Hiểu về Văn hóa và Con người Úc khi du học

Nếu như bạn đang có dự định đi du học Úc thì đây là những điều bạn cần tìm hiểu: Văn hóa và con người. Hiểu rõ hơn về bản sắc văn hóa và con người Úc sẽ giúp bạn hòa nhập tốt hơn vào môi trường mới. Hãy cùng ngayhoiduhocuc.vn khám phá nhé!

1. Vị trí địa lý

Úc nằm trong quần đảo lớn nhất bán cầu Nam bao quanh bởi vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương – nhưng đồng thời Úc cũng chính lục địa có diện tích nhỏ nhất thế giới.

Úc là đất nước được cấu thành từ nhiều loại địa hình khác nhau có cả một khu rừng mưa nhiệt đới, một dãy núi, một vùng ngoại ô yên tĩnh hoặc một thành phố hiện đại,…

2. Khí hậu

Khí hậu Úc biến đổi đa dạng tùy theo mùa và nơi ở

Khí hậu ở Úc thay đổi đa dạng, tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống và thời gian trong năm. Chẳng hạn bạn có thể cảm thấy lạnh run với nhiệt độ dưới 0 độ tại dãy núi Snowy hoặc chịu ánh nắng chói chang, gay gắt ở khu vực Kimberly, Tây Úc.

Cụ thể hơn,

Bốn mùa thời tiết chính ở Úc là:

• Mùa hè (tháng 12 đến tháng 2)

• Mùa thu (tháng 3 đến tháng 5)

• Mùa đông (tháng 6 đến tháng 8)

• Mùa xuân (tháng 9 đến tháng 11)

3. Quốc gia đa văn hóa

Úc nổi tiếng là nền văn hóa đa dạng

Úc là nơi sinh sống của hơn 24 triệu người, trải rộng khắp sáu tiểu bang và hai lãnh thổ đại lục chính, tám khu vực này đều có thủ phủ riêng.

Các thành phố ở Úc khá đa dạng. Khi du học Úc, bạn sẽ gặp nhiều người từ nhiều sắc tộc, tôn giáo và văn hoá khác nhau, bao gồm cả những thổ dân bản địa và những người đến từ quần đảo Torres Strait, Úc. Văn hoá thổ dân là một phần quan trọng, nét đặc trưng khi nói về bản sắc dân tộc của xứ sở chuột túi.

Bạn có thể cảm nhận được nền văn hóa đa sắc tộc của Úc qua rất nhiều lễ hội đầy màu sắc như: Những điệu vũ samba và capoeira tại lễ hội Bondi của Brazil, Nam Mỹ. Những ngày hội đa văn hóa được tổ chức ở nhiều nơi trên nước Úc. Những lễ hội nổi tiếng thu hút hàng trăm nghìn người tham gia như lễ hội Trung thu ở Cabramatta, Lễ hội đèn lồng Việt Nam ở Melbourne, hay tết âm lịch của người Trung hoa…

Nhu cầu tôn giáo và thực hành các lễ nghi tôn giáo là một điểm cho thấy rõ nhất nét đa văn hóa của nước Úc. Có lẽ Úc là nơi có đa dạng cơ sở thờ tự nhất: gồm cả chùa của đạo Phật, nhà thờ của đạo Thiên chúa, các giáo phái Tin lành, đền của đạo Hindu, đạo Hồi các cơ sở thờ tự của các đạo khác. Dù theo bất cứ một tôn giáo nào bạn cũng có thể tìm thấy những cơ sở thờ tự ở các thành phố lớn của nước Úc.

Các cơ sở tôn giáo có mặt ở khắp mọi nơi nước Úc, kể cả trường đại học. Ở các trường đại học luôn luôn có cơ sở tôn giáo (religion service), thường là một tòa nhà trong đó có nhiều khu cho nhiều tôn giáo để phục vụ nhu cầu cầu nguyện, cúng bái hay các thủ tục tôn giáo như đám cưới, lễ đặt tên cho con,…

Người Úc cũng có một dạng tiếng lóng riêng biệt, vì vậy, là sinh viên du học Úc, bạn nên tập quen với những từ như g’day (hello), ‘bloke’ (người đàn ông) và barbie (barbeque).

4. Chính trị và chính phủ

Khối Thịnh vượng Úc (như nó được chính thức đặt tên) là một nền dân chủ đại diện và một chế độ quân chủ lập hiến.

Các quy tắc của chính phủ được quy định trong Hiến pháp Úc, với quyền lực được phân chia giữa Chính phủ liên bang và sáu chính phủ tiểu bang.

Quốc hội Úc thông qua các đạo luật ảnh hưởng đến cả nước, và được tạo thành từ Nữ hoàng Anh (đại diện bởi Thống đốc), Thượng viện và Hạ viện.

Các tiểu bang có thể lập luật riêng của họ đối với các vấn đề tách biệt với Khối thịnh vượng chung, và được xây dựng hiến pháp, cơ cấu chính phủ riêng. Các vùng lãnh thổ của Úc thường là tự trị, nhưng quyền hạn của họ được quyết định bởi (và có thể được thay đổi bởi) Khối thịnh vượng chung.

Trên đây là toàn bộ nội dung về đặc điểm văn hóa và con người Úc. Nếu như bạn đang chuẩn bị đi du học tại nơi đây thì bạn nên tìm hiểu kỹ về văn hóa nước đấy để tránh bị shock văn hóa nhé! Chúc bạn học tốt!

Bình luận

Bình luận