Tổng hợp danh sách các trường đại học ở Anh

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi chất lượng để học tập ở Anh thì hãy theo dõi kỹ bài viết dưới đây của ngayhoiduhocuc.vn sẽ tổng hợp danh sách các trường đại học ở Anh, giúp bạn có nhiều lựa chọn.

1. Danh sách 10 trường đại học lâu đời tại Anh Quốc

Những trường đại học thuộc nhóm này được thành lập trong thế kỷ 12-13. Điểm đặc biệt của nhóm đại học lâu đời tại Anh Quốc là nhóm trường có điều kiện đầu vào đặc biệt khó và thử thách, đặc biệt với sinh viên Quốc tế bởi nhu cầu học tập từ sinh viên nội địa quá lớn.

Đại học Oxford

Đại học Oxford
Đại học Oxford

Đại học Oxford là trường đại học đầu tiên được ra đời tại Anh, nằm tại Quảng trường Wellington, Oxford và hiện vẫn chưa biết chính xác ngày thành lập.

Trường hiện đào tạo gần 20.000 sinh viên với 4 ngành học thuật như Nhân văn, Y học, Khoa học Toán, Vật lý & Khoa học cuộc sống, và Khoa học xã hội cùng một số môn học gồm khoa học, hóa sinh, máy tính, nghiên cứu chim, khoa học cơ khí, nghiên cứu Hồi giáo, vật liệu, toán học,…

Ngoài ra, đại học Oxford còn được biết đến nhờ hệ thống cơ sở vật chất lâu đời, cũng như các nghi lễ quan trọng với cảnh quan, kiến trúc và khuôn viên đặc biệt đặc sắc.

Đại học Cambridge

Đại học Cambridge
Đại học Cambridge

Được thành lập vào 1209, Đại học Cambridge là trường đại học lâu đời thứ hai trên thế giới nói tiếng Anh và cũng chính là đối thủ lâu đời của Oxford. Sự cạnh tranh gay gắt giữa hai trường kéo dài hàng thế kỷ, và truyền thuyết kể rằng trường đại học nổi tiếng thế giới này được thành lập bởi một nhóm các học giả Oxford.

Đại học St Andrews

Được thành lập vào năm 1413 bởi một cộng đồng người Augustinô nằm ở thành phố St Andrews, Đại học St Andrew là trường lâu đời nhất ở Scotland.

Trường hiện có hơn 7.200 sinh viên và cung cấp các ngành đào tạo đa dạng như lịch sử nghệ thuật, nghệ thuật kinh điển, khoa học máy tính, thần học, kinh tế học và tài chính, tiếng Anh, điện ảnh, địa lý và khoa học địa chất, y học, nghiên cứu điện ảnh triết học và nhân chủng học, vật lý và thiên văn học, tâm lý học, âm nhạc và kịch và nhân chủng học,…

Đại học Glasgow

Đại học Glasgow
Đại học Glasgow

Được thành lập vào năm 1451, Đại học Glasgow nằm trong nhóm 100 trường đại học toàn thế giới và là nhà cung cấp giáo dục đại học lâu đời thứ 4 tại Vương quốc Anh.

Ngoài ra trường đại học Glasgow còn là thành viên sáng lập của Universitas 21. Đây là một mạng lưới bao gồm các cơ sở đào tạo chú trọng nghiên cứu nhằm mục tiêu tăng cường tiêu chuẩn giáo dục đại học trên toàn cầu.

Đại học Aberdeen

Đại học Aberdeen được thành lập vào năm 1495 với tên gọi Đại học và Cao đẳng King’s College of Aberdeen toạ lạc tại Scotland và sau đó đã hợp nhất với Cao đẳng Marischal để trở thành Đại học Aberdeen như hiện nay. Trường được đánh giá là trường đại học lâu đời thứ 5 Vương quốc Anh.

Đại học Edinburgh 

Đại học Edinburgh
Đại học Edinburgh

Đại học Edinburgh được thành lập vào năm 1582 nằm tại Edinburgh, Scotland. Trường cung cấp các khóa học được tổ chức trong cơ sở (trong thành phố) dành cho sinh viên đại học/sau đại học và sinh viên quốc tế. Ngoài ra còn có các khóa học liên thông, khóa học ngắn hạn và đào tạo cho những người đi làm.

Cùng các chương trình đào tạo đa dạng như Khoa học xã hội và nhân văn, Trường Y và Thú y và Trường Khoa học và Cơ khí.

Đại học Manchester 

Đại học Manchester được thành lập vào tháng 10 năm 2004 sau sự sáp nhập Đại học Victoria của Manchester và UMIST với cơ sở chính nằm tại Manchester, nước Anh. Trường hiện đang là một thành viên của Nhóm các trường đại học Russell nổi tiếng

Trường cung cấp 4 chuyên ngành đào tạo như Khoa học Y và con người (y khoa, nha khoa, điều dưỡng và công tác xã hội), Cơ khí và Khoa học Vật lý (cơ khí hóa và khoa học phân tích), Nhân văn (bao gồm Trường Nghệ thuật, Lịch sử và Văn hóa), và Khoa học cuộc sống.

