Làm thế nào để xin thực tập ngành Khách sạn và Điều dưỡng tại Úc?

Đã trở thành quy định bất di bất dịch, với sinh viên nói chung và du học sinh nói riêng, kết thúc khóa học đại học, là thời gian để các bạn bắt đầu đi thực tập và làm khóa luận hoặc báo cáo thực tập. Nhiều sinh viên rất chú trọng việc thực tập và xem đó là một cơ hội lớn để mình học hỏi những kiến thức trong một môi trường hoàn toàn mới mẻ. Tuy nhiên vẫn còn có bạn sinh viên lại cho rằng thời gian thực tập là thời gian để nghỉ dưỡng. Dưới đây là chia sẻ của 2 du học sinh Úc ngành khách sạn và điều dưỡng.

Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm và yêu cầu thực tập của chương trình học du học Úc?

Ngành khách sạn: Sau khi học xong chương trình phổ thông mình đã đến Úc để thực hiện ước mơ du học sinh. Trước khi sang Úc, mình đã theo học ngành marketing, sau đó sang Úc mình đã chọn học ngành hospitality của trường Blue Mountains International Hotel Management School vì mình có đam mê những công việc hàng ngày được giao tiếp và quan hệ với nhiều người bạn mới quen. 

Mình hoàn chỉnh hồ sơ thông qua dịch vụ tư vấn du học của IDP ở Thành phố Đà Nẵng. Mình đã có mặt ở Úc được tầm một năm và hiện tại mình đang theo học năm 2 ngành quản lý kinh doanh nhà hàng khách sạn. Ở Úc khác với Mỹ hoặc Nhật, chương trình học của mình kéo dài khoảng thời gian 3.5 năm, đã bao gồm cả thời gian thực tập là một năm.

Sau đó sang Úc mình chọn ngành hospitality của Blue Mountains International Hotel Management School
Sau đó sang Úc mình chọn ngành hospitality của Blue Mountains International Hotel Management School

Cũng như bao bạn sinh viên khác, để học xong chương trình theo quy định của nhà trường, mình phải trải qua một thời gian thực tập. Với mình, để tìm được một công ty phù hợp nhận vào làm thực lập cũng rất khó khăn. Và trước khi dịch Covid-19 diễn ra, mình đã gặp may mắn vì được nhận thực tập tại khách sạn Fullerton Sydney và hiện nay mình đã đi làm được 3 tháng.

Ngành điều dưỡng: Các bạn thân mến. Với mình được du học tại Western Sydney University là khát vọng từ lâu. Khi còn ở Việt nam mình đã tốt nghiệp đại học Duy Tân ngành Dược. Mình chọn Úc để học nâng cao là vì Úc là nước phát triển, cuộc sống văn minh, hoà bình, môi trường trong lành, an ninh xã hội an toàn, và chính phủ Úc còn cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm bù đắp chi phí sinh hoạt trong thời gian theo học.

 Với mình được du học tại Western Sydney University là khát vọng từ lâu
Với mình được du học tại Western Sydney University là khát vọng từ lâu

Lý do để mình quyết định chọn ngành Điều dưỡng của Western Sydney University theo học là vì trường có chính sách hỗ trợ sinh viên 100% tìm chỗ thực tập. Đối với sinh viên Điều dưỡng, việc đi thực tập là điều kiện bắt buộc để hoàn thành khóa học, cũng có thêm kiến thức thực tế để tìm việc sau khi ra trường. 

Theo kinh nghiệm của bản thân, kể cả thời gian thực tập, sinh viên Điều dưỡng cũng nên năng động trong tìm kiếm việc làm thêm. Bạn có thể làm điều dưỡng phụ tá ở những bệnh viện công, bệnh viện tư, hoặc viện dưỡng lão để có tích lũy thêm kinh nghiệm liên quan đến việc khám và chăm sóc bệnh nhân sau này.

Bạn cần nắm vững chương trình thực tập trong quá trình du học Úc?

Ngành khách sạn: Để thuận lợi trong việc tìm kiếm công ty thực tập, bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ cá nhân mà hầu hết các công ty đều cần, như: CV, thư tự giới thiệu về lý lịch cá nhân (cover letter) bao gồm thông tin cần thiết của bản thân, kinh nghiệm đi làm hay trình độ học vấn.

