóm nghiên cứu tại Úc.

Leave a Comment