Du học Úc nên chọn ngành nào?

Đối với các bạn có ý định du học Úc thì chắc hẳn các bạn đều thắc mắc “du học Úc nên chọn ngành nào?” Nền giáo dục nước Úc mang đến cho sinh viên vô vàn lựa chọn ngành học tương xứng với điều kiện kinh tế, khả năng học tập hay mục tiêu nghề nghiệp. Nhưng sự đa dạng đó cũng khiến cho nhiều bạn hoang mang, không định hướng được cho bản thân. Hãy cùng ngayhoiduhocuc tham khảo kỹ hơn về ngành nghề tại Úc nhé!

1. Chính sách định cư tại Úc

Chính sách định cư tại Úc

Chính phủ Úc có quy định cho phép sinh viên du học Úc sau khi tốt nghiệp khóa học kéo dài hai năm trở lên được ở lại Úc làm việc từ 18 tháng tới tối đa 4 năm (tùy theo nhóm công việc). Trong khoảng thời gian đó, nếu bạn được chủ lao động bảo lãnh thì hồ sơ của bạn có thể được xem xét trở thành “Thường trú nhân” (Permanent resident – PR) và có cơ hội trở thành công dân (Citizen) Úc.

Nếu bạn cầm được tấm thẻ này thì hơn 90% là bạn đã hoàn thành việc di trú và lúc này trừ quyền bầu cử, bạn được hưởng đầy đủ quyền lợi khác như công dân Úc.

Lưu ý nếu bạn muốn định cư Úc qua con đường du học nên lựa chọn ngành học mà nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao hoặc được dự báo phát triển trong tương lai. Các bạn tham khảo các ngành nghề nằm trong danh mục ngành nghề ưu tiên (SOL) hoặc danh mục ngành nghề ưu tiên có bảo lãnh (CSOL) để đảm bảo cơ hội việc làm sau tốt nghiệp và mục tiêu định cư của du học học sinh.

2. Những ngành học hot & khát nhân lực tại Úc

Những ngành hot tại Úc
STTNhóm ngành/ngànhMức lương tham khảo (AUD/năm)
1Nhóm ngành kinh tế (Tài chính Kế toán,…)80.000
2Nhóm ngành Công nghệ thông tin60.000 – 120. 000
3Nhóm ngành Cơ khí – Kỹ sư129.786
4Du lịch nhà hàng, khách sạn55.695
5Ngành điều dưỡng53.000
6Giáo dục70.000 – 120.000
7Sales and Marketing60.000 – 140 .000

2.1 Nhóm ngành kinh tế

Nhóm ngành Kinh tế của Úc với hệ thống đào tạo chất lượng
  • Tài chính – Kế toán: là ngành học Úc có thế mạnh. Úc có rất nhiều trường đại học danh tiếng đào tạo ngành này. Bởi vậy, rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên đã lựa chọn du học Úc ngành Tài chính – Kế toán là một lựa chọn lý tưởng.
  • Kinh doanh & Thương mại: Toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ dẫn đến các hoạt động thương mại ngày càng mở rộng và mang đến nhiều cơ hội việc làm cho du học sinh. Úc là lựa chọn lý tưởng cho những bạn trẻ có niềm đam mê với ngành nghề này.
  • Marketing: Ngày nay, từ những công ty nhỏ cho đến những tập đoàn lớn đều cần đội ngũ Marketing chuyên nghiệp, nhạy bén với thị trường. Lương của chuyên viên Marketing cũng dao động tùy vào năng lực và quy mô doanh nghiệp.

2.2 Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin ngày nay không ai có thể phủ nhận sự ảnh hưởng của nó đến cuộc sống con người từ điện thoại, máy tính đến những trò chơi trực tuyến đáp ứng nhu cầu làm việc, giải trí của con người.

Công nghệ không ngừng đổi mới, phát triển nên các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới cũng không ngừng tìm kiếm những nhân tài trong lĩnh vực này. Vì thế, sinh viên công nghệ thông tin luôn được săn đón bởi các nhà tuyển dụng.

2.3 Nhóm ngành Cơ khí – Kỹ sư

Ngành kỹ sư vô cùng rộng, nó bao gồm một loạt các lĩnh vực kỹ thuật đặc thù hơn, mỗi lĩnh vực nhấn mạnh đến những lĩnh vực công nghệ và những kiểu ứng dụng riêng. Bạn có vô vàn chọn lựa khi du học Úc chuyên ngành Kỹ sư:

  • Kỹ sư điện
  • Kỹ sư điện tử
  • Kỹ sơ cơ khí
  • Kỹ sư Hàng không
  • Kỹ sư Địa chất
  • Kỹ sư Môi trường
  • Kỹ sư Công nghệ sinh học

2.4 Nhóm ngành Du lịch, khách sạn

Ngành Quản trị du lịch khách sạn của Úc nổi tiếng với chất lượng đào tạo cho ngành này

Ngành dịch vụ nổi lên một cách nhanh chóng bởi lợi ích nó đem lại quá lớn mà không gây tổn hại môi trường. Đặc biệt, ngành Quản trị du lịch khách sạn là một ngành hot và Úc là quốc gia nổi tiếng với chất lượng đào tạo cho ngành này. 

2.5 Nhóm ngành Y học – sức khỏe: ngành Y tá, điều dưỡng

Y tá điều dưỡng là một trong những ngành khát nhân lực ở Úc

Y tá điều dưỡng là một trong những ngành khát nhân lực ở Úc. Úc hiện có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành này, đặc biệt cơ hội định cư tại Úc cũng gần như chắc chắn.

2.6 Nhóm ngành Giáo dục

Giáo dục là 1 trong 4 lĩnh vực đang có nhu cầu nhân sự cao nhất tại Úc. Theo dự báo của Bộ Việc làm và Doanh nghiệp Úc, trong vòng 5 năm tới, quốc gia này sẽ cần 113.000 người đã qua đào tạo chính quy do sự tăng trưởng liên tục của học sinh và sự phát triển của giáo dục quốc tế. Rất nhiều ngành thuộc ngành giáo dục đang nằm trong danh sách tay nghề trung và dài hạn (MLTSSL), cho phép bạn xin visa ở lại làm việc lên đến 4 năm.

Một số chuyên ngành bạn có thể chọn như: giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, giáo dục trung học, giáo dục đặc biệt, giáo dục thể chất và sức khỏe.

Trên đây là toàn bộ nội dung về các ngành nghề nên chọn khi du học Úc. Tuy nhiên, đây chỉ là bài viết mang tính gợi ý, bạn có thể tự do chọn ngành nghề mình đam mê theo đuổi. Chúc bạn học tốt!

Bình luận

Bình luận