Cần chú ý gì khi theo học thạc sỹ Thực tế phát triển (Master of Development Practice) tại Úc

Erin là cựu du học sinh Úc đã có kinh nghiệm khá phong phú khi theo học thạc sỹ  Thực tế phát triển. Cô có một vài chia sẻ về những trải nghiệm của chính bản thân cô.

Quá trình học thạc sỹ Thực tế phát triển của Erin

Không chỉ là một người có thâm niên tình nguyện trong ở các nước châu Á như Thái Lan, Lào, Việt Nam, Erin còn nhận được 2 tấm bằng đại học ngành Nhân chủng học (Anthropology) và Quốc tế học (International Studies). Khi học lên thạc sỹ, cô đã chọn trường Khoa học Xã hội và Đạo đức học (School of Social and Behavioural Sciences) thuộc Đại học Queensland (University of Queensland).

 Phạm vi nghiên cứu của luận văn mà cô theo đuổi được giới hạn trong các tổ chức cộng đồng tại nơi đặt trụ sở của trường cô dang theo học và cũng là nơi cô sống – thành phố Brisbane.

Khi học lên thạc sỹ, cô đã chọn trường Khoa học Xã hội và Đạo đức học
Khi học lên thạc sỹ, cô đã chọn trường Khoa học Xã hội và Đạo đức học

Sau hai tháng làm việc ngoài đồng tại một ngôi làng nhỏ ở quần đảo Solomon (Papua New Guinea), Erin đang nỗ lực viết tiểu luận. Ngôi làng này vốn nằm trong danh sách đất của một dự án. Dự án này đã được 5 năm, với mục đích thay đổi các giống cây gỗ (kèo/sà) để những loại cây này: mang thêm nhiều ý nghĩa sinh thái hơn và đạt được nhiều lợi ích hơn việc bán lấy gỗ.

Sau hai tháng làm việc ngoài đồng tại một ngôi làng nhỏ ở quần đảo Solomon (Papua New Guinea), Erin đang nỗ lực viết tiểu luận.
Sau hai tháng làm việc ngoài đồng tại một ngôi làng nhỏ ở quần đảo Solomon (Papua New Guinea), Erin đang nỗ lực viết tiểu luận

Theo quan điểm của Erin, đã trải qua 5 năm nhưng dự án vẫn chưa những bước tiến triển rõ ràng. Căn bản tổ chức này đã không nắm được cấu trúc địa phương bởi họ không dành công sức và thời gian để chuyện trò với nhiều thành viên trong làng ở những độ tuổi khác nhau, không nhờ đến sự giúp đỡ của các thủ lĩnh trong làng. 

Họ không nhận thức được rằng tính chất của mình còn đời thường. Erin nhận ra một vấn đề khi đã gắn bó lâu dài với đời sống địa phương đó là tổ chức này chỉ quan tâm đến sự vai trò của nhà thờ cũng như các trụ cột tinh thần

Tổ chức này chỉ quan tâm đến sự vai trò của nhà thờ cũng như các trụ cột tinh thần
Tổ chức này chỉ quan tâm đến sự vai trò của nhà thờ cũng như các trụ cột tinh thần

Erin cho rằng tổ chức này thay vì áp đặt thông tin một cách thiếu gần gũi với dân làng nên đối thoại nhiều hơn. Bài luận của Erin thể hiện tổ chức cần nắm bắt thông tin về những tổ chức tinh thần tại ngôi làng cũng như sử dụng có hiệu quả các hệ thống đã tồn tại ở đây. Ánh mắt Erin ánh lên khi nói về bài luận của mình. Cô có mong muốn được cống hiến cho trong nước và hải ngoại sau khi hoàn thành luận văn.  

Học ngành Xã hội học tại Đại học Queensland

Vinh dự góp mặt trong danh sách top 1% các trường Đại học tốt nhất thế giới,  Đại học Queensland là cái nôi Luật, Kinh tế, Nghệ thuật, Kiến trúc, Thương mại, Kĩ sư và Công nghệ thông tin, Khoa học và Khoa học Xã hội Y khoa, và Đạo đức học.

Đại học Queensland là cái nôi Luật, Kinh tế, Nghệ thuật, Kiến trúc, Thương mại, Kĩ sư và Công nghệ thông tin, Khoa học và Khoa học Xã hội Y khoa, và Đạo đức học.
Đại học Queensland là cái nôi Luật, Kinh tế, Nghệ thuật, Kiến trúc, Thương mại, Kĩ sư và Công nghệ thông tin, Khoa học và Khoa học Xã hội Y khoa, và Đạo đức học

Sau đây liệt kê tất cả những khóa học khác trong chương trình đào tạo thạc sĩ tại trường trong hệ thống các ngành học Xã hội và Đạo đức. Chuẩn đầu vào cho các ngành này là những cử nhân có bằng Đại học ngành gần tới Xã hội. Trong đó, ngoài ngành học Thực tế phát triển, một số ngành học sau cũng hết sức triển vọng:

 • Tâm lý học ứng dụng
 • Tâm lý lâm sàng
 • Truyền thông
 • Quan hệ công chúng
 • Luật sư
 • Giáo dục học
 • Chính sách công và điều hành
 • Quốc tế học
 • Báo chí
 • Khoa học thần kinh
 • Tâm lí tổ chức
 • Xã hội học

Kết luận

Đến Úc để theo học Thạc sỹ Thực tế phát triển tại Úc (Master of Development Practice) là một sự lựa chọn không tồi. Nếu bạn muốn đi du học Úc và là người đam mê, muốn công hiến cho công tác xã hội hãy thử sức với ngành học này.

Leave a Comment