Top những món ăn bạn nên thử khi đến Malaysia

Malaysia được biết tới là một quốc gia với đa dạng tôn giáo và sắc tốc. Vì vậy văn hóa ẩm thực của Malaysia cũng bị ảnh hưởng nhiều khiến những món ăn luôn độc đáo và thú vị để du khách thỏa sức khám phá. Cùng ngayhoiduhocuc.vn tìm hiểu ngay top những món ăn bạn nên thử khi đến Malaysia trong bài viết dưới đây nhé!

1. Laksa

Laksa là một món ăn truyền thống của người Peranakan, thường được coi là món ăn cho các bữa tiệc gia đình vào cuối tuần. Có 2 loại laksa chính: Rau răm với nước cà ri nước cốt dừa, rất giống món cà ri của Việt Nam. Nam và Assam laksa với nước luộc cá nấu chua. Assam là thành phần chính tạo nên hương vị chua nhẹ đặc trưng của Assam laksa

Laksa - Top những món ăn bạn nên thử khi đến Malaysia
Laksa – Top những món ăn bạn nên thử khi đến Malaysia

Assam laksay là món ăn quốc gia của Malaysia, do đó nó nằm trong danh sách các món ăn. Bạn nhất định phải nếm thử nếu muốn đến đất nước này, quán nổi tiếng nhất nằm ở bang Penang, cách thủ đô Kuala Lumpur gần 300 km.

Laksa là một món bún nước, thành phần chính của món này là: bún sợi to như bún bò Huế, chả cá, đậu hũ, giá, trứng, gà, tôm, sò huyết … và nước dùng. Căn cứ vào đặc điểm của nước dùng, người ta chia rau răm thành 3 loại chính, đó là: curry laksa, asam laksa, sarawak laksa.

Ngoài giá đỗ cắt khúc và rau răm thái nhỏ phơi khô thì hầu như, không có loại rau nào được sử dụng trong món laksa này. Dù là bún nhưng theo cách ăn truyền thống thì người ta chỉ dùng thìa để xúc chứ không dùng đũa, khi ăn thì thường có dưa leo xắt sợi rắc bên trên và dùng kèm với sa tế tôm cay.

Assam Laksa với sợi mỳ to, dai giòn hòa trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ Assam (me chua) kết hợp hài hòa với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng tạo nên một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng, đậm đà khó quên. Trang CNN Travel xếp mỳ Assam Laksa đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới.

2. Char Kway Teow

Tương tự như món Pad Thai của Thái Lan, Char Kway Teow là món ăn đường phố nổi tiếng ở Malaysia và đáng chú ý là món ăn được yêu thích ở đất nước Hồi giáo này và được coi là đặc sản của đảo Penang.

Char Kway Teow - Top những món ăn bạn nên thử khi đến Malaysia
Char Kway Teow – Top những món ăn bạn nên thử khi đến Malaysia

Char kuey teow được làm từ mì gạo xào với nước tương đen. cùng với các loại hải sản bổ dưỡng như hàu và tôm, rắc thêm trứng tráng xắt nhỏ, hành lá giá đỗ và một ít tương ớt để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.

3. Nasi Briyani

Phong phú và hấp dẫn, nasi briyani là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích cơm. Briyani là một món cơm đặc biệt với hương vị của nghệ. Briyani được nấu với thịt gà, trứng hoặc thịt cừu kết hợp với Nasi Briyani thường được phục vụ với cà ri và salad sữa chua truyền thống. .

Nasi Briyani - Top những món ăn nên thử khi đến malaysia
Nasi Briyani – Top những món ăn nên thử khi đến malaysia

Cơm Nasi Lemak với những hạt gạo được nấu chín từ nước dừa béo ngậy. Cơm giữ được mùi vị thơm ngon và ăn đúng điệu nhất khi được gói trên lớp lá chuối xanh, không thể thiếu là đậu phộng rang muối giòn tan, cá khô, thịt nai khô, tương ớt và hoàn thiện với dưa chuột và trứng luộc cắt miếng. Đôi khi, cơm Nasi Lemak còn có thêm cả thịt gà, thịt bò, hải sản hoặc cà ri cừu cho thêm phần đậm đà.