Đại học & Cao đẳng London

Được thành lập vào năm 1826, Đại học Luân Đôn là một trong những trường đại học tốt nhất trên thế giới, được tạo nên từ 31 trường trực thuộc.

Trường có khoảng 22.000 sinh viên theo học với 3.700 khóa học hàng năm. Cung cấp một số môn học được giảng dạy gồm Thần học, Y học, Luật, Thú y, Phẫu thuật nha khoa, Cơ khí, Khoa học, Âm nhạc, Nghệ thuật, Quản trị Kinh doanh, Giáo dục, Thương mại và Nhân văn.

Đại học Durham

Đại học Durham
Đại học Durham

Durham University là một trong những trường đại học lâu đời nhất tốt nhất và ở Anh được thành lập vào năm 1832. Nhờ khuôn viên của trường nằm trên và xung quanh Di sản Thế giới được UNESCO công nhận nên trường nổi tiếng với khả năng giảng dạy Khoa Lịch Sử tốt nhất cả nước.

Trường hiện đang giảng dạy hơn 18.000 sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới với 28 khoa và hơn 200 khoá học ở bậc Đại học và Cao học trong đó có 17 môn học được xếp hạng trong số 100 trường đại học hàng đầu.

Đại học Aberystwyth

Được thành lập vào năm 1872, Đại học Aberystwyth được đánh giá là một cơ sở đào tạo lâu đời và có nền giáo dục đẳng cấp thế giới.

Trường hiện chào đón hơn 8.000 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới và đảm bảo cung cấp các trang thiết bị hiện đại và đa dạng.

2. Các trường đại học được thành lập vào cuối thế kỷ 19

Nhóm trường này được thành lập từ cuối thế kỷ 19 tại các thành phố công nghiệp ở Vương Quốc Anh với tên gọi “Nhóm đỏ” (Red-brick universities)

Lý do nhóm này có tên gọi ‘red bricked’ là do vào thời điểm đó các trường đại học có phong cách xây gạch phổ biến.

Dưới đây là 6 trường đại học thuộc nhóm này và đặc biệt cả sáu nhóm trường đều thuộc Russell Group:

  • University of Birmingham 
  • University of Bristol 
  • University of Leeds
  • University of Liverpool
  • University of Manchester
  • University of Sheffield

3. Các trường đại học mới được thành lập sau năm 1992

Tất cả các trường đại học thuộc nhóm này đều mới được thành lập vào cuối thập niên 20. Cung cấp các chương trình đào tạo có sự khác biệt hơn rất nhiều so với các nhóm trường đại học lâu đời với tính đa dạng hoá trong chủng tộc.

Dưới đây là danh sách 10 trường đại học thuộc nhóm này:

STTTrường đại họcNăm thành lập Đặc điểm
1Anglia Ruskin University1992Được thành lập với tên gọi Trường Nghệ thuật Cambridge 1858 và được đổi tên thành Đại học Anglia Ruskin năm 2005.
Trường nằm trong top 350 trường hàng đầu trên thế giới và thuộc top 40 trường đại học ở Anh.
2Birmingham City University1992Được thành lập với tên gọi Thành phố Bách khoa Birmingham năm 1971. Tên gọi Đại học Trung tâm Anh Quốc được đổi vào năm 2007.
3Bournemouth University 1992Được thành lập từ thập niên 70 với tên gọi là Cao đẳng Công nghệ Bournemouth
4University of Brighton Tái thành lập từ trường Bách khoa Brighton vào năm 1968  với 4 cơ sở tại Brighton và Eastbourne, Anh Quốc.
5University of Central Lancashire1992Tên gọi cũ là Đại học Bách khoa Preston vào 1973
6Coventry University1992Được thành lập 1970 với tên gọi Lanchester Polytechnic
7De Montfort University1992Được thành lập với tên gọi Leicester Polytechnic 1969, nhưng có nguồn gốc từ Trường Nghệ thuật Leicester, được thành lập vào năm 1870
8University of Derby1992Tên gọi trước đây là Derbyshire College of Higher Education
9University of East London1992Được thành lập với tên gọi North East London Polytechnic 1970
10University of Glamorgan1992-2013Sáp nhập với Đại học Wales, Newport để tạo thành Đại học South Wales

Đa số danh sách các trường đại học ở Anh ở trên đây đều có nền giáo dục vô cùng chất lượng và nổi tiếng vì vậy bạn hãy lựa chọn một trong những trường ở trên phù hợp với mục đích và nhu cầu của bạn nhé. Ngayhoiduhocuc.vn chúc bạn thành công!

Leave a Comment