Mình bắt đầu bằng việc cân nhắc những khách sạn mình muốn nộp đơn, tìm hiểu mọi thông tin cơ bản của khách sạn (ví dụ tên, địa chỉ, có bao nhiêu chi nhánh, chức năng, nhiệm vụ chính của công ty, hoặc những dịch vụ mà khách sạn đó đang cung cấp có uy tín). Ngoài ra, mình còn chủ động trao đổi với những anh chị đi trước về kinh nghiệm tìm việc ở Úc, và cố gắng rèn luyện theo những câu hỏi, gợi ý mà các anh chị đã tư vấn.

Vòng đầu tiên của xin việc là vòng phỏng vấn, bạn cũng nên nghiên cứu kỹ những câu hỏi thường gặp hoặc những kiến thức cơ bản của ngành, ưu điểm và tồn tại của bản thân, lý do lựa chọn vị trí công việc mà bạn ứng tuyển và những thông tin cơ bản của công ty. Bởi vì nếu bạn đến phỏng vấn mà không hiểu biết gì về công ty sẽ không có cảm tình với người thực hiện phỏng vấn. Thêm một bí quyết mà mình thấy phải tiết lộ cùng các bạn, trong buổi phỏng vấn tất cả các ngành nghề, bạn cần tự tin và ăn mặc một cách năng động, lịch lãm, chuyên nghiệp

Trong buổi phỏng vấn tất cả các ngành nghề, bạn cần tự tin và ăn mặc một cách năng động, lịch lãm, chuyên nghiệp
Trong buổi phỏng vấn tất cả các ngành nghề, bạn cần tự tin và ăn mặc một cách năng động, lịch lãm, chuyên nghiệp

Ngành điều dưỡng: Đối với sinh viên ngành Điều dưỡng việc  tìm công ty để thực tập khá dễ, vì thông thường thì trường đại học sẽ thu xếp cho bạn đến những cơ sở làm việc, giúp nâng cao khả năng thực hành lâm sàng, từ đó đáp ứng được các điều kiện làm việc sau khi học xong. 

Cụ thể, Đại học Tây Sydney thuộc bang New South Wales nơi mình theo học, bắt buộc sinh viên phải hoàn thành 800 giờ thực tập không được trả lương mới đủ điều kiện ra trường. Nhà trường sẽ hỗ trợ trong việc tìm nơi thực tập, các bạn không quá lo lắng về việc này.

Đại học Tây Sydney thuộc bang New South Wales nơi mình theo học, bắt buộc sinh viên phải hoàn thành 800 giờ thực tập không được trả lương mới đủ điều kiện ra trường
Đại học Tây Sydney thuộc bang New South Wales nơi mình theo học, bắt buộc sinh viên phải hoàn thành 800 giờ thực tập không được trả lương mới đủ điều kiện ra trường

Các bạn hãy chia sẻ về quá trình thực tập và đánh giá lợi ích của chương trình thực tập với sự nghiệp trong tương lai?

Ngành khách sạn: Trong suốt thời gian thực tập mình đã làm việc một khách sạn tại Úc, với những công việc phù hợp với những gì mình đã được dạy tại trường, và kinh nghiệm thực tế khi làm việc với khách hàng. Do vậy, đợt thực tập này mang lại nhiều lợi ích cho mình và hoàn thiện những kỹ năng mình còn khiếm khuyết trong ngành quản lý nhà hàng khách sạn. Mình rất phấn khởi, bởi vì đợt thực tập này mình được trả lương.

Ngoài ra, thời gian thực tập, mình cũng phải quan hệ với các bộ phận khác trong khách sạn như Front office (lễ tân), Housekeeping (vệ sinh)… Vì thế ngoài kiến thức về F&B (Food & Beverage – Ẩm thực và đồ uống), mình còn có thêm nhiều cơ hội học hỏi thêm kinh nghiệm của các bộ phận khác. 

