Chi phí du học Anh là bao nhiêu?

Chi phí du học Anh có đắt đỏ như lời đồn hay không? Để giúp các bạn trả lời thắc mắc về du học Anh tốn bao nhiêu tiền. Ngayhoiduhocuc.vn sẽ giúp các bạn liệt kê những khoản chi phí mà sinh viên quốc tế cần chuẩn bị khi tham gia các chương trình học tại Anh.

1. Chi phí du học Anh – Học phí

Học phí là chi phí lớn nhất mà các bạn phải đối diện khi đi du học Anh và có thể tốn đến một nửa ngân sách du học. Mức học phí đối với các bạn sinh viên quốc tế dao động lớn phụ thuộc vào trường học và ngành trong cùng một cơ sở đào tạo. Trung bình, mức học phí tại nước Anh sẽ là 11.000 bảng Anh/năm.

Cho dù học phí ở Anh có thể khiến các bạn nản chí. Tuy nhiên, nên nhớ rằng hầu hết các trường đại học ở Anh có thời lượng khóa học ngắn hơn 1 năm so với các quốc gia khác. Trung bình 3 năm cho hệ cử nhân và 1 năm cho hệ thạc sĩ. Vì thế, các bạn có thể cắt bỏ 1 năm học phí và sinh hoạt phí nếu chọn Anh quốc thay vì các quốc gia khác.

Chi phí du học Anh - Học phí
Chi phí du học Anh – Học phí

2. Chi phí du học Anh – Nhà ở

Theo Khảo sát National Student Accommodation vào năm 2020, tiền thuê nhà trung bình của một sinh viên ở Anh là £126,42 mỗi tuần. Tuy nhiên chi phí thuê nhà sẽ khác nhau ở các thành phố tại Anh. 

Ở các khu vực phía Bắc, giá thuê nhà rơi vào khoảng £127 một tuần. Các khu trung tâm phía đông, chi phí thuê phòng vào khoảng £116/ mỗi tuần. Trong khi đó, xứ Wales có mức giá thuê phòng rẻ hơn, khoảng £113/ tuần. Đối với khu vực trung tâm thủ đô London, chi phí rơi vào khoảng £650 một tháng – mức phí này được đánh giá là đắt đỏ nhất tại Anh Quốc. 

Bên cạnh đó, yếu tố về chất lượng nhà ở cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định mức chi phí. Hầu hết du học sinh du học tại Anh thường chọn sống trong ký túc xá trường trước khi chuyển sang một căn hộ thuê chung với bạn học.

Một số trường đại học ở Anh còn cho phép sinh viên tự nấu ăn trong học xá, đồng thời có khu nhà ăn riêng, với giá thuê nhà ưa đãi đã bao gồm các chi phí.

3. Chi phí du học Anh – Ăn uống, hàng tiêu dùng

Giá cả dành cho thực phẩm và hàng tiêu dùng tại nước Anh khá đắt đỏ. Bạn cần phải chuẩn bị một khoản chi phí riêng cho những vật dụng như đồ chùi rửa, vật dụng nhà bếp, xà phòng, dầu gội… Tùy thuộc vào thói quen chi tiêu, các bạn có thể tiêu tốn từ £35-£55 mỗi tháng hoặc hơn nữa để mua đồ tạp hóa, gia dụng.

Chi phí du học Anh - Ăn uống, hàng tiêu dùng
Chi phí du học Anh – Ăn uống, hàng tiêu dùng

Trung bình một bữa ăn tại nhà hàng sẽ mất khoảng £12. Nếu bạn tự nấu ăn thì bạn sẽ phải dành nhiều chi phí cho việc mua sắm nguyên liệu. Nhưng dù sao vẫn là phương án tiết kiệm chi phí hơn so với đi ăn ở ngoài. Nếu chọn phương án này, bạn nên hạn chế chi tiêu trong ngân sách £25 – £42/tuần.

Tất nhiên khi đã kết bạn và quen thân với bạn chia nhà chung, bạn có thể khám phá ra nhiều cách thông minh hơn như “góp gạo thổi cơm chung” với bạn bè và mua sỉ ở các siêu thị giá rẻ để tận dụng mức giá ưu đãi.