4. Bak Kut The

Bak Kut Teh là món ăn được khá nổi tiếng ở miền Nam Trung Quốc và cũng phổ biến ở Malaysia, người ta có thể tạm dịch tên của nó là “trà xương thịt”.

Bak Kut The - Top những món ăn bạn nên thử khi đến Malaysia
Bak Kut The – Top những món ăn bạn nên thử khi đến Malaysia

Được làm từ thịt, xương hầm với các loại thuốc bắc nên món ăn này rất giàu chất dinh dưỡng. Khi ăn, người ta thường dùng với trà nóng để giảm bớt vị béo ngậy của món ăn. Vì có nguồn gốctừ Trung Quốc nên Bak Kut The xuất hiện ở bất cứ nơi nào người Hoa sinh sống, vì vậy địa điểm lý tưởng để thưởng thức những món ăn này là ở các nhà hàng Trung Quốc hoặc ở các thành phố Klang, nơi có cộng đồng người Hoa sinh sống nhiều hơn ở Malaysia.

5. Cendol

Đối với người Malaysia, cendol là một món tráng miệng truyền thống và vô cùng phổ biến. Ở Thái Lan, món ăn này được gọi là chong, nghĩa là chui qua lỗ, còn ở Việt Nam là bánh o, cái tên này đã nói lên phần nào cách làm của món bánh này.

Cendol - top những món ăn bạn nên thử khi đến Malaysia
Cendol – top những món ăn bạn nên thử khi đến Malaysia

Tức là người ta khuấy đều bột rồi cho vào rây để bột nở ra thành những sợi nhỏ và nhanh chóng se lại khi nhúng vào nước lạnh .Món cendol của Malaysia ăn với đường nâu ngọt ngào, đặc biệt béo ngậy với nước cốt dừa đặc.

6. Mee Rebus

Mee Rebus là một trong những món mì phổ biến nhất ở Malaysia, được nấu với loại nước dùng sệt có vị hơi cay hơi ngọt. Nước dùng này được nấu từ khoai tây, bột cà ri, đậu và đậu nành muối. Một tô Mee Rebus hoàn chỉnh được tô điểm bởi trứng luộc, một vài lát chanh, hành lá, cần tây, ớt và “tau kwa” – đậu phụ rán. Có một số quán cũng nấu món này với thịt bò, hoặc ăn kèm với sa tế.

Mee Rebus - Top những món ăn nên thử khi đến Malaysia
Mee Rebus – Top những món ăn nên thử khi đến Malaysia

7. Hủ tiếu Char Kuey Teow

Sẽ là một sự đáng tiếc rất lớn nếu đi du lịch Malaysia mà không dành chút thời gian nếm thử một đĩa hủ tiếu xào Char kuey teow nóng hổi và hấp dẫn. Món ăn này được biết đến như là món đặc sản của vùng đảo Penang, Malaysia.

Hủ tiếu gồm có mì xào mềm với nước tương đen, cùng với một số loại hải sản bổ dưỡng như tôm, hàu. Bánh mì cắt nhỏ, giá đỗ, hành tây rắc lên trên mì. Lá lốt, vài lát ớt đỏ tươi. và một chút tương ớt cay nồng đã mang đến cho món ăn một hương vị riêng. Char Kuey Teow được thưởng thức tốt nhất khi nó vẫn còn ấm.

Hủ tiếu Char Kuey Teow
Hủ tiếu Char Kuey Teow

Một đĩa Char Kuey Teow ngon và nhìn đã thấy ngon. Hấp dẫn, nó thường được người Malaysia phục vụ với một lớp lá chuối phủ dưới đáy đĩa.Đây là món ăn dựa trên những nguyên liệu quen thuộc và dân dã, cách chế biến đơn giản, không phức tạp nhưng hơn hết là bổ dưỡng và vô cùng ngon miệng. Hương vị thơm ngon đặc trưng khá dễ ăn đã đem lại lợi ích cho món bún. Cơm chiên Char Kuey Teow gây ấn tượng tốt với lòng người. từ khách nước ngoài.

Đây cũng là một trong những món ngon được nhiều du khách tìm kiếm để thưởng thức, khi có dịp đặt chân đến Malaysia. Char kuey teow rất phổ biến, được bày bán từ nhà hàng cho đến các quán ăn bình dân, khu chợ địa phương và khu vực ẩm thực của các chợ đêm, nên không khó để thực khách tìm đến thưởng thức.