Những lúc gặp những vướng mắc như khách hàng quá đông vào cuối tuần buộc mình phải đẩy nhanh tiến độ công việc, nên tối về mình ngủ không biết gì về trời đất. Tuy mệt, làm việc cuối tuần sẽ được trả lương cao hơn so với ngày thường nên đó cũng là niềm vui và cũng là trải nghiệm để rèn rủa cho mình khả năng làm việc áp lực cao. Từ đó giúp rèn luyện bản lĩnh và chuẩn bị cho môi trường làm việc sau tốt nghiệp Đại học.

Thời gian thực tập, mình cũng phải quan hệ với các bộ phận khác trong khách sạn như Front office (lễ tân)...
Thời gian thực tập, mình cũng phải quan hệ với các bộ phận khác trong khách sạn như Front office (lễ tân)…

Kết thúc đợt thực tập đem lại có rất nhiều lợi ích, giúp sinh viên nâng cao kiến thức và kỹ năng lâm sàng. Điều mình tâm đắc nhất ở Đại học Tây Sydney là tính thực tiễn của giao trình giản dạy, qua đó, sinh viên có thể áp dụng dễ dàng những kiến thức học được trong thực tế cuộc sống. Ngoài ra, các bạn nên tận dụng mọi cơ hội có thể cả trong lẫn ngoài nơi thực tập để trang bị thâm kỹ năng giao tiếp – vốn là một kỹ năng quan trọng trong công việc Điều dưỡng sau này.

Ngành điều dưỡng: Đa số các ngành học thời gian thực tập thường không được trả lương, nhưng nếu bạn tìm được việc làm ở bệnh viện thì mức thu nhập sẽ ổn định hơn. Mặt khác, trong thời gian đi thực tập, bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ với những người trong ngành, tạo cơ hội tìm việc trong tương lai dễ dàng hơn. 

Kết thúc khóa học đại học, là thời gian để các bạn bắt đầu đi thực tập và làm khóa luận hoặc báo cáo thực tập
Kết thúc khóa học đại học, là thời gian để các bạn bắt đầu đi thực tập và làm khóa luận hoặc báo cáo thực tập

Khó khăn của du học sinh là sau khi ra trường khả năng tìm được việc làm ở các bệnh viện công rất vất vả. Do đó, để có thể tìm được việc làm tốt cho bản thân, bạn cần phấn đấu không biết mệt mỏi và có thể nói là nỗ lực đến 150%-200% để có thể tìm được việc làm ngon lành sau tốt nghiệp. Trong thời gian theo học, các bạn sinh viên Điều dưỡng đều tranh thủ tìm việc làm thêm ở viện dưỡng lão hoặc bệnh viện. Trải nghiệm này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, trong việc chăm sóc bệnh nhân.

Với các bạn nhanh nhẹn, năng động có thể tìm được những công việc làm thêm khác để rèn luyện kỹ năng sống. Ví dụ, những công việc ở nhà hàng Việt Nam là loại công việc thuận lợi nhất – bạn truy cập các trang hội, nhóm của người Việt ở Úc là sẽ kiếm được. Những bạn bình tĩnh, tự tin, dám bước mạo hiểm, thì có thể nộp hồ sơ vào các trang tuyển dụng của Úc để kiếm tìm những công việc tốt hơn, thu nhập cao hơn. 

Mình nhận thấy: bất kể ngành học chuyên môn của các bạn là gì, hãy tự đầu tư cho mình tham gia các khóa học ngắn hạn có liên quan đến chuyên ngành học của mình – ví dụ như khóa học chăm sóc người lớn tuổi (Age care), để có được những kiến thức hữu ích và sử dụng trong tương lai. Chúc các bạn may mắn và thành công trên đất nước Úc!

Kết luận

Thế giới phát triển, du lịch khắp năm châu cũng phát triển vượt trội kéo theo đó là sự gia tăng của hệ thống Nhà hàng – Khách sạn mọc lên như nấm sau mưa. Theo c thống kê của Hội đồng Du lịch Thế giới dự kiến đến năm 2022, thế giới sẽ cần thêm 73 triệu việc làm trong ngành dịch vụ du lịch khách sạn. Chính vì vậy, sinh viên theo học ngành khách sạn hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội việc làm sau khi ra trường./.

Leave a Comment