4. Chi phí du học Anh – Phí đi lại, Internet, điện thoại

Nếu bạn chọn ở tại khu học xá của trường thì chi phí thuê phòng nhiều khả năng sẽ bao gồm cả gas, điện, nước và Internet. Còn nếu thuê nhà riêng, bạn sẽ phải tự chi trả các khoản phí này.

Vì vậy, nhiều bạn sinh viên chọn hình thức thuê nhà chung với bạn bè nhằm giảm thiểu các khoản chi phí. Khoản này có thể dao động từ £10/ tuần cho toàn bộ các hóa đơn.

Tiền điện thoại tốn ít nhất là £15/ tháng. Về dịch vụ DSL/Internet: Hầu hết công ty tính phí cơ sở £5 mỗi tuần cho đường truyền DSL tiêu chuẩn ở nước Anh.

Một khoản chi không thể bỏ qua đó là phương tiện công cộng. Mức chi phí rơi vào khoảng £540 – £600 mỗi năm. Trong trường hợp khoảng cách từ nhà đến trường không quá xa, bạn nên đi xe đạp hoặc đi bộ vào những ngày thời tiết thuận lợi.

5. Chi phí du học Anh – Chi phí bảo hiểm

Là một sinh viên quốc tế đang theo học chương trình toàn thời gian trong vòng 6 tháng trở lên, các bạn sẽ nhận được những dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí. Dưới sự bảo trợ của Dịch vụ Y tế quốc gia.

Tuy nhiên, các bạn sinh viên nộp đơn xin visa đến Anh sẽ phải đóng thêm một khoản phụ phí y tế là £150 mỗi năm.

6. Chi phí sách và tài liệu học tập

Tùy thuộc vào các khóa học mà bạn phải chi trả ít nhất 30 bảng mỗi tháng cho tiền sách và các tài liệu khác.

Các sách học chuyên ngành Tài chính hay Kinh doanh thường khá đắt. Có thể lên đến 40, 50 bảng Anh/quyển.

Chi phí sách và tài liệu học tập
Chi phí sách và tài liệu học tập

Theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh Việt Nam đang du học tại nước Anh, sách các chuyên ngành khác có thể rẻ hơn, Tuy nhiên, có những môn học sẽ phải mua đến 2,3 đầu sách. Vì thế, tốt nhất các bạn nên tận dụng tối đa thư viện của trường hoặc sách điện tử.

Ngoài tiền sách, bạn nên dành khoảng £7 một tuần cho các chi phí như in ấn, bút, vở viết… Công cụ quản lý tài chính sau của UCAS sẽ giúp bạn trong khoản này.

7. Chi phí du lịch, giải trí, thể thao

Đi du học không chỉ là lên lớp, đi siêu thị và về nhà. Các bạn cần có nhu cầu kết bạn và tham gia vào các hoạt động xã hội, cùng luyện tập thể thao. Vì thế, trong số tiền chi phí cần chuẩn bị, bạn phải có một phần cho hoạt động giải trí. Chẳng hạn như đi xem phim, tập thể hình hay thử một nhà hàng mới.

Tóm lại một buổi tối đi chơi trung bình sẽ ngốn của bạn chừng £30, chưa kể ở một số dịp, có thể bạn cũng sẽ phải dành ra một khoản để mua quà cho bạn bè (ví dụ như khi được mời đến một bữa tiệc sinh nhật).

Nếu vẫn còn những thắc mắc về chi phí du học Anh quốc, bạn có thể liên hệ trung tâm tư vấn du học Việt Đỉnh để được tư vấn miễn phí nhé!

Tóm lại, mức chi phí du học Anh ước tính rơi vào khoảng £22,200 mỗi năm, nếu bạn sinh sống học tập tại London, con số này sẽ cao hơn. Hi vọng với những thông tin mà ngayhoiduhocuc.vn chia sẽ ở trên, các bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc du học của mình.

Leave a Comment