8. Mỳ Hokkien Mee

Hai địa điểm nổi tiếng nhất để thưởng thức món mì Hokkien Mee ở Malaysia là ở thủ đô Kuala Lumpur và trên đảo Penang. Tuy nhiên, cách chế biến món ăn này ở hai nơi lại khác nhau. Hokkien Mee ở Kuala Lumpur gồm có mì trứng vàng trộn với nước tương nâu, sền sệt, món ăn càng trở nên ngon hơn bởi vị ngọt của thịt lợn, mực và tôm cùng với khoảng sambal belacan tạo nên một hương vị thơm ngon.

Mỳ Hokkien Mee - Top những món ăn bạn nên thử khi đến Malaysia
Mỳ Hokkien Mee – Top những món ăn bạn nên thử khi đến Malaysia

Trong khi đó, Hokkien Mee ở Penang lại có mùi thơm nức, béo ngậy của thịt lợn và nước dùng ngọt lịm từ xương hầm. Món ăn còn lôi kéo thực khách bởi sự hấp dẫn từ những sợi mỳ trắng xen lẫn sợi mỳ trứng vàng cùng với cá viên, tôm và hành phi thơm trộn lẫn. Hokkien Mee là món ăn sáng phổ biến và được yêu thích ở Penang.

9. Salad trộn rau quả Rojak

Rojak là một loại gỏi salad được làm từ các loại rau, củ, quả thái nhỏ như xoài xanh, táo xanh, dưa chuột, đu đủ, ổi… hòa trong nước sốt cay cay và vị mặn nồng của mắm tôm trộn với tàu hũ rán, bên trên rắc đậu phộng giã nhỏ thơm thơm, bùi bùi.

Salad trộn rau quả Rojak
Salad trộn rau quả Rojak

Sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại hoa quả với một số loại hải sản như sứa hay tôm tạo nên mùi vị chua cay khó cưỡng, kích thích thực khách cả từ thị giác cho đến vị giác.

10. Mỳ Penang Assam Laksa

Laksa là một món ăn truyền thống của người Peranakan, thường được coi là món ăn cho các bữa tiệc gia đình vào cuối tuần. Có 2 loại laksa chính: curry laksa được làm từ nước cốt dừa và nước dùng của cà ri, rất giống với món cà ri của Việt Nam. Nam và Assam Laksa với nước luộc cá chua. Assam là thành phần chính tạo nên hương vị chua nhẹ đặc trưng của Assam Laksa.

Mỳ Penang Assam Laksa
Mỳ Penang Assam Laksa

Mỳ Assam Laksa là món ăn quốc hồn quốc túy của Malaysia vì thế nó nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi tới đất nước này, nổi tiếng nhất là ở bang Penang, cách thủ đô Kuala Lumpur gần 300 km.

Ở Singapore có quán 328 Katong Laksa nằm tại số 51-52 East Coast Road. Là quán laksa đầu tiên tại Singapore, có từ đầu thế kỷ 20, nhưng tới giờ vẫn còn tồn tại và được xem là quán laksa ngon nhất tại Singapore.

Assam laksa với sợi mì to dai hòa quyện trong nước dùng được nấu từ canh chua cá.Vị chua cay đặc trưng của Assam (me chua) kết hợp hài hòa với vị ngọt của thịt cá thu thái mỏng và các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng tạo nên món bún nóng hổi có hương vị thơm ngon, cay cay khó quên, được đánh giá cao bởi CNN Travel Assam-Laksa -Noodles xếp thứ bảy trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới.

Nếu bạn chuẩn bị đi du học hoặc có một chuyến du lịch tới đất nước xinh đẹp Malaysia hãy tìm hiểu thật kĩ văn hóa và ẩm thực nơi đây. Những món ăn truyền thống độc đáo với cảnh đẹp thiên nhiên chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những vị khách khó tính. Hy vọng với top những món ăn bạn nên thử khi đến Malaysia được tổng hợp trong bài viết đã giúp bạn lên kế hoạch hoàn hảo cho bản thân.

Leave a